Hình ảnh sống động của “binh đoàn” hàng trăm chiếc taxi điện VinFast trước “giờ G”: Sẵn sàng phục vụ khách hàng tại TP.HCM ngay dịp lễ lớn

Để chuẩn bị cho lễ ra quân trong ngày hôm nay, dàn taxi điện VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có màn diễu hành sẵn sàng phục vụ khách hàng tại TP.HCM ngay dịp lễ lớn.

Để chuẩn bị cho lễ ra quân vào sáng hôm nay (27/4) tại TP.HCM, chiều ngày hôm qua (26/4) hàng trăm chiếc taxi điện VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có màn diễu hàng “thị uy”, một màu xanh bao phủ khắp Vinhomes Grand Park thành phố Thủ Đức.

Theo đó, trong sáng sớm hôm nay 27/4, Taxi Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ chính thức đi vào hoạt động tại TP.HCM. Như vậy, sau Hà Nội taxi điện VinFast sẽ chính thức xuất hiện tại Thành phố mang tên Bác trong vài giờ nữa.

Được biết trong năm 2023, Taxi xanh SM dẽ xuất hiện ở ít nhất 5 địa phương. Rất có thể sau TP.HCM thì Huế sé là địa phương tiếp theo xuất hiện taxi điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Trước đó, theo ghi nhận của Zing sáng ngày 19/4, bãi đỗ có gần 20 xe, chiếm phần lớn là dòng VF e34. Tất cả đều mang biển số của khu vực TP.HCM.

Dòng xe VF e34 được dùng cho dịch vụ GreenCar, trong tương lai sẽ có thêm mẫu VF 5 Plus. Ngoài GreenCar, hãng taxi điện này còn có dịch vụ cao cấp hơn là LuxuryCar với mẫu xe VF 8.

Hiện tại, taxi điện của công ty này hiện chỉ có ở Hà Nội. Ở giai đoạn đầu, công ty triển khai tổng cộng 600 xe, bao gồm 500 xe VF e34 và 100 xe VF 8.

Mức phí của taxi điện là 20.000 đồng cho 1 km đầu tiên đối với GreenCar, sau đó giảm xuống 15.500 đồng/km (đến km thứ 25) và còn 12.500 đồng/km (từ km thứ 26). Dịch vụ LuxuryCar áp dụng duy nhất mức giá 21.000 đồng/km suốt chặng.

taxi dien VinFast TP.HCM anh 2

Khác với taxi truyền thống, taxi điện của GSM không sử dụng đồng hồ tính quãng đường, thay vào đó là hiển thị cước phí trước chuyến đi tương tự các ứng dụng gọi xe Grab, Be… Tuy nhiên trên cánh cửa của taxi điện vẫn có cảm biến phát hiện hành khách ngồi trên xe.

Dàn xe taxi xanh SM có mặt tại Thành Phố Thủ Đức một chiều tháng 4/2023

Rộ tin hãng taxi điện VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang đàm phán, nghiên cứu mở rộng sang thị trường nước ngoài

Hãng taxi điện VinFast đầu tiên Việt Nam và cả thế giới của tỷ phú giàu nhất Việt Nam ông Phạm Nhật Vượng đang đàm phán, nghiên cứu với các đối tác để mở rộng sang thị trường nước ngoài.

Ngày 14/4 vừa qua, hãng taxi điện Xanh SM do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập đã vận hành chính thức tại Hà Nội. Mục tiêu năm nay hãng sẽ có mặt tại ít nhất 5 tỉnh thành phố trên cả nước. Xa hơn, hãng taxi điện đầu tiên của Việt Nam muốn tiến ra thị trường nước ngoài.

Chúng tôi đã có trao đổi với ông Nguyễn Văn Thanh – CEO GSM về vấn đề này.

 Ông Nguyễn Văn Thanh. (Ảnh: Đức Huy).

Thị trường nước ngoài

Xin ông cho biết mục tiêu của hãng hướng tới trong vận tải hành khách tại Thủ đô là gì?

Chúng tôi lấy tên thương hiệu là Xanh SM. Cũng giống như tên thương hiệu, mục đích của chúng tôi là muốn phủ xanh các phương tiện vận tải.

Bản thân chúng tôi là người đi trước và các doanh nghiệp vận tải sẽ cùng chung tay với chúng tôi để có thể phủ xanh giao thông tại Việt Nam.

Dự kiến năm nay, chúng tôi sẽ ra mắt ít nhất tại 5 tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam. Chúng tôi cũng đang suy nghĩ đến chuyện sẽ đi ra một vài khu vực ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, mục tiêu năm nay của chúng tôi là muốn đưa ra ít nhất 10.000 xe taxi điện phủ sóng tại Việt Nam.

Như ông nói là Xanh SM sẽ triển khai tại mội số khu vực bên ngoài Việt Nam, ông có thể tiết lộ thêm?

Hiện tại chúng tôi đang làm việc với một vài đối tác nước ngoài. Khi họ biết chúng tôi ra mắt, truyền thông quốc tế cũng rất quan tâm. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á đã bắt đầu đặt lời đề nghị để hai bên cùng nghiên cứu xem có thể mở rộng loại hình dịch vụ này được hay không.

Do đang trong vòng đàm phán và nghiên cứu nên tôi không thể tiết lộ được là chúng tôi mở rộng vào thời điểm nào hay vào nước nào.

Không quan niệm Grab, Be là đối thủ

Taxi điện so với taxi thông thường khác, theo ông có những ưu điểm gì khác biệt?

Cái ưu điểm đầu tiên tôi nghĩ mọi người chắc chắn sẽ thấy đó là yếu tố điện. Nó thân thiện với môi trường, không khói, không mùi. Không mùi sẽ tốt cho sức khoẻ của cả tài xế và khách hàng ngồi trên xe. Đó là yếu tố đầu tiên, tốt cho sức khoẻ cả người đi lẫn người lái và tốt cho môi trường.

Cái thứ hai là đang đi đúng với xu thế thế giới và cái Chính phủ ta đang kỳ vọng. Vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết tại COP 26 chẳng hạn. Chúng ta đang đi đúng với xu thế không chỉ được người dân trong nước mà người dân quốc tế ủng hộ taxi xanh này.

Thứ ba, mọi người cũng biết ngành taxi nói chung và taxi công nghệ nói riêng thì 5 năm nay chưa có sự thay đổi nào đột phá. Hãng gần nhất là hãng Be ra mắt năm 2019 thì đến nay cũng đã được 5 năm. Chúng tôi nghĩ khi chúng tôi ra dịch vụ mới như thế này thì chúng tôi sẽ đẩy dịch vụ, chất lượng dịch vụ đi lên tầm cao mới. 

Cũng giống như cách chúng tôi làm VinBus, chúng tôi sẽ xây dựng dịch vụ để làm tiêu chuẩn, mọi cái khác là thứ yếu, dịch vụ là hàng đầu. Khi chúng tôi mở màn trong việc đẩy chất lượng dịch vụ cao lên thì bắt buộc các hãng khác phải đẩy dịch vụ của họ lên nếu họ muốn cạnh tranh sòng phẳng. Đấy là cái tiếp theo mà cũng là cái chúng tôi nghĩ là thế mạnh mà chúng tôi muốn đưa lên.

Cuối cùng, chúng tôi mong muốn sẽ hỗ trợ cho du lịch. Như mọi người cũng thấy chúng tôi tuyển tài xế cho VinFast VF8 yêu cầu là biết tiếng Anh.

Nếu tài xế không biết tiếng Anh chúng tôi sẽ đào tạo, khi tài xế qua được các kỳ thi tiếng Anh chúng tôi sát hạch, tài xế sẽ được thêm tiền thưởng, thêm tiền hỗ trợ. Mục đích để các tài xế cùng học được, có thể phục vụ người nước ngoài tại các khu du lịch tốt nhất. 

Chất lượng dịch vụ cao như vậy nhưng giá có đắt hơn các taxi hiện nay không, thưa ông?

Không. Giá mở cửa hiện tại chúng tôi đã công bố rồi. Nếu mọi người so ngang với các hãng taxi có thể thấy giá chúng tôi còn tốt hơn ở những quãng đường khác nhau. Giá của chúng tôi chắc chắn là sẽ cạnh tranh và sẽ không cao hơn các hãng taxi khác.

Liệu đây có phải là chiến lược trong thời gian đầu khi mình cần có thị trường thì mới có chính sách khuyến khích như vậy, nhưng sau đó thì sẽ có thay đổi?

Trước đây, khi chúng tôi mở hãng VinBus mọi người cũng hỏi thế. Sau hơn hai năm hoạt động, giá xe bus vẫn như thế. Chúng tôi đang cố gắng đưa đến những dịch vụ giá phải cạnh tranh và sẽ phải giống thị trường nhưng với tiêu chuẩn chất lượng cao hơn.

Còn tương lai thì tôi không nói trước được nhưng ít nhất ở trong những năm đầu tiên chúng tôi ra mắt đảm bảo giá cả sẽ cạnh tranh và không cao hơn những hãng taxi khác?

Ông có tự tin mình sẽ thắng Grab hay các hãng taxi khác?

Trước tiên, chúng tôi không có quan niệm các bên khác như Be hay Grab là đối thủ để phải cố gắng cùng nhau thắng, thì chúng tôi không đặt ra mục tiêu ấy. Cái chúng tôi mong muốn ở đây là cùng đẩy cho ngành đi lên nhưng với chất lượng dịch vụ tốt hơn, xứng đáng hơn chứ chúng tôi không gọi đó là đối thủ để phải thắng hoặc không thắng.

Theo Zingnews, Tổng hợp /ảnh: KIEN THUC KINH TE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top