Hãng taxi điện VinFast chính thức vận hành tại Hà Nội: Quy mô ban đầu 500 xe VF e34, 100 xe VF8, sẽ “Nam tiến” ngay trong tháng này

Hãng taxi điện VinFast chính thức vận hành tại Hà Nội: Quy mô ban đầu 500 xe VF e34, 100 xe VF8, sẽ “Nam tiến” ngay trong tháng này

Sáng ngày 14/4, CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Green – Smart – Mobility) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức đưa dịch vụ taxi thuần điện VinFast đầu tiên tại Việt Nam – Xanh SM vào hoạt động.

ảnh Whatcar

Theo kế hoạch, Taxi Xanh SM sẽ cung cấp dịch vụ đầu tiên tại Hà Nội, sau đó mở rộng tới ít nhất 5 tỉnh, thành phố trên cả nước ngay trong năm nay.

Kể từ 14/4, khách hàng có thể đặt taxi Xanh SM qua số tổng đài toàn quốc 1900 2088 như taxi truyền thống hoặc qua ứng dụng Taxi Xanh SM trên App Store và Google Play Store như các hãng xe công nghệ.

ảnh Whatcar

Khách hàng cũng có thể đón xe trực tiếp tại tất cả các trung tâm thương mại Vincom, các địa điểm công cộng trong thành phố hoặc trực tiếp vẫy xe trực tiếp như taxi truyền thống.

Trong tháng 5/2023, khách hàng có thể gọi Taxi Xanh SM thông qua dịch vụ BeVinFast trên nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ Be.

Xanh SM cũng cung cấp cho khách hàng hai lựa chọn dịch vụ là GreenCar – taxi tiêu chuẩn và LuxuryCar – taxi cao cấp. GreenCar sử dụng VinFast VF e34 với màu xanh Cyan đặc trưng, trong khi LuxuryCar sử dụng VinFast VF8 với màu sơn nguyên bản.

Giai đoạn đầu, Taxi Xanh SM sẽ đưa vào vận hành 500 xe VinFast VF e34 và 100 xe VinFast VF8 tại Hà Nội. Trong thời gian tới, hãng sẽ bổ sung thêm mẫu VinFast VF5 Plus vào đội xe GreenCar, đồng thời căn cứ trên nhu cầu thực tế của khách hàng để tăng thêm số lượng xe phục vụ ở cả hai phân khúc dịch vụ.

Giá mở cửa cho 1 km đầu tiên của dịch vụ GreenCar là 20.000 đồng. Với 24 km tiếp theo, giá cước đối với xe VF 5 Plus là 14.000 đồng/km, đối với xe VF e34 là 15.500 đồng/km.

Từ km thứ 26 trở đi, giá cước lần lượt là 12.000 đồng/km đối với VF 5 Plus và 12.500 đồng/km đối với VF e34. Mức giá dành cho dịch vụ LuxuryCar là cố định 21.000 đồng/km cho toàn bộ hành trình.

Ông Nguyễn Văn Thanh – Tổng Giám đốc Công ty GSM cho biết: “GSM nói chung và Taxi Xanh SM nói riêng ra đời nhằm hưởng ứng mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu, trong đó nỗ lực giảm thiểu phát thải từ các phương tiện giao thông.”

Tôi kỳ vọng tất cả mọi ng đều trải nghiệm dịch vụ với một phương tiện tốt, một phương tiện xanh hoàn toàn. Từ đó, giúp cho mọi người có một cái nhìn thân thiện và thúc đẩy quá trình xanh hóa nhanh hơn. Nó không chỉ nằm ở khẩu hiệu hay phong trào nữa mà đưa vào thực tế một cách nhanh nhất có thể. Đây chính là lí do chúng tôi có mặt trên thị trường.

Taxi Xanh SM là hãng taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ vận tải hành khách hoàn toàn bằng xe điện VinFast. Đây là thế hệ taxi không mùi xăng dầu, không tiếng ồn động cơ, tốt cho sức khỏe người dùng và bảo vệ môi trường, đồng thời được trang bị nhiều tính năng giải trí thông minh, giúp hành khách có trải nghiệm thú vị trên mỗi hành trình.

Trải nghiệm từ A tới Z Taxi điện VinFast trước “giờ G”: Lựa chọn “xanh” của người dùng Việt, nghe tài xế chia sẻ về quy trình tuyển dụng đã thấy uy tín

Kể từ hôm nay, Taxi điện VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ chính thức đi vào hoạt động chính thức, người dùng tại Hà Nội có thể lựa chọn sử dụng xe taxi điện VinFast với hai dịch vụ di chuyển với thương hiệu Taxi Xanh SM của GSM.

Theo đó, hãng taxi này cung cấp hai lựa chọn GreenCar (VinFast VF e34) và LuxuryCar (VinFast VF 8). Trong thời gian tới, dòng xe VinFast VF5 sẽ được bổ sung khi VinFast chính thức bàn giao.

Với nhận diện nổi bật là màu xanh Cyan – kết hợp giữa Green (xanh lá – màu đại diện cho môi trường, năng lượng xanh) và Blue (xanh nước biển – biểu tượng của trí thông minh và công nghệ), dịch vụ GreenCar của Taxi Xanh SM được giới thiệu sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm xanh, thông minh hoàn toàn khác biệt.

Trong khi đó, với dàn xe VF 8 cao cấp, sang trọng và giữ đúng màu sơn nguyên bản, đội ngũ tài xế được tuyển chọn khắt khe, có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, dịch vụ LuxuryCar sẽ là lựa chọn đẳng cấp cho những khách hàng đề cao tính riêng tư và mong muốn tận hưởng các dịch vụ xuất sắc.

Thử trải nghiệm từ A đến Z Taxi Xanh của Vinfast

Clip, ảnh: Một lần đi thử Taxi Xanh của VinFast trước giờ lăn bánh, nghe tài xế chia sẻ về quy trình tuyển dụng - Ảnh 2.

Màu xanh Cyan của Taxi Xanh SM là sự kết hợp giữa Green (màu xanh lá cây, đại diện cho môi trường và năng lượng xanh) với Blue (màu xanh nước biển, biểu tượng của trí thông minh và công nghệ).

Clip, ảnh: Một lần đi thử Taxi Xanh của VinFast trước giờ "lăn bánh", nghe tài xế chia sẻ về quy trình tuyển dụng - Ảnh 3.

Để sử dụng dịch vụ Taxi xanh SM, người dùng cần đăng ký ứng dụng “Taxi Xanh SM: Đặt xe taxi điện” trên điện thoại, cách thức hoạt động của app không khác so với các ứng dụng gọi xe công nghệ như Be, Grab hay Gojek.

Clip, ảnh: Một lần đi thử Taxi Xanh của VinFast trước giờ "lăn bánh", nghe tài xế chia sẻ về quy trình tuyển dụng - Ảnh 3.

Người dùng cần đăng nhập vào ứng dụng, chọn điểm đón – điểm đến, ứng dụng sẽ tính quãng đường di chuyển và cho ra mức giá chính xác, đồng thời cập nhật vị trí – thời gian tài xế đến điểm đón.

Clip, ảnh: Một lần đi thử Taxi Xanh của VinFast trước giờ "lăn bánh", nghe tài xế chia sẻ về quy trình tuyển dụng - Ảnh 3.
Cận cảnh chiếc xe Taxi Xanh SM.
Clip, ảnh: Một lần đi thử Taxi Xanh của VinFast trước giờ lăn bánh, nghe tài xế chia sẻ về quy trình tuyển dụng - Ảnh 4.
Clip, ảnh: Một lần đi thử Taxi Xanh của VinFast trước giờ lăn bánh, nghe tài xế chia sẻ về quy trình tuyển dụng - Ảnh 5.
Nội thất phía trong xe.

Đại diện GSM cho biết, giá mở cửa cho km đầu tiên của dịch vụ GreenCar là 20.000 đồng. Với 24 km tiếp theo, giá cước đối với VinFast VF e34 là 15.500 đồng/km, VF 5 Plus là 14.000 đồng/km.

Clip, ảnh: Một lần đi thử Taxi Xanh của VinFast trước giờ lăn bánh, nghe tài xế chia sẻ về quy trình tuyển dụng - Ảnh 6.

Từ km thứ 26 trở đi, giá cước lần lượt là 12.000 đồng/km đối với VF 5 Plus và 12.500 đồng/km đối với VF e34. Mức giá dành cho dịch vụ LuxuryCar là cố định 21.000 đồng/km trên toàn bộ hành trình.

Cũng theo đại diện của GSM, trong giai đoạn đầu, Taxi Xanh SM sẽ hoạt động với 500 xe VF e34 và 100 xe VF 8 tại Hà Nội. Đây là hãng taxi đầu tiên tại Việt Nam khai thác 100% ô tô điện.

Clip, ảnh: Một lần đi thử Taxi Xanh của VinFast trước giờ lăn bánh, nghe tài xế chia sẻ về quy trình tuyển dụng - Ảnh 7.
Giá cước được niêm yết và dán tại vị trí người dùng dễ dàng quan sát.

Là người đã trải nghiệm taxi điện lần đầu tiên ở Hà Nội, Chị Ngân (Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ rất hài lòng và tin tưởng vào chất lượng của phương tiện này khi có hệ thống camera theo dõi, đánh giá hành vi của lái xe. Trên xe hiện đại, thông minh khi có khoang ghế ngồi rộng, không mùi… Lái xe giao tiếp rất văn minh, lịch sự.

Còn bạn Minh Hoàng (Hà Đông, Hà Nội) cho hay: “Việc đặt xe mặc dù đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng cũng rất dễ dàng. Khi vào trong xe mình rất hài lòng với không gian ngồi rất rộng và thoải mái. Khi xe di chuyển tài xế rất lịch sự nói: ‘Mình xin phép di chuyển…’, xe chạy rất êm, không nghe thấy tiếng ồn. Thực sự rất đáng để sử dụng”.

Clip, ảnh: Một lần đi thử Taxi Xanh của VinFast trước giờ lăn bánh, nghe tài xế chia sẻ về quy trình tuyển dụng - Ảnh 8.
Khách hàng trải nghiệm dịch vụ taxi điện.

Tuyển dụng tài xế kỹ lưỡng, khắt khe

Là một tài xế đã có hơn 5 năm kinh nghiệm chạy xe, sau khi nghe tin tuyển dụng taxi từ Vinfast, anh Phạm Văn Huy (42 tuổi, Ngã Tư Sở, Thanh Xuân, Hà Nội) ngay lập tức ứng tuyển. Theo anh so với công việc lái xe cá nhân trước đó, công việc mới này sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định hơn cũng như được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp.

“Trước đó, tôi đã lái nhiều loại xe, khi lần đầu cầm lái xe điện cảm giác thật sự thú vị, xe điện bứt tốc rất nhanh và có các cảnh báo đối với người tài xế nên việc lái xe rất nhàn. Không gian của xe cũng rất rộng, giúp cả tài xế và khách hàng đều cảm thấy thoải mái”.

Clip, ảnh: Một lần đi thử Taxi Xanh của VinFast trước giờ lăn bánh, nghe tài xế chia sẻ về quy trình tuyển dụng - Ảnh 9.

Trong thời gian chạy thử nghiệm, mỗi ngày tài xế Huy nhận từ 14-15 khách hàng.

Tài xế Huy cho biết: “Về lái xe điện, người tài xế có nhiều lợi ích. Xe điện hướng tới là 1 dịch vụ vận tải là không khói, không mùi không tiếng ồn, đồng thời trên xe có trợ lý ảo và hệ thống Cam 360 nên rất an toàn, thuận tiện cho việc di chuyển.

Ngoài ra, trên xe còn được trang bị máy POST, với thiết bị này người tài xế có thể kiểm soát được lượng khách hàng, và thanh toán dễ dàng hơn”.

Clip, ảnh: Một lần đi thử Taxi Xanh của VinFast trước giờ lăn bánh, nghe tài xế chia sẻ về quy trình tuyển dụng - Ảnh 10.

Mỗi tài xế sẽ được phát 1 máy POST, khách hàng có thể thanh toán qua thẻ hoặc ứng dụng giao dịch ngân hàng. Đồng thời, máy POST sẽ định vị khách hàng từ điểm đầu đến điểm cuối rồi vẽ lên 1 lộ trình chi tiết và sẽ tính tiền theo lộ trình số km.

Clip, ảnh: Một lần đi thử Taxi Xanh của VinFast trước giờ lăn bánh, nghe tài xế chia sẻ về quy trình tuyển dụng - Ảnh 11.

Theo tài xế Huy, biểu giá của taxi điện không cao so với taxi của các hãng khác. Và biểu giá này không thay đổi theo khung giờ thấp hay cao điểm.

Để trở thành tài xế của GSM, người ứng tuyển cần đáp ứng các yêu cầu như có độ tuổi từ 21-55 và sở hữu bằng lái xe B2 trở lên.

Kinh nghiệm lái xe trên 6 tháng, đã từng làm việc tại các hãng xe công nghệ, taxi truyền thống, lái xe hợp đồng là một lợi thế. Ngoài ra, tài xế phải là người thông thạo khu vực địa lý nội và ngoại thành Hà Nội.

“Sau khi đáp ứng các tiêu chí của hãng taxi đề ra, tài xế sẽ được đi khám tổng quan sức khỏe. Phía hãng khám rất kĩ để chọn những tài xế có đủ diện mạo và sức khỏe để có thể thực hiện tốt công việc.

Sau đó, các ứng viên sẽ được đào tạo tập trung và học online trong vòng 1 tuần với thời gian khoảng gần 40 tiếng, cuối cùng thực hiện bài sát hạch tay lái. Các ứng viên có kết quả đạt chuẩn sẽ được công ty kí hợp đồng thử việc 2 tháng”. Tài xế Huy nói.

Clip, ảnh: Một lần đi thử Taxi Xanh của VinFast trước giờ lăn bánh, nghe tài xế chia sẻ về quy trình tuyển dụng - Ảnh 12.

Anh Huy cho hay: “Yêu cầu tuyển vào cũng không quá khó, nhưng phải đảm bảo thái độ tốt”.

Về việc số Km giới hạn mà xe điện có thể đi được nếu khách hàng di chuyển quãng đường xa, tài xế Huy cho rằng vấn đề này không đáng lo ngại bởi Vinfast đã có trạm sạc ở 63 tỉnh thành, với số lượng là 150.000 trạm.

“Với việc phân bổ như vậy, người sử dụng sẽ không lo ngại việc xe đang đi thì hết điện. Hiện tại, với 1 xe dung lượng pin khoảng 90% có thể chạy quãng đường khoảng hơn 200km, thời gian sạc rất nhanh. Với dung lượng pin từ 10% có thể sạc đầy chỉ mất khoảng 30 phút”. Anh Huy nói.

Clip, ảnh: Một lần đi thử Taxi Xanh của VinFast trước giờ lăn bánh, nghe tài xế chia sẻ về quy trình tuyển dụng - Ảnh 13.
Theo những tài xế, chiếc xe taxi điện sạc đầy pin chỉ mất từ 30 – 40 phút.

Công ty GSM mới lập có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, ông Phạm Nhật Vượng nắm 95% vốn điều lệ, tương đương số vốn góp 2.850 tỷ đồng. Cùng đó là bà Phạm Thu Hương góp 3% và CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam – Vietnam Investment Group góp 2%.

GSM sẽ cho các hãng dịch vụ vận chuyển như taxi, xe ôm công nghệ và nhân viên của họ thuê ô tô, xe máy điện để chở khách. Đồng thời, GSM tự vận hành dịch vụ taxi bằng ô tô điện.

Lợi thế của GSM khi triển khai là có nền tảng của VinFast trong việc sản xuất và thương mại ô tô điện, xe máy điện.

Trong đó, các mẫu ô tô điện là VF 8 và VF e34 cùng hàng chục mẫu xe máy điện ở nhiều phân khúc khác nhau mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng khi di chuyển.

Ôtô điện VinFast lập kỷ lục đơn hàng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 7474 tỷ đồng | Tạp Chí Siêu Xe

https://www.youtube.com/watch?v=Ae17Cn5sfdA

Tham khảo Thể thao văn hóa / Tạp Chí Bốn Bánh / Nhịp sống thị trường

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top