Rộ nghi vấn hãng xe điện Tesla của Elon Musk ăn gian bài kiểm tra an toàn: 5 sao “rởm”?

Đang có khá nhiều nghi vấn cho rằng Tesla của tỷ phú Elon Musk đã ứng dụng công nghệ để chiếc xe thể hiện khác đi khi kiểm tra an toàn.

Đầu tháng 9, một tài khoản Twitter có tên green, thường xuyên đăng tải những thông tin ít biết về phần mềm của Tesla, đã “hé lộ” về những thay đổi mới nhất trong phần mềm của Tesla.

Tài khoản Twitter nhiều người theo dõi này cho biết rằng Tesla đã thêm vào hệ thống phần mềm của hãng tên của các khu thử xe tại Úc và châu Á. Danh sách này còn có tên của các khu thử xe khác ở châu Âu, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đây đều là những địa điểm nhạy cảm, thường xuyên diễn ra những cuộc thử nghiệm quyết định đánh giá an toàn của các tổ chức thực hiện kiểm tra.

Từ đây, green cho rằng các mẫu xe của Tesla đã được điều chỉnh để thể hiện khác đi trong các bài kiểm tra an toàn tại những khu vực này. Mới đây nhất, Euro NCAP (tổ chức đánh giá an toàn xe do Liên minh châu Âu hậu thuẫn) đã điều tra những lời đồn đoán này.

Nghi vấn hãng xe điện lớn nhất thế giới ăn gian trong bài kiểm tra an toàn: 5 sao 'rởm'? - Ảnh 1.
Ảnh chụp màn hình bài đăng của tài khoản Twitter tên “green”. Ảnh: Electrek

Giám đốc Điều hành Euro NCAP, ông Aled Williams cho biết rằng hiện tại chưa tìm thấy bất cứ manh mối nào chứng minh xe Tesla thực sự ăn gian trong các bài kiểm tra. Được biết, Euro NCAP là một tổ chức có uy tín, chuyên thực hiện các bài đánh giá an toàn thông qua các cuộc đâm va thử mô phỏng tình huống thực tế, từ đó đưa ra các mức đánh giá với 5 sao là mức tối đa.

Thực tế, ngay sau khi green đưa ra những lời đồn đoán, Euro NCAP đã vào cuộc điều tra. Tờ CNN đã liên hệ với Tesla nhưng không nhận được câu trả lời nào, một phần có lẽ vì Tesla không có đơn vị phụ trách truyền thông.

Quay trở lại với vụ việc, green còn nêu rằng Tesla ứng dụng geofencing (tạm dịch: Biên giới số) để kích hoạt các tính năng tại một số khu vực cụ thể, ví dụ như hệ thống hỗ trợ lái tự động Full Self-Driving của Tesla bị bất hoạt ở một số khu vực nhất định tại Toronto, Canada. Song, Euro NCAP cũng không thấy bằng chứng cho việc Tesla sử dụng geofencing để kích hoạt tính năng nhằm ăn gian trong bài kiểm thử.

Nghi vấn hãng xe điện lớn nhất thế giới ăn gian trong bài kiểm tra an toàn: 5 sao 'rởm'? - Ảnh 2.
Tesla Model Y là mẫu xe vừa đạt an toàn 5 sao do Euro NCAP chứng nhận. Ảnh: Euro NCAP

Ông Aled Williams, Giám đốc Điều hành Euro NCAP, cho biết: “GPS được sử dụng để xác định chiếc xe đang trong khu vực thử nghiệm là điều khả thi. Đây là một trong những điều nghi vấn mà chúng tôi đặt ra với Tesla, và họ hoàn toàn chối bỏ việc đó”.

Về lý do vì sao những chiếc xe của Tesla lại được cập nhật vị trí của các khu kiểm thử, Tesla cho Euro NCAP biết rằng họ làm vậy để chiếc xe thích ứng với các điều kiện giao thông theo khu vực thử nghiệm: “Các khu vực khác nhau (ví dụ là châu Âu, Úc…) có luật giao thông, điều kiện đường sá khác nhau.”

Song, trong trao đổi với CNN thì green đã chỉ ra một điều bất thường: Nhật Bản vốn sử dụng hệ thống đánh dấu, chỉ dẫn riêng biệt thì lại không có tên trong danh sách. Cả Giám đốc Điều hành Euro NCAP và Tesla đều không bình luận gì về điều mà green vừa chỉ ra.

Giám đốc Điều hành Euro NCAP cho biết rằng cuộc điều tra với Tesla vẫn còn dài; tổ chức vẫn đang cố gắng khẳng định rằng xe Tesla có thể giữ an toàn trong điều kiện thực tế như khi kiểm tra. Được biết, Tesla Model Y là mẫu mới nhất đạt chứng nhận an toàn 5 sao Euro NCAP.

Nghi vấn hãng xe điện lớn nhất thế giới ăn gian trong bài kiểm tra an toàn: 5 sao 'rởm'? - Ảnh 3.
Nhật Bản có chỉ dẫn giao thông khác biệt nhưng lại không có tên trong danh sách của Tesla. Ảnh: Reddit

Cho tới hiện tại, vẫn chưa tìm thấy chứng cứ để khẳng định Tesla đã ăn gian trong các cuộc kiểm tra thử. Trên thực tế, gian lận trong các bài kiểm tra thử không phải là chưa từng diễn ra.

Nghi vấn hãng xe điện lớn nhất thế giới ăn gian trong bài kiểm tra an toàn: 5 sao 'rởm'? - Ảnh 4.

Điển hình chính là bê bối khí thải động cơ diesel của Volkswagen, khi hãng đã sử dụng phần mềm để can thiệp vào kết quả kiểm tra, khiến cho 11 triệu xe được bán ra với kết quả không sát với thực tế. Vụ bê bối này đã khiến tập đoàn Volkswagen mất 32 tỷ USD, Giám đốc Điều hành Volkswagen khi đó là Martin Winterkorn mất việc.

https://www.youtube.com/watch?v=94oT69YqHy8
Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk sở hữu bộ sưu tập siêu xe khủng cỡ nào? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo carscoops / http://ttvn.toquoc.vn/tesla-an-gian-trong-cac-bai-kiem-tra-an-toan-20221014180416176.htm

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top