Ngân hàng thanh lý hàng loạt xe sang Lexus, BMW, Mecerdes-Benz,… với giá thấp hơn thị trường

Nhiều ôtô hạng sang đang được các ngân hàng rao bán thanh lý với giá thấp hơn thị trường. Nhiều mẫu ôtô bình dân cũng được rao bán với giá chỉ từ 250 triệu đồng.

Ngân hàng VIB hiện là nhà băng có số lượng ôtô rao bán thanh lý nhiều nhất trên thị trường, lên tới gần 150 chiếc bao gồm nhiều mẫu xe sang có giá tiền tỷ.

Trong đó, nhà băng này đang rao bán chiếc BMW 730I đời 2016 đã qua sử dụng với giá 2,16 tỷ đồng. Đây là tài sản được hình thành từ vốn vay, thế chấp để trả nợ cho ngân hàng.

Đáng chú ý, trên thị trường, những chiếc BMW 730I được xếp vào nhóm xe sedan hạng sang của BMW. Giá mua mới một chiếc BMW 730I đời 2023 hiện vào khoảng 4,4-5 tỷ đồng, tùy phiên bản. Trong khi những chiếc BMW 730I đời 2016 đã qua sử dụng cũng được rao bán trên các chợ ôtô cũ với giá 2,3 tỷ đồng. Như vậy, giá khởi điểm ngân hàng đưa ra cho mẫu xe sang này đang rẻ hơn thị trường khoảng 6-10%.

VIB hiện cũng đang rao bán một loạt xe Mercedes-Benz hạng sang như chiếc Mercedes C250 đời 2018, được ngân hàng định giá thị trường 1,7 tỷ đồng nhưng đang được ra bán với giá khởi điểm 1,02 tỷ đồng; chiếc Mercedes-Benz E250 đời 2018 đã qua sử dụng được rao bán thanh lý với giá 1,26 tỷ, trong khi giá thị trường lên tới 1,6 tỷ đồng.

Tương tự là các mẫu Mercedes-Benz E300 đời 2021 có giá thị trường 2,65 tỷ đồng, đang được ngân hàng rao bán thanh lý giá chỉ 2,27 tỷ, hay Mercedes-Benz CLA45 đời 2015 rao bán chỉ 684 triệu đồng…

Ngoài ra, nhà băng này cũng đang thanh lý nhiều mẫu xe sang khác như chiếc BMW 528I đời 2016 bán giá 971 triệu đồng; xe Land rover Range đời 2012 thanh lý giá khởi điểm 700 triệu đồng; 2 chiếc Peugoet 3008 đời 2020 giá 727 triệu và 795 triệu đồng…

Nhiều mẫu ôtô tiền tỷ đang được ngân hàng rao bán đấu giá với mức khởi điểm thấp hơn 10-30% thị trường. Ảnh: VIB.

Nhiều mẫu ôtô tiền tỷ đang được ngân hàng rao bán đấu giá với mức khởi điểm thấp hơn 10-30% thị trường. Ảnh: VIB.

Bên cạnh các mẫu xe tiền tỷ, VIB cũng rao bán thanh lý hàng loạt mẫu xe bình dân với giá rẻ dao động từ 250 triệu đến dưới 500 triệu đồng thuộc các hãng như Chevrolet Cruze, Toyota, Mazda, Ford…

Không có số lượng xe thanh lý nhiều như VIB, nhưng TPBank cũng đang có 32 mẫu xe cũ là tài sản thế chấp của khách hàng đã được ngân hàng thu giữ và mang ra bán đấu giá. Trong số này, đa số là các dòng xe phân khúc bình dân với giá bán thanh lý dưới 1 tỷ đồng.

Còn tại phân khúc xe sang, nhà băng này hiện rao bán thanh lý 1 chiếc Lexus 570 đời 2016 đã qua sử dụng với giá 4,47 tỷ đồng. Được biết, dòng xe này hiện có giá mua mới (đời 2023) lên tới 9,3 tỷ đồng. Nếu mua xe đã qua sử dụng, Lexus LX570 đời 2016 cũng đang có giá dao động trong khoảng 5,6-5,8 tỷ đồng, đắt hơn 25-30% so với giá khởi điểm ngân hàng đưa ra.

Ngoài ra, TPBank cũng đang rao bán thanh lý chiếc Toyota Land Cruiser đời 2020 với mức giá 3,74 tỷ đồng, hay chiếc Mecerdes-Benz GLB35 đời 2021 giá 2 tỷ đồng…

Với giá chào bán thấp hơn thị trường, những chiếc xe thanh lý từ ngân hàng cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng. Tuy nhiên, vì thủ tục phức tạp và mất nhiều thời gian nên số người tham gia đấu giá không nhiều, cũng như cơ hội trúng đấu giá xe giá rẻ không cao.

Bên cạnh đó, việc mua xe cũ từ ngân hàng cũng khó đảm bảo chất lượng, không có chính sách bảo hành, bảo trì nên người mua phải chịu rủi ro cao trong trường hợp xảy ra vấn đề.

Ngoài ra, vì là xe thanh lý, các đơn vị phát mãi chỉ muốn thu hồi vốn, giảm nợ xấu nên sẽ không hỗ trợ hình thức trả góp. Người mua ôtô thanh lý từ ngân hàng sẽ phải chi trả bằng tiền mặt, chuyển toàn bộ cho ngân hàng trong một lần.

Số tiền mua xe thanh lý sẽ được chuyển vào tài khoản bên trung gian thu nợ của ngân hàng. Người mua sẽ nhận được xe sau 1-2 ngày khi bên bán hoàn tất thủ tục xuất tài sản.

Trường hợp người mua muốn vay vốn thì phải hoàn tất thủ tục sang tên chính chủ rồi làm hồ sơ thế chấp tài sản.

Đối với những khách hàng không đủ tiền để hoàn tất thủ tục sang tên có thể đặt cọc cho công ty tài chính. Sau đó, nhờ đơn vị đó đứng ra mua lại chiếc xe ô tô ngân hàng thanh lý đó cho mình và làm hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Lý do gì khiến việc thanh lý xe sang, nhà đất của ngân hàng lại khó đến vậy?

Nhiều tài sản thế chấp được ngân hàng rao bán nhưng người dân tỏ ra không mặn mà, mới đây nhất là chiếc xe sang Rolls-Royce Phantom của ông Trịnh Văn Quyết dù đã giảm sâu nhưng vẫn chẳng ai thèm mua.

Thời gian gần đây, các ngân hàng lớn liên tục phát đi thông báo về việc thu giữ và bán đấu giá tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu là bất động sản, ôtô.

Đáng chú ý, nhiều tài sản đã được rao bán nhiều lần với giá rẻ hơn vài chục tỷ cho tới hàng trăm tỷ đồng nhưng vẫn chưa có người mua.

Hiện, các loại tài sản đảm bảo được ngân hàng rao bán theo hai hình thức là mua bán trực tiếp hoặc thông qua đấu giá. Với hình thức bán trực tiếp, người mua liên hệ với ngân hàng và làm các thủ tục. Hình thức còn lại là bán đấu giá thông qua công ty thứ ba.

Hạ giá 13 lần vẫn không ai mua

Mới đây nhất, hai siêu xe Rolls-Royce của cựu chủ tịch tập đoàn FLC đấu giá tới 4 lần nhưng vẫn ế khách mua. Đây đều là tài sản thế chấp của các công ty con FLC cho ngân hàng OCB chi nhánh Hà Nội và BIDV chi nhánh Quy Nhơn.

Với chiếc Rolls-Royce Ghost mạ vàng có mức giá khởi điểm ban đầu 10 tỷ đồng nhưng đến nay sau 4 lần đấu giá thất bại, chiếc xe còn hơn 9,1 tỷ đồng, tức giảm gần 900 triệu đồng nhưng vẫn không bán được. Đơn vị đấu giá cho biết phía ngân hàng chưa thông báo mức giá mới cho chiếc Rolls-Royce này.

Tương tự, chiếc Rolls-Royce Phantom có giá khởi điểm 28,02 tỷ đồng sau lần đấu giá công khai thất bại ngày 15/11 và ngày 6/12 chiếc xe này vừa hạ giá sâu xuống còn hơn 22 tỷ đồng.

Đại diện công ty đấu giá một trong hai chiếc xe này cho biết mỗi lần đấu giá vẫn có hồ sơ tham gia nhưng cuối cùng lại không có người cọc tiền. Người này cho rằng người mua vẫn chờ mức giá tốt hơn.

Mới đây, BIDV chi nhánh Hoài Đức cũng thông báo đấu giá lần 2 tài sản gồm 3 chiếc ôtô nhãn hiệu Honda CR-V sản xuất năm 2009; ôtô nhãn hiệu Mazda CX9 sản xuất 2013 và chiếc Honda CR-V sản xuất 2015. Giá khởi điểm lần lượt của 3 chiếc ôtô này là 321,3 triệu đồng; 639 triệu đồng và 585 triệu đồng.

Ngoài ôtô, nhiều ngân hàng cũng chật vật thanh lý tài sản khác dù hạ giá vài chục lần. Đơn cử, BIDV chi nhánh Nam Sài Gòn đang thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH XD và KD nhà Bách Giang, Công ty TNHH XD TM Cao Nguyên với giá khởi điểm hơn 235 tỷ đồng.

Tài sản bao gồm toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đầu tư trên đất tại Khu đất I, II, III và IV thuộc về Công ty Bách Giang thuộc Dự án KDC khu phố 4, quận 9 và toàn bộ quyền lợi của Công ty Cao Nguyên hình thành từ vốn vay và vốn tự có trong việc liên doanh đầu tư – kinh doanh dự án này; toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất tại khu đất I5 và I7 thuộc Công ty Bách Giang.

Đáng chú ý, đây đã là lần thứ 13 ngân hàng rao bán số tài sản kể trên và giá khởi điểm đã giảm khoảng 226 tỷ đồng so với giá ban đầu hơn 461 tỷ đồng.

Ngoài BIDV, nhiều ngân hàng lớn khác cũng không ít lần hạ giá các khoản nợ, tài sản để thanh lý nhưng không thành.

Chẳng hạn, VietinBank Bắc Phú Thọ thông báo bán đấu giá khoản nợ Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bắc Á lần thứ 10 bao gồm máy móc thiết bị dự án, 3 nhà xe, nhà bảo vệ, nhà điều hành… và ôtô nhãn hiệu Toyota Camry. Giá khởi điểm số tài sản trên là 13 tỷ đồng.

Vì sao tài sản ngân hàng khó bán?

Trao đổi với p/v, đại diện một công ty chuyên đấu giá tài sản của nhiều ngân hàng cho biết những tài sản ế người mua của ngân hàng thường là những tài sản có giá cao.

Ngân hàng luôn muốn bán giá cao, để tránh khiếu nại từ chủ cũ nên họ sẽ đưa ra giá khởi điểm cao hơn giá trị thực rồi hạ dần. Đồng thời ngân hàng cũng sẽ lọc được khách hàng tiềm năng quan tâm đến tài sản.

“Bên cạnh đó, với những người không chuyên họ cảm thấy rất rườm rà ở các thủ tục qua đấu giá như đặt cọc trước, thanh toán đủ tiền mới ký hợp đồng mua bán rồi mới thu nợ xuất sổ.

Thời gian nhanh hay chậm tùy ngân hàng, với ngân hàng Nhà nước nhanh nhất khoảng 2-5 ngày còn ngân hàng thương mại khoảng 7-15 ngày”, người này lý giải.

Theo vị này, đa số người dân mua xe đấu giá thường không hiểu rõ luật, cơ quan chức năng gây khó, không hướng dẫn nên nhiều người khó khăn trong việc làm hồ sơ, thủ tục sang tên. Đặc biệt với tài sản là bất động sản càng khó hơn, chủ yếu người mua đất đấu giá là các dân buôn.

“Ngoài ra, tài sản thanh lý, đấu giá từ ngân hàng là tài sản siết nợ nên tâm lý người dân khi mua tài sản đấu giá, thanh lý từ ngân hàng sẽ không mang lại may mắn”, đại diện công ty đấu giá cho biết thêm.

Riêng đối với tài sản là bất động sản, vị này cho biết còn nhiều vấn đề phát sinh gây khó khăn khi thanh lý, nhất là vấn đề thủ tục. “Chẳng hạn, có trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất nhưng thực tế trên đất còn có nhà ở không giấy phép khiến người mua không được cấp giấy sở hữu nhà lại không sang tên được. Do đó phải đập bỏ nhà hoặc để vậy”, người này dẫn chứng.

Trước đó, kế toán trưởng một ngân hàng thương mại lớn tại Hà Nội cho biết với những khoản nợ xấu giá trị vài nghìn tỷ, việc đưa giá khởi điểm bằng tổng dư nợ (gốc và lãi) chỉ mang tính thủ tục, bởi thực tế đã là nợ xấu thì khách hàng đã không còn khả năng trả nợ.

“Tuy nhiên, ngân hàng không được phép bán rẻ các khoản nợ mà phải giảm giá dần theo nguyên tắc và đảm bảo không thấp hơn giá trị nợ gốc”, vị này cho biết.

Theo kế toán trưởng này, trường hợp thu hồi được nợ gốc đã là thành công với ngân hàng. Nguyên nhân vì các khoản nợ này đều đã được trích lập dự phòng theo nhóm nợ.

Trường hợp thu hồi được nợ gốc, ngân hàng vừa có nguồn tiền từ số nợ thu hồi được để mang đi cho vay mới vừa có nguồn thu từ hoàn nhập dự phòng với khoản nợ xấu đó.

https://www.youtube.com/watch?v=p_Yyfibu-nc
Đại gia chốt 2 chiếc Rivian R1T – Có thể quay xe 360 độ? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: https://zingnews.vn/vi-sao-

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top