CEO VinFast “Quý cô tuổi Dần” Lê Thị Thu Thủy: VinFast đã chứng minh điều mà nhiều người cho là không thể, sẽ tận dụng mọi nguồn lực từ ASEAN cho sản xuất kinh doanh

CEO VinFast "Quý cô tuổi Dần" Lê Thị Thu Thủy: VinFast đã chứng minh điều mà nhiều người cho là không thể, sẽ tận dụng mọi nguồn lực từ ASEAN cho sản xuất kinh doanh

“Quý cô tuổi Dần” CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy đặt niềm tin vào tiềm năng của công ty, nhất là sau khi xét tới sự mở rộng nhanh chóng của hệ sinh thái xe điện ở Đông Nam Á.

The Nikkei Asia , CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy đã có những chia sẻ quan điểm của bản thân về câu chuyện giá cổ phiếu của hãng xe điện này biến động trong thời gian qua tại Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN tại Jakarta.

Sự kiện này diễn ra trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và các nước đối tác vào cuối tuần này.

Theo đó, bà Lê Thị Thu Thủy đã gạt bỏ những lo ngại về diễn biến thất thường của giá cổ phiếu VinFast sau khi chào sàn Nasdaq. Bà đặt niềm tin vào tiềm năng của VinFast, nhất là sau khi xét tới sự mở rộng nhanh chóng của hệ sinh thái xe điện ở Đông Nam Á.

“Tôi nghĩ nhiều người đã cảm thấy bất ngờ khi thấy cổ phiếu VinFast biến động mạnh sau khi lên sàn Nasdaq. Tuy nhiên, chúng tôi không ngạc nhiên vì chúng tôi tin vào tiềm năng của công ty”, bà Thủy chia sẻ.

Vào ngày 15/8, VinFast đã tạo dấu mốc lịch sử khi niêm yết 2,3 tỷ cổ phiếu lên sàn Nasdaq, với mã VFS. Cổ phiếu này mở phiên đầu tiên ở mức 22 USD/cp và nhanh chóng vượt 90 USD/cp, trước khi hạ nhiệt trở lại.

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện tăng vọt, sau đó giảm mạnh đã khiến nhiều chuyên gia phải đặt câu hỏi về định giá.

Trong quãng từ 21/8-28/8, giao dịch không ổn định đã đẩy giá trị vốn hóa thị trường của VinFast vượt lên trên GM và Boeing. Nhưng sau đó cổ phiếu này đã giảm 44% trong một ngày. Trong vòng một tuần, định giá của nhà sản xuất xe điện đã tăng từ 80 tỷ USD đến 200 tỷ USD.

CEO VinFast: VinFast đã chứng minh điều mà nhiều người cho là không thể, sẽ tận dụng mọi nguồn lực từ ASEAN cho sản xuất kinh doanh - Ảnh 1.

CEO Lê Thị Thu Thủy cho biết VinFast đã chứng minh điều mà nhiều người cho là không thể kể từ khi bắt đầu công cuộc sản xuất xe điện cách đây 6 năm, đồng thời cho biết thêm công ty hiện đã tung ra 7 mẫu xe tại Việt Nam.

Sản xuất ô tô rất phức tạp. Chúng tôi từng nghĩ sẽ không bao giờ có thể làm được, nhưng chúng tôi đã làm được”, bà Thủy khẳng định trước những hoài nghi.

CEO VinFast cũng cho biết hãng xe điện này đã giao 11.300 xe điện trong nửa đầu năm 2023, chủ yếu ở Việt Nam. Công ty đã vận chuyển 999 chiếc xe điện sang Mỹ, tất cả đều bị thu hồi vào tháng 5 do lỗi màn hình.

Ngoài việc là doanh nghiệp Việt Nam hiếm hoi niêm yết tại Mỹ, VinFast còn là nhà sản xuất duy nhất xuất khẩu ô tô từ Việt Nam.

CEO Lê Thị Thu Thuỷ nói thêm hệ sinh thái xe điện ngày càng phát triển ở Đông Nam Á sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng của VinFast.

Trong đó, bà đề cập tới Indonesia, đất nước giàu nickel (kim loại quan trọng trong sản xuất pin xe điện) và sở hữu ngành sản xuất pin lớn ở Đông Nam Á, như một lý do để lạc quan về ngành xe điện ở ASEAN.

Bà cũng nói tới những liên doanh sản xuất xe điện ở Malaysia và Thái Lan. Từ góc nhìn chuỗi cung ứng, bà Thuỷ cho rằng VinFast có thể nhập tất cả linh kiện từ khu vực Đông Nam Á.

“Chắc chắn chúng tôi có thể biến ngành xe điện của ASEAN trở nên lớn mạnh và xuất khẩu xe điện đến phần còn lại của thế giới”, CEO VinFast nhận định.

Theo: Nhịp sống thị trường

Doanh số xe điện VinFast tại Mỹ trong 8 tháng đầu 2023 bất ngờ được hé lộ, riêng tháng 8 sản lượng đạt gần 400 xe

Doanh số bán xe điện của VinFast tại Mỹ đang tăng đều qua các tháng trong năm 2023. Chỉ tính riêng trong tháng 8 này đã đạt sản lượng gần 400 chiếc được bàn giao.

VinFast đã bán được bao nhiêu xe trong 8 tháng đầu năm 2023 tại Mỹ? - Ảnh 1.

Mỹ là một trong những thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là thị trường nước ngoài VinFast đang hoạt động tích cực nhất.

Hãng xe điện Việt Nam đã bắt đầu giao những sản phẩm đầu tiên đến khách hàng tại đây từ đầu tháng 3 với duy nhất mẫu SUV VinFast VF8 đang được bán.

Theo thống kê từ MarkLines – Công ty chuyên về Marketing hàng đầu thế giới, thị trường Mỹ đã ghi nhận doanh số bán ô tô mới đạt hơn 1,3 triệu chiếc trong tháng 8, tăng tới 16,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong khi đó, tổng lượng xe bán ra trong 8 tháng đầu năm 2023 đã đạt 10,3 triệu chiếc, tăng trưởng 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

VinFast đã bán được bao nhiêu xe trong 8 tháng đầu năm 2023 tại Mỹ? - Ảnh 2.

Trong đó, VinFast bán ra tổng cộng 394 chiếc xe điện trong tháng 8 vừa qua, đồng thời, lượng xe hãng bán từ đầu năm đến nay tại thị trường Mỹ ghi nhận 1.624 chiếc.

Theo số liệu từ MarkLines, doanh số của VinFast trong các tháng 3, 4, 5, 6, 7 lần lượt là: 110, 107, 260, 373 và 380 chiếc. Có thể thấy, doanh số bán xe của VinFast tại Mỹ đang tăng đều qua các tháng.

Dữ liệu từ MarkLines cũng cho thấy doanh số của một số hãng xe thuần điện tại thị trường Mỹ đang có mức tăng trưởng mạnh, điển hình như Tesla với doanh số 8 tháng đầu năm đạt 453.466 chiếc, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm ngoái; Rivian có doanh số 29.532 chiếc, tăng trưởng 194,9%; Lucid đạt 3.890 chiếc, tăng 181,5%.

VinFast đã bán được bao nhiêu xe trong 8 tháng đầu năm 2023 tại Mỹ? - Ảnh 4.
Số liệu: MarkLines

Hiện nay, hoạt động kinh doanh tại Mỹ của VinFast chủ yếu chỉ diễn ra ở bang California và mới chỉ bán mỗi mẫu SUV điện VinFast VF8.

Thị trường Mỹ vẫn là “mảnh đất” với tiềm năng mạnh mẽ cho xe điện phát triển doanh số về sau, VinFast mới chỉ đang kinh doanh được nửa năm tại đây nên hãng vẫn có cơ hội bứt phá như 2 đối thủ Rivian và Lucid.

Cuối tháng 7, VinFast đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy đặt tại hạt Chatham, Bắc Carolina (Đông Nam nước Mỹ).

2 tuần sau đó, hãng xe Việt cũng chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq, trở thành thương hiệu Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tính đến hiện tại (23 tỷ USD).

Tất cả động thái này đánh dấu bước tiến trong chiến lược mở rộng thị trường, phát triển thương hiệu xe điện toàn cầu, tự chủ nguồn cung tại khu vực Bắc Mỹ.

Theo Nhịp Sống Thị Trường

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top