Cựu Phó thị trưởng Mỹ Allen Warren ấn tượng với hãng xe điện VinFast của Việt Nam

Cựu Phó thị trưởng Mỹ Allen Warren ấn tượng với hãng xe điện VinFast của Việt Nam

Cựu Phó thị trưởng Allen Warren của thành phố Sacramento (Mỹ) chia sẻ ấn tượng khi thăm nhà máy sản xuất xe điện Vinfast cũng như việc Việt Nam sẵn sàng phát triển các công nghệ mới.

Đến thăm Việt Nam cùng với đoàn doanh nghiệp và quan chức bang California (Mỹ), ông Allen Warren, cựu Phó thị trưởng, Uỷ viên hội đồng thành phố Sacramento (thủ phủ tiểu bang California), chia sẻ trong cuộc phỏng vấn độc quyền với VTC News rằng ông cảm thấy ấn tượng với sự sẵn sàng của Việt Nam trong việc tiếp nhận và phát triển các công nghệ mới.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông cho biết ấn tượng khi đến thăm Vinfast của Việt Nam, và mong các công ty Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng các cơ hội hợp tác để đưa công nghệ mới từ Mỹ đến Việt Nam. 

Cựu Phó thị trưởng Mỹ ấn tượng với Vinfast của Việt Nam  - 1

Ông Allen Warren, cựu Phó thị trưởng, Uỷ viên hội đồng thành phố Sacramento – thủ phủ tiểu bang California. (Ảnh: Ngô Nhung)

Việt Nam đang phát triển rất nhanh

– Ông đã từng đến Việt Nam năm 2015, vậy ông nhận thấy sự khác biệt giữa hai lần là gì?

Việt Nam là một đất nước thân thiện với thức ăn ngon. Sau nhiều năm trở lại đây, tôi thấy các bạn đã có sự phát triển ở rất nhiều lĩnh vực. Tôi nghĩ mối quan hệ hai nước, cũng như mối quan hệ giữa California và các thành phố ở Việt Nam đang ngày càng được củng cố.

Lần đầu tiên, tôi đến đây với tư cách là phó thị trưởng của thành phố Sacramento (thủ phủ tiểu bang California). Khi đó chúng tôi đã cùng ký kết bản ghi nhớ giữa một trong những trường đại học lớn ở Việt Nam và trường đại học lớn ở California. Hiện có nhiều sinh viên từ trường đại học ở California đến từ Việt Nam và chúng tôi cũng có cộng đồng người Việt ở đây.

Còn lần này, tôi rất vui khi được đi cùng với người bạn tốt của tôi, ông Danny Glover – ông ấy đang có hoạt động với UNICEF tại Việt Nam. Những trải nghiệm du lịch quốc tế, đặc biệt là ở Việt Nam đều rất tuyệt vời.

– Lần trước ông đã đến thăm một khu xử lý rác thải ở Việt Nam? Ông quan tâm thế nào đến lĩnh vực này?

Bang California là một trong những nơi dẫn đầu về năng lượng sạch ở Mỹ. Và các công ty về xử lý chất thải như California Waste Solutions (Mỹ) đang giúp mang một số công nghệ được phát triển ở Mỹ đến Việt Nam, điều rất hữu ích trong những năm qua.

Tôi đã rất ấn tượng với chuyến thăm ở TP.HCM. Tôi nghĩ rằng các quốc gia đang phát triển như Việt Nam đang ngày càng tiến rất nhanh trong cách kết hợp các biện pháp bảo vệ môi trường, để phát triển một cách an toàn và thân thiện với môi trường. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong lĩnh vực này nhưng tôi nghĩ rằng quá trình đó đã và đang sẽ tiếp tục diễn ra.

‘Chúng tôi rất ấn tượng với Vinfast’

– Tại sao ông lại chọn Việt Nam trong chuyến đi lần này? Trong tương lai gần ông cho rằng, công nghệ nào có thể đem từ Mỹ đến Việt Nam hay không?

Việt Nam là một đất nước rất thú vị và thân thiện. Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu hợp tác chặt chẽ hơn với đầu tư tư nhân.

Có một công ty mà tôi có liên hệ tên là Reviver. Đó là một công ty cung cấp biển số xe kỹ thuật số, và họ cũng đang mang đến công nghệ mới. Chúng tôi hy vọng một lúc nào đó công nghệ này sẽ đưa được về Việt Nam.

Chúng tôi đã có dịp đến Vinfast và rất ấn tượng. Theo hiểu biết của tôi thì Vinfast đang có một số cuộc thảo luận với những người ở Reviver. Vì vậy, một công nghệ mới – thân thiện với môi trường – có khả năng sẽ đến Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng mối quan hệ sẽ tiếp tục phát triển, và có lẽ tôi sẽ đến Việt Nam thường xuyên hơn.

– Điều mà ông ấn tượng nhất về sự phát triển công nghệ của Việt Nam?

Tôi rất ấn tượng về sự sẵn sàng của Việt Nam trong việc hiểu và triển khai các công nghệ mới. Chính phủ Việt Nam đã thực sự thể hiện điều đó.

Người Việt Nam rất thông minh và học hỏi rất nhanh, và Việt Nam cũng có những người trẻ như bạn, những người sẵn sàng tiếp xúc với công nghệ mới. Đây là một lợi thế.

– Kế hoạch của ông trong những ngày tiếp theo?

Vài ngày tới, chúng tôi sẽ đến Đà Nẵng. Chúng tôi cũng sẽ đến TP.HCM. Chúng tôi vẫn đang trong quá trình tìm hiểu thêm thông tin và gặp gỡ mọi người.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: vtc

Quyết đấu VinFast, hãng xe Hàn Quốc – Hyundai tham vọng phủ sóng trạm sạc ở 80% các tỉnh thành Việt Nam ngay trong năm 2024

Sau khi ra mắt mẫu xe điện Hyundai Ioniq 5 tại thị trường Việt Nam, thương hiệu xe Hàn Quốc – Hyundai cho biết đang cùng các đối tác phát triển mạng lưới trạm sạc trên toàn quốc, hướng đến mục tiêu năm 2024 sẽ phủ 80% các tỉnh thành.

Mẫu xe thuần điện đầu tiên của Hyundai là Ioniq 5 đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam, đồng thời hãng cũng tiết lộ giá bán sản phẩm.

Theo đó, xe sẽ phân phối với 2 phiên bản gồm Exclusive với pin 58 kWh, công suất 170 mã lực, quãng đường di chuyển 384 km cho một lần sạc (chuẩn WLTP). Giá bán của model này sẽ là 1,3 tỷ đồng.

Phiên bản cao cấp hơn là Prestige dùng pin 72,6 kWh, công suất 217 mã lực với quãng đường di chuyển 451 km cho một lần sạc. Phiên bản này cũng được trang bị mâm 20 inch, lốp Michelin kèm giá bán là 1,43 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cũng trong ngày ra mắt Ioniq 5 tại Việt Nam, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) cũng có thông báo quan trọng không kém đó là hãng đang phát triển cùng các đối tác mạng lưới trạm sạc trên toàn quốc, hướng đến mục tiêu năm 2024 sẽ phủ 80% các tỉnh thành.

Đây rất có thể là đối thủ cạnh tranh lớn với VinFast trong việc phát triển nền tảng trạm sạc tại Việt Nam. Hiện tại, danh mục sản phẩm thuần điện của thương hiệu đến từ Hàn Quốc tại Việt Nam mới chỉ có Ioniq 5.

Theo tìm hiểu, Hyundai trước đó đã lên kế hoạch triển khai hệ thống trạm sạc mang tên E-pit, lấy cảm hứng từ pitstop của đua F1. Trong đua Công thức 1, pitstop cho phép các đội đua thay lớp và sửa/tinh chỉnh xe trong thời gian ngắn nhất có thể (kỷ lục hiện tại là 1,82 giây thiết lập năm 2019) và ý tưởng của Hyundai với hệ thống trạm sạc của mình cũng vậy: yêu cầu người dùng phải dừng chân tại đây nhanh nhất có thể.

5425317_hyundai-charging-station-1.jpg

Ở giai đoạn ban đầu, E-pit được triển khai tại Hàn Quốc với nguồn sạc 800V cho phép sạc lại 80% ắc quy Hyundai Ioniq 5 chỉ trong 20 phút hoặc 100 km quãng đường trong 5 phút. Mỗi trạm sạc E-pit theo thiết kế sẽ có 6 buồng sạc khác nhau và chúng được bố trí chủ yếu trên cao tốc, sau đó mới tới trung tâm thành phố.

Người dùng cũng chỉ cần thực hiện những thao tác rất nhỏ và nhanh để sử dụng E-pit qua smartphone cả để đăng ký sạc và thanh toán. Việc là trạm sạc ngoài trời nhưng có mái che cũng sẽ giúp bảo vệ phương tiện khỏi thời tiết, giúp các chủ xe an tâm hơn khi xe mình đang dừng sạc.

Cũng theo một số thông tin khác, trạm của Hyundai tại Việt Nam sẽ là 1 trụ nhưng có nhiều nấc sạc, thay vì 1 trạm nhiều trụ như của VinFast.

5425319_brand-ev-charging-station-pc.png

Nhu cầu sử dụng ô tô điện sớm muộn cũng sẽ phát triển tại Việt Nam theo xu hướng thế giới, nên việc đầu tư các giải pháp sạc là điều tất yếu. Hiện VinFast đang triển khai hệ thống hơn 150.000 cổng sạc rộng khắp cả nước.

Tuy nhiên, hiện tại, chỉ người dùng xe VinFast mới được phép sạc tại trạm sạc của VinFast. Điều này đồng nghĩa với các mẫu xe điện của thương hiệu khác không thể sử dụng.

Ngoài ra, Porsche cũng ra mắt mẫu xe thuần điện Taycan và mới chỉ đầu tư xây dựng trạm chủ yếu ở hai đại lý chính hãng ở TP HCM, Hà Nội và nhà riêng của khách (sở hữu Taycan) có nhu cầu. 

Tương tự với trường hợp của Porsche, Mercedes Việt Nam cho biết, hãng cũng sẽ xây trụ sạc ở một số đại lý lẫn tại nhà cho khách hàng để phục vụ cho việc kinh doanh chiếc EQS thuần điện. Với trụ sạc công cộng trên đường, tuỳ vào nhu cầu và dung lượng xe điện bán ra, hãng sẽ xem xét lắp đặt trong tương lai.

Nhu cầu trạm sạc tại Việt Nam chắc chắn sẽ ngày càng tăng khi nhiều dòng xe điện phổ thông đang lần lượt gia nhập thị trường trong nước như Hyundai Ioniq 5, MG4, Kia EV6.

Theo: markettimes

Hyundai IONIQ 5 chính thức được sản xuất và phân phối tại Việt Nam: Hai phiên bản, giá từ 1,3 tỷ, đối thủ trực tiếp của VF8

Ngày 31/07/2023, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức phân phối mẫu xe điện Hyundai IONIQ 5 được sản xuất tại Việt Nam với giá bán từ 1,3 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT).

Hyundai Ioniq 5 được xây dựng trên nền tảng E-GMP (Electric Global Modular Platform) của Hyundai.

Hyundai Ioniq 5 là mẫu xe thuần điện BEV (Battery Electric Vehicle) với hệ thống pin sạc đáp ứng cấu trúc điện kép 400V/800V tiên tiến bậc nhất, cho phép tương thích bộ sạc nhanh DC 350kW với tốc độ sạc từ 10 – 80% chỉ trong 18 phút và 56 phút với trạm sạc 50kW để sạc từ 20 – 80%. Nếu sử dụng bộ sạc AC công suất 7,7 – 10,9 kW thì chỉ mất khoảng 6 ~ 9 giờ để sạc đầy 100%.

Xe điện Hyundai IONIQ 5 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 1,3 tỷ đồng hyundai-ioniq-5-1.jpg

Mẫu IONIQ 5 được sản xuất tại Việt Nam sở hữu đầy đủ các công nghệ sạc pin cao cấp nhất của Hyundai, sử dụng 1 motor đặt ở trục sau với 2 phiên bản pin:

–       IONIQ 5 Prestige: phiên bản này được trang bị pin dung lượng 72,6 kWh cho công suất đạt 217 mã lực cùng Momen xoắn cực đại đạt 350Nm. Quãng đường di chuyển của xe đạt 451km theo tiêu chuẩn WLTP. Phiên bản này được trang bị vành 20 inches cùng bộ lốp Michelin Pilot Sport Ev kích cỡ 255/45 R20.

–       IONIQ 5 Exclusive: phiên bản này được trang bị pin dung lượng 58 kWh cho công suất đạt 170 mã lực cùng Momen xoắn cực đại đạt 350Nm. Quãng đường di chuyển của xe đạt 384km theo tiêu chuẩn WLTP. Phiên bản này được trang bị vành 19 inches cùng bộ lốp kích cỡ 235/55 R19.

Xe điện Hyundai IONIQ 5 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 1,3 tỷ đồng hyundai-ioniq-5-7.jpg

IONIQ 5 sở hữu thiết kế đậm bản sắc tương lai, khác biệt hoàn toàn so với các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong hiện hành của Hyundai.

Điểm nhấn dấu ấn của IONIQ 5 là thiết kế Parametric Pixel với cụm đèn chiếu sáng trước sau theo phong cách pixels với các ô vuông ánh sáng. Cụm các chi tiết này xuất hiện trên hầu hết các khu vực chiếu sáng của xe: đèn trước, đèn sau, đèn báo mức năng lượng khi sạc,…

Xe điện Hyundai IONIQ 5 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 1,3 tỷ đồng hyundai-ioniq-5-4.jpg

IONIQ 5 sở hữu kích thước tổng thể của 1 mẫu SUV tầm trung với các thông số Dài x Rộng x Cao lần lượt là 4.635 x 1.890 x 1.650 (mm), khoảng sáng gầm xe đạt 160mm.

Điểm nhấn nổi bật là chiều dài cơ sở của IONIQ 5 đạt 3.000mm, tương đương với các mẫu SUV Full Size, giúp bố trí khoang cabin, không gian rộng rãi.

Xe điện Hyundai IONIQ 5 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 1,3 tỷ đồng hyundai-ioniq-5-15.jpg

IONIQ 5 được trang bị cặp màn hình có kích thước 12,3 inch nối liền: màn hình cảm ứng thông tin & màn hình giải trí, thiết lập đa chức năng. Xe được trang bị hệ thống âm thanh Bose cao cấp cùng các chuẩn hệ thống giải trí như Android Auto/Apple Carplay cùng với camera 360 độ.

IONIQ 5 sử dụng cần số điện tử tích hợp trên cụm vô lăng nhờ đó không gian giữa ghế lái và hành khách bên ghế phụ được liên thông. Ghế ngồi, tấm lót đầu, viền cửa, sàn và tay vịn của xe đều được sử dụng từ vật liệu có nguồn gốc tái chế bao như nhựa chai PET tái chế, sợi có nguồn gốc thực vật và sợi len tự nhiên.

Da nội thất đã được xử lý sinh thái, bảng điều khiển, công tắc, vô lăng và cửa ra vào sử dụng sơn sinh học đặc biệt chiết xuất từ thực vật.

Xe điện Hyundai IONIQ 5 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 1,3 tỷ đồng hyundai-ioniq-5-27.jpg

Ở trạng thái bình thường, IONIQ 5 sẽ có dung tích cốp lên đạt 531 lít và nếu gập hết hàng ghế thứ 2, dung tích khoang sau có thể lên tới 1.600 lít.

Bên cạnh đó, các chức năng tiêu chuẩn khác như điều hoà tự động, đèn tự động, khởi động chìa khoá thông minh, cửa sổ tời toàn cảnh, hệ thống hỗ trợ lái 3 chế độ drive-mode,…

Giá bán IONIQ 5 (đã bao gồm thuế VAT):

–       IONIQ 5 Prestige: 1,45 tỷ đồng

–       IONIQ 5 Exclusive: 1,3 tỷ đồng

Vì sao nhiều người bỏ “tiền tấn” mua siêu xe mà “để mốc” chẳng đi? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: autodaily / OTO+

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top