Chuyên gia “giải mã” sức mạnh công nghệ trên xe điện VinFast: “ChatGPT phiên bản Việt” với loạt công nghệ tối tân bậc nhất thế giới

Chuyên gia "giải mã" sức mạnh công nghệ trên xe điện VinFast: "ChatGPT phiên bản Việt" với loạt công nghệ tối tân bậc nhất thế giới

Xe VinFast không chỉ đơn giản là một phương tiện di chuyển mà đã trở thành nơi con người có thể tận hưởng cuộc sống với những công nghệ tối tân. Đó là những thông điệp được các chuyên gia, nhà khoa học đến từ VinFast và VinBigData chia sẻ tại Triển lãm “VinFast – Vì tương lai xanh” diễn ra ở TP.HCM từ ngày 18/8.

Định nghĩa lại giá trị và công năng của những chiếc xe

“Ô tô đã vượt trên giới hạn của một phương tiện di chuyển. Tinh tế hơn, hấp dẫn hơn, vì con người hơn, đó là đặc trưng của ô tô thời đại mới, ô tô điện”, ông Stuart Ian Taylor, Phó Tổng Giám đốc VinFast kiêm Giám đốc Khối Hệ thống và Phần mềm Điện – Điện tử, mở đầu bài phát biểu tại sự kiện.

Chuyên gia “giải mã” sức mạnh công nghệ của VinFast - Ảnh 1.
Ông Stuart Ian Taylor, Phó Tổng Giám đốc VinFast kiêm Giám đốc Khối Hệ thống và Phần mềm Điện – Điện tử.

Theo vị chuyên gia kỳ cựu, ô tô điện là nấc thang tiếp theo của ngành công nghiệp đã có tuổi đời hơn 100 năm. Ông nhấn mạnh, ô tô điện ngày nay giống như một “siêu máy tính di động”, gồm hàng chục máy tính thực hiện các tác vụ.

Khả năng xử lý và giao tiếp của những máy tính này ngày càng nhanh và tinh vi hơn, tạo ra các tính năng phức tạp mà cách đây 10 năm, con người khó có thể tưởng tượng. Hỗ trợ lái cao cấp và giao tiếp bằng giọng nói không còn là viễn cảnh trong phim ảnh, mà đã trở thành hiện thực.

“Nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu”, ông nói. VinFast đang theo đuổi những thứ lớn lao hơn theo cách đơn giản, hiệu quả và tối ưu chi phí, thông qua tầm nhìn với 3 bước nâng cấp: Phát triển hệ thống một số ít máy tính trung tâm để điều khiển; Chuẩn hóa cách giao tiếp và hệ thống xử lý; Tăng sức mạnh xử lý với điện toán đám mây.

Vị chuyên gia tiết lộ VinFast khác biệt và độc đáo ở tầm nhìn tiến tới làm chủ công nghệ về kiến trúc phần cứng. Hãng đã từng hợp tác với hàng chục đối tác để phát triển và tích hợp phần cứng cũng như phần mềm điều khiển, từ đó ra mắt sản phẩm rất nhanh, có được dữ liệu thực tế, hiểu khách hàng hơn và rút ra nhiều bài học. Trong tương lai, VinFast và các đối tác sẽ tiến tới làm chủ toàn bộ hệ thống phần mềm điều khiển xe.

Chuyên gia “giải mã” sức mạnh công nghệ của VinFast - Ảnh 2.
VF 8 trưng bày tại triển lãm VinFast – Vì tương lai xanh ở TP.HCM

Đây là một nhiệm vụ khó khăn với bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào, những người quen làm việc với nhôm, thép, động cơ hơn là phát triển phần mềm. Do đó, sân chơi là bình đẳng và VinFast thậm chí có lợi thế với nguồn nhân lực làm phần mềm đông đảo, thiện chiến, ham học hỏi sẵn có trong nước.

Theo ông, người Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng để làm chủ những công nghệ mới nhất trong ngành ô tô. Đặc biệt, VinFast luôn mở rộng cửa chào đón các nhân tài muốn gia nhập, để cùng nhau khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới.

“VinFast sẽ không hao phí tiền bạc và sức lực vào cuộc cạnh tranh công nghệ một cách thiếu suy nghĩ. Chúng tôi chỉ quan tâm tới những gì thực sự mang lại lợi ích nhanh nhất cho khách hàng. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là những công nghệ có thể đi ngay vào đời sống hàng ngày, mang lại trải nghiệm tiện lợi và mới mẻ, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Đó là mục tiêu tối thượng của VinFast”, chuyên gia Stuart Ian Taylor nhấn mạnh.

Tương lai của một thế giới xe xanh đã bắt đầu

Đi sâu chia sẻ về những tính năng đột phá trên xe điện, GS Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigData, tiết lộ VinFast sẽ là hãng xe điện đầu tiên tại Đông Nam Á sử dụng công nghệ AI tạo sinh tiên tiến. Theo ông, một “ChatGPT phiên bản Việt” được tích hợp trên xe có thể cung cấp thông tin chính xác hơn liên quan đến các lĩnh vực đặc thù hay thông tin mang tính bản địa của Việt Nam.

Là đơn vị đầu tiên làm chủ công nghệ AI tạo sinh tại Việt Nam, VinBigData sẽ ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt đầu tiên trong tuần sau. Mô hình được thiết kế để phục vụ tốt nhất cho người Việt, như cung cấp các quy định pháp luật, kiến thức về văn học, lịch sử, địa lý… Việt Nam, tạo sự khác biệt và lợi thế “độc quyền” cho VinFast.

Chuyên gia “giải mã” sức mạnh công nghệ của VinFast - Ảnh 3.
Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigData cho biết AI tạo sinh sẽ được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt trên các dòng xe điện.

VinAI cũng tham dự triển lãm “VinFast – Vì tương lai xanh” với các giải pháp di chuyển thông minh, bao gồm Hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ xuyên thấu và Hệ thống Giám sát Người lái và Hành khách.

Hệ thống Quan sát Toàn cảnh 360 độ cho phép người lái kiểm soát xung quanh ô tô và tự động phát hiện xe cộ, chướng ngại vật ở xung quanh xe và tại “điểm mù”. Với tính năng quan sát 360 độ bao quanh xe và nhìn xuyên qua xe (Jelly View), hệ thống mang đến chế độ nhìn xe trong suốt giúp người lái quan sát được toàn bộ môi trường trước, sau, trái, phải và ngay cả phía dưới xe.

Chuyên gia “giải mã” sức mạnh công nghệ của VinFast - Ảnh 4.
Khách tham quan triển lãm tìm hiểu về công nghệ trợ lý ảo.

Trong khi đó, Hệ thống Giám sát Người lái và Hành khách ứng dụng trí tuệ nhân để nhận diện các hành vi gây nguy hiểm của người lái như buồn ngủ, say xỉn, hút thuốc hay sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông, từ đó đưa ra các cảnh báo kịp thời. Đặc biệt, hệ thống này còn tích hợp tính năng điều chỉnh gương tự động lần đầu tiên được triển khai trên thế giới.

Theo các chuyên gia, tương lai của một thế giới xe xanh đã bắt đầu với dấu ấn rõ nét của những nhà sản xuất tiên phong như VinFast. Trong xu thế đó, người tiêu dùng đều có có hội sở hữu và trải nghiệm những những mẫu xe không chỉ xanh – sạch mà còn thông minh hơn.

Triển lãm “VinFast – Vì tương lai xanh” diễn ra tại Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection, Khu đô thị Vinhomes Central Park, Bình Thạnh, TP.HCM từ ngày 18-20/8. Tại sự kiện, người dân TP.HCM sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hệ sinh thái xe điện có 1-0-2 của VinFast bao gồm: ô tô điện, xe máy điện, xe đạp điện và xe bus điện.

Trong đó, VF 3, VF 6, VF 7 lần đầu được giới thiệu công chúng TP.HCM. Đặc biệt, tại Triển lãm, Quỹ “Vì tương lai xanh” cũng công bố kế hoạch hành động dài hạn và toàn diện trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Bên cạnh đó, các giải pháp “sống xanh” và phát triển bền vững cũng được ra mắt và giới thiệu tại sự kiện.

Theo: Danviet

Trải nghiệm 3 tính năng thông minh của VinAI trên xe VinFast: Nhìn xuyên xe, tự đỗ, tự chỉnh gương “đầu tiên thế giới”

3 tính năng thông minh của VinAI sẽ sớm được trang bị trên các mẫu xe VinFast bán tại Việt Nam như tính năng nhìn xuyên xe, tự đỗ, tự chỉnh gương “đầu tiên thế giới”.

Tại triển lãm “VinFast – Vì tương lai xanh” ở TP.HCM, 3 tính năng mà VinAI giới thiệu trước đây đã được đưa lên xe ô tô điện VinFast để khách hàng trực tiếp trải nghiệm. 3 tính năng này bao gồm hệ thống giám sát người lái (Driver Monitoring System), quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao (Advanced Surround View Monitoring) và đỗ xe tự động.

Hệ thống giám sát người lái

Tính năng điều chỉnh gương chiếu hậu tự động thuộc hệ thống giám sát người lái và hành khách

Hệ thống giám sát người lái và hành khách của VinAI sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện các hành vi gây nguy hiểm của người lái như buồn ngủ, say xỉn, hút thuốc, sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông,… sau đó đưa ra các cảnh báo để người lái tập trung trở lại. 

Dùng thử 3 tính năng mới trên ô tô điện VinFast - Ảnh 2.
Hình ảnh thu được từ camera chỉ hiển thị trên phần mềm thử nghiệm, khi sử dụng chính thức trên ô tô điện VinFast sẽ được loại bỏ

Bên cạnh đó, hệ thống còn tích hợp tính năng điều chỉnh gương tự động, mà theo VinFast khẳng định là “lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới”. Để sử dụng tính năng này, người dùng sẽ kích hoạt nút “AMA”, sau đó mắt nhìn thẳng, hệ thống sẽ tự chỉnh góc gương chiếu hậu phù hợp. Nút “đăng ký gương mặt” để lưu lại thông tin. Xe sẽ sử dụng thông tin này để tự động điều chỉnh gương cho những lần lái xe tiếp theo. 

Quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao

Hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao trên xe VinFast VF 9

Hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao giúp người lái kiểm soát toàn bộ môi trường xung quanh ô tô, tự động phát hiện xe cộ và chướng ngại vật xung quanh và tại điểm mù. 

Dùng thử 3 tính năng mới trên ô tô điện VinFast - Ảnh 4.

Hệ thống có chế độ quan sát trong suốt (Jelly View) biến chiếc xe trở lên trong suốt để người lái quan sát được toàn bộ môi trường trước, sau, hai bên và cả phía dưới xe. Hệ thống có thể kích hoạt ở tốc độ thấp và khi xi-nhan nên dễ dàng kiểm soát góc đặt bánh, đặc biệt có ích trên những mẫu xe cỡ lớn như VF 9.

Hệ thống đỗ xe tự động

VinFast VF 8 tự động đỗ xe ghép ngang

Ngoài ra, ô tô điện VinFast sẽ sớm có tính năng hỗ trợ đỗ xe thông minh và đỗ xe từ xa. Tính năng sẽ tự động tìm vị trí đỗ xe phù hợp, sau đó tự động điều chỉnh vô lăng và chân ga để xe đỗ được vào vị trí gọn gàng trong thời gian ngắn nhất.

Dùng thử 3 tính năng mới trên ô tô điện VinFast - Ảnh 6.
VinFast VF 8 tự động đỗ ghép dọc

Tính năng có thể đỗ ghép ngang và ghép dọc, đồng thời có thể tự động điều khiển xe rời khỏi vị trí đỗ. Cụ thể, người lái có thể chọn rời khỏi vị trí đỗ sang bên phải hoặc bên trái với 3 tùy chọn vị trí xe song song, vuông góc hoặc chéo so với vị trí đỗ ngay trên màn hình.

Thời gian tới, hãng còn bổ sung thêm tính năng đỗ xe từ xa, có thể đỗ xe và hoặc lấy xe ra trong trường hợp không gian xung quanh không đủ để mở cửa. Tại Việt Nam, những tính năng này chỉ thường thấy trên xe sang, giá bán nhiều tỷ đồng.

theo: Phụ Nữ Số

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top