VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang được chú ý đặc biệt khi đón tiếp liên tục 2 vị Tổng thống: “Bỏ xăng làm điện” là đúng hướng?

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang được chú ý đặc biệt khi đón tiếp liên tục 2 vị Tổng thống: "Bỏ xăng làm điện" là đúng hướng?

Chỉ trong một thời gian ngắn, VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tục chào đón 2 vị Tổng thống tới làm việc và thăm nhà máy sản xuất, đây là một minh chứng cho thấy hãng xe Việt Nam đang được chú ý đặc biệt từ các nước trong khu vực và thế giới.

VINFAST ĐƯỢC CHÀO ĐÓN

Mới đây, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã gặp gỡ ông Phạm Nhật Vượng (CEO VinFast) trong chuyến đi tới Việt Nam cách đây ít ngày. Không lâu trước đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tới thăm nhà máy VinFast và cũng đã trò chuyện với ông Phạm Nhật Vượng.

Chuyến thăm của cả hai vị tổng thống đều hứa hẹn giúp VinFast có thể kinh doanh tốt hơn tại hai quốc gia này như một đóng góp giúp xanh hóa giao thông tại Philippines và Indonesia. Một điều thú vị cần nhắc tới là VinFast được xem là hãng xe đầu tiên trên thế giới dừng sản xuất ô tô chạy xăng để sản xuất xe thuần điện. 

Việc được đón chờ tại hai quốc gia gần Việt Nam phải chăng cho thấy kế sách của VinFast đã chính xác?

Được 2 tổng thống nước láng giềng Việt Nam chào đón, VinFast 'bỏ xăng làm điện' là đúng hướng?- Ảnh 1.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngồi trong xe VinFast tại nhà máy của hãng.

Chuyến thăm tới nhà máy VinFast ở Hải Phòng của Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã diễn ra hôm 13/1. Tại đây, Tổng thống Indonesia đã đi tham quan và tìm hiểu các dòng sản phẩm của VinFast. Sau đó, ông Joko Widodo cho biết rằng sẽ tạo điều kiện để VinFast sớm hoàn tất các thủ tục đầu tư sản xuất và kinh doanh tại thị trường Indonesia.

Trước đó, VinFast đã công bố kế hoạch đầu tư vào Indonesia với mức tối thiểu 1,2 tỷ USD (tương đương 29,3 nghìn tỷ đồng). Tại giai đoạn đầu, VinFast sẽ đầu tư 200 triệu USD (gần 4,9 nghìn tỷ đồng) để xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện. Nhà máy này có công suất dự kiến có thể lên tới 50.000 chiếc/năm. Song song với quá trình xây nhà máy, VinFast cũng sẽ nhập khẩu xe từ Việt Nam để bán tại thị trường này.

Được 2 tổng thống nước láng giềng Việt Nam chào đón, VinFast 'bỏ xăng làm điện' là đúng hướng?- Ảnh 2.
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr (thứ 2 từ phải sang) và CEO VinFast Phạm Nhật Vượng (thứ 2 từ trái sang).

Gần đây nhất, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr và phái đoàn cấp cao Philippines đã có cuộc gặp riêng với nhiều cán bộ lãnh đạo Vingroup, trong đó có Chủ tịch Tập đoàn – ông Phạm Nhật Vượng.

Tại buổi gặp, ông Phạm Nhật Vượng đã giới thiệu về các công ty trực thuộc Vingroup, trong đó có VinFast. Ông Phạm Nhật Vượng cũng trình bày triển vọng hợp tác phát triển các dịch vụ công cộng như xe buýt, taxi, đào tạo sinh viên chuyên ngành AI và y khoa…

Phát biểu tại sự kiện, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr cho biết: “Philippines may mắn sở hữu đầy đủ các thành phần cần thiết để sản xuất pin cho xe điện, với trữ lượng coban, đồng và niken dồi dào. Hiện tại, Philippines vẫn đang xuất khẩu khoáng sản thô. Chúng tôi mong muốn gia tăng giá trị cho Philippines bằng cách tự chế biến khoáng sản trong nước và hy vọng có thể thành lập nhà máy sản xuất pin. Tất cả những điều này đều phù hợp với tầm nhìn của Vingroup.”

Tổng thống chào đón Vingroup đến Philippines và cho biết các Cơ quan Chính phủ Philippines sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ Vingroup và các công ty con trong quá trình đầu tư và kinh doanh.

Được 2 tổng thống nước láng giềng Việt Nam chào đón, VinFast 'bỏ xăng làm điện' là đúng hướng?- Ảnh 3.
Dàn xe dịch vụ chạy điện của một công ty tại Philippines.

Trước khi nhận được sự chào đón từ tổng thống hai quốc gia này, VinFast đã từng có một quyết định khiến cả thế giới bất ngờ: Đó là quyết định dừng sản xuất xe sử dụng động cơ đốt trong để dồn toàn lực cho phát triển xe thuần điện.

Thông báo này của VinFast diễn ra tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES năm 2022, ngay trước khi hãng chính thức giới thiệu bộ 5 mẫu xe điện trải từ phân khúc xe gầm cao hạng A đến xe gầm cao hạng E.

Quyết định này từng khiến nhiều người đặt câu hỏi bởi trên thị trường thế giới lúc đó, các mẫu xe xăng vẫn đang mang lại lợi nhuận cho nhiều hãng xe trên thế giới, còn xe điện thì vẫn được xem là sản phẩm theo thời đại, mang lại ít lợi nhuận, thậm chí không mang về gì hoặc gây lỗ.

Được 2 tổng thống nước láng giềng Việt Nam chào đón, VinFast 'bỏ xăng làm điện' là đúng hướng?- Ảnh 4.
VinFast tuyên bố dừng sản xuất xe xăng vào năm 2022.

Tuy nhiên chỉ 2 năm sau, thị trường xe điện toàn thế giới đã sáng rõ hơn với những cam kết đầu tư ngày một mạnh tay hơn, đi kèm với các sản phẩm ngày càng đa dạng. Có thể lấy dẫn chứng như tại CES 2024, KIA đã giới thiệu bộ 4 mẫu xe van chạy điện với các kích thước khác nhau, có thể phục vụ đa dạng nhu cầu của người dùng và sẵn sàng thay thế các mẫu xe tương tự chạy xăng/dầu.

Ngay cả Honda – thương hiệu xe đến từ nơi thường nhận chỉ trích chậm trễ trong phát triển xe điện – cũng đã giới thiệu các mẫu xe thuần điện ý tưởng cũng tại CES 2024. Một mẫu trong số đó nhằm thể hiện triết lý của Honda với xe điện: Tối giản kích thước máy móc để tối đa không gian người dùng.

Được 2 tổng thống nước láng giềng Việt Nam chào đón, VinFast 'bỏ xăng làm điện' là đúng hướng?- Ảnh 5.
Dàn xe điện KIA mới giới thiệu.

Với VinFast, những lời chào và hỗ trợ từ Indonesia và Philippines có thể nói là minh chứng rõ nhất cho thấy tính đúng đắn của chiến lược tập trung vào sản xuất xe điện. Theo kế hoạch, VinFast sẽ đầu tư nhà máy tại Ấn Độ, song song với một nhà máy đang xây dựng tại bang North Carolina, Mỹ.

CÔNG NGHỆ CÓ THỂ THAY THẾ XE ĐIỆN?

Song, xe điện ngày nay vẫn đang ở đầu thời kỳ phát triển. Xe điện còn tồn tại nhiều điểm yếu như công nghệ pin hay công nghệ sạc chưa đủ khiến người dùng yên tâm – về tổng quãng đường di chuyển được mỗi lần sạc, về thời gian sạc, và cả về độ bền của pin. 

Trong khi nhiều hãng xe và công ty công nghệ đang tìm các phương án cải tiến như sử dụng chất điện phân thể rắn (còn gọi là công nghệ pin thể rắn), hay nâng mức điện thế của cấu trúc điện (giúp rút ngắn thời gian sạc), một công nghệ khác đang dần nổi lên được đồn là có thể thay thế xe thuần điện: Công nghệ năng lượng hydro.

Được 2 tổng thống nước láng giềng Việt Nam chào đón, VinFast 'bỏ xăng làm điện' là đúng hướng?- Ảnh 6.
iX5 là một trong những mẫu xe hydro thế hệ mới của BMW được mở bán trong năm nay.

Cụ thể, BMW mới đây đã công bố kế hoạch bán xe chạy bằng hydro trong năm 2024, trong đó có mẫu BMW iX5. Những mẫu xe chạy bằng hydro trang bị mô tơ điện tương tự các mẫu xe thuần điện, nhưng nguồn điện cấp cho mô tơ điện lại tới từ các ngăn xếp pin nhiên liệu hydro. 

Tại các ngăn này, hydro sẽ tham gia vào phản ứng oxy hóa khử với khí oxy có trong không khí với sản phẩm là nước và dòng dịch chuyển electron – là dòng điện. 

Ưu điểm của các xe chạy bằng hydro như BMW iX5 là thời gian nạp hydro nhanh không kém gì xe xăng, không phát thải khí nhà kính trong quá trình vận hành, thời tiết thay đổi không tác động đến hiệu suất xe, vận hành êm ái.

Song, các mẫu xe chạy bằng hydro vẫn chưa phổ biến do chi phí xây dựng trạm nạp hydro rất cao. Các trạm này cần đáp ứng tiêu chuẩn ngặt nghèo trong việc lưu trữ hydro ở thể lỏng, vốn có áp suất rất cao; đi kèm đó là phải giữ cho hydro luôn tinh khiết.

Toyota bZ4X Concept – Lời khẳng định của ‘vị vua’ với kỷ nguyên xe điện | Tạp Chí Siêu Xe

Theo Đời sống và Pháp luật

Top 5 thế mạnh độc quyền trên xe điện được khách hàng đúc kết sau thời gian dài sử dụng: “Không còn muốn quay lại xe xăng nữa”

Rất nhiều chủ xe điện cho biết không muốn quay lại xe xăng sau khi sử dụng những chiếc xe điện vượt trội về mọi mặt. Sau đây là 5 lợi thế độc quyền của xe điện được khách hàng tổng kết.

Sự đột phá trong thiết kế

Một điểm chung thú vị được nhiều chủ xe chia sẻ khi lựa chọn mua xe VinFast, đó là thiết kế đẹp tới từng chi tiết. Điều này không khó lý giải bởi VinFast đã bắt tay với những đối tác hàng đầu thế giới như Pininfarina, Torino Design để làm nên những mẫu xe đủ sức thuyết phục khách hàng “từ trong ảnh tới đời thực”.

Các mẫu SUV điện VinFast từ VinFast VF5 đến VinFast VF9 đều được thiết kế theo phong cách hiện đại, thời thượng và có tính khí động học cao, mỗi mẫu xe đại diện cho từng phân khúc lại mang cá tính riêng.

Còn nhớ hồi tháng 4/2023, trong buổi bàn giao những chiếc VF 5 Plus đầu tiên, rất nhiều vị khách tiết lộ đã đặt xe khi chưa được ngắm tận mắt, thậm chí là chưa có bằng lái vì quá đẹp. Mẫu xe hạng A của VinFast có thiết kế hoàn toàn vượt tầm phân khúc, từ những đường cắt, dập nổi cá tính, trẻ trung tới danh sách lựa chọn màu sắc đa dạng và thời thượng.

Không chỉ bắt mắt, những chiếc xe điện VinFast thoạt nhìn nhỏ gọn nhưng không gian thực tế lại vô cùng thoải mái nhờ chiều dài cơ sở vượt trội, thiết kế đặc thù của xe điện.

Như với VF 7, dù kích thước tổng thể ngang ngửa các đối thủ nhưng chiều dài cơ sở lên tới 2.840mm, vượt xa các mẫu xe trong phân khúc C như Honda CR-V, Hyundai Tucson, Mazda CX-5… Kể cả mẫu xe full size cỡ lớn VF 9 cũng được nhiều khách hàng phương Tây yêu thích vì nội thất rộng rãi hơn nhiều mẫu xe cùng phân khúc.

Sức mạnh khủng, tiện nghi vượt xa đối thủ

Thế mạnh chỉ có trên xe điện, dù ở phân khúc nào, là khả năng tăng tốc không độ trễ, động cơ mạnh mẽ mang lại cảm giác lái thú vị và vượt trội. Khối động cơ điện có sức mạnh vượt phân khúc là điểm 10 tuyệt đối được rất nhiều chủ xe bình chọn.

Đơn cử như VF 7 Plus, hai động cơ điện sản sinh công suất tối đa lên tới 349 mã lực (260 kW), mô-men xoắn cực đại 500 Nm là những thông số không thể tìm thấy trên bất kỳ mẫu xe xăng nào cùng phân khúc. Thậm chí, đây còn là điều ước ao với không ít mẫu xe xăng ở phân khúc cao hơn.

VinFast còn đặc biệt quan tâm tới trải nghiệm của người dùng khi ưu ái dành hàng loạt trang bị vượt chuẩn thông thường. Trên VF 6, chủ xe được hưởng những tiện nghi không kém nhiều mẫu xe xăng ở phân khúc cao cấp hơn như: hệ thống lọc không khí, hệ thống âm thanh 8 loa, màn hình trung tâm 12,9 inch, hệ thống hiển thị thông tin kính lái HUD…

Loạt tính năng an toàn, thông minh không đối thủ

Sẽ là thiếu sót lớn nếu nói về những trải nghiệm độc quyền trên xe điện mà không nhắc tới những tính năng an toàn, thông minh vượt rất xa các mẫu xe xăng cùng phân khúc. Ví dụ có thể tìm thấy ở bất kỳ mẫu xe nào trong dải sản phẩm ô tô điện của VinFast.

Như với mẫu B-SUV VinFast VF6, hệ thống hỗ trợ lái nâng cao (ADAS) giúp lái xe an toàn và “nhàn” hơn với những tính năng như: hỗ trợ lái trên đường cao tốc, kiểm soát hành trình thích ứng, cảnh báo va chạm trước, cảnh báo chuyển làn, cảnh báo điểm mù…

Ngoài ra, VinFast VF 6 còn sở hữu các tính năng thông minh như trợ lý ảo thông minh, thiết lập và theo dõi hồ sơ người lái, gọi cứu hộ tự động, tiện ích giải trí cho gia đình và văn phòng… Với danh mục này, phần đông khách hàng đánh giá, khó có mẫu xe xăng nào trong phân khúc B có thể “đọ” với VF 6 nói riêng và xe điện nói chung.

Chi phí lăn bánh và sử dụng siêu rẻ

Chi phí rẻ là một trong những thế mạnh được nhiều chủ xe đồng tình sau thời gian sử dụng xe điện. Thực tế trên nhiều diễn đàn, bài toán kinh tế của xe điện so với xe xăng đã được rất nhiều thành viên đưa lên bàn cân.

Kết quả, xe điện hoàn toàn áp đảo xe xăng trong từng phân khúc ở mọi hạng mục so sánh. Cụ thể, ngay từ chi phí lăn bánh, xe điện với ưu thế lệ phí trước bạ 0% đã giúp người mua tiết kiệm cả trăm triệu đồng so với xe xăng. Ưu thế này càng thể hiện rõ từ đầu năm nay khi xe xăng không còn được hưởng ưu đãi trước bạ, quay trở lại mức phí theo quy định là từ 10-12% tùy địa phương.

Thực tế sử dụng lại càng bộc lộ khả năng tối ưu chi phí của xe điện. Ví dụ với VF 6, theo tổng kết, tổng chi phí năng lượng, bao gồm cả sạc điện và thuê pin chỉ khoảng 1.100 đồng/km. Nếu sử dụng xe xăng phân khúc B, thông thường chủ xe sẽ phải trả số tiền ít nhất gấp rưỡi, khoảng hơn 1.600 đồng/km.

Bên cạnh đó, số tiền chi cho bảo dưỡng xe điện theo phản ánh là rẻ không tưởng. Với VinFast VF5 Plus, mốc bảo dưỡng lần đầu lên tới 12.000km với số tiền chỉ vài trăm nghìn đồng.

Tương tự, nhiều mẫu xe điện phân khúc cao cấp hơn khi bảo dưỡng cũng chỉ tiêu tốn khoản chi phí gần như tương đương. Đây là đặc quyền chỉ có với người sử dụng xe điện bởi với xe xăng, trung bình cứ 5.000km, chủ xe phải tiến hành bảo dưỡng cùng khoản tiền tiêu tốn lên tới cả triệu đồng.

Nhân đôi chế độ bảo hành, hậu mãi

Ngoài bài toán kinh tế, chủ xe điện cũng có thể “quẳng gánh lo” trong nhiều năm với chế độ bảo hành số 1 thị trường của xe điện VinFast. Nếu như các mẫu xe xăng thường chỉ có thời gian bảo hành 3-5 năm thì xe điện VinFast có chế độ bảo hành ít nhất là 7 năm. Thậm chí với nhiều mẫu xe đã bàn giao như VF e34, VF 8, VF 9, thời gian bảo hành lên tới 10 năm hoặc 200.000 km.

Sự yên tâm thậm chí còn được nhân đôi bởi những chính sách riêng có của VinFast để hỗ trợ tối đa cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng như Sửa chữa lưu động (Mobile Service), Sạc pin lưu động (Mobile Charging), Cứu hộ 24/7, Cam kết giá trị mua lại xe sau 5 năm, Hỗ trợ khách hàng nếu xe phát sinh lỗi…

Hàng loạt lợi thế độc quyền ở từng hạng mục khiến xe điện đang dần áp đảo xe xăng, trở thành lựa chọn đáng tiền được nhiều khách hàng Việt ưu tiên lựa chọn.

Theo: VinFast / tienphong

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top