Tesla “chơi lớn” giảm giá tới 20% tại Mỹ và châu Âu: VinFast “chân ướt, chân ráo” lập tức gặp khó

Theo thông báo trên website, hãng xe điện Tesla tiếp tục giảm giá xe tại Mỹ và châu Âu. Hai mẫu xe ô tô điện Model 3 và Model Y được giảm tới 20% tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ, điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các thương hiệu xe điện khác, đặc biệt là VinFast.

Quyết định được đưa ra sau khi CEO Elon Musk cảnh báo nguy cơ suy thoái và lãi suất cao khiế Tesla có thể hạ giá để duy trì tăng trưởng về số lượng, bất chấp việc lợi nhuận sụt giảm.

Người dân sạc điện cho ôtô tại một trạm sạc của Tesla ở Arlington, Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân sạc điện cho ôtô tại một trạm sạc của Tesla ở Arlington, Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tesla mới đây đã thông báo giảm giá các sản phẩm xe điện (EV) tại thị trường Mỹ và châu Âu đến 20%.

Quyết định được đưa ra sau khi giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk cảnh báo nguy cơ suy thoái và lãi suất cao khiến Tesla có thể hạ giá để duy trì tăng trưởng về số lượng, bất chấp việc lợi nhuận sụt giảm.

Cổ phiếu của Tesla cũng giảm 4,5% sau khi thông báo trên được đưa ra.

Động thái đánh dấu sự đảo ngược trong chiến lược kinh doanh mà hãng xe này đã theo đuổi trong năm 2021-2022.

Trước đó, Tesla liên tục thông báo tăng giá với các mẫu xe điện của hãng.

Hãng cho biết phải tăng giá bán sản phẩm do gặp khó khăn trong chuỗi cung ứng và chịu tác động của tình trạng lạm phát.

Ông Musk thừa nhận mức giá của năm 2022 quá cao và có thể ảnh hưởng đến nhu cầu về xe điện.

Tesla giảm giá để kích cầu mua sắm. (Ảnh: Reuters)
Tesla giảm giá để kích cầu mua sắm. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên của Tesla tại Đức cho biết tình hình lạm phát ổn định hơn trước cũng là một yếu tố dẫn đến quyết định giảm giá của hãng tại thị trường châu Âu.

Tesla sẽ chiết khấu từ 1-17% đối với hai dòng xe Tesla Model 3 và Tesla Model Y, tùy thuộc phiên bản.

Giá xe điện Tesla tại các thị trường Áo, Thụy Sĩ và Pháp cũng đồng loạt giảm.

Tại Pháp, khách hàng mua Tesla Model 3 với giá 44.990 euro (tương đương 48.773 USD) giờ đây cũng được hưởng thêm trợ cấp 5.000 euro chính phủ.

Trong khi đó, tại thị trường Mỹ, các dòng sản phẩm bán chạy nhất là Model 3 loại sedan và Model Y crossover loại SUV được giảm giá từ 6-20%.

Tesla cũng giảm giá đối với chiếc SUV crossover hạng sang Tesla Model X và Tesla Model S dòng sedan.

Phiên bản basic của xe Tesla Model Y hiện nay có giá là 52.990 USD, giảm so với mức 65.990 USD trước đó.

Tuy nhiên, đây chỉ là giá mua xe trước khi Chính phủ Mỹ triển khai Đạo luật Giảm lạm phát trong tháng 1, theo đó người mua được trợ giá 7.500 USD đối với các sản phẩm EV.

Sau khi Tesla triển khai đợt giảm giá, cùng với trợ cấp của chính phủ, giá thành của dòng xe Model Y này có thể giảm đến 31%.

Tuy nhiên, chiến lược giảm giá sâu này cũng dẫn đến nhiều tranh cãi. Trong khi nhiều nhà đầu tư cho rằng động thái này sẽ giúp thúc đẩy doanh số trong năm 2023, thì nhiều khách hàng của Tesla cảm thấy bất mãn khi họ vừa quyết định mua sản phẩm ngay trước đợt giảm giá.

Tuần trước, Tesla đã tiến hành chiết khấu 6-13,5% đối với sản phẩm EV tại thị trường Trung Quốc, dẫn đến việc nhiều khách hàng đã kéo đến các cơ sở của Tesla yêu cầu bồi thường.

Tesla đã giảm giá tại Trung Quốc và các thị trường châu Á khác vào tuần trước, ngay sau khi bổ nhiệm CEO khu vực mới là ông Tom Zhu.

Chân dung tân CEO Tesla, Tom Zhu (bên trái)

Các nhà phân tích cho rằng quyết định giảm giá sản phẩm tại thị trường Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu về EV và tăng áp lực cạnh tranh giữa các thương hiệu EV.

Vào tháng 10/2022, Tesla cho biết hãng sẽ không hoàn thành mục tiêu bàn giao xe trong năm nay.

Tesla đã cố gắng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của tình trạng sụt giảm nhu cầu của người mua sau khi hãng xe điện này không đạt được mức lợi nhuận được các chuyên gia tài chính Phố Wall ước tính trước đó.


Xe Tesla lật đổ ngôi vương gần 3 thập kỷ của Toyota Camry

Mẫu sedan chạy điện Tesla Model 3 đứng đầu doanh số ở phân khúc cỡ trung, khiến Camry lần đầu mất danh hiệu vua bán chạy sau 28 năm.

Thực tế, phân khúc xe cỡ trung ở Australia khá khiêm tốn, chỉ với tổng cộng 38.117 xe bán ra trong cả năm 2022 so với toàn thị trường là 1,1 triệu xe. Trong số đó, có 10.877 chiếc Tesla Model 3, tức chiếm hơn 25%.

Toyota Camry đứng thứ hai, với 9.538 xe. So với doanh số 13.081 xe bán được trong 2021, kết quả của Camry giảm đáng kể.

Một chiếc Tesla Model 3 tại Australia, với biển số của bang Victoria. Ảnh: Drive
Một chiếc Tesla Model 3 tại Australia, với biển số của bang Victoria. Ảnh: Drive

Toyota Camry – từng là đầu tàu ở các bảng xếp hạng doanh số xe mới – giờ đây đã lùi về phía sau, cùng với phần còn lại thay vì vị thế một tượng đài trong suốt gần 3 thập kỷ qua.

Đứng thứ 3 là mẫu xe sang Đức, Mercedes C-class. Nhưng dù ở ngay sau Camry, thì doanh số của C-class vẫn kém hơn rất nhiều, chỉ ở mức 3.566 xe bán ra cả năm.

Thị trường này xếp phân khúc không theo hạng sang hay phổ thông mà theo kích thước. Bởi vậy, cả Camry, Tesla Model 3 và Mercedes C-class đều chung phân khúc cỡ trung.

Trong 2022, khách hàng Australia đã mua tổng cộng 33.410 xe điện, theo dữ liệu của Phòng công nghiệp ôtô liên bang Australia (FCAI). Trong đó, 19.594 xe Tesla, tức chiếm 57%.

Toyota Camry có giá khoảng từ 27.700 USD tại Australia. Ảnh: WhichCar
Toyota Camry có giá khoảng từ 27.700 USD tại Australia. Ảnh: WhichCar

Tuy nhiên, Tesla đang đứng trước những thách thức được dự đoán sẽ sớm biến thành trở ngại thực sự từ các hãng xe Trung Quốc. Trong số đó, BYD Atto 3 lúc này là xe điện bán chạy thứ hai ở Australia.

Chỉ trong tháng 12/2022, có 1.268 xe Atto 3 bán ra, so với 2.266 chiếc Tesla (gồm 1.806 xe Model 3 và 460 xe Model Y).

Tính cả năm, 3,1% tổng doanh số xe mới là xe điện, trong khi dòng hybrid sạc điện chiếm 0,5%, và xe hybrid truyền thống là 7,6%.

https://www.youtube.com/watch?v=Ol-1v-QYeMI&list=RDCMUChe8fjO-LdDVjP6EPoazgfw&index=10
Đội hình siêu xe Trung Quốc đắt giá nhất sẵn sàng nghênh chiến các ông lớn Châu Âu | Tạp Chí Siêu Xe

Theo Vietnamplus, Vnexpress

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top