Điểm danh những chiến tích của VinFast ngay đầu năm mới 2024: Những bước tiến vững chắc không ngừng, tiếp tục ghi điểm trong nước và quốc tế

Điểm danh những chiến tích của VinFast ngay đầu năm mới 2024: Những bước tiến vững chắc không ngừng, tiếp tục ghi điểm trong nước và quốc tế

Sau những thành tựu đáng tự hào được cộng đồng và các chuyên gia ghi nhận trong năm 2023 vừa qua, mới đầu năm 2024, VinFast đã tiếp tục ghi điểm trong nước và quốc tế với những bước tiến vững chắc tiếp theo.

1. Tổng thống Philippines gặp chủ tịch tập đoàn VinGroup Phạm Nhật Vượng bàn chuyện sản xuất xe điện

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 29-30/1/2024, Tổng thống Philippines đã có cuộc gặp riêng với ông Phạm Nhật Vượng và lãnh đạo Tập đoàn Vingroup.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng đã giới thiệu với Tổng thống Ferdinand Marcos Jr về các công ty trong hệ sinh thái Vingroup đang có kế hoạch đầu tư vào thị trường Philippines, trong đó đặc biệt là VinFast – thương hiệu xe điện toàn cầu với các dòng sản phẩm đa dạng từ xe máy điện, ô tô điện, xe buýt điện. Bên cạnh việc kinh doanh xe điện, Chủ tịch Vingroup cũng trình bày triển vọng hợp tác phát triển các dịch vụ công cộng như xe buýt, taxi, đào tạo sinh viên chuyên ngành AI và y khoa…

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Philippines đã có cuộc gặp riêng với ông Phạm Nhật Vượng và lãnh đạo Tập đoàn VinGroup.

Hoan nghênh ý định đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực của Vingroup vào Philippines, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr cho biết Vingroup rất nổi tiếng ở Philippines, có nhiều điểm tương đồng với định hướng phát triển của nước này, đặc biệt là trong lĩnh vực xe điện và pin. Ngoài ra, Philippines cũng mong muốn tham gia vào chuỗi cung ứng pin xe điện, bằng việc chế biến khoáng sản để phục vụ cho sản xuất pin.

Tổng thống chào đón Vingroup đến Philippines và cho biết các Cơ quan Chính phủ Philippines sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ Vingroup và các công ty con trong quá trình đầu tư, kinh doanh.

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cảm ơn Tổng thống Philippines và hứa sẽ giao ngay cho các công ty thuộc Tập đoàn kết nối với các đối tác, cơ quan liên quan của Philippines để xúc tiến việc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư. Ông Phạm Nhật Vượng cũng khẳng định Vingroup coi Philippines là một trong những thị trường đặc biệt quan trọng trong chiến lược vươn ra khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng và Tổng thống Philippines. 

Theo kế hoạch, VinFast sẽ là công ty đầu tiên thuộc Tập đoàn Vingroup chính thức đầu tư vào Philippines ngay trong năm 2024, với việc thiết lập mạng lưới kinh doanh ô tô, xe máy điện.

Đây là bước đi tiếp theo trong chiến lược mở rộng kinh doanh tới tối thiểu 50 quốc gia trong năm nay của VinFast, trong đó xác định Đông Nam Á là một trong những khu vực trọng điểm.

2. Ông Phạm Nhật Vượng đưa Tổng thống Indonesia thăm nhà máy VinFast

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 13/1/2023, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã dành buổi chiều để đến thăm Tổ hợp Nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại Hải Phòng và trực tiếp cầm lái chiếc ô tô điện cao cấp thương hiệu Việt. Trước đó tại Hà Nội, Tổng thống Indonesia đã cùng Thủ tướng Việt Nam có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp đang hợp tác sản xuất, kinh doanh tại cả hai nước, trong đó có VinFast và GSM.

Kênh YT của Tổng thống Indonesia, Joko Widodo cũng vừa đăng tải video ghi lại chuyến thăm nhà máy VinFast.

Nội dung truyền cảm hứng, cho biết hôm nay ông đã đến thăm VinFast, đại diện của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Đây là một ngành đang phát triển rất nhanh và VinFast sẽ đầu tư vào Indonesia trong thời gian sớm nhất để tương lai có thể xây dựng hệ sinh thái xe điện và kết nối nó với ngành công nghiệp pin. 

Vị Tổng thống đã từng nói rằng hệ sinh thái khổng lồ này sẽ sớm được xây dựng và nay, Chủ tịch của VinFast cũng nói rằng ông ấy sẽ sớm khởi công xây dựng nhà máy tại Indonesia.

Theo kế hoạch đã được công bố, VinFast sẽ đầu tư tối thiểu 1,2 tỷ USD vào Indonesia trong dài hạn. Song song với việc phân phối các dòng xe nhập khẩu từ Việt Nam trong giai đoạn đầu, VinFast sẽ đầu tư 200 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất xe điện với sản lượng dự kiến lên đến 30.000 – 50.000 xe một năm tại Indonesia.

Ngoài kế hoạch đầu tư của VinFast, GSM cũng công bố kế hoạch đầu tư tới 900 triệu USD vào Indonesia trong thời gian tới.

VinFast và GSM cũng đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác với công ty công nghệ hàng đầu Indonesia – PT GoTo Gojek Tokopedia Tbk để thúc đẩy giao thông xanh tại Indonesia. Các bên sẽ hỗ trợ các tài xế của Gojek chuyển đổi sang sử dụng xe điện, đồng thời mang đến cho người tiêu dùng Indonesia cơ hội trải nghiệm dịch vụ di chuyển 5 sao Xanh SM với các dòng xe điện thân thiện với môi trường của VinFast.

3. VinFast sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Ấn Độ, thị trường xe điện tăng trưởng nhất thế giới

Ngày 06/01/2024, VinFast, thương hiệu xe điện hàng đầu Việt Nam, và Chính phủ Bang Tamil Nadu chính thức công bố hợp tác trong Bản Ghi nhớ đầu tư (MoU) nhằm phát triển giao thông xanh tại Ấn Độ. Theo đó, VinFast và Chính phủ Bang sẽ tích cực làm việc hướng tới mục tiêu đầu tư lên đến 2 tỷ USD. Trong đó, mức đầu tư 500 triệu USD cho giai đoạn 1 sẽ được triển khai trong thời gian 5 năm. Sự kiện ghi dấu bước ngoặt quan trọng của VinFast trong chiến lược thâm nhập vào thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bàn chuyện hợp tác với tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani

Kế hoạch mở rộng sang Ấn Độ được thực hiện nhằm nắm bắt cơ hội phát triển tại thị trường đông dân nhất và có ngành xe điện tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Đây là một phần trong kế hoạch thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ của VinFast tại các thị trường trọng điểm, cũng như hoàn thiện chuỗi cung ứng xe điện cho chiến lược phát triển toàn cầu.

Dự án xây dựng cơ sở sản xuất xe điện và pin của VinFast tại Tamil Nadu dự kiến sẽ tạo ra khoảng 3.000 – 3.500 cơ hội việc làm tại thị trường địa phương. Không chỉ góp phần nâng cao trình độ lao động, VinFast còn cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, mang đến cơ hội phát triển nghề nghiệp cho người dân địa phương.

Tọa lạc tại thành phố cảng Thoothukudi, dự án đặt mục tiêu phát triển thành trung tâm sản xuất xe điện hiện đại, tầm cỡ trong khu vực với quy mô sản xuất lên đến 150.000 xe điện/năm. Dự kiến được khởi công ngay trong năm 2024, dự án tạo tiền đề vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế tại Tamil Nadu nói riêng và toàn bộ Ấn Độ nói chung.

Bên cạnh đó, dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển giao thông xanh, hướng đến mục tiêu 30% ô tô cá nhân là xe điện – mục tiêu quan trọng của Chính phủ Bang nhằm giảm thiểu phát thải carbon trong lĩnh vực giao thông.

Dự án nhằm phát triển giao thông xanh của VinFast là dự án xây dựng cơ sở sản xuất thứ 3 của doanh nghiệp, đồng thời cũng là mức đầu tư lớn nhất trong lịch sử của Tamil Nadu. Ghi nhận những đóng góp to lớn cho thị trường lao động, sự tăng trưởng kinh tế và tầm nhìn xanh của Bang, Chính phủ Tamil Nadu cũng cam kết hỗ trợ tối đa cho VinFast trên phương diện đất sản xuất, nguồn cung năng lượng và cơ sở hạ tầng sản xuất. Bên cạnh đó, hai bên sẽ tiếp tục làm việc để xem xét các cơ hội trong việc phát triển hạ tầng trạm sạc để cùng nhau thúc đẩy giao thông xanh tại địa phương.

Bên cạnh việc xây dựng cơ sở sản xuất tại Tamil Nadu, VinFast cũng đặt mục tiêu thiết lập mạng lưới đại lý phân phối và bán lẻ trên toàn quốc nhằm xây dựng kết nối sâu rộng và nhanh chóng tiếp cận khách hàng Ấn Độ.

4. Sự kiện “VinFast chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ” đã vượt qua nhiều đề cử “nặng ký” để trở thành Sự Kiện Của Năm tại WeChoice Awards 2023

Tối ngày 27/1/2024, Gala vinh danh và trao giải WeChoice Awards 2023 đã diễn ra tốt đẹp với hàng loạt giải thưởng được trao cho những cái tên xứng đáng. Với 61.221 vote, sự kiện “VinFast chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ” đã vượt qua nhiều đề cử “nặng ký” để trở thành Sự Kiện Của Năm tại WeChoice Awards 2023.

Cú rung chuông của VinFast trên sàn chứng khoán Mỹ vào ngày 15/8/2023 đánh dấu bước đi rực rỡ của thương hiệu Việt trên con đường chinh vươn ra thế giới. Sự kiện không chỉ thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước mà còn tạo được tiếng vang lớn với giới đầu tư quốc tế

Sau khi niêm yết, cổ phiếu VFS của VinFast ngay lập tức thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Vốn hoá của VinFast có thời điểm lên đến 213 tỷ USD, trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị thứ 3 thế giới, chỉ sau Tesla và Toyota. Dù sức nóng đã có phần hạ nhiệt nhưng VinFast vẫn vững vàng trong top các hãng xe điện giá trị nhất thế giới cùng một vị trí nhất định trong ngành công nghiệp ô tô.

Không dừng lại ở hàng tỷ USD vốn hoá, thương vụ niêm yết thành công trên sàn chứng khoán lớn thứ 2 nước Mỹ còn giúp VinFast có cơ hội tiếp cận nguồn vốn rất tiềm năng từ các nhà đầu tư quốc tế. Ngay sau khi lên sàn, VinFast đã nhận được những cam kết đầu tư “khủng” từ các tổ chức nước ngoài qua đó đẩy nhanh quá trình hội nhập thị trường lớn, tăng thêm cơ hội sản xuất và bán xe điện ra toàn cầu.

Thương vụ niêm yết thành công của VinFast được kỳ vọng tác động tích cực đến thị trường vốn Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng quy mô và tìm cơ hội mới sang các thị trường quốc tế. Đây sẽ là “case study” cho các doanh nghiệp trong nước nối gót vươn ra thế giới.

Những thành tựu đã đạt của VinFast được cũng là tín hiệu tích cực, củng cố ước mơ về một ngày hãng xe của nước ta trở thành điểm sáng mới trên bản đồ ô tô thế giới.

Từ một tân binh từng bị hoài nghi, đến nay VinFast đã thành công trong việc khẳng định được vị thế với nhiều dòng sản phẩm đa dạng cùng mạng lưới chi nhánh tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan… Hãng xe điện của Việt Nam đã thành công xây dựng nhà máy sản xuất tại Mỹ, đánh dấu bước tiến trong quá trình phát triển chuỗi cung ứng và thâm nhập sâu hơn vào thị trường ô tô lớn nhất nhì thế giới này.

5. VinFast tham gia CES 2024 với mẫu xe bán tải điện VF Wild mới, liên tiếp được chọn vào top “Best Car and Tech” tại triển lãm CES 2024 của loạt kênh truyền thông quốc tế

Thời khắc tấm bạt phủ được kéo lên, cộng đồng trong nước, truyền thông quốc tế và hàng trăm người có mặt tại triển lãm CES 2024 đều “wow” lên phấn khích trước vẻ đẹp ấn tượng của mẫu xe concept dòng bán tải điện thương hiệu Việt.

– Trong Bảng xếp hạng “The Best Cars of CES 2024”, chuyên trang tài chính, kinh doanh và công nghệ Techloy nhận định: Hãng xe Việt trình diễn mẫu xe bán tải chạy điện mới mang tên VinFast VF Wild tại CES 2024 ở Las Vegas. Chiếc xe bán tải hạng trung với thiết kế độc đáo và công nghệ thông minh khiến nó sẽ trở thành một sự hiện diện đáng gờm trên đường.

– Trong Bảng xếp hạng “The Coolest EV Innovations Announced at CES 2024”, Tạp chí công nghệ, khoa học và văn hóa Inverse thuộc Bustle Digital Group đánh giá: Vinfast của Việt Nam có thể trở thành “cú hích” cho những người Mỹ muốn tham gia vào quá trình chuyển đổi sang xe điện. Một chiếc bán tải EV cỡ trung có kích thước tương đương một chiếc Ford Ranger với vách ngăn thông minh giúp mở rộng khoang chứa từ 5 lên đến 8 feet. Đây có thể trở thành chiếc xe bán tải đô thị lý tưởng tại thị trường Mỹ.

– Chuyên trang đánh giá xe nổi tiếng thế giới Vehicle Virgins đưa ra bảng xếp hạng “Top 10 BEST CARS and TECH of CES 2024”, trong đó có đánh giá về mẫu xe của VinFast: Mẫu concept bán tải của VinFast có tính năng thực sự thú vị, thiết kế gọn gàng của xe sẽ được tối ưu không gian nhờ khoang chứa có thể mở rộng linh hoạt, thông qua tính năng gập tự động của kính chắn gió và hàng ghế sau, giúp tăng chiều dài khoang chứa từ 5 lên đến 8 feet. Ngôn ngữ thiết kế nội thất với sự lựa chọn vật liệu và màu sắc cũng thực sự độc đáo. Hy vọng nó sẽ sớm được đưa vào sản xuất.

– Tạp chí phong cách sống EFTM của Úc trao cho VF Wild “Giải thưởng xuất sắc nhất CES 2024” do Ban biên tập EFTM bình chọn và để lại nhận xét: “VinFast VF Wild là một mẫu xe ý tưởng tuyệt vời. Mẫu xe này không đ.iên r.ồ như CyberTruck và mang tới hình dung về tương lai của xe điện. EFTM nhận định VF Wild có thể bán rất chạy nếu được đưa tới thị trường Úc”.

6. Mẫu xe điện mini VinFast VF 3 của VinFast được báo Mỹ đưa vào top 10 xe và công nghệ nổi bật nhất CES 2024

CarBuzz, một tờ báo khá danh tiếng tới từ Mỹ nhờ kho dữ liệu xe đồ sộ mình sở hữu, đã tổng hợp danh sách 10 mẫu xe và công nghệ xe đáng chú ý nhất xuất hiện tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2024 vừa qua. Trong danh sách này, đáng chú ý, có một dòng tên tới từ Việt Nam là VinFast VF 3.

Vượt quãng đường gần 8.000 km từ Oregon đến Las Vegas, Jeff Zurschmeide cho biết ông đã dần quen với sự hiện diện của thương hiệu ô tô từ Việt Nam trên đất Mỹ.

Jeff Zurschmeide cũng dành nhiều lời khen cho VF 3 – mẫu mini e-SUV được VinFast lần đầu tiên ra mắt toàn cầu tại CES 2024. Trong mắt vị khách, VF 3 là một mẫu xe điện đô thị rất hấp dẫn. Xe sở hữu ngoại hình bắt mắt mà “mọi người đều muốn ngắm, muốn sờ”.

Nhiều vị khách có mặt tại Triển lãm cho biết, người Mỹ vốn thích các mẫu xe to, hầm hố, tuy nhiên, họ cũng là những người thực dụng, nhất là thế hệ Gen Z. Với thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn tiện nghi, VF 3 sẽ là lựa chọn lý tưởng. Ngoài ra, những người dùng lần đầu bước vào thị trường xe điện, chưa muốn đầu tư lớn thì VF 3 dễ dàng “lọt tầm ngắm”.

“Nếu VF 3 có giá bán dưới 20.000 USD thì sẽ bán rất chạy tại Mỹ vì đây là sự lựa chọn gần như là duy nhất ở tầm giá này trên thị trường xe điện”, Zurschmeide nhận định.

Điểm mạnh nhất của mẫu xe VF 3 này, theo đánh giá từ CarBuzz, là giá bán. Việc có một giá bán khởi điểm kỳ vọng chỉ 12.500 USD (20.000 USD trừ đi 7.500 USD trợ giá chính phủ nhờ lắp nội địa) sẽ giúp mẫu xe này trở thành xe điện rẻ nhất tại Mỹ, thậm chí rẻ hơn gấp đôi đối thủ gần nhất là Chevrolet Bolt (27.500 USD).

7. Vinfast ký kết với các đại lý độc lập đầu tiên tại Mỹ

Los Angeles, Ngày 2/1/2024 – VinFast, công ty sản xuất xe điện thông minh toàn cầu, công bố chính thức ký kết với 5 đại lý đầu tiên trên 4 bang tại Mỹ, đem đến ngay cơ hội trải nghiệm xe điện VinFast cho các khách hàng.

Các đại lý VinFast đầu tiên gồm Leith VinFast (Raleigh, Bắc Carolina), Smith Haven VinFast (St. James, New York), Principle VinFast Grapevine (Grapevine, Texas), Hiley VinFast của Fort Worth (Fort Worth, Texas) và VinFast Wichita (Wichita, Kansas). Các đại lý sẽ bắt đầu kinh doanh mẫu VF 8, tiếp sau đó là VF 6, VF 7 và VF 9 ngay khi các mẫu xe này ra mắt tại Mỹ. 

Tất cả khách hàng mua hoặc thuê xe điện VinFast đều sẽ được áp dụng chính sách hậu mãi chính hãng bao gồm bảo hành 10 năm/125.000 dặm cho xe, 10 năm không giới hạn số dặm cho pin.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top