Xem trí tuệ nhân tạo AI thiết kế ô tô mô phỏng các công trình kiến trúc độc đáo: Khi kiến trúc và ô tô hòa vào làm một

Công nghệ tí tuệ nhân tạo AI đã vừa cho ra chùm ảnh “đẹp không tì vết” khi ghép 2 thế giới tưởng như rất tương phản, kiến trúc và ô tô, hòa vào làm một.

Bằng cách sử dụng công nghệ AI “Midjourney”, Moss and Fog đã thành công trong việc “sản xuất” những chiếc ô tô độc đáo chưa từng có theo phong cách của các kiến trúc sư nổi tiếng thế kỷ 20.

Họ đi từ câu hỏi “Nếu các kiến trúc sư tham gia vào việc chế tạo ô tô sẽ như thế nào? Liệu những chiếc xe đó có đặc biệt như những tòa nhà họ tạo ra không?”.

Tiếp theo, họ đặt ra các tham số nhất định để phác họa nên những nét chính nhất trong phong cách thiết kế của từng kiến trúc sư.

Frank Lloyd Wright được Viện Kiến trúc Mỹ vinh danh là “kiến trúc sư người Mỹ vĩ đại nhất mọi thời đại”. Ông đã thiết kế 1.114 công trình kiến trúc các loại, 532 trong số đó đã được hiện thực hóa. Các tác phẩm của ông đã ảnh hưởng đến các kiến trúc sư trên toàn thế giới.

Ông tin rằng thiết kế hài hòa với con người và môi trường, một quan điểm mà tóm gọn thành “kiến trúc hữu cơ”. Những tác phẩm tiêu biểu của ông có tòa nhà Fallingwater, Bảo tàng Solomon R. Guggenheim, trụ sở Johnson Wax… Phần lớn là di tích lịch sử quốc gia của Mỹ – Ảnh: Moss and Fog

Frank Owen Gehry là kiến trúc sư và nhà thiết kế người Mỹ gốc Canada đã làm nên các điểm tham quan nổi tiếng thế giới.

Các tác phẩm của ông được coi là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của kiến trúc đương đại, theo Khảo sát Kiến trúc Thế giới năm 2010, khiến trang Vanity Fair gọi ông là “kiến trúc sư quan trọng nhất của thời đại”Ảnh: Moss and Fog

Antoni Gaudi i Cornet là kiến trúc sư tiêu biểu nhất của Chủ nghĩa hiện đại Catalan, tạo ra các tác phẩm với phong cách riêng với cá tính cao.

Hầu hết các công trình kiến trúc của ông đều nằm ở Barcelona, bao gồm cả công trình chính của ông, nhà thờ Sagrada Família. Ông là người gốc Tây Ban Nha và bị ảnh hưởng bởi những nhân vật kinh điển của đất nước này – Ảnh: Moss and Fog

Santiago Calatrava Valls là một kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, nhà điêu khắc và họa sĩ người Tây Ban Nha, nổi tiếng với những đường nét điêu khắc mềm mại uyển chuyển tựa như sinh vật sống. Ông đặc biệt nổi tiếng với những cây cầu sử dụng trụ nghiêng – Ảnh: Moss and Fog

Chiếc xe này thể hiện phong cách trực quan của Renzo Piano, kiến trúc sư người Ý đã đoạt Giải thưởng Kiến trúc Pritzker năm 1998.

Các tòa nhà đáng chú ý của ông bao gồm Trung tâm Georges Pompidou ở Paris (Pháp), The Shard ở London (Anh), Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney ở thành phố New York (Mỹ), İstanbul Modern ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và Stavros Niarchos Trung tâm Văn hóa Foundation ở Athens (Hy Lạp) – Ảnh: Moss and Fog

Chiếc xe tương lai này sử dụng ngôn ngữ thiết kế đặc trưng của Zaha Hadid. Dame Zaha Mohammad Hadid là kiến trúc sư, nhà thiết kế người Anh gốc Iraq. Bà đã có những đóng góp đáng kể vào lịch sử kiến trúc. The Guardian gọi bà là “Nữ hoàng của những đường cong”.

Những công trình nổi tiếng của bà có London Aquatics Centre (nơi tổ chức Olympics 2012), Bảo tàng Broad Art Museum ở Mỹ, Bảo tàng MAXXI Museum ở Rome (Ý), hay nhà hát Guangzhou Opera House ở Trung Quốc – Ảnh: Moss and Fog

Eero Saarinen là kiến trúc sư và nhà thiết kế công nghiệp người Mỹ gốc Phần Lan. Ông nổi tiếng với hàng loạt thiết kế cho các tòa nhà và tượng đài, nhất là Trung tâm Kỹ thuật General Motors ở Michigan, sân bay quốc tế Dulles bên ngoài thủ đô Washington, Trung tâm Hàng không TWA (nay là khách sạn TWA) ở New York và Cổng vòm ở St. Louis, Missouri – Ảnh: Moss and Fog

Kiến trúc sư Anh Norman Foster đã tạo nên những tác phẩm tưởng chừng như chỉ là hư cấu khi gắn liền với sự phát triển của kiến trúc công nghệ cao, có thể kể đến công viên Apple Park (Mỹ), trụ sở Willis Faber and Dumas (Anh), sân vận động Wembley Stadium (Anh)… – Ảnh: Moss and Fog


Xem trí tuệ nhân tạo thiết kế xe Bugatti ngoài sức tưởng tượng: Cơ bắp, hầm hố từ siêu xe tới…xe tải

Những mẫu xe tới từ thương hiệu Bugatti đã được AI phóng tác nhìn như bước ra từ các bộ phim Transformer.

Trí tuệ nhân tạo thiết kế đủ loại xe Bugatti ngoài sức tưởng tượng: Cơ bắp, SUV, limousine và cả… xe tải - Ảnh 2.
Bugatti và Rimac về chung một nhà

Bugatti – thương hiệu siêu xe Pháp danh tiếng toàn cầu, hiện đang đứng trước ngã rẽ lớn nhất lịch sử của mình.

Đây là thiết kế AI vẽ ra cho xe tải, xe cơ bắp Bugatti - Ảnh 2.

Vào đầu thập kỷ này họ đã thành lập liên doanh với Rimac và đối tác Croatia hiện được giao toàn quyền lèo lái Bugatti sau khi được Volkswagen nhượng lại cổ phần.

Đây là thiết kế AI vẽ ra cho xe tải, xe cơ bắp Bugatti - Ảnh 3.

Với sự “trợ lực” của hãng cung ứng pin điện hàng đầu thế giới và cũng là một nhà sản xuất siêu xe điện có tiếng, Bugatti có cơ sở để tham chiến phân khúc siêu xe điện.

Đây là thiết kế AI vẽ ra cho xe tải, xe cơ bắp Bugatti - Ảnh 4.

Tuy nhiên, dự án kế nhiệm Bugatti Chiron của họ vẫn sẽ dùng động cơ đốt trong, chỉ tiếc đó không phải là bản W16 danh tiếng và công nghệ điện hóa cũng sẽ xuất hiện bổ trợ trái tim này.

Đây là thiết kế AI vẽ ra cho xe tải, xe cơ bắp Bugatti - Ảnh 5.

Rimac không đóng sập cánh cửa tham chiến các phân khúc khác của Bugatti. Thương hiệu Pháp có thể chào sân các dự án mới ngoài series siêu xe họ đã duy trì 2 thập kỷ (Veyron – Chiron) với sedan là phân khúc khả dĩ nhất, theo sau là SUV (dù ít nhất không trong thập kỷ này). Vậy còn phân khúc… xe thương mại thì sao?

Đây là thiết kế AI vẽ ra cho xe tải, xe cơ bắp Bugatti - Ảnh 6.

Kênh Instagram có tên flybyartist đã nhờ tới sự trợ lực của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) để phác thảo nên xe Bugatti trong các bộ khung kỳ lạ như xe cơ bắp, xe van, xe limousine hay cả xe tải mà ta có thể quan sát bên dưới.

Đây là thiết kế AI vẽ ra cho xe tải, xe cơ bắp Bugatti - Ảnh 7.

Bugatti “lai” một chút cơ bắp Mỹ

Đây là thiết kế AI vẽ ra cho xe tải, xe cơ bắp Bugatti - Ảnh 8.

Xe tải mang thương hiệu Bugatti

Đây là thiết kế AI vẽ ra cho xe tải, xe cơ bắp Bugatti - Ảnh 9.

Trí tuệ nhân tạo thiết kế những chiếc Bugatti vô cùng hầm hố

Đây là thiết kế AI vẽ ra cho xe tải, xe cơ bắp Bugatti - Ảnh 10.

…thậm chí cả xe địa hình

Đây là thiết kế AI vẽ ra cho xe tải, xe cơ bắp Bugatti - Ảnh 11.
Đây là thiết kế AI vẽ ra cho xe tải, xe cơ bắp Bugatti - Ảnh 12.

hay một chiếc minivan Bugatti

Đây là thiết kế AI vẽ ra cho xe tải, xe cơ bắp Bugatti - Ảnh 13.
https://www.youtube.com/watch?v=4tNSHp2JPAg
Siêu xe Pambuffetti PJ-01 2022 – “Lai tạp” Toyota, Ferrari động cơ Lamborghini | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: Tuoitre

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top