“Vua địa hình” Mercedes-Benz EQG – Bản chạy điện “nhá hàng” công nghệ xoay 360 độ ấn tượng

Phiên bản thuần điện của Mercedes-Benz G-Class có tên Mercedes-Benz EQG sắp ra mắt sở hữu một công nghệ cực kỳ ấn tượng mà không xe thành phẩm nào có trên thị trường.

Mercedes-Benz EQG – dòng xe thuần điện nằm ở phân khúc SUV off-road với thiết kế và phân khúc đều ngang hàng Mercedes-Benz G-Class – được xác nhận từ năm 2021 sẽ ra mắt hoàn chỉnh vào năm 2024. 

https://www.youtube.com/watch?v=E9ZvVeCbqPA

Phiên bản thuần điện của G-Class với tên gọi hoàn chỉnh là Mercedes-Benz EQG phải tới 2024 mới ra mắt, tuy nhiên phiên bản thử nghiệm của xe đã lộ ra một yếu tố cực kỳ chất lượng mà không xe nào khác có trên thị trường, đó là khả năng quay tròn tại chỗ.

Theo đó, tờ Drive (Úc) đã đăng tải một video “ẩn” khá thú vị ghi lại một công nghệ cực kỳ ấn tượng mà chiếc SUV sở hữu, đó là khả năng… quay tròn một chỗ.

Có tên gọi tạm thời là G-Turn, khả năng nói trên về cơ bản là công nghệ đánh lái 2 trục được đưa lên một tầm cao mới khi có khả năng vận hành ở tốc độ cao.

Thương hiệu Đức có vẻ cũng đã xác nhận Mercedes-Benz EQG là mẫu xe điện đầu tiên của họ sử dụng cấu hình 4 mô tơ (một trên mỗi bánh) để tạo thành hệ dẫn động 2 cầu.

Một số xe điện trước đây cũng hé lộ công nghệ gần tương tự chẳng hạn như Rivian R1T/R1S (nhưng chưa có mặt trên bản thành phẩm) hay GMC Hummer EV (có khả năng xoay bánh nhưng với góc và tốc độ hạn chế hơn nhiều).

Nhà báo Greg Kable, người đăng tải video ghi lại công nghệ ấn tượng này, cho biết công nghệ G-Turn trên Mercedes-Benz EQG rất dễ sử dụng khi chỉ yêu cầu người dùng chỉnh lẫy trên vô lăng để xoay xe theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại.

Việc mỗi bánh xe được điều khiển bằng một mô tơ cho phép mỗi bánh xe độc lập để có khả năng quay tự do. Với 2 bánh phải và 2 bánh trái quay ngược hướng cùng một lúc, Mercedes-Benz EQG có khả năng quay tròn ở một vị trí cố định, qua đó đem lại độ linh hoạt chưa từng có trên ôtô thành phẩm trên thị trường.

Trên thực tế, các dòng SUV của Mercedes-Benz từ GLS mới nhất đã có khá nhiều thủ thuật thú vị, điển hình là hệ thống treo có khả năng nhún nhảy (có tên E-Active Body Control) của GLS.

Tạm thời chưa có nhiều thông tin về thông số Mercedes-Benz EQG. Thiết kế xe đã được hé lộ bởi bản concept cùng tên ra mắt năm ngoái còn về mảng kỹ thuật ta chỉ biết được kết cấu xe sử dụng là loại khung thân tách rời độc quyền không một dòng xe điện Mercedes nào khác sử dụng.

Trong thời gian qua, Mercedes-Benz EQG đã được xác nhận sẽ sử dụng công nghệ ắc quy silicon mới từ năm 2025 (nhiều khả năng là khi xe có bản cập nhật quy mô đầu tiên) cho tầm vận hành hứa hẹn tốt hơn.

Thương hiệu Đức đã đăng ký bản quyền 2 tên gọi là Mercedes-Benz EQG560 và Mercedes-Benz EQG580, đồng thời thiết kế xe có vẻ cũng đã được ấn định mô phỏng sát concept ra mắt vào năm 2021.

Về thiết kế, Mercedes-Benz EQG nhìn khá sát với một chiếc xe thành phẩm 100% khi phần lớn ngoại thất xe sử dụng lại kết cấu được G-Class đời 2 sử dụng. Tuy nhiên, nhiều chi tiết độc quyền trên xe điện EQ đã được lắp ghép vào bộ khung trên chẳng hạn tản nhiệt gắn đèn và 2 tông màu đan xen thay vì đơn như bản gốc.

Ngoài ra, concept Mercedes-Benz EQG cũng trang bị dàn đèn LED gắn trần, đèn ngang chạy xuyên suốt hông xen giữa bởi tay nắm tối màu, mâm hợp kim 22 inch độc quyền, cản trước/sau khí động học và hộp chứa đồ đa năng tại vị trí thường đặt lốp dự phòng.

Ngoài ra, concept Mercedes-Benz EQG cũng trang bị dàn đèn LED gắn trần, đèn ngang chạy xuyên suốt hông xen giữa bởi tay nắm tối màu, mâm hợp kim 22 inch độc quyền, cản trước/sau khí động học và hộp chứa đồ đa năng tại vị trí thường đặt lốp dự phòng.

Mercedes-Benz từ chối công khai thêm thông tin về concept EQG vì xe vẫn đang trong quá trình phát triển. Hệ thống truyền động chiếc SUV sử dụng là loại 4 mô tơ điện đơn cho thông số khủng bố nhưng chưa rõ là bao nhiêu.

Cần nhớ rằng các mẫu xe EQ 2 mô tơ ngày nay đã dễ dàng cho thông số 600 – 700 mã lực nên Mercedes-Benz EQG với 4 mô tơ điện hoàn toàn có thể sở hữu thông số vượt xa Mercedes-AMG G63 hiện giờ.

https://www.youtube.com/watch?v=1UwiGhgrDg0
Vì sao “vua địa hình” Mercedes-AMG G63 bán chạy đến vậy tại Việt Nam? | Tạp Chí Siêu Xe

Tạp Chí Siêu Xe tổng hợp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top