Nguyên nhân gì khiến Taxi điện đang dần “xâm chiếm” khắp thế giới? Xanh SM đóng góp thế nào trên thị trường gọi xe toàn cầu?

Nguyên nhân gì khiến Taxi điện đang dần "xâm chiếm" khắp thế giới? Xanh SM đóng góp thế nào trên thị trường gọi xe toàn cầu?

Giao thông xanh đang có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường gọi xe toàn cầu, khi tỷ trọng xe điện đang tăng lên trong cơ cấu đội xe của nhiều hãng taxi, nhiều người thừa nhận rằng taxi điện đang dần “xâm chiếm” thế giới.

Theo dự báo của Mordor Intelligence, thị trường taxi chạy điện trên toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ thường niên trên 12% trong suốt giai đoạn từ năm 2024 đến năm 2029.

Taxi điện đang phát triển mạnh. Ảnh: TechPoint.

Chi phí vận hành và bảo trì thấp hơn được cho là lợi thế của taxi chạy điện trước các mẫu taxi sử dụng động cơ đốt trong, đồng thời trở thành yếu tố giúp thúc đẩy sự hiện diện của phương tiện thuần điện trong các đội xe taxi trên toàn cầu.

Phát triển nhanh

Tháng 5/2016, Nissan công bố thỏa thuận hợp tác với hãng taxi La Ciudad del Taxi ở Madrid (Tây Ban Nha), trong đó hãng sản xuất ôtô Nhật Bản sẽ cung cấp 110 xe điện Nissan Leaf và đưa La Ciudad del Taxi trở thành một đơn vị vận chuyển thuần điện 100% tại thị trường Tây Ban Nha.

Trước đó, Nissan cũng đã cung cấp 100 xe Nissan Leaf và e-NV200 cho thành phố Amsterdam (Hà Lan), cùng với 65 xe Nissan Leaf khác cho đội xe taxi ở thành phố Budapest (Hungary).

 Nissan cung cấp xe điện Leaf làm taxi tại nhiều thành phố ở châu Âu. Ảnh: Nissan.

Nissan cung cấp xe điện Leaf làm taxi tại nhiều thành phố ở châu Âu. Ảnh: Nissan.

Vào năm 2019, thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) đạt được cột mốc đáng chú ý về giao thông xanh khi sở hữu đội xe taxi gần như hoàn toàn thuần điện. Theo Mordor Intelligence, đã có khoảng 99% trong tổng số 21.689 xe taxi hoạt động tại Thâm Quyến ở thời điểm đó là ôtô thuần điện.

Còn tại thủ đô Bắc Kinh, chính quyền thành phố này đang lên kế hoạch thay thế toàn bộ taxi chạy xăng thành xe điện. Được biết, tập đoàn BAIC sẽ hỗ trợ chính quyền Bắc Kinh trong quá trình chuyển đổi này bằng cách cung cấp 20.000 xe điện mới trong vòng 2 năm tiếp theo.

Tại Ấn Độ, Chính phủ quốc gia đông dân nhất thế giới cũng đang thúc đẩy các công ty vận chuyển như Ola, Uber nhanh chóng mở rộng quy mô đội ngũ xe điện của mình, đồng thời chuyển đổi 40% số lượng phương tiện sang ôtô thuần điện vào năm 2026.

Vào tháng 5/2022, VEMO – đơn vị vận hành đội xe xanh lớn nhất Mexico – xác nhận đã hoàn tất mua 1.000 xe BYD D1 từ hãng xe hàng đầu Trung Quốc. Động thái này của VEMO đã hình thành nên đội xe taxi điện lớn nhất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, đồng thời cung cấp hơn 3.000 việc làm cho người dân Mexico, theo thông tin từ trang chủ BYD.

 VEMO mua 1.000 xe điện BYD D1 để hoàn thiện đội xe taxi chạy điện tại Mexico. Ảnh: Forbes.

VEMO mua 1.000 xe điện BYD D1 để hoàn thiện đội xe taxi chạy điện tại Mexico. Ảnh: Forbes.

Cây viết Winnie Hu của tờ The New York Times cho biết thành phố New York (Mỹ) hiện có 25 xe điện đang hoạt động như taxi để phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân, trong đó có một xe Mustang Mach-E và một chiếc Tesla Model Y vận hành bởi công ty Gravity.

Nữ ký giả cho biết dù ở thời điểm hiện tại, số lượng taxi điện ở New York vẫn còn khá khiêm tốn so với tổng cộng 13.587 xe taxi truyền thống, cô kỳ vọng tỷ lệ ôtô chạy điện trong đội xe taxi tại thành phố này sẽ có sự cải thiện trong tương lai.

Trong khi đó, chuyên trang Electrek cho biết hơn một nửa trong tổng số 15.000 đội xe taxi Black Cab tại Anh đã được điện hóa. Được biết, phần lớn dịch vụ taxi tại thành phố London cũng cam kết sẽ vận hành đội xe điện hóa hoàn toàn vào năm 2025.

 Đội xe taxi Black Cab của thành phố London (Anh) đã được điện hóa hơn một nửa. Ảnh: LEVC.

Đội xe taxi Black Cab của thành phố London (Anh) đã được điện hóa hơn một nửa. Ảnh: LEVC.

Riêng tại thị trường Việt Nam, Xanh SM là đơn vị đầu tiên vận hành đội xe taxi 100% thuần điện với các mẫu xe từ thương hiệu VinFast như VF 5 Plus, VF e34 và VF 8. Thống kê từ Mordor Intelligence cho thấy quy mô đội xe của Xanh SM tại Việt Nam hiện đạt hơn 17.000 ôtô điện, đạt công suất phục vụ 160.000 chuyến/ngày.

Bên cạnh đó, một số hãng xe taxi khác như Sun Taxi, Lado, Bách Đại Dũng (Hà Tĩnh), Én Vàng (TP Hải Phòng), Xanh Sapa (Lào Cai), Airports (TP Hà Nội)… cũng “điện hóa” đội xe bằng các thỏa thuận mua và thuê bổ sung xe điện thương hiệu VinFast.

Lào là quốc gia thứ hai trong khu vực Đông Nam Á ghi nhận sự xuất hiện của dịch vụ taxi điện Xanh SM, bên cạnh Việt Nam. Đơn vị này ra mắt khách hàng Lào lần đầu tiên vào tháng 11/2023 tại thủ đô Vientiane, trước khi mở rộng phạm vi hoạt động sang thị trấn du lịch Vangvieng và mới nhất là tỉnh Savannakhet từ đầu năm nay.

 Xanh SM là đơn vị tiên phong triển khai đội xe taxi chạy điện tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Xanh SM.

Xanh SM là đơn vị tiên phong triển khai đội xe taxi chạy điện tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Xanh SM.

Theo đánh giá từ Mordor Intelligence, nhu cầu xe điện ngày càng tăng cộng với những lo ngại về ô nhiễm do phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang là những lý do khiến chủ sở hữu các công ty vận tải chuyển hướng sang sử dụng xe điện.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của taxi điện, tương tự mối lo ngại của phần đông khách hàng, nằm ở phạm vi hoạt động của xe cùng với sự phát triển của hạ tầng trạm sạc.

Hạ tầng trạm sạc là chìa khóa

Theo Mordor Intelligence, thời lượng pin và phạm vi hoạt động của xe điện có thể trở thành rào cản với sự phát triển của thị trường xe điện. Phần lớn taxi điện bị giới hạn trong phạm vi hoạt động khoảng 250-300 km sau mỗi lần sạc đầy.

Do vậy để đẩy mạnh nhu cầu sử dụng xe điện nói chung và sự phát triển của thị trường taxi điện nói riêng, Chính phủ các quốc gia đã liên tục tăng chi tiêu để cải thiện cơ sở hạ tầng trạm sạc.

Vào tháng 3/2019, Chính phủ Na Uy cho biết thủ đô Oslo sẽ trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới trang bị sạc không dây cho xe điện. Động thái này của quốc gia Bắc Âu được kỳ vọng sẽ giúp quá trình sạc pin trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn, từ đó góp phần đẩy mạnh sự phát triển của đội xe taxi không phát thải.

Mordor Intelligence cho biết Trung Quốc cũng cam kết đầu tư 10 tỷ NDT (gần 1,4 tỷ USD) để mở rộng mạng lưới trạm sạc tại quốc gia này thêm 50%. Thống kê vào năm 2019 cho thấy Trung Quốc sở hữu hơn 1,2 triệu trụ sạc và với khoản đầu tư nói trên, tổng cộng 600.000 trụ sạc mới sẽ được thiết lập tại quốc gia Đông Á.

 Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tư mạnh cho trạm sạc xe điện. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tư mạnh cho trạm sạc xe điện. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg.

Nguồn tin từ Electrek cho hay trong 3 tháng đầu năm, nước Anh đã hoàn thành lắp đặt tổng cộng 6.000 trụ sạc tại xứ sở sương mù. Trong số này có khoảng 1.500 trụ sạc nhanh DC, tương đương với tỷ lệ khoảng 25%.

Tính đến hết tháng 3, Anh đã sở hữu tổng cộng 60.000 trụ sạc công cộng, tăng khoảng 49% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn gần gấp đôi số lượng điểm sạc tại quốc gia này vào năm 2022.

Trong khi đó tại Việt Nam, VinFast công bố đã hoàn thành lắp đặt khoảng 150.000 trụ sạc công cộng trải rộng khắp 63 tỉnh thành và dọc theo 125 tuyến cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ trên cả nước với đa dạng công suất.

Khoảng cách tối đa giữa các trạm sạc công cộng dành cho xe điện VinFast trên các tuyến cao tốc, quốc lộ/tỉnh lộ là 65 km trong khi tại khu vực nội thành, khoảng cách này được duy trì ở mức 3,5 km.

Sự phát triển của hạ tầng trạm sạc được xem là điểm tựa cho sự phát triển chung của ôtô điện. Bên cạnh đó, số lượng trụ sạc gia tăng cộng với tốc độ sạc cải thiện cũng được kỳ vọng sẽ giúp mở rộng quy mô của đội xe taxi điện trong tương lai.

Siêu SUV Mercedes hơn chục tỷ Sơn Tùng M-TP mới tậu có gì đặc biệt? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: Znews

“Ngựa hoang nước Mỹ” Ford Mustang Dark Horse 2024 bị “bà hỏa” hỏi thăm sau sự cố kẹt chân côn khi chủ xe sang số

Chiếc Ford Mustang 2024 gặp trục trặc vì chân côn bị kẹt khi chủ xe sang số. Chỉ trong phút chốc, phần khoang động cơ bốc cháy khiến chiếc xe bị hư hỏng nặng nề.

Cuối tuần qua, một tài khoản có tên 1320pony đã đăng tải hình ảnh một chiếc Ford Mustang Dark Horse 2024 đậu bên đường với phần nắp ca-pô và và cốp đang mở, đồng thời ngọn lửa lớn đang bốc ra từ khoang động cơ lên trên diễn đàn 7thMustang (diễn đàn trực tuyến của cộng đồng người dùng xe Ford Mustrang tại Canada).

Chiếc xe Ford Mustang bị bốc chạy do kẹt bộ ly hợp. Ảnh: 7thmustang

Theo mô tả, vấn đề xảy ra vì ly hợp xe bị kẹt khi chủ xe chuyển sang số 5 khiến chủ xe dù đã nhả chân ra khỏi bàn đạp côn (bàn đạp ly hợp) nhưng chân côn này lại bị kẹt xuống sàn.

Điều này dẫn tới chiếc Mustang này vẫn đang ở trong tình trạng vào số và chủ xe không thể về số N. Vì vậy, chủ xe buộc phải tấp vào lề để kiểm tra chiếc xe bị hỏng.

Sau khi tấp vào lề, chủ xe cố gắng cúi người xuống bàn đạp để kiểm tra. May mắn thay, con gái của anh ấy ở gần đó đã nhận thấy khói bốc ra từ chiếc xe. Mở mui xe ra, tài xế phát hiện ngọn lửa phát ra ở khu vực ngay phía sau bộ ly hợp.

Sự cố kẹt chân côn khiến chiếc xe Ford Mustang bị hư hỏng nặng. Ảnh: 7thmustang

Trong những hình ảnh được cung cấp, có thể thấy rõ ngọn lửa đã lan rộng đến mức đáng kinh ngạc, khiến kính chắn gió bị nứt và phần nắp ca-pô xe đã vỡ ra từng mảnh.


Xe mô hình kim loại Ford Mustang Shelby GT500

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Chất liệu: Kim loại Kích thước: 15.5 x 7 x 4.5 cm Tỷ lệ: 1:32 Pin AG13, lắp pin vào xe sẽ có đèn khi bạn ấn bánh trước xuống
Ứng dụng: Trưng bày, quà tặng, đồ chơi cho bé…
Shelby GT500 là phiên bản mạnh mẽ nhất của dòng Ford Mustang. Ở thế hệ mới, mẫu xe này được cải thiện khả năng vận hành với động cơ mạnh mẽ hơn nữa.

Xem chi tiết sản phẩm tại đây


Khi đám cháy được dập tắt, khoang động cơ đã bị cháy đen. Sau đó, chiếc Mustang này đã được xe cứu hộ vận chuyển về xưởng sửa chữa. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra sự cố.

Nhiều bình luận tỏ ra lo ngại, không biết liệu đây có phải là một trường hợp cá biệt hay không. Chủ xe ngay sau đó đã liên hệ với hãng Ford để phản ánh tình trạng và đang chờ phản hồi của hãng.

Theo Carscoops

Khi “ngựa hoang Mỹ” hóa “mãnh thú”: Ford Mustang Saleen 302 Black Label hiện nguyên hình, công suất đạt mức 800 mã lực

“Ngựa hoang Mỹ” Ford Mustang Saleen 302 Black Label được trang bị hộp số sàn 6 cấp tiêu chuẩn hoặc hộp số tự động 10 cấp tùy chọn.

Saleen vừa qua đã cho ra mắt mẫu xe dẫn đầu trong dòng sản phẩm hiệu suất cao S650 302 của mình với tên gọi Black Label. Mẫu xe này sẽ được ra mắt lần đầu tại Lễ kỷ niệm Ford Mustang lần thứ 60 của MCA ở Alabama.

Động cơ V8 5.0 lít đã được nâng cấp thêm tăng áp để tạo ra công suất cực đại 800 mã lực và mô-men xoắn cực đại 895 Nm. Những nâng cấp khác được lắp đặt cho khối động cơ 8 xi-lanh bao gồm bộ điều khiển ga Saleen Performance, máy bơm nước làm mát liên động thể tích lớn, bộ trao đổi nhiệt bên ngoài từ xa, bộ lọc không khí hiệu suất cao, hệ thống nạp Saleen và hệ thống xả hiệu suất.

Chiếc xe còn được trang bị hộp số sàn 6 cấp tiêu chuẩn hoặc hộp số tự động 10 cấp tùy chọn. Saleen cũng đã nâng cấp hệ thống treo và lốp để cải thiện khả năng xử lý.

Xe được trang bị bộ lò xo Racecraft ở phía trước và phía sau. Tuy nhiên, Black Label tạo sự khác biệt với các mẫu xe khác khi được trang bị thêm thanh chống Racecraft và nâng cấp thêm hệ thống giảm xóc.

Khách hàng còn có thể lựa chọn trang bị hệ thống phuộc nâng hạ và các chi tiết trong Hệ thống treo Racecraft R-Code, bao gồm Nẹp K-Member.

Xe cũng được nâng cấp thêm với bộ mâm 5 chấu Laguna tiêu chuẩn 20 inch đi kèm bộ lốp hiệu suất cao 275/35 và 305/30. Xe cũng được trang bị đĩa phanh có kích thước lên tới 13,9 inch với cùm phanh bốn piston.

Ngoài ra, thương hiệu Saleen đã phát triển một số cải tiến về mặt thẩm mỹ cho ngoại thất, nhiều cải tiến trong số này giúp nâng cao tính khí động học và khả năng làm mát của xe.


Xe mô hình kim loại Ford Mustang Shelby GT500

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Chất liệu: Kim loại Kích thước: 15.5 x 7 x 4.5 cm Tỷ lệ: 1:32 Pin AG13, lắp pin vào xe sẽ có đèn khi bạn ấn bánh trước xuống
Ứng dụng: Trưng bày, quà tặng, đồ chơi cho bé…
Shelby GT500 là phiên bản mạnh mẽ nhất của dòng Ford Mustang. Ở thế hệ mới, mẫu xe này được cải thiện khả năng vận hành với động cơ mạnh mẽ hơn nữa.

Xem chi tiết sản phẩm tại đây


Xe được trang bị phần nắp capo mới với các hốc gió ở giữa giúp tỏa nhiệt động cơ và không khí áp suất cao, các lỗ thông hơi bên hông cũng có chức năng tương tự xung quanh bánh xe.

Phần cản trước của xe được thiết kế lại dữ dằn hơn với các hốc gió lớn, thanh lưới tản nhiệt ngang. Các líp hông xe được kéo dài, mở rộng giúp tạo độ dày thân xe. Ở cản sau, mẫu xe trở nên nổi bật hơn với phần cánh gió và hệ thống xả với hai ống xả được đặt ở giữa phần đuôi sau.

Hiện thương hiệu cung cấp tổng cộng 11 màu ngoại thất để lựa chọn, chưa bao gồm 14 màu hoàn thiện Saleen Colorlab cao cấp. Bên trong nội thất, 302 Black Label được trang bị thêm Ghế thể thao Saleen với ghế bọc da và Alcantara và đường khâu cùng màu.

Xe còn được trang bị cần số Saleen, thảm sàn thêu và bảng điều khiển có số series của Black Label. Xe còn được trang bị vô lăng Saleen có logo đặc biệt cũng được trang bị.

Những khách hàng khó tính cũng có thể lựa chọn Gói trang bị cao cấp có thêm vô lăng sưởi, chức năng nhớ ghế và gương cũng như cụm đồng hồ kỹ thuật số 12 inch. Mẫu xe thể thao dự kiến sẽ có giá 108.990 Đô trước khi thêm các lựa chọn.

Tham khảo: Saleen / carpassion

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top