VinFast: Nhiều hơn là một chiếc xe, nhìn từ chiến lược định vị thành công thương hiệu chỉ mới đủ tuổi học lớp 2

VinFast: Nhiều hơn là một chiếc xe, nhìn từ chiến lược định vị thành công thương hiệu mới chỉ đủ tuổi học lớp 2

VinFast chính là một trong những hãng xe điện non trẻ bậc nhất thế giới khi có tuổi đời chỉ vài tuổi nhưng hãy đánh giá một cách công tâm với những gì VinFast đã và đang làm được, chỉ có 2 từ đó là “lịch sử”.

Xứ Việt Nam có cái tư duy khá lạ, lúc nào cũng hào hùng tự hào lịch sử, thích làm giàu nhưng cứ ai giàu ở xứ này thì bị ch.ê và gh.en gh.ét.

Họ nhận xét về chiếc xe do chính quốc gia họ sản xuất chẳng ra gì, và bắt đầu săm soi từng lỗi lớn nhỏ với những hãng xe trăm năm tuổi đời trên thế giới để hả hê theo cái cách của riêng mình.

Thế nhưng đi ngoài đường chúng ta cũng không ít lần gặp xe của Vinfast, nói như JV là chẳng lẽ ông Vượng đọc tin trên mạng rồi gọi về bảo dẹp thôi không làm nữa cư dân mạng nó ch.ư.ởi tao. Và đâu đó vẫn rất nhiều người âm thầm ủng hộ xe Vinfast, bởi ý nghĩa của nó nhiều hơn một chiếc xe.

Chúng ta thích những câu chuyện vươn lên như của Samsung hay các công ty Nhật Bản với sự ủng hộ của toàn dân, nhưng chúng ta lại làm ngược lại với thương hiệu Việt, xong cứ đi tung hô tiếp mấy công ty nước ngoài, lạ ha.

Chúng ta mua hàng Quảng Châu, thích xài đồ nội địa Trung theo cách người ta quảng cáo là đỉnh cấp xong cứ bảo sao mãi Việt Nam không lên được.

Quay lại nhìn về lần suy thoái kinh tế này, Việt Nam bị ảnh hưởng rất lớn từ ngành bất động sản, vì ngành này chiếm tỉ trọng rất cao trong nền kinh tế, và một phần lớn người dân dù giàu hay nghèo cũng bị ảnh hưởng bởi mảng này là điều không tránh khỏi khi cả quốc gia phụ thuộc vào buôn đất để giàu lên.

Hãy nhìn top các công ty lớn nhất ở Mỹ xem? Đó là Apple, là Facebook, là Google, là Microsoft, là Amazon, tức là họ phát triển từ mảng công nghệ nhiều và cao hơn những mảng khác rất nhiều. Tất nhiên họ vẫn có những công ty trong ngành ngân hàng, thương mại như Bank of America, Cocacola, Zara… nhưng không lệch cán cân như Việt Nam.

Vì vậy Việt Nam cần một Vinfast để phá vỡ thế phụ thuộc này, kéo theo rất nhiều ngành công nghiệp khác đi lên giống như cách mà nước Mỹ cần General Motors trong 100 năm qua vậy.

Và nếu Vinfast thành công, chắc chắn các ngành công nghiệp trong nước sẽ bước vào một giai đoạn phi tốc, dần dà chuyển mũi nhọn sang các lĩnh vực khác ngoài bất động sản. Đây mới là sự phát triển bền vững mà quốc gia cần. (Cái này thủ tướng nói không phải chém gió)

Hãy nhìn vào tốc độ và quyết tâm của Vinfast, chỉ 7 năm thành lập, không hề thua kém nhiều công ty hàng chục năm, liên tục làm các chiến dịch marketing phải làm người khác chú ý.

Vượt qua những nghi ngờ liên tục nhiều năm về chất lượng hay tài chính thua lỗ để đến những bước chuẩn bị nhảy vọt như hiện nay là điều không hề dễ dàng.

Chúc Vinfast thành công thực sự, hứa sẽ mua 100 cổ VIC ủng hộ!

Nguồn: Lê Tiến Dương

Doanh số xe điện VinFast tại Mỹ trong 8 tháng đầu 2023 bất ngờ được hé lộ, riêng tháng 8 sản lượng đạt gần 400 xe

Doanh số bán xe điện của VinFast tại Mỹ đang tăng đều qua các tháng trong năm 2023. Chỉ tính riêng trong tháng 8 này đã đạt sản lượng gần 400 chiếc được bàn giao.

VinFast đã bán được bao nhiêu xe trong 8 tháng đầu năm 2023 tại Mỹ? - Ảnh 1.

Mỹ là một trong những thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là thị trường nước ngoài VinFast đang hoạt động tích cực nhất.

Hãng xe điện Việt Nam đã bắt đầu giao những sản phẩm đầu tiên đến khách hàng tại đây từ đầu tháng 3 với duy nhất mẫu SUV VinFast VF8 đang được bán.

Theo thống kê từ MarkLines – Công ty chuyên về Marketing hàng đầu thế giới, thị trường Mỹ đã ghi nhận doanh số bán ô tô mới đạt hơn 1,3 triệu chiếc trong tháng 8, tăng tới 16,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong khi đó, tổng lượng xe bán ra trong 8 tháng đầu năm 2023 đã đạt 10,3 triệu chiếc, tăng trưởng 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

VinFast đã bán được bao nhiêu xe trong 8 tháng đầu năm 2023 tại Mỹ? - Ảnh 2.

Trong đó, VinFast bán ra tổng cộng 394 chiếc xe điện trong tháng 8 vừa qua, đồng thời, lượng xe hãng bán từ đầu năm đến nay tại thị trường Mỹ ghi nhận 1.624 chiếc.

Theo số liệu từ MarkLines, doanh số của VinFast trong các tháng 3, 4, 5, 6, 7 lần lượt là: 110, 107, 260, 373 và 380 chiếc. Có thể thấy, doanh số bán xe của VinFast tại Mỹ đang tăng đều qua các tháng.

Dữ liệu từ MarkLines cũng cho thấy doanh số của một số hãng xe thuần điện tại thị trường Mỹ đang có mức tăng trưởng mạnh, điển hình như Tesla với doanh số 8 tháng đầu năm đạt 453.466 chiếc, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm ngoái; Rivian có doanh số 29.532 chiếc, tăng trưởng 194,9%; Lucid đạt 3.890 chiếc, tăng 181,5%.

VinFast đã bán được bao nhiêu xe trong 8 tháng đầu năm 2023 tại Mỹ? - Ảnh 4.
Số liệu: MarkLines

Hiện nay, hoạt động kinh doanh tại Mỹ của VinFast chủ yếu chỉ diễn ra ở bang California và mới chỉ bán mỗi mẫu SUV điện VinFast VF8.

Thị trường Mỹ vẫn là “mảnh đất” với tiềm năng mạnh mẽ cho xe điện phát triển doanh số về sau, VinFast mới chỉ đang kinh doanh được nửa năm tại đây nên hãng vẫn có cơ hội bứt phá như 2 đối thủ Rivian và Lucid.

Cuối tháng 7, VinFast đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy đặt tại hạt Chatham, Bắc Carolina (Đông Nam nước Mỹ).

2 tuần sau đó, hãng xe Việt cũng chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq, trở thành thương hiệu Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tính đến hiện tại (23 tỷ USD).

Tất cả động thái này đánh dấu bước tiến trong chiến lược mở rộng thị trường, phát triển thương hiệu xe điện toàn cầu, tự chủ nguồn cung tại khu vực Bắc Mỹ.

BMW 5-Series 2021 sắp về Việt Nam có gì để cạnh tranh Mercedes E-Class 2021? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo Nhịp Sống Thị Trường

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top