Một chi tiết nhỏ trên Bugatti Veyron này có thể tiêu tốn của chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ 500 triệu và 2 ngày làm việc, xe bình thường chỉ hết vài triệu

Là mẫu siêu xe đắt giá, Bugatti Veyron chắc chắn nằm trong danh sách những siêu xe có mức giá thay thế, sửa chữa cao nhất trên thế giới, dù đó là một chi tiết nhỏ nhất.

Chi phí duy trì một siêu xe hiện đại được đánh giá là ngang bằng máy bay cỡ nhỏ và trong giới siêu xe, có lẽ không một hãng xe nào có chi phí tốn kém như Bugatti.

Trong một bài đăng mới xuất hiện trên Reddit, người dùng có tên Fixitsteven đã chia sẻ lại về quy trình thay bugi và bôbin của Bugatti Veyron – dòng xe đầu tiên chạy máy W16 danh tiếng của thương hiệu Pháp và tiền thân của Chiron hiện tại.

Vấn đề của chiếc Bugatti Veyron tới từ việc xy-lanh số 13 và 16 vận hành lỗi khi xe vận hành quá 225 km/h- một sai sót mà không hiểu bằng cách nào chủ xe có thể phát hiện ra.

Theo người đăng, linh kiện thay thế mất hơn một tháng mới được vận chuyển tới xưởng sau khi đặt hàng từ Bugatti (tất nhiên dù có tìm đỏ mắt ta cũng không thể tìm ra linh kiện ngoài cho một siêu xe hiếm như Veyron).

Giá mỗi bôbin lên tới 730 USD trong khi giá bugi nhẹ nhàng ở mức 170 USD. Gộp cả tiền công (tất nhiên là không hề rẻ) và số tiền mà chủ nhân chiếc Bugatti Veyron phải bỏ ra là hơn 20.000 USD (gần 500 triệu đồng).

Để thay 2 linh kiện nói trên, khung thân ngoài của Bugatti Veyron phải được tháo ra gần hết phần đuôi nơi đặt động cơ, chỉ cản sau bên dưới được giữ lại.

Tiếp đến, kỹ thuật viên phải… nằm trên một bậc đỡ đặc biệt để có thể thao tác với khoang động cơ và công đoạn này không hề ngắn.

Họ phải tháo cực nhiều linh kiện phía trên mà không làm sai lệch hay rơi vỡ bất kỳ trang bị nào, cắt hàng trăm mối nối, tháo khung giá đỡ động cơ… với mục tiêu là lôi động cơ ra ngoài mới chạm tới nổi 2 trang bị kia.

Công đoạn trên tiêu tốn 40 tới 50 giờ cho kỹ thuật viên thường và ngay cả với thợ lành nghề cũng mất tới 35 giờ.

Tại Việt Nam, ông Đặng Lê Nguyên Vũ hiện sở hữu một chiếc Veyron tương tự. Hiện chưa rõ chi phí và các khâu bảo dưỡng siêu xe đó được thực hiện ra sao.

Tham khảo giá thay bugi một chiếc xe thông thường như Honda Civic của một cửa hàng chuyên phụ tùng Denso ở Việt Nam thì giá chỉ hơn 1 triệu đồng cho 4 chiếc. Việc thay bugi của Veyron cũng phức tạp hơn so với thay của chiếc Civic nhiều lần.

Giật mình với chi phí ‘nuôi’ Bugatti Veyron độc nhất Việt Nam của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Sở hữu một siêu xe đắt giá như Bugatti Veyron là niềm mơ ước của bất cứ ai, tuy nhiên “tậu” được nó là một chuyện còn “nuôi” được nó hay không lại là một chuyện khác.

Bugatti Veyron từng là dòng tên được trọng vọng nhất làng siêu xe trong giai đoạn 2005 – 2011 không chỉ bởi khả năng vận hành tuyệt vời (từng giữ kỷ lục Guinness về tốc độ) mà còn từ độ sang trọng, hiện đại lẫn tính độc bản và giá bán cao ngất ngưởng.

Tất nhiên, đi kèm với ánh hào quang chói lòa đó cũng là hệ lụy tất yếu: chi phí nuôi xe bao gồm bảo hành, bảo dưỡng và sửa chữa đều thuộc diện cao hàng đầu thế giới.

Nếu bạn nghĩ mỗi lần thay dầu chiếc xế 4 bánh của mình đã tốn tiền, hãy tưởng tượng việc phải bỏ 25.000 USD cho một mình công đoạn đó trên Veyron ra sao.

Ngoài mức giá hơn 2 triệu USD để mua xe, Bugatti Veyron có chi phí hoạt động cao ngất ngưởng, hơn bất kỳ chiếc ô tô nào được sản xuất trên thế giới.

Theo trang Autocar, một số chủ sở hữu siêu xe Bugatti Veyron cho biết, mức chi phí vận hành hàng năm cho siêu xe này lên tới hơn 300.000 USD.

Mức tiêu thụ nhiên liệu của Bugatti Veyron là 35 lít/100 km đường đô thị, 21,7 lít trên đường quốc lộ, theo tiêu chuẩn châu Âu.

Với mức tiêu thụ nhiên liệu này, chủ nhân của siêu xe Bugatti Veyron tiêu tốn khoản tiền không nhỏ cho việc đổ xăng.

Bộ lốp đặc biệt dành cho Bugatti Veyron để siêu xe chạy với tốc độ lên đến hơn 400 km/h có giá từ 30.000 – 42.000 USD.

Bugatti khuyến cáo bạn thay lốp sau mỗi 4.000km hoặc 2.500 dặm. Thế nhưng đến lần thay lốp thứ 4, 16.000 km, Bugatti đề xuất chủ siêu xe thay la-zăng mới với chi phí lên đến 69.000 USD.

Chi phí thay dầu cho siêu xe Bugatti Veyron vào khoảng 21.000 USD. Chi phí bảo hiểm hàng tháng khoảng 2.500 USD. Thậm chí, còn có các khoản phí dịch vụ hàng năm bắt buộc khoảng 10.000 USD.

Theo Carl Hartley, giám đốc một đại lý siêu xe và xe sang tại London cho biết, Bugatti sẽ không chạm vào xe nếu bạn không làm những gì họ yêu cầu. Nếu công ty yêu cầu bạn thay lốp, bạn buộc phải thay.

Giờ thì bạn đã hiểu vì sao một chủ sở hữu siêu xe Bugatti Veyron đủ tiền chi trả cho 3 máy bay phản lực, 1 du thuyền và 84 chiếc ô tô.

Điểm mặt tất tần tật 4 siêu phẩm Hypercar đình đám tại Việt Nam | Tạp Chí Siêu Xe

Ảnh: Tổng hợp / carscoops / Theo Thể thao & Văn hóa

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top