Rolls-Royce Ghost mạ vàng của Quyết “còi” tiếp tục “ế” khách lần đấu giá thứ 4

Rolls-Royce Ghost mạ vàng của ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục “ế” khách đặt cọc đấu giá lần 4 dù giá xe đã hạ xuống chỉ còn 9,12 tỷ đồng.

Giá Rolls-Royce Ghost của ông Quyết giảm sâu sau 4 lần đấu giá

 Đại diện Công ty Đấu giá hợp danh Minh Pháp cho biết sau 16h ngày 24/11, tức hạn cuối nhận tiền đặt trước đấu giá chiếc Rolls-Royce Ghost dát vàng vẫn không có tổ chức, cá nhân nào cọc 1,8 tỷ đồng.

Như vậy,  lần đấu giá thứ 4 của chiếc xe này được dự kiến diễn ra vào ngày hôm nay (25/11) tiếp tục không thành và dự kiến tiếp tục có buổi đấu giá lần thứ 5 với mức giá khởi điểm thấp hơn.

Ban đầu, chiếc siêu xe này có mức giá khởi điểm 10 tỷ đồng. Do không có cá nhân, tổ chức đăng ký đấu giá, chiếc Rolls-Royce này tiếp tục được rao bán lần 2 với mức giá khởi điểm mới thấp hơn là 9,7 tỷ đồng.

Song vẫn không có người cọc tiền nên tài sản tiếp tục được đem đấu giá lần 3, 4 lần lượt giá khởi điểm là 9,4 tỷ đồng và 9,12 tỷ đồng. Song đến nay, tài sản này vẫn ế khách hỏi mua.

Trước đó, đầu tháng 9, ngân hàng BIDV chi nhánh Quy Nhơn thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty CP Xây dựng FLC Faros nhằm xử lý nợ. Hiện tổng số tiền gốc, lãi và phí phạt phát sinh đến ngày 9/8 của FLC Faros tại ngân hàng BIDV chi nhánh Quy Nhơn lên tới gần 186 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo nói trên là chiếc Rolls-Royce Ghost mạ vàng được sản xuất tại Anh vào năm 2011. Chiếc xe này từng thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch HĐQT FLC Faros kiêm cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

Những chiếc Rolls-Royce Ghost nguyên bản được trang bị động cơ V12 dung tích 6.6L tăng áp kép, sản sinh công suất 563 mã lực cùng mô-men xoắn 780 Nm. Động cơ này kết hợp với hộp số ZF tự động 8 cấp, giúp Ghost có thể tăng tốc 0-100 km/h trong 4,7 giây trước khi đạt tốc độ tối đa 250 km/h.

Theo một số cơ sở kinh doanh ôtô trên thị trường thứ cấp, các phiên bản Rolls-royce Ghost series I sản xuất năm 2011 hiện được rao bán chưa đến 10 tỷ đồng.

Theo ghi nhận, ngoài chiếc Rolls-Royce Ghost, 2 tài sản khác liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết và FLC được đem đấu giá để xử lý nợ là một chiếc Rolls-Royce Phantom Lửa Thiêng cùng du thuyền FLC Albatross vẫn chưa có người mua dù liên tiếp trải qua các cuộc đấu giá.

Rolls-Royce Ghost là tài sản bảo đảm cho hợp đồng tín dụng giữa Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros và Ngân hàng BIDV. Theo thông báo từ ngân hàng, tính đến hết tháng 2/2022, FLC Faros nợ quá hạn gần 186 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 177 tỷ đồng.

Mặc dù BIDV đã nhiều lần thông báo quá hạn thanh toán, nhưng phía FLC Faros và bên sở hữu tài sản bảo đảm là FLCHolmes không tự nguyện trả nợ. Chính vì vậy, ngân hàng BIDV chi nhánh Quy Nhơn thu giữ chiếc xe này Rolls-Royce Ghost từng được cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết sử dụng vào hồi tháng 8/2022.

Ngân hàng BIDV sẽ thu hồi nợ bằng cách nào khi không bán được Rolls-Royce Ghost?

Việc tài sản bảo đảm cho hợp đồng tín dụng giữa ngân hàng và công ty vay vốn được thu hồi và bán đấu giá công khai không còn là hiếm. Không chỉ chiếc Rolls-Royce Ghost của cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC phải đấu giá đến 4 lần vẫn chưa xong mà ngân hàng BIDV cũng từng phải đấu giá rất nhiều phiên với không ít tài sản đảm bảo của các công ty khác.

Đơn cử là việc ngân hàng BIDV đang tổ chức đấu giá lần thứ 6 với Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại 2791 Huỳnh Tấn Phát, ấp 6, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh (số nhà cũ: 83/1 ấp 6, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh) theo Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CI 504956, số vào sổ cấp GCN: CS04568 do Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 03/07/2017.

Theo đó, giá khởi điểm của tài sản đấu giá lần 6 là 16.200.000.000 VNĐ (Bằng chữ: Mười sáu tỷ, hai trăm triệu đồng), giá này chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (nếu có).

Giá khởi điểm không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, phí đăng ký và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua tài sản, các chi phí này do người trúng đấu giá chịu.

Khoản tiền đặt trước: 1.620.000.000 VNĐ, tương đương 10% (Mười phần trăm) giá đấu giá lần 06. Tiền mua hồ sơ tham gia đấu giá: 500.000 đồng/hồ sơ và bước giá: 20.000.000 đồng.

Đây là một ví dụ trong rất nhiều phiên đấu giá tài sản đảm bảo hợp đồng tín dụng, việc phải nhiều lần đấu giá với tài sản khi ngân hàng thu hồi nợ đã không còn là sự việc mới.

Đối với Rolls-Royce Ghost của ông Quyết bán đấu giá cũng tương tự vụ việc kể trên khi ngân hàng vẫn tiếp tục tiến hành đấu giá khi chưa tìm thấy người mua. Tuy nhiên, mức giá mỗi phiên đấu giá sẽ do ngân hàng mà trực tiếp là BIDV Quy Nhơn quyết định.

Trong trường hợp, ngân hàng nhiều lần đấu giá thu hồi nợ chiếc Rolls-Royce Ghost không được có thể sẽ tiến hành lập hồ sơ nợ xấu đối với Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros. Đây là trường hợp có thể xảy ra khi ngân hàng không thể bán đấu giá thành công chiếc xe siêu sang trên. 

Mặc dù vậy, có nhiều trường hợp ngân hàng sẽ tiến hành đấu giá nhiều lần, mức giá sẽ dễ tiếp cận hơn để thu hồi một phần nợ. Quyết định cuối cùng vẫn sẽ thuộc về phía chi nhánh ngân hàng BIDV Quy Nhơn.

https://www.youtube.com/watch?v=qTXt8T5eiF8
Ngắm Bentley Mulsanne Grand Limousine – “Giường ngủ di động” hàng thửa cho giới siêu giàu

Tạp Chí Siêu Xe tổng hợp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top