VinFast sắp ra mắt 2 sản phẩm xe điện hoàn toàn mới, mức độ ưa chuộng của người Việt với những dòng xe này ra sao?

Với dòng xe bán tải điện, VinFast hoàn toàn chưa có đối thủ nào tại thị trường Việt Nam, trong khi đó, mẫu xe điện mini sẽ có các đối thủ tới từ Trung Quốc.

Mới đây thông tin VinFast sẽ sớm cho ra mắt dòng xe điện mới là xe bán tải và xe mini đã khiến người hâm mộ đứng ngồi không yên chờ đợi thông tin về dòng xe này. Theo ông Phạm Nhật Vượng – nhà sáng lập Công ty VinFast, đến tháng 8/2023 Vinfast sẽ sản xuất đủ hết dải xe từ A đến E, trở thành hãng xe điện đầu tiên trên thế giới có đủ các dải sản phẩm.

Với việc đưa ra thị trường xe bán tải điện ra thị trường Việt Nam, đây là phân khúc hoàn toàn mới và chưa có đối thủ tại thị trường Việt Nam.

Xe bán tải VinFast do Kleber Silva dựng đồ họa, nhận được nhiều lời khen từ phía độc giả Việt Nam. Ảnh: Kleber Silva.

Vậy đối với dòng xe bán tải, doanh số dòng xe này tại Việt Nam và thị hiếu của người dùng đang diễn biến ra sao?

Theo số liệu bán hàng từ Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong năm 2022 tổng lượng tiêu thụ ô tô bán tải tại Việt Nam đạt 22.791 xe (số liệu này không bao gồm doanh số bán của mẫu Nissan Navara khi không được hãng xe Nhật Bản cùng đối tác liên doanh tại Việt Nam công bố).

Một thiết kế tiêu biểu về xe cỡ nhỏ mà VinFast từng công bố từ năm 2018, thời điểm trước khi hãng xe Việt ra mắt tại Paris Motor Show 2018. Ảnh: VinFast.

So với cùng kỳ năm 2021, tổng doanh số bán xe bán tải tại Việt Nam giảm khoảng 10%. Như vậy dù đạt doanh số không hề nhỏ nhưng lượng xe bán tải tại Việt Nam đã giảm nhẹ. Tuy nhiên điều đáng nói nguyên nhân của mức sụt giảm một phần đến từ việc một số mẫu mã không có đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tháng 8/2022, Ford Việt Nam chính thức tung ra thị trường chiếc Ford Ranger. Kết thúc năm 2022, mẫu bán tải đến từ Mỹ đạt doanh số hơn 16.600 chiếc, chiếm 73% thị phần phân khúc xe bán tải. Đây cũng là mẫu xe bán tải duy nhất góp mặt trong Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2022.

ảnh Lên xe TV

Theo thống kê, lượng xe ô tô mới bán ra tại Việt Nam trong năm 2022 đạt mức kỷ lục 508.547 xe, bao gồm 404.635 xe của VAMA và các hãng nhập khẩu, 81.582 xe của TC Motor – hãng bán xe Hyundai và 22.924 xe của VinFast.

Như vậy, thị phần của xe bán tải đang chiếm 4,5% trên toàn thị trường trong năm 2022.

VinFast sản xuất dòng xe điện mới, mức độ ưa chuộng của người Việt với dòng xe này ra sao? - Ảnh 1.

Bước sang năm 2023, cộng dồn trong 4 tháng, tổng doanh số xe bán tải tại Việt Nam đạt 6.386 xe, tăng 814 xe tương đương 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là phân khúc hiếm hoi vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương về doanh số bán hàng so với cùng kỳ năm ngoái. Ford Ranger chiếm đến 80% thị phần xe bán tải với 5.083 xe được bán ra.

4 tháng đầu năm 2023,doanh số ô tô tại Việt Nam đạt 117.616 xe, sụt giảm khoảng 26% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, thị phần xe bán tải đã nhích nhẹ lên 5,42%.

VinFast sản xuất dòng xe điện mới, mức độ ưa chuộng của người Việt với dòng xe này ra sao? - Ảnh 2.

Trên thế giới, trong khi các hãng xe điện đang dốc sức cho những dòng xe như SUV, sedan hay ô tô điện mini thì xe bán tải điện lại chứng kiến sức hút mạnh mẽ hơn cả khi các hãng ra đến đâu,hot đến đấy.

Cụ thể xe bán tải điện Rivian R1T nhỏ gọn của Rivian đã giành được nhiều lời khen ngợi trong cộng đồng ô tô hay thương hiệu GMC đã nhận được sự quan tâm chưa từng có đối với chiếc xe bán tải điện Hummer có giá 110.000 USD của mình. Xe điện Denali của hãng Sierra với  trị giá 107.000 USD của thương hiệu sẽ được bán vào đầu năm 2024.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chi tiết về mẫu xe bán tải của VinFast sẽ ra sao, tuy nhiên nếu so sánh giữa xe bán tải điện và xe bán tải xăng, xe điện có những ưu điểm được lòng người tiêu dùng hơn.

Trước đây xe bán tải không được lòng người dùng bởi tiếng ồn và chi phí nhiên liệu cao, tuy nhiên xe bán tải điện đã giải quyết nhanh gọn được vấn đề này. Do vậy, nếu VinFast đáp ứng được những kỳ vọng của người tiêu dùng, xe bán tải điện hoàn toàn là một “miếng bánh ngọt béo bở” trên thị trường ô tô.

Theo: genk

https://tapchisieuxe.com/reuters-vinfast-cua-ty-phu-pham-nhat-vuong-sap-ra-mat-ban-tai-dien-va-xe-oto-do-thi-co-nho-mot-ngau-va-ham-ho-mot-nho-nhung-rat-dep.html

Reuters: VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp ra mắt bán tải điện và xe ôtô đô thị cỡ nhỏ: Một ngầu và hầm hố, một nhỏ nhưng rất đẹp!

Một nguồn tin quốc tế cực kỳ uy tín là trang tin Reuters vừa đăng tải thông tin rất đáng chú ý về VinFast khi sắp tới sẽ có thêm những phân khúc xe hoàn toàn mới xuất hiện trong dải sản phẩm của VinFast.

Reuters: VinFast sẽ ra mắt bán tải điện và xe đô thị cỡ nhỏ - Ảnh 2.

Trong buổi họp mặt thường niên với các nhà đầu tư được tổ chức vào hôm nay (17/5), Chủ tịch Vingroup và nhà sáng lập công ty xe điện VinFast Phạm Nhật Vượng đã chia sẻ với những người có mặt tại sự kiện rằng: VinFast kỳ vọng sẽ hòa vốn vào thời điểm cuối 2024.

Tuy nhiên, theo Reuters, thông tin đáng chú ý hơn lại nằm ở một vấn đề khác khi ông Phạm Nhật Vượng khẳng định VinFast sẽ có 2 mẫu xe mới ra mắt trong tương lai là một mẫu bán tải chạy điện và một mẫu “xe đô thị” hoặc “xe cỡ nhỏ”.

Reuters: VinFast sẽ ra mắt bán tải điện và xe đô thị cỡ nhỏ - Ảnh 3.
VinFast từng đăng ký bản quyền mẫu bán tải điện trước đây. Song, bản thành phẩm chắc chắn sẽ lược đi nhiều chi tiết so với concept nằm trên giấy. Ảnh: VinFast.
Reuters: VinFast sẽ ra mắt bán tải điện và xe đô thị cỡ nhỏ - Ảnh 4.

Thông tin được đưa ra trong thời điểm phân khúc xe điện cỡ nhỏ bắt đầu được thiết lập tại Việt Nam với sự xuất hiện của Wuling HongGuang Mini EV. Hiện mẫu xe Trung Quốc đang nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng với mức giá được cho là “trên dưới” 200 triệu đồng. 

Reuters: VinFast sẽ ra mắt bán tải điện và xe đô thị cỡ nhỏ - Ảnh 5.
Xe bán tải VinFast do Kleber Silva dựng đồ họa, nhận được nhiều lời khen từ phía độc giả Việt Nam. Ảnh: Kleber Silva.

Trong khi đó, bán tải điện là phân khúc hoàn toàn mới và chưa có đối thủ nào tại Việt Nam. Ford Ranger đang thống trị doanh số bán tải nhưng chạy xăng/dầu với khoảng hơn 1.000 xe bán ra mỗi tháng. 

Reuters: VinFast sẽ ra mắt bán tải điện và xe đô thị cỡ nhỏ - Ảnh 6.
Một thiết kế tiêu biểu về xe cỡ nhỏ mà VinFast từng công bố từ năm 2018, thời điểm trước khi hãng xe Việt ra mắt tại Paris Motor Show 2018. Ảnh: VinFast.

Vào cuối tuần trước, VinFast và Black Spade đã công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp với mục tiêu tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

ảnh Lên xe TV

Sau sáp nhập, công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.


Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Chỉ cần sản phẩm tốt, người Việt sẽ ủng hộ xe ô tô điện VinFast

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cho biết ông không lo ngại về thị trường Việt Nam, bởi sản phẩm tốt và hệ sinh thái Vingroup hỗ trợ rất nhiều cho sức cạnh tranh của xe điện VinFast.

Ngày 17/5, Tập đoàn Vingroup tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Tại đại hội, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn đã dành phần lớn thời gian để trả lời các câu hỏi liên quan đến hoạt động của hãng xe điện VinFast.

Ông Vượng cho biết, kể từ khi làm VinFast, ông nhận được rất nhiều câu hỏi về việc tại sao lại lựa chọn sản xuất ô tô, đặc biệt là ô tô điện khi đây là lĩnh vực quá khó, phải bắt đầu từ con số 0.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Chỉ cần sản phẩm tốt, người Việt sẽ ủng hộ xe điện VinFast - Ảnh 1.

Theo Chủ tịch Vingroup, có 2 lý do quan trọng để ông làm VinFast. Thứ nhất là do nhu cầu đóng góp của Vingroup cho xã hội, đất nước, chứ không đơn thuần là kinh doanh.

“Chúng ta là doanh nghiệp lớn, thành đạt, có năng lực thì phải đóng góp cho đất nước. Đóng góp ở đây là xây dựng thương hiệu công nghệ cao, đẳng cấp cao, có sức ảnh hưởng, được quan tâm trên trường quốc tế”, ông Vượng nói.

Ông Vượng khẳng định làm VinFast không đơn giản là câu chuyện kinh doanh kiếm tiền: “Nếu kinh doanh kiếm tiền, các lãnh đạo Vingroup không dại gì lao vào lĩnh vực khó khăn gian khổ thế.

Còn nếu dễ thì lại không đến lượt chúng ta làm, bao nhiêu doanh nghiệp đã làm rồi. Chúng tôi làm VinFast để thể hiện trách nhiệm xã hội của mình, thể hiện lòng yêu nước, không toan tính”.

Lý do thứ hai là cơ hội của cách mạng xanh đang rất lớn. Đội ngũ VinFast hiện nay đang ngày càng vững mạnh, thực sự làm chủ công nghệ. VinFast sẽ là dự án tiềm năng, sau này sẽ là dự án tốt nhất của Vingroup.

Ông Vượng tự tin cho rằng tình hình tài chính của VinFast sẽ được cải thiện rất nhiều trong năm 2024 và 2025 khi sản lượng tăng lên.

Về kế hoạch sản xuất xe, VinFast dự kiến đến tháng 8 sẽ phủ đủ hết dải xe A B C D E, và sẽ thành hãng đầu tiên đủ dải sản phẩm tất cả phân khúc xe. VinFast sắp tới sẽ ra mắt một dòng xe mới siêu nhỏ nhưng có thiết kế rất đẹp.

Bên cạnh đó, VinFast cũng nghiên cứu cả xe tải, thể hiện quyết tâm trở thành hãng xe điện hàng đầu thế giới, không bỏ qua bất cứ thứ gì nếu thị trường có nhu cầu.

Về các đối thủ cạnh tranh như xe điện Trung Quốc, ông Vượng cho biết quan điểm là “nước sông không phạm nước giếng”. Xe điện Trung Quốc không thể chiếm lĩnh 100% thị trường bởi ngay cả ở chính Trung Quốc thì vẫn có các hãng xe điện nước ngoài bán chạy.

Tại Việt Nam, ông Vượng tự tin rằng chỉ cần sản phẩm tốt, người Việt sẽ ủng hộ xe điện VinFast và hệ sinh thái của Vingroup sẽ hỗ trợ đắc lực cho VinFast, giúp VinFast cạnh tranh tốt hơn với các hãng xe khác. Còn về chuyện đắt rẻ thì sẽ do thị hiếu của từng người tiêu dùng, có người hợp, có người không hợp, có người thích, có người không thích.

Vì sao nhiều người bỏ “tiền tấn” mua siêu xe mà “để mốc” chẳng đi? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: Thể thao văn hóa, Vingroup

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top