Marklines: Xe điện VinFast tại Mỹ sắp hết khi doanh số không ngừng tăng trong những tháng gần đây

Marklines: Xe điện VinFast tại Mỹ sắp hết khi doanh số không ngừng tăng trong những tháng gần đây

Mới đây, dữ liệu từ Marklines cho thấy kể từ tháng 3 tới nay, doanh số xe điện VinFast (NASDAQ:VFS) tại Mỹ lên tới 1.624 xe, chiếm hơn 78% tổng số xe VinFast xuất khẩu sang Mỹ.

Thực tế, VinFast chỉ bắt đầu bán xe tại Mỹ từ tháng 3/2023. Trong đó, tháng 8 là tháng có doanh số cao nhất của VinFast, gần 400 xe bán ra. Trung bình mỗi tháng, VinFast bán được 270 ô tô điện VF8 tại Mỹ.

Tính chung từ đầu năm đến nay, thị trường ô tô Mỹ đạt doanh số hơn 10,3 triệu xe. Trong số đó, (NYSE:GM) là hãng có doanh số cao nhất với 1,7 triệu xe bán ra, đứng thứ hai là Toyota (1,4 triệu xe), thứ ba là Ford (NYSE:F) (1,3 triệu xe).

Đối thủ của VinFast, Tesla (NASDAQ:TSLA) đạt doanh số hơn 453.000 xe trong 8 tháng đầu năm trong khi Lucid Motors có tổng doanh số 3.890 xe. VinFast, Tesla và Lucid Motors là ba nhà sản xuất ô tô thuần điện hiếm hoi nằm trong bảng xếp hạng.

Có thể thấy dù mới gia nhập vào thị trường Mỹ nhưng VinFast đang bám đuổi doanh số rất sát Lucid Motors – hãng xe điện có mặt từ năm 2007 có trụ sở tại California và nhà máy tại Arizona.

CEO VinFast, bà Lê Thị Thu Thuỷ, khẳng định công ty đang đi đúng lộ trình bán xe tại Mỹ. Bà Thuỷ cho biết hiện tại doanh số VinFast ở Mỹ vẫn còn khiêm tốn và tiềm năng tăng trưởng tại thị trường này rất lớn khi nhiều người sẵn sàng chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.

VinFast vẫn tiếp tục lắng nghe các phản hồi của khách hàng để khắc phục các lỗi của xe. Để làm được điều này, thờ gian qua VinFast đã làm việc với nhiều đối tác lớn, sẵn sàng đặt hàng dùng thử giúp gia tăng doanh số.

Về chiến lược cạnh tranh, ban lãnh đạo VinFast cho biết sẽ tập trung vào sản phẩm đầu tiên, thứ hai là giá cả và cuối cùng là dịch vụ.

Bà Thuỷ tự tin khẳng định không có nhiều hãng xe điện trên thế giới có sản phẩm ô tô trải đủ các phân khúc như VinFast. Hiện VinFast đang sở hữu 7 mẫu xe điện trải dài các phân khúc từ A tới E.

VinFast đã chuyển hướng kinh doanh khi muốn bán xe thông qua các đại lý tại Mỹ. Các đại lý nói rằng họ sẵn sàng chào đón VinFast, nhưng cũng chia sẻ rằng họ cần biết thêm chi tiết về kế hoạch của công ty, bao gồm chiến lược bán hàng, yêu cầu, kế hoạch phân phối phụ tùng và chính sách bảo hành.

Trong khi “go global” (ra quốc tế) bằng thị trường Mỹ, thì Việt Nam vẫn đang là nền tảng cho VinFast. Theo số liệu hãng tự công bố, 7 tháng đầu năm nay, VinFast đã bán được tổng cộng 14.680 xe điện, trong đó đã có 6.253 xe VinFast VF e34 và 4.998 xe VinFast VF8 đến tay khách hàng.

Bắt đầu được bàn giao từ tháng 3 và tháng 4 năm nay, tuy nhiên hai mẫu xe VinFast VF9 và VinFast VF5 Plus đã đạt được doanh số luỹ kế lần lượt là 1.452 xe VinFast VF9 và 1.977 xe VinFast VF5 Plus.

Bên cạnh đó, VinFast đang tìm cách để đưa sản phẩm sang châu Âu, ASEAN và Trung Đông. VinFast đặt mục tiêu cuối năm 2024 sẽ hoà vốn, và nếu không có sự cố bất ngờ, công ty vẫn đang theo đuổi kế hoạch này.

Theo: investing

“Có hẹn” công bố doanh số, VinFast bất ngờ thông báo sẽ không công bố số liệu hàng tháng kể từ tháng 9 này, nhưng…

Kể từ tháng 9 này, doanh số xe ô tô điện VinFast tại Việt Nam sẽ không được công bố theo từng tháng như trước đây mà sẽ công bố theo quý.

Theo đó, kể từ tháng 9 này, VinFast sẽ không công bố doanh số bán hàng trong tháng tại Việt Nam. Đây sẽ là điều thiệt thòi khi mà người tiêu dùng Việt Nam vốn rất tò mò và quan tâm đến các số liệu và thông tin liên quan đến thương hiệu ô tô điện Việt Nam này.

Thông tin này được một đại diện Vingroup xác nhận là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, vị này cũng khẳng định; Số liệu bán hàng của VinFast vẫn sẽ được công bố, tuy nhiên thay vì công bố thông tin doanh số từng tháng, số liệu này sẽ được công bố từng quý để “đảm bảo yêu cầu khi đã được niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ”.

Như vậy, doanh số bán hàng tháng 8 vừa qua của VinFast sẽ tạm thời không công bố mà sẽ đợi gộp doanh số tháng 9/2023 này. Và toàn bộ thông tin doanh số quý 3/2023 dự kiến sẽ được công bố vào tháng 10 tới đây.

VinFast VF 8 tại dây chuyền lắp ráp tại Cát Hải (Hải Phòng)

Chính vì điều này, thống kê doanh số hàng tháng tại thị trường Việt Nam sẽ có sự thay đổi khi mà VinFast không cập nhật số liệu hàng tháng như các thương hiệu khác. 

Vì vậy, kể từ thời điểm này, các thống kê doanh số thị trường ô tô Việt Nam của chúng tôi sẽ tạm thời sẽ để ngoài số liệu của VinFast và sẽ cập nhật trở lại khi có sự thay đổi, xin cáo lỗi và mong bạn đọc chia sẻ tình hình này.

Hiện tại, VinFast đang lắp ráp các mẫu VinFast VF e34, VinFast VF5, VinFast VF8 và VinFast VF9. Dự kiến ngày 22/9 tới đây VinFast sẽ cho ra mắt mẫu VinFast VF6 và có thể, sẽ có cả mẫu VinFast VF7.

Theo: thegioiphuongtien

VinFast: Nhiều hơn là một chiếc xe, nhìn từ chiến lược định vị thành công thương hiệu mới chỉ 7 năm tuổi

VinFast chính là một trong những hãng xe điện non trẻ bậc nhất thế giới khi có tuổi đời chỉ vài tuổi nhưng hãy đánh giá một cách công tâm với những gì VinFast đã và đang làm được.

Xứ Việt Nam có cái tư duy khá lạ, lúc nào cũng hào hùng tự hào lịch sử, thích làm giàu nhưng cứ ai giàu ở xứ này thì bị ch.ê và gh.en gh.ét.

Họ nhận xét về chiếc xe do chính quốc gia họ sản xuất chẳng ra gì, và bắt đầu săm soi từng lỗi lớn nhỏ với những hãng xe trăm năm tuổi đời trên thế giới để hả hê theo cái cách của riêng mình.

Thế nhưng đi ngoài đường chúng ta cũng không ít lần gặp xe của Vinfast, nói như JV là chẳng lẽ ông Vượng đọc tin trên mạng rồi gọi về bảo dẹp thôi không làm nữa cư dân mạng nó ch.ư.ởi tao. Và đâu đó vẫn rất nhiều người âm thầm ủng hộ xe Vinfast, bởi ý nghĩa của nó nhiều hơn một chiếc xe.

Chúng ta thích những câu chuyện vươn lên như của Samsung hay các công ty Nhật Bản với sự ủng hộ của toàn dân, nhưng chúng ta lại làm ngược lại với thương hiệu Việt, xong cứ đi tung hô tiếp mấy công ty nước ngoài, lạ ha.

Chúng ta mua hàng Quảng Châu, thích xài đồ nội địa Trung theo cách người ta quảng cáo là đỉnh cấp xong cứ bảo sao mãi Việt Nam không lên được.

Quay lại nhìn về lần suy thoái kinh tế này, Việt Nam bị ảnh hưởng rất lớn từ ngành bất động sản, vì ngành này chiếm tỉ trọng rất cao trong nền kinh tế, và một phần lớn người dân dù giàu hay nghèo cũng bị ảnh hưởng bởi mảng này là điều không tránh khỏi khi cả quốc gia phụ thuộc vào buôn đất để giàu lên.

Hãy nhìn top các công ty lớn nhất ở Mỹ xem? Đó là Apple, là Facebook, là Google, là Microsoft, là Amazon, tức là họ phát triển từ mảng công nghệ nhiều và cao hơn những mảng khác rất nhiều. Tất nhiên họ vẫn có những công ty trong ngành ngân hàng, thương mại như Bank of America, Cocacola, Zara… nhưng không lệch cán cân như Việt Nam.

Vì vậy Việt Nam cần một Vinfast để phá vỡ thế phụ thuộc này, kéo theo rất nhiều ngành công nghiệp khác đi lên giống như cách mà nước Mỹ cần General Motors trong 100 năm qua vậy.

Và nếu Vinfast thành công, chắc chắn các ngành công nghiệp trong nước sẽ bước vào một giai đoạn phi tốc, dần dà chuyển mũi nhọn sang các lĩnh vực khác ngoài bất động sản. Đây mới là sự phát triển bền vững mà quốc gia cần. (Cái này thủ tướng nói không phải chém gió)

Hãy nhìn vào tốc độ và quyết tâm của Vinfast, chỉ 7 năm thành lập, không hề thua kém nhiều công ty hàng chục năm, liên tục làm các chiến dịch marketing phải làm người khác chú ý.

Vượt qua những nghi ngờ liên tục nhiều năm về chất lượng hay tài chính thua lỗ để đến những bước chuẩn bị nhảy vọt như hiện nay là điều không hề dễ dàng.

Chúc Vinfast thành công thực sự, hứa sẽ mua 100 cổ VIC ủng hộ!

So sánh chi tiết xe điện Việt VinFast VF e35 và xe Mỹ Tesla Model Y | Tạp Chí Siêu Xe

Nguồn: Lê Tiến Dương

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top