Hành trình trên đất Việt của dàn 20 xe Porsche từ Thái Lan kết thúc: Đường xấu nhưng không “đến nổi”

Dàn xe của hội những người sở hữu các mẫu xe Porsche tại Thái Lan vừa kết thúc hành trình tại Việt Nam, hành trình lần này quy tụ khoảng 20 chiếc Porsche, đi qua 3 nước gồm Thái Lan, Lào và Việt Nam.

Dàn xe Porsche hơn 20 chiếc khởi hành từ Thái Lan, sang Lào và nhập cảnh vào Việt Nam ngày 10/1, đi qua các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, TP Đà Nẵng và Quảng Nam. Đây là một phần trong chuỗi hành trình đến các nước Đông Dương của hội Renndrive.

Renndrive là hội những người sở hữu các mẫu xe Porsche tại Thái Lan. Vào dịp cuối tuần, hội thường xuyên có các hoạt động giao lưu gặp gỡ và chia sẻ đam mê về dòng xe này tại Bangkok.

Đường sang Việt Nam của đoàn xe Thái

Anh N.N.G, người có hơn 20 năm làm nghề dịch vụ lữ hành, liên kết với nhiều công ty du lịch ở các nước Đông Nam Á và nhận trách nhiệm dẫn đoàn xe Thái Lan tại Việt Nam. Với việc dẫn đoàn với số lượng đông và toàn những mẫu xe đắt tiền, công ty anh phải huy động nhiều nhân sự để hỗ trợ.

Trước đó, công ty anh đã tiền trạm các quãng đường dự tính đi qua, sau đó báo cáo lại với phía Thái Lan nhằm giúp đoàn xe dễ dàng di chuyển nhất.

Khi đoàn xe từ Thái Lan sang Lào, một người bản địa thông thạo cả tiếng Thái lẫn tiếng Việt hợp tác với các nhân sự tại Việt Nam để thông báo về kế hoạch di chuyển, hỗ trợ đoàn xe đến cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị.

Tại cửa khẩu, các nhân sự tại Việt Nam hỗ trợ các thủ tục nhập cảnh xe vào Việt Nam như làm hộ chiếu xe, dán thẻ định danh VTEC, nộp phí sử dụng đường bộ, dán biển số tạm thời… Đồng thời, các thành viên trong đoàn cũng được định kì kiểm tra Co/vid-19 nhằm đảm bảo an toàn.

Công ty anh điều thêm 3 chiếc xe hậu cần, trong đó 2 chiếc tại Việt Nam và một chiếc tại Lào, phối hợp với 4 chiếc bán tải làm nhiệm vụ tương tự của đoàn Thái Lan. Nhiều nhân sự Việt Nam cũng thông thạo cả tiếng nước bạn để hỗ trợ các thành viên trong suốt hành trình.

“Đường phố Việt Nam không được tốt so với Thái Lan, nhưng đây vẫn là trải nghiệm đáng giá”

Chia sẻ với Zing, ông Thamrong Luang Mahadumrongkul, chủ nhân một chiếc Porsche 911 Targa 4S cho biết thời gian đầu, ông cho rằng việc lái xe tay lái nghịch trên đường phố Việt Nam sẽ rất khó.

“Tuy nhiên đến khi thực sự được trải nghiệm, tôi thấy hoàn toàn bình thường. Việc lái xe tay lái nghịch tại Việt Nam chỉ đơn giản là bạn chuyển từ ghế lái sang ghế phụ, còn tầm nhìn và cách vận hành thì tương đương nhau”, ông cho biết.

Đồng quan điểm với ông, anh Don Vatanatham, chủ nhân một chiếc Porsche 911 Turbo S cho biết lái xe tay lái nghịch tại Việt Nam không khó với anh.

Khi được hỏi về điều kiện đường sá và mật độ giao thông, ông Luang chia sẻ trong quá trình di chuyển, nhiều người Việt Nam đi bộ và đi xe máy qua đường khá ẩu. Ông nghĩ rằng mọi người nên ý thức hơn một chút trong việc tham gia giao thông để giảm thiểu tai nạn.

“Trong suốt hành trình đến với Việt Nam, có một số đoạn đường khá là tệ vì nhiều ổ gà và xe container. Tuy nhiên tổng quan thì tôi thấy đường sá vẫn khá tốt, đồng thời tôi cũng được tận hưởng thời tiết lạnh và nhiều cảnh quan đẹp trong chuyến đi. Tổng kết lại, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất trong cuộc đời của tôi”, ông nhấn mạnh.

“Chúng tôi sẽ sớm trở lại Việt Nam”

Ông Sihabutr Xoomsai, người sáng lập Renndrive cho biết đây là nơi quy tụ những người đam mê, thích cầm lái dòng xe Porsche cổ tại Thái Lan. Mặc dù một số thành viên bắt đầu chuyển sang một số mẫu Porsche mới và lành tính hơn, tôn chỉ của hội vẫn tập trung vào những mẫu xe cổ của thương hiệu Đức.

“Năm nay là tròn 10 năm Renndrive được thành lập. Chúng tôi cũng đã tổ chức nhiều hoạt động và chuyến đi đến nhiều nơi trên lãnh thổ Thái Lan, thậm chí là cả Malaysia. Thế nên năm nay chúng tôi muốn làm một điều gì đó khác biệt. Và hành trình này ra đời”.

Theo ông, đây là một phần trong chuỗi hành trình đến các nước Đông Dương của hội. Trong tương lai, hội sẽ tổ chức thêm nhiều hành trình khác đến với các tỉnh thành ở Việt Nam.

“Kết thúc chuyến đi, tôi cảm thấy nhiều thành viên trong đoàn rất vui vẻ và gắn kết với nhau hơn. Chính vì thế trong tương lai, hội sẽ tổ chức thêm nhiều chuyến đi đến Việt Nam, có thể sẽ đi lên các tỉnh phía Bắc, nhằm tạo thêm nhiều trải nghiệm mới trong việc cầm lái các dòng xe Porsche”, ông kết luận.

Người Thái Lan chơi siêu xe thế nào so với các nước trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam?

Với mức thuế lên đến 328%, người Thái Lan khá khó khăn để có thể sở hữu một chiếc siêu xe so với các nước láng giềng như Campuchia hay Lào. Tuy nhiên số lượng siêu xe ở đây không hề ít, thậm chí nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á.

“Chỉ tính riêng tại Bangkok, tôi ước chừng có khoảng 900 chiếc Ferrari. Con số này ở Lamborghini là khoảng 700 chiếc”, Robin Ekpatanaparnich, một người đang kinh doanh dịch vụ siêu xe tại Thái Lan chia sẻ với phóng viên.

Ông đang sở hữu một chiếc Lamborghini Gallardo SE mang số thứ tự 88 trong tổng số 250 chiếc được sản xuất trên toàn thế giới.

Với một người đam mê siêu xe như tôi, có thể nói Thái Lan là “thiên đường siêu xe” tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, ngoài việc có số lượng đông đảo, điều tôi cảm thấy thú vị về những người chơi siêu xe tại đây nằm ở chỗ họ coi chiếc xe như một người bạn hơn là một món đồ trang sức.

Chỉ sử dụng siêu xe vào cuối tuần hay những dịp đặc biệt

4 ngày lưu trú tại Thái Lan, số lượng siêu xe tôi vô tình bắt gặp khi đang di chuyển trên đường phố chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Điều này cũng dễ hiểu khi Bangkok có diện tích lớn, mật độ phương tiện đông đúc và hệ thống hạ tầng giao thông dày đặc.

Theo chia sẻ của ông Robin Ekpatanaparnich, người Thái Lan ít khi sử dụng siêu xe cho các mục đích di chuyển hàng ngày vì lượng phương tiện đông khiến tình trạng kẹt xe xảy ra thường xuyên.

Thay vào đó họ chọn các buổi tối thứ 7 hoặc sáng chủ nhật để tổ chức những buổi họp mặt, giao lưu và chia sẻ về những chiếc xe mình đang sở hữu.

Sáng chủ nhật, tôi cùng ông Natee Masathienvong, một người chơi siêu xe lâu năm tại đây tham dự một buổi gặp mặt của hội Renndrive, vốn quy tụ những người thích chơi xe Porsche cổ tại Thái Lan.

Hơn 10 chiếc siêu xe, xe thể thao từ Lamborghini, Ferrari, McLaren và Porsche núp trong một con ngõ nhỏ tại khu phố người Hoa (Chinatown) ở trung tâm Bangkok.

Thật sự khó có thể biết được tại đây đang có một buổi gặp mặt siêu xe khi ở bên ngoài trục đường chính là những khu chợ sầm uất có nét tương đồng với Việt Nam.

 Buổi gặp mặt siêu xe của hội Renndrive với nhiều mẫu siêu xe đủ chủng loại.
Buổi gặp mặt siêu xe của hội Renndrive với nhiều mẫu siêu xe đủ chủng loại.

Với những người có điều kiện sở hữu nhiều siêu xe, mỗi chiếc xe lại có những mục đích sử dụng khác nhau. Garage của ông Natee Masathienvong hiện có sự góp mặt của 6 chiếc siêu xe đủ chủng loại, bao gồm Lamborghini Aventador SVJ Roadster, McLaren 600LT, McLaren 675LT Spider, McLaren 720S, Ferrari 512 TRFord GT đời 2005.

Chia sẻ với phóng viên, mặc dù chiếc Lamborghini Aventador SVJ Roadster có giá trị đắt nhất và mang lại cảm giác lái hoang dại nhất, ông lại ít khi sử dụng chiếc xe này trong những buổi gặp mặt siêu xe tại Bangkok, thay vào đó là những siêu xe khác lành tính hơn như McLaren 600LT, McLaren 675LT hay McLaren 720S.

“Đường phố ở Thái Lan rất đông đúc nên việc cầm lái một chiếc siêu xe mạnh mẽ như Aventador SVJ Roadster di chuyển trong đô thị thật sự không thoải mái một chút nào.

Thế nên tôi chỉ sử dụng chiếc xe này khi tham dự các hành trình siêu xe, nơi có những đoạn đường thoáng hơn, giúp chiếc siêu xe Italy có thể phô diễn sức mạnh nhưng vẫn mang lại cảm giác thoải mái và phấn khích cho tôi”, ông chia sẻ.

Ý thức của người chơi siêu xe Thái Lan cũng rất tốt. Khi di chuyển trong đô thị hay khu dân cư, tôi gần như không thấy những pha tăng tốc hay gầm rú từ những chiếc siêu xe.

 Garage siêu xe của ông Natee Masathienvong.
Garage siêu xe của ông Natee Masathienvong.

Có một lần tôi đề nghị ông Kanchanat Nok, một người sở hữu chiếc Ferrari 550 Maranello nẹt pô, ông chỉ đáp: “Đây là khu đô thị, tôi không thể làm thế được. Mong bạn thông cảm”.

Tỉ mỉ khi cầm lái, bảo dưỡng siêu xe

Lần đầu đến Thái Lan, tôi tự hỏi tại sao một số chiếc siêu xe ở đây có tuổi đời khá cao nhưng vẫn giữ được độ bóng bẩy vốn có ở ngoại thất lẫn nội thất, đi kèm khả năng vận hành khá trơn tru. Khi đào sâu vào tìm hiểu, tôi mới nhận ra nhiều điều thú vị.

Tùy vào nội thất của từng chiếc xe, cách chủ nhân bước vào xe cũng khác. Một số chiếc xe có bệ cửa được bọc da hay ghế ngồi là loại ôm người, người lái sẽ vào xe cẩn thận hơn để không làm hỏng ghế và da của chiếc xe.

Hay khi khởi động xe, họ để động cơ hoạt động không tải một khoảng thời gian để các xy-lanh vào guồng làm việc, sau đó mới vào số và lăn bánh.

Cách này giúp động cơ của xe có cơ hội được “khởi động” trước khi vận hành.

 Những chiếc siêu xe có tuổi đời cao tại đây vẫn giữ được độ bóng bẩy ở ngoại thất lẫn nội thất, đi kèm khả năng vận hành khá trơn tru vì được sử dụng, bảo dưỡng đúng cách.
Những chiếc siêu xe có tuổi đời cao tại đây vẫn giữ được độ bóng bẩy ở ngoại thất lẫn nội thất, đi kèm khả năng vận hành khá trơn tru vì được sử dụng, bảo dưỡng đúng cách.

Thậm chí với những mẫu xe cổ, việc khởi động xe không thể tùy tiện. Có lần tôi đề nghị khởi động chiếc Ferrari F40 để nghe tiếng pô thì chủ nhân chỉ đáp: “Đây là một chiếc xe cổ, tôi không đề máy 5 phút xong rồi tắt máy đâu”. Hay với ông Natee Masathienvong, ông chỉ đề máy chiếc Ferrari 512 TR khi có ý định cầm lái di chuyển ra ngoài.

Nhiều dịch vụ dành riêng cho siêu xe tại Thái Lan

Một mô hình giúp các chủ nhân siêu xe thuận tiện hơn trong việc cất giữ và bảo dưỡng là khách sạn siêu xe (Car Hotel) với mức phí không hề rẻ.

Tại đây, những chiếc siêu xe sẽ được bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên, cất giữ trong những nhà kho có hệ thống thang nâng đưa xe lên cao nhằm tối ưu diện tích, cùng độ ẩm, nhiệt độ hoàn hảo để tránh tình trạng ẩm mốc hay rộp sơn.

Ở Thái Lan, tôi được biết có khoảng 3 garage tư nhân sở hữu mô hình này.

Một số người chơi siêu xe tại Thái Lan cũng áp dụng mô hình nói trên cho garage của mình, điển hình là ông Natee Masathienvong.

Ông đã chi 1,2 triệu bath (tương đương 800 triệu đồng) để lắp đặt 4 hệ thống thang nâng. Với hệ thống này, số lượng xe tối đa mà ông có thể cất giữ trong garage lên đến 10 chiếc, nhiều hơn so với con số 6 chiếc lúc chưa lắp đặt.

 Một garage tư nhân sở hữu mô hình khách sạn siêu xe khá nổi tiếng tại Bangkok.
Một garage tư nhân sở hữu mô hình khách sạn siêu xe khá nổi tiếng tại Bangkok.

Ông cũng khá cẩn thận trong việc vận hành. Trước khi đưa xe lên thang nâng, ông thực hiện đầy đủ các công việc như kiểm tra tổng quát, cắm điện để nuôi bình ắc-quy cho xe, sau đó mới bấm nút khởi động.

Thậm chí, ông không cho ai khác trong gia đình cầm chìa khóa vận hành hệ thống này nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro.

Theo ông, hệ thống này được gia công bởi một công ty Thái Lan và chỉ phù hợp với các mẫu siêu xe với kích thước ngắn và chiều cao thấp, không phù hợp với các mẫu SUV hay sedan vì khi đưa xe lên cao, xe có thể bị va chạm với phần khung của hệ thống.

 Nhiều chủ nhân sở hữu siêu xe tại Bangkok cũng áp dụng cách thức của các mô hình khách sạn siêu xe cho garage của mình.
Nhiều chủ nhân sở hữu siêu xe tại Bangkok cũng áp dụng cách thức của các mô hình khách sạn siêu xe cho garage của mình.

“Có một lần tôi thử đưa chiếc BMW 330e lên thang nâng, kết quả là phần kính sau của xe va chạm với phần khung, khiến tôi phải thay mới.

Thực chất có những hệ thống thang nâng được lắp đặt thêm cảm biến để cảnh báo va chạm, tuy nhiên giá thành khá đắt đỏ. Tôi cũng sử dụng hệ thống này nhiều năm nay nên thấy không có vấn đề gì”, ông cho biết.

Ngoài ra, các trung tâm thương mại lớn tại Bangkok như Siam Paragon, Central World, Central Embassy hay IconSiam đều có những khu vực dành riêng để đỗ siêu xe (Supercars Parking).

Mức phí tại đây sẽ có phần nhỉnh hơn, tuy nhiên được thiết kế sang trọng với sàn được lót đá hoa cương, hệ thống đèn trần đẹp mắt, đi kèm hỗ trợ từ các nhân viên bảo vệ trong việc sắp xếp đồ vào xe hay di dời xe.

 Không khó để bắt gặp những chiếc siêu xe đủ sắc màu và chủng loại tại các khu vực đỗ xe riêng ở các trung tâm thương mại tại Bangkok.
Không khó để bắt gặp những chiếc siêu xe đủ sắc màu và chủng loại tại các khu vực đỗ xe riêng ở các trung tâm thương mại tại Bangkok.

Vào những ngày cuối tuần, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hàng chục chiếc siêu xe đủ chủng loại đang đậu tại đây.

https://www.youtube.com/watch?v=wRcbPR2BMEI&embeds_euri=https%3A%2F%2Ftapchisieuxe.com%2F&feature=emb_imp_woyt
Liệu có phải là Bugatti Divo gặp nạn? | Tạp Chí Siêu Xe

Nguồn: Zingnews

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top