Không phải Rolls-Royce hay Bentley, Toyota và Honda mới là những dòng xe được người giàu tin dùng

Các thương hiệu xe sang như Mercedes-Benz, Rolls-Royce, Bentley… là những cái tên nhiều người sẽ nghĩ đến khi được hỏi về “xe của người giàu”. Nhưng thực tế các nghiên cứu “gọi tên” Toyota, Honda…

Theo nghiên cứu của Experian Automotive, rất nhiều người giàu không đi xe sang. Khảo sát trên những gia đình có thu nhập trên 250.000 USD (6 tỉ đồng), 61% không lái xe “hàng hiệu”. Thay vào đó, họ lái xe Toyota, Ford và Honda, như những người bình thường khác.

Sống đời mình không phải để gây ấn tượng với người khác, đó là châm ngôn sống của phần lớn các gia đình giàu có. Điều này đúng cả trong việc chọn mua xe gì. Trong ảnh là tỉ phú Warren Buffett trong chiếc Cadillac 2006 – Ảnh: AP

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy kết quả tương tự. Công ty nghiên cứu thị trường và trải nghiệm khách hàng MaritzCX cho biết với xe bán tải Ford F-150 là phương tiện phổ biến nhất trong tầng lớp những người có thu nhập trên 200.000 USD (gần 5 tỉ đồng)/năm.

Trên thực tế, một số người siêu giàu cũng có thể không vung tiền mua xe sang, siêu xe.

Tiêu biểu có Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập Meta/Facebook, tài sản ròng trị giá 49,5 tỉ USD, thường xuyên đi chiếc Honda Fit hatchback, hay nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos vẫn lái chiếc Honda Accord một thời gian rất lâu sau khi trở thành tỉ phú. 

Tỉ phú Mark Zuckerberg bên chiếc xe Honda “cà tàng” – Ảnh: Cartoq

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng nổi tiếng với việc đắn đo mua xe gì như người bình thường. Con gái ông tiết lộ: “Ông ấy cứ giữ mãi chiếc xe cũ cho đến khi tôi phải nói rằng ‘Bố sẽ làm con xấu hổ đấy. Đi mua xe mới được rồi’”.

Dĩ nhiên, những người này cũng có vài chiếc xe trong garage, một số giá khá cao, nhưng mang tính chất như “đồ trang trí” nhiều hơn là được sử dụng thường xuyên.

Không cần thể hiện

“Nhà lầu xe hơi”, đó là những gì người ta thường hình dung về cuộc sống của những người giàu có. Nhưng trong đời thực, họ có thể là những người cực kỳ khiêm tốn.

Chuyên gia tài chính cá nhân Dave Ramsey cho biết với những triệu phú có giá trị tài sản ròng vào khoảng 1 – 10 triệu USD, xe thường chỉ là công cụ để di chuyển.

Nữ diễn viên nổi tiếng Jennifer Lawrence đổ xăng cho chiếc xe Volkswagen Eos – Ảnh: Pop Sugar

Ông nói: “Họ thường sử dụng xe Camry hay Honda đã qua sử dụng hơn. Đó là cách sống của những triệu phú với tài sản 1 – 10 triệu USD. Họ không sống vì ánh mắt của người khác. Họ không quan tâm người khác nghĩ gì. Sống cho mình chứ không phải để gây ấn tượng với người khác”.

Xe phổ thông có thể làm nên sự giàu có?

Có lý do để những người này suy nghĩ kỹ trước khi mua xe sang, như những người bình thường khác. 

Đầu tiên là khấu hao. Ô tô bắt đầu mất giá ngay khi lái xe ra khỏi đại lý. Theo US News, mức khấu hao trung bình của ô tô trong 5 năm đầu tiên là 49,1%, nhưng các thương hiệu xa xỉ mất nhiều hơn thế. Mức khấu hao trung bình trong 5 năm của một chiếc Mercedes-Benz S-Class là 67,1%, BMW 7-Series là 72,6%.

Steve Ballmer (phải), từng là chủ tịch Microsoft, có mối quan hệ đặc biệt với những chiếc xe Ford – Ảnh: Ford

Những chiếc xe sang trọng cũng có thể tốn nhiều chi phí bảo dưỡng và bảo hiểm hơn so với xe phổ thông. Vì vậy, những gì cần tính đến không chỉ là giá mua. Một khi những chiếc xe sang hết hạn bảo hành, chi phí sửa chữa cũng thường cao hơn.

Nhưng có lẽ, quan trọng hơn cả với các triệu phú, càng chi nhiều tiền cho xe thì càng ít tiền đầu tư hơn. Lợi nhuận tiềm năng từ các khoản đầu tư là chi phí cơ hội của họ.

Có thể lý do này khiến nhiều người ngạc nhiên, thậm chí hoài nghi, bởi người ta có thể chi hàng trăm nghìn USD để thuê một người quản lý tài sản tốt. Nhưng đầu tư ngày nay cũng hết sức dễ dàng. Có khi chỉ chút tiền lẻ được tích lũy hôm nay cũng có thể thành con số lớn ngày mai.


Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD

Trên thực tế, các hãng xe đã sản xuất những siêu xe chỉ dành cho giới triệu phú, tỷ phú bởi mức giá của những xe này từ vài triệu USD lên tới hàng chục triệu USD.

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD

Các bạn chắc đã nhiều lần tự đặt ra câu hỏi, đâu là mức giá cao nhất của một chiếc xe? Câu trả lời là 48,4 triệu USD, mức giá được trả cho một chiếc Ferrari 250 GTO đời 1962 tại phiên đấu giá diễn ra vào năm 2018.

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD

Mặc dù con số này nghe có vẻ điên rồ, nhưng nhiều người sẽ phản bác rằng nó xứng đáng, vì bản thân Ferrari 250 GTO là dòng xe có giá trị sưu tập, và chiếc 250 GTO này còn đặc biệt hơn khi đã từng giành nhiều danh hiệu vô địch các cuộc đua hồi thập niên 60 của thế kỷ trước.

Dưới đây là những mẫu siêu xe hiện đại, nhưng có giá tiền từ vài triệu USD đến hàng chục triệu USD.

10. Lamborghini Sian

3,6 triệu USD – Khoảng 85 tỷ VNĐ

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Lamborghini Sian

Sian là một trong những mẫu xe quan trọng nhất của Lamborghini, là cầu nối tới tương lai của hãng siêu xe Ý. Dù được phát triển dựa trên Aventador SVJ, nhưng Sian là mẫu xe chạy điện đầu tiên của hãng.

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Lamborghini Sian

Sian sử dụng động cơ V12 6.5L của Aventador SVJ nhưng kết hợp với một mô-tơ điện 48V tạo thành hệ thống mild-hybrid công suất 819 mã lực. Thông số này đủ biến Sian thành mẫu xe mạnh nhất của Lamborghini. Sẽ chỉ có 63 chiếc được sản xuất, bắt đầu từ năm nay, nhưng tất cả đã được đặt mua hết.

9. Bugatti Chiron Super Sport 300+

3,9 triệu USD – Khoảng 90 tỷ VNĐ

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Bugatti Chiron Super Sport 300+

Năm 2019, Bugatti đã ghi danh sử sách khi phiên bản nâng cấp của Chiron trở thành chiếc xe đầu tiên đạt tốc độ hơn 300 dặm/h, chính xác là 304,7 dặm/h (490,5 km/h). Và Super Sport 300+ chính là phiên bản đường phố của chiếc xe lập kỷ lục.

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Bugatti Chiron Super Sport 300+

Super Sport 300+ có thiết kế cực nổi bật, nhưng có một điều đáng tiếc là dù mang tên 300+, nhưng chiếc Bugatti Super Sport này có tốc độ tối đa bị giới hạn điện tử ở 277 dặm/h. Bugatti sẽ bắt tay vào sản xuất từ năm sau, với số lượng chỉ 30 chiếc.

8. Lamborghini Veneno

4,5 triệu USD – 105 tỷ VNĐ

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Lamborghini Veneno

Veneno là mẫu xe mới đắt nhất trong lịch sử Lamborghini. Veneno ra đời như một cách để hãng siêu xe Ý thể hiện mình trên thị trường siêu siêu xe đang do Bugatti cầm chịch. Chỉ có 14 chiếc Veneno được sản xuất trong hai năm 2014 và 2015, với cả phiên bản coupe và mui trần.

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Lamborghini Veneno

Veneno được phát triển dựa trên Aventador, nhưng dùng động cơ V13 6.5L mạnh mẽ hơn, cho công suất 740 mã lực và mô-men xoắn 509 lb-ft. Veneno siêu nhanh, chỉ mất 2,9 giây để tăng tốc từ 0 lên 97 km/h.

7. Koenigsegg CCXR Trevita

4,8 triệu USD – khoảng 110 tỷ VNĐ

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Koenigsegg CCXR Trevita

Koenigsegg chỉ mới xuất hiện trên bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới được khoảng 25 năm, nhưng hãng xe Thuỵ Điển này đã cho ra đời những mẫu xe có thể cạnh tranh với những xe xuất sắc nhất thế giới cả về tốc độ và sự xa xỉ.

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Koenigsegg CCXR Trevita

CCXR Trevita là mẫu xe đắt nhất của Koenigsegg và chỉ có 3 chiếc được sản xuất.

Nó cùng động cơ V8 tăng áp kép 4.8L, cho công suất 1.004 mã lực và mô-men xoắn 797 lb-ft, quá nhiều cho một chiếc xe chỉ nặng 1,28 tấn. Điều thú vị là toàn bộ phần thân vỏ xe Koenigsegg CCXR Trevita được làm bằng vật liệu sợi carbon trắng bạc.

6. Pagani Huayra Imola

5,4 triệu USD – Khoảng 124 tỷ VNĐ

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Pagani Huayra Imola

Pagani là cái tên không mấy xa lạ trong thế giới siêu xe, với hầu hết các mẫu xe đều có giá hàng triệu USD. Sau thành công của Huayra, Pagani đã ra mắt Huayra Imola vào năm 2019 với tư cách là siêu xe mạnh nhất trong lịch sử hãng.

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Pagani Huayra Imola

Imola cũng thuộc loại hàng hiếm, khi chỉ có 5 chiếc được sản xuất.

Xe sử dụng động cơ V12 6.0L tăng áp kép do AMG cung cấp, cho công suất 827 mã lực và mô-men xoắn 811 lb-ft. Xe cũng có một số trang bị giúp tăng tính khí động học, như cánh gió cực lớn ở phía sau.

5. Bugatti Divo

5,8 triệu USD -135 tỷ VNĐ

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Bugatti Divo

Trong số các siêu xe mới ra mắt gần đây của Bugatti, mẫu Divo có hình thức xuất sắc nhất. Dù có nhiều chi tiết giống Chiron, nhưng Divo có những trang bị, tính năng xứng tầm mức giá cao hơn.

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Bugatti Divo

Trước tiên, Divo nhanh hơn Chiron. Dù cũng dùng động cơ 1.500 mã lực như Chiron, nhưng Divo nhẹ hơn 35kg, nhờ bộ vành nhẹ hơn và bộ tản nhiệt bằng vật liệu sợi carbon. Ngoài ra, Divo có kết cấu khí động học khác, giúp nó chạy nhanh hơn Chiron khoảng 8 giây trên đường thử Nardo.

Bugatti cho biết sẽ chỉ sản xuất 40 chiếc Divo, và tất cả đã có khách đặt mua; những chiếc đầu tiên sẽ đến tay khách hàng trong năm nay.

4. Mercedes-Maybach Exelero

8 triệu USD – Khoảng 184 tỷ VNĐ

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Mercedes-Maybach Exelero

Trước khi Rolls-Royce Sweptail ra mắt và trở thành chiếc xe mới đắt nhất thế giới, danh hiệu đó thuộc về Mercedes-Maybach Exelero trong suốt hơn một thập kỷ. Excelero ra mắt vào năm 2004, được làm theo đơn đặt hàng của hãng lốp Fulda của Đức nhằm thử nghiệm các loại lốp tính năng vận hành cao mới.

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Mercedes-Maybach Exelero

Exelero được phát triển dựa trên một chiếc Maybach SW 38, sử dụng động cơ V12 tăng áp kép, cho công suất 690 mã lực và mô-men xoắn 752 lb-ft. Chỉ duy nhất một chiếc Exelero được sản xuất, và hiện nó thuộc sở hữu của ngôi sao nhạc rap Jay-Z.

3. Bugatti Centodieci

9 triệu USD – Khoảng 210 tỷ VNĐ

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Bugatti Centodieci

Được giới thiệu vào năm 2019 tại triển lãm Pebble Beach, siêu phẩm Centodieci của Bugatti không thuộc loại độc nhất vô nhị, mà chỉ… cực hiếm. Xe được thiết kế để kỷ niệm 110 năm thành lập hãng Bugatti và chỉ có 10 chiếc xuất xưởng. Một trong những người đã giành quyền sở hữu siêu xe cực hiếm này là ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo.

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Bugatti Centodieci

Centodieci được phát triển dựa trên Chiron nhưng mượn một số chi tiết thiết kế của mẫu EB110, gồm lưới tản nhiệt hình móng ngựa cỡ nhỏ. Giống như các xe đời mới khác của Bugatti, mẫu Centodieci có tốc độ cực ấn tượng; nó chỉ mất 2,4 giây để tăng tốc từ 0 lên 100 km/h và có tốc độ tối đa được giới hạn điện tử ở 380 km/h.

2. Rolls-Royce Sweptail

12,8 triệu USD – Khoảng 290,6 tỷ VNĐ

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Rolls-Royce Sweptail

Rolls-Royce Sweptail là mẫu sedan độc nhất vô nhị của Rolls-Royce, ra đời hoàn toàn từ ý tưởng của một vị khách hàng đặc biệt cực kỳ am hiểu về các mẫu xe trong lịch sử lâu đời của hãng. Các kỹ sư, nghệ nhân của Rolls-Royce chỉ là người biến mơ ước và trí tưởng tượng của khách hàng này trở thành hiện thực.

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Rolls-Royce Sweptail

Sweptail là sự kết hợp đầy sáng tạo của các chi tiết thiết kế lấy từ những chiếc Rolls-Royce coupe cổ, như đường uốn tạo hình nóc xe lấy cảm hứng từ mẫu Phantom II Streamline Saloon, kết hợp với những thiết kế mang hơi thở đương đại, như nóc xe bằng kính trải suốt chiều dài.

Nội thất của Sweptail tạo cảm giác như một spa khách sạn 5 sao; rộng rãi, ốp gỗ Paldao và Macassar Ebony, có khoang giữ lạnh sâm-panh…

1. Bugatti La Voiture Noire

18,7 triệu USD – Khoảng 431 tỷ VNĐ

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Bugatti La Voiture Noire

La Voiture Noire cũng thuộc loại có một không hai, và là xe đắt nhất từ trước tới nay của Bugatti. Nó thực ra không phải sản phẩm hoàn toàn mới, mà được phát triển dựa trên mẫu Chiron, với thêm các chi tiết ngoại thất độc – lạ, ra mắt vào năm 2019.

Top 10 mẫu siêu xe thách thức TÚI TIỀN của các triệu phú USD - Bugatti La Voiture Noire

La Voiture Noire gợi nhắc siêu phẩm Type 57 SC Atlantic  mà Bugatti đã trình làng trước đó đúng 10 năm.

Xe sử dụng chung động cơ W16 8.0L với Chiron, có sự hỗ trợ của tới 4 bộ tăng áp, cho công suất lên tới 1.479 mã lực.

Mức giá trên chỉ là tương đối, sẽ có những mẫu xe tăng hoặc giảm theo thời gian.

https://www.youtube.com/watch?v=2GM0IvEiDKM
Tóm gọn dàn siêu xe của nhà Khánh Mailisa | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: tuoitre / Tạp Chí Siêu Xe tổng hợp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top