Hãng taxi điện VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tính mở rộng ở nước ngoài, mục tiêu phủ 10.000 xe tại thị trường trong nước

Hãng taxi điện VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tính mở rộng ở nước ngoài, mục tiêu phủ 10.000 xe tại thị trường trong nước

Hãng taxi điện VinFast đầu tiên Việt Nam của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang đàm phán, nghiên cứu với các đối tác để mở rộng sang thị trường nước ngoài.

Ngày 14/4 vừa qua, hãng taxi điện Xanh SM do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập đã vận hành chính thức tại Hà Nội. Mục tiêu năm nay hãng sẽ có mặt tại ít nhất 5 tỉnh thành phố trên cả nước. Xa hơn, hãng taxi điện đầu tiên của Việt Nam muốn tiến ra thị trường nước ngoài.

Chúng tôi đã có trao đổi với ông Nguyễn Văn Thanh – CEO GSM về vấn đề này.

 Ông Nguyễn Văn Thanh. (Ảnh: Đức Huy).

Thị trường nước ngoài

Xin ông cho biết mục tiêu của hãng hướng tới trong vận tải hành khách tại Thủ đô là gì?

Chúng tôi lấy tên thương hiệu là Xanh SM. Cũng giống như tên thương hiệu, mục đích của chúng tôi là muốn phủ xanh các phương tiện vận tải. Bản thân chúng tôi là người đi trước và các doanh nghiệp vận tải sẽ cùng chung tay với chúng tôi để có thể phủ xanh giao thông tại Việt Nam.

Dự kiến năm nay, chúng tôi sẽ ra mắt ít nhất tại 5 tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam. Chúng tôi cũng đang suy nghĩ đến chuyện sẽ đi ra một vài khu vực ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, mục tiêu năm nay của chúng tôi là muốn đưa ra ít nhất 10.000 xe taxi điện phủ sóng tại Việt Nam.

Như ông nói là Xanh SM sẽ triển khai tại mội số khu vực bên ngoài Việt Nam, ông có thể tiết lộ thêm?

Hiện tại chúng tôi đang làm việc với một vài đối tác nước ngoài. Khi họ biết chúng tôi ra mắt, truyền thông quốc tế cũng rất quan tâm. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á đã bắt đầu đặt lời đề nghị để hai bên cùng nghiên cứu xem có thể mở rộng loại hình dịch vụ này được hay không.

Do đang trong vòng đàm phán và nghiên cứu nên tôi không thể tiết lộ được là chúng tôi mở rộng vào thời điểm nào hay vào nước nào.

Không quan niệm Grab, Be là đối thủ

Taxi điện so với taxi thông thường khác, theo ông có những ưu điểm gì khác biệt?

Cái ưu điểm đầu tiên tôi nghĩ mọi người chắc chắn sẽ thấy đó là yếu tố điện. Nó thân thiện với môi trường, không khói, không mùi. Không mùi sẽ tốt cho sức khoẻ của cả tài xế và khách hàng ngồi trên xe. Đó là yếu tố đầu tiên, tốt cho sức khoẻ cả người đi lẫn người lái và tốt cho môi trường.

Cái thứ hai là đang đi đúng với xu thế thế giới và cái Chính phủ ta đang kỳ vọng. Vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết tại COP 26 chẳng hạn. Chúng ta đang đi đúng với xu thế không chỉ được người dân trong nước mà người dân quốc tế ủng hộ taxi xanh này.

Thứ ba, mọi người cũng biết ngành taxi nói chung và taxi công nghệ nói riêng thì 5 năm nay chưa có sự thay đổi nào đột phá. Hãng gần nhất là hãng Be ra mắt năm 2019 thì đến nay cũng đã được 5 năm. Chúng tôi nghĩ khi chúng tôi ra dịch vụ mới như thế này thì chúng tôi sẽ đẩy dịch vụ, chất lượng dịch vụ đi lên tầm cao mới. 

Cũng giống như cách chúng tôi làm VinBus, chúng tôi sẽ xây dựng dịch vụ để làm tiêu chuẩn, mọi cái khác là thứ yếu, dịch vụ là hàng đầu. Khi chúng tôi mở màn trong việc đẩy chất lượng dịch vụ cao lên thì bắt buộc các hãng khác phải đẩy dịch vụ của họ lên nếu họ muốn cạnh tranh sòng phẳng. Đấy là cái tiếp theo mà cũng là cái chúng tôi nghĩ là thế mạnh mà chúng tôi muốn đưa lên.

Cuối cùng, chúng tôi mong muốn sẽ hỗ trợ cho du lịch. Như mọi người cũng thấy chúng tôi tuyển tài xế cho VinFast VF8 yêu cầu là biết tiếng Anh. Nếu tài xế không biết tiếng Anh chúng tôi sẽ đào tạo, khi tài xế qua được các kỳ thi tiếng Anh chúng tôi sát hạch, tài xế sẽ được thêm tiền thưởng, thêm tiền hỗ trợ. Mục đích để các tài xế cùng học được, có thể phục vụ người nước ngoài tại các khu du lịch tốt nhất. 

Chất lượng dịch vụ cao như vậy nhưng giá có đắt hơn các taxi hiện nay không, thưa ông?

Không. Giá mở cửa hiện tại chúng tôi đã công bố rồi. Nếu mọi người so ngang với các hãng taxi có thể thấy giá chúng tôi còn tốt hơn ở những quãng đường khác nhau. Giá của chúng tôi chắc chắn là sẽ cạnh tranh và sẽ không cao hơn các hãng taxi khác.

Liệu đây có phải là chiến lược trong thời gian đầu khi mình cần có thị trường thì mới có chính sách khuyến khích như vậy, nhưng sau đó thì sẽ có thay đổi?

Trước đây, khi chúng tôi mở hãng VinBus mọi người cũng hỏi thế. Sau hơn hai năm hoạt động, giá xe bus vẫn như thế. Chúng tôi đang cố gắng đưa đến những dịch vụ giá phải cạnh tranh và sẽ phải giống thị trường nhưng với tiêu chuẩn chất lượng cao hơn. Còn tương lai thì tôi không nói trước được nhưng ít nhất ở trong những năm đầu tiên chúng tôi ra mắt đảm bảo giá cả sẽ cạnh tranh và không cao hơn những hãng taxi khác?

Ông có tự tin mình sẽ thắng Grab hay các hãng taxi khác?

Trước tiên, chúng tôi không có quan niệm các bên khác như Be hay Grab là đối thủ để phải cố gắng cùng nhau thắng, thì chúng tôi không đặt ra mục tiêu ấy. Cái chúng tôi mong muốn ở đây là cùng đẩy cho ngành đi lên nhưng với chất lượng dịch vụ tốt hơn, xứng đáng hơn chứ chúng tôi không gọi đó là đối thủ để phải thắng hoặc không thắng.

Thân thế của Tổng giám đốc GSM được chủ tịch Phạm Nhật Vượng “chọn mặt gửi vàng”: 9X bỏ đại học, có nhà máy may năm 18 tuổi

Tổng giám đốc GSM – Nguyễn Văn Thanh, công ty cho thuê xe và taxi VinFast hiện nay mới chỉ mới 31 tuổi và là lãnh đạo trẻ nhất của Tập đoàn VinGroup.

Mới đây, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng đã công bố thành lập Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (Green and Smart Mobility – GSM) – đơn vị cho thuê phương tiện giao thông xanh và taxi đa nền tảng đầu tiên trên thế giới.

GSM ra đời với xứ mệnh mang đến giải pháp di chuyển xanh, thông minh nhằm bảo vệ môi trường và mang đến cho người dùng trong nước có nhiều lựa chọn hơn. Sự xuất hiện của GSM cũng giúp giá taxi cạnh tranh hơn, người dùng được hưởng những dịch vụ chất lượng, giá cả phù hợp.

Chân dung Tổng giám đốc GSM

Theo công bố của VinGroup, Tổng giám đốc của GSM – Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1992 (năm nay 31 tuổi). Theo đó, Nguyễn Văn Thanh là một trong những lãnh đạo trẻ nhất tại VinGroup ở thời điểm hiện tại và đã có thời gian gắn bó với công ty.

Tổng giám đốc GSM bắt đầu gia nhập VinBus vào năm 2019 và đang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc của Vinbus. Trong đầu năm 2023, anh Thanh được giao chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách khối xe máy điện tại VinFast.

Chân dung Tổng giám đốc GSM, công ty cho thuê xe và taxi VinFast: 9X bỏ đại học, có nhà máy may năm 18 tuổi - Ảnh 1.
Tổng Giám đốc GSM – Nguyễn Văn Thanh. Ảnh Thanh Nguyen.

Vị trí hiện tại của Nguyễn Văn Thanh là thành viên HĐQT và cổ đông của một công ty tư nhân về logistics nội địa. Được biết, công ty này hoạt động trong lĩnh vực vận tải nội địa, logistics, kho bãi với hơn 150 xe tải, nhà kho rộng 35.000 m2 và 300 nhân viên tại TP.HCM, Bình Dương & Cần Thơ với doanh thu lớn hơn 5 triệu USD hàng năm.

Năm 2019, anh Thanh tham gia cố vấn cho Edu2Review ở mảng chiến lược và quản trị doanh nghiệp. Vị Tổng giám đốc của GSM cũng là thế hệ cố vấn 9x đầu tiên của Edu2Review và đã hướng dẫn founder Edu2Review về gọi vốn đầu tư trên chương trình truyền hình Sharktank Vietnam 2019.

Khi thành lập công ty và giữ chức Tổng Giám đốc GSM – Nguyễn Văn Thanh chia sẻ: ” Dù chỉ vài chục phút trên xe taxi hay vài tuần, vài tháng sử dụng xe thuê, khách hàng đều có cơ hội trải nghiệm những tính năng thông minh và sự tiện dụng của xe điện, qua đó thúc đẩy cuộc cách mạng xanh diễn ra nhanh hơn, mạnh mẽ hơn tại Việt Nam” .

GSM thành lập với mục tiêu phổ cập thói quen sử dụng xe điện tới từng người dân Việt Nam. Qua đó, nâng cao nhận thức cộng đồng về sự tiện lợi, thông minh và bền vững của các dòng xe xanh.

Thông qua các hình thức khác nhau như trải nghiệm lái trực tiếp (với khách lái thử xe), thụ hưởng các tính năng công nghệ thông minh và sự tiện dụng trên xe (khách sử dụng xe, taxi điện…), GSM sẽ góp phần đưa xe điện VinFast tiếp cận sâu rộng và linh hoạt nhất tới mọi khách hàng.

Đáng chú ý, Nguyễn Văn Thanh là 1 trong 6 đại diện Việt Nam lọt vào danh sách Forbes Under 30 Asia năm 2022. 

Theo Forbes Việt Nam giới thiệu, Thanh thành lập nhà máy dệt của riêng mình vào năm 18 tuổi, rồi nghỉ học đại học giữa chừng để làm việc cho nhiều công ty lớn. 

“Ông Nguyễn Văn Thanh (Thanh Nguyễn) là một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất tại Vingroup, gia nhập VinBus từ năm 2019 và tập trung phát triển hệ thống cung cấp các phương tiện di chuyển với giá cả phải chăng và dễ tiếp cận”, Forbes cho biết.

Nguyễn Văn Thanh có thành tích cá nhân đáng nể khi nhận được các chứng chỉ danh tiếng MCSE của Microsoft, Chương trình phát triển mạng lưới doanh nhân trẻ (Thailand Campus) của trường Thammasat University, Tinh thần kinh doanh trong nền kinh tế mới nổi của HarvardX (sáng kiến học tập trực tuyến của Đại học Harvard thông qua edX) và PreMBA của trường Kinh doanh Harvard.

chủ tịch Phạm Nhật Vượng

Theo hồ sơ trên trang LinkedIn, cứ khoảng 1 năm rưỡi, Thanh lại chuyển việc. Chính vì vậy, vị CEO của GSM VinFast đã trải qua nhiều công ty cả trong và ngoài nước với các giai đoạn như:

– Công ty Cargill từ tháng 3/2015 – 7/2016.

– Lazada Việt Nam từ tháng 7/2016 – 10/2017.

– Tập đoàn Indo-Trans Logistics Việt Nam từ tháng 12/2018 – 3/2019.

https://www.youtube.com/watch?v=p_Yyfibu-nc
Đại gia chốt 2 chiếc Rivian R1T – Có thể quay xe 360 độ? | Tạp Chí Siêu Xe

Thao khảo: DanViet, TCSX tổng hợp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top