Forbes: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt TOP 16 người giàu nhất thế giới với 77 tỷ đô la sau màn “rung chuông” của VinFast tại Mỹ

Forbes: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt TOP 16 người giàu nhất thế giới với 77 tỷ đô la sau màn "rung chuông" của VinFast tại Mỹ

Với khối tài sản vượt mốc 77 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng được Forbes ghi nhận là người giàu thứ 16 thế giới và thứ 2 châu Á, cập nhật theo thời gian thực sau màn ra mắt ấn tượng của VinFast trên đất Mỹ.

Theo dữ liệu theo thời gian thực (real-time) vừa được tạp chí Forbes cập nhật, vị trí xếp hạng của ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) – đã có sự nhảy vọt ngoạn mục trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Cụ thể, với khối tài sản ròng được xác định lên tới 77,2 tỷ USD trong ngày 16/8, ông Phạm Nhật Vượng trở thành người giàu thứ 16 trên thế giới. Sau một ngày, giá trị tài sản ròng của Chủ tịch Vingroup tăng tới 32,7 tỷ USD tương ứng tăng 73,45%.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ 16 thế giới - 1
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người có diễn biến tăng tài sản mạnh nhất trong ngày 16/8 (Nguồn: Forbes).

Với giá trị tài sản được xác định ở hiện tại, ông Phạm Nhật Vượng cũng là người giàu thứ 2 châu Á, chỉ sau tỷ phú Mukesh Ambani (người Ấn Độ, sở hữu 91,7 tỷ USD). Xếp ngay sau ông Vượng là các tên tuổi đình đám như các tỷ phú của tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Walmart – Jim Walton và Rob Walton; ông chủ hãng Dell – Michael Dell…

Mức tăng đột biến về giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng được Forbes ghi nhận sau khi hãng xe VinFast (một thành viên thuộc Vingroup) niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq của Mỹ. Trong ngày đầu ra mắt, cổ phiếu VFS của VinFast bật tăng mạnh 68,45%, đóng cửa tại 37,06 USD/cổ phiếu.

Theo đó, giá trị vốn hóa của VinFast chính thức vượt 85 tỷ USD, vượt mặt hàng loạt hãng xe danh tiếng trên thế giới về quy mô vốn hóa. Đây cũng là doanh nghiệp Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất tính đến hiện tại, vượt xa cả Vingroup (vốn hóa cuối phiên 16/8 đạt hơn 12 tỷ USD).

Trong bản cáo bạch của VinFast, trước khi sáp nhập với Black Spade Acquisition, ông Phạm Nhật Vượng nắm 100% lợi ích tại VinFast.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ 16 thế giới - 2
Con số tài sản của chủ tịch Vingroup được Forbes cập nhật đêm qua (giờ Việt Nam) (Ảnh chụp màn hình).

Sau khi sáp nhập, tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành của VinFast Auto là hơn 2,307 tỷ cổ phiếu. Trong đó, Vingroup sở hữu 51,36%, hai công ty đầu tư riêng thuộc sở hữu của ông Phạm Nhật Vượng là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) sở hữu 33,37% và Asian Star Trading & Investments Pte. Ltd sở hữu gần 15%. Số cổ phần VFS mà ông Vượng và cổ đông nội bộ nắm giữ không được phép giao dịch.

Mức định giá tài sản của Forbes đối với ông Phạm Nhật Vượng vượt xa so với mức định giá mà Bloomberg đưa ra trước đó. Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, sau sự kiện VinFast niêm yết trên Nasdaq, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ở mức 44,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, khối tài sản của các tỷ phú chủ yếu dựa vào định giá cổ phiếu trên thị trường. Theo đó, khi thị giá cổ phiếu thay đổi thì mức định giá tài sản của các tỷ phú cũng sẽ biến động theo.

Theo: Dantri

“Sức khoẻ” và bức tranh tài chính của top 4 thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới sau khi VinFast lên sàn Nasdaq hiện tại ra sao?

Một “chuyên gia tài chính” hiện đang sinh sống tại Mỹ đã có những đánh giá, tổng kết khá chi tiết và đầy đủ về top 4 thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới sau khi Vinfast lên sàn Nasdaq và vượt mặt hàng loạt ông lớn như Mercedes, Ford,….

Bài viết này chúng tôi xin phép được trích nguyên văn toàn bộ nội dung được chia sẻ lên MXH từ một “chuyên gia tài chính” hiện đang sinh sống tại Mỹ.

VIN – PHÁT!

Chúc mừng Vinfast – đúng là vừa Fast (Nhanh) vừa Phát luôn, một phát top 3 luôn vượt cả những tên tuổi ô tô khổng lồ thế giới như Volkswagen, Ford… đường dài còn nhiều lo lắng nhưng cứ chúc mừng đã. Mình đang ở Mỹ sau 2 năm quay lại thì thấy Tesla thực sự ngập tràn đường phố Mỹ, thời của xe điện đến rồi, người Mỹ giờ có thể sáng làm việc ở 1 thành phố, lên Tesla ngủ 1 giấc xe tự lái đến thành phố khác để chiều làm việc. Tiếc là từ hôm sang chưa thấy bóng dáng 1 chiếc Vinfast nào.

Điểm danh qua sức khoẻ và bức tranh tài chính top 4 sau khi Vinfast lên sàn Nasdaq:

* TESLA đứng TOP 1 với vốn hóa 744 tỷ đô, tổng tài sản là 82 tỷ đô, sở hữu nhà máy là 40 tỷ đô; có nợ vay khoảng 4,7 tỷ đô; tiền mặt là 22 tỷ đô và sản lượng tiêu thụ hàng năm là 1,1 triệu xe. Doanh thu là 81 tỷ đô và lợi nhuận là 12 tỷ đô.

+ Toyota đứng TOP 2 với vốn hóa 224 tỷ đô, tổng tài sản là 74 tỷ đô; sở hữu nhà máy là 30 tỷ đô, nợ vay là 39 tỷ đô; tiền mặt là 9 tỷ đô; sản lượng tiêu thụ hàng năm từ 9,2 – 13 triệu xe. Doanh thu khoảng 35 tỷ đô và lợi nhuận khoảng 2 tỷ đô.

+ VinFast đứng TOP 3 với vốn hóa 86 tỷ đô; tổng tài sản khoảng 5 tỷ đô, sở hữu nhà máy là 2,6 tỷ đô; nợ khoảng 1,7 tỷ đô; sản lượng tiêu thụ hàng năm từ 30,000 – 50,000 xe. Doanh thu khoảng 600 triệu đô; lỗ lũy kế là 5,4 tỷ đô.

+ Volkswagen đứng TOP 4 với vốn hóa 65 tỷ đô; tổng tài sản là 564 tỷ đô; sở hữu nhà máy là 286 tỷ đô; nợ vay là 171 tỷ đô, tiền mặt là 70 tỷ đô, sản lượng tiêu thụ hàng năm là 8,3 triệu xe. Doanh thu hàng năm là 266 tỷ đô, lợi nhuận là 16 tỷ đô và sở hữu các thương hiệu xe nổi tiếng như Bugatti, Audi, Lamborghini, Bentley, SEAT (Tây Ban Nha), Škoda (Séc), Volkswagen (Đức), Porsche (Đức, từ năm 2011), Suzuki (Nhật, 24% phân khúc xe gắn máy)…

Trên đây là toàn bộ bài chia sẻ từ anh Thang Dang – một người Việt hiện đang sinh sống bên Mỹ chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Chỉ sau một đêm, tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt TOP 30 người giàu nhất hành tinh khi được cộng thêm tới 39 tỷ USD vào tài sản

Bloomberg tính toán, khối tài sản của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng đã tăng thêm 39 tỷ USD, đạt tổng 44,3 tỷ USD sau màn ra mắt ấn tượng của Vinfast trên sàn Nasdaq Mỹ vào ngày 15/8. Với con số này, tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ lọt top 30 trong danh sách tỷ phú của Bloomberg.

Trong phần lớn thời gian giao dịch đầu tiên, cổ phiếu VFS ở quanh ngưỡng 28-29 USD, tương ứng giá trị vốn hóa của VinFast đạt khoảng 67 tỷ USD, gấp 3 lần so với dự tính ban đầu và vượt trên vốn hóa của nhiều tên tuổi ngành ô tô như Ford, General Motor…

Về cuối ngày, VinFast tăng tốc lên 37 USD/cp, tương ứng vốn hoá lên đến 85,5 tỷ USD.

Theo số liệu chúng tôi có được, sau khi sáp nhập với Black Spade Acquisition, tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành của VinFast Auto là hơn 2,307 tỷ cổ phiếu. Trong đó, Vingroup sở hữu 51,36%, hai công ty đầu tư riêng thuộc sở hữu của ông Phạm Nhật Vượng là CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) sở hữu 33,37% và Asian Star Trading & Investments Pte. Ltd sở hữu gần 15%. Còn lại một phần nhỏ thuộc về các cổ đông khác.

Cấu trúc sở hữu VinFast

Như vậy tổng cộng 2 công ty đầu tư của ông Vượng đang nắm giữ xấp xỉ 1.115 triệu cổ phiếu VFS, tương đương 48,33% cổ phần VinFast. Nếu tính gián tiếp qua 2 khoản đầu tư này thì khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới có thể tăng thêm 41 tỷ USD.

Số lượng cổ phiếu của các cổ đông VinFast trước khi sáp nhập Black Spade Acquisition

Phần lớn khối tài sản hiện hữu của ông Vượng cũng được tính gián tiếp thông qua VIG, cổ đông lớn nhất của Vingroup.

Cộng thêm khối tài sản hiện hữu thì giá trị tài sản của ông Vượng có thể lên đến gần 47 tỷ USD.

Khi đó, ông Vượng có thể đứng trong Top 30 người giàu nhất hành tinh và giàu thứ 4 châu Á, sau 2 tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, Gautam Adani và người giàu nhất Trung Quốc là Chung Thiểm Thiểm, chủ tập đoàn đồ uống Nongfu Srping và vượt lên trên Trương Nhất Minh – ông chủ Bytedance/Tiktok hiện có 45 tỷ USD.

Bài viết mới trên Bloomberg tính toán, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tăng thêm 39 tỷ USD, đạt 44,3 tỷ USD sau màn ra mắt ấn tượng của Vinfast trên sàn Nasdaq. Với con số này, tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ lọt top 30 trong danh sách tỷ phú của Bloomberg.

Tuy vậy đến 8h sáng 16/8, bảng xếp hạng thời gian thực của Bloomberg vẫn chưa “nhảy số”

Theo Nhịp sống thị trường

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top