Giải mã lý do Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng đạt doanh thu kỷ lục 2 tỷ USD trong quý 2: Bước đột phá lớn từ những chiếc ô tô điện

Giải mã lý do Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng đạt doanh thu kỷ lục 2 tỷ USD trong quý 2: Bước đột phá lớn từ những chiếc ô tô điện

Doanh thu hầu hết các mảng kinh doanh của Tập đoàn Vingroup thuộc sở hữu của ông Phạm Nhật Vượng đều duy trì ổn định, ngoại trừ mảng sản xuất cao đột biến sau khi doanh số ô tô điện VinFast của Vingroup tăng vọt trong quý 2 vừa qua.

Tập đoàn Vingroup vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/ 2023. Theo đó, doanh thu tập đoàn đạt 47.143 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 3.672 tỷ đồng.

So với cùng kỳ năm trước, doanh thu Vingroup cao gấp 3,5 lần còn lợi nhuận cao gấp 2,35 lần. Đây cũng là mức doanh thu cao nhất của Vingroup từ trước đến nay trong 1 quý.

Giải mã kỷ lục doanh thu 2 tỷ USD của Vingroup quý 2: Bước đột phá lớn từ những chiếc ô tô điện - Ảnh 1.

Trong cơ cấu doanh thu của Vingroup quý 2, hầu hết các mảng kinh doanh đều ổn định so với các quý gần đây, riêng mảng sản xuất tăng vọt.

Cụ thể, doanh thu sản xuất của Vingroup đạt 8.017 tỷ đồng, gấp 4,5 lần quý 1 và lên cao nhất từ trước tới nay. Kết quả này là nhờ VinFast bán được 9.949 xe ô tô điện trong quý 2, trong khi quý 1 bán được 1.689 xe.

Sau 6 tháng đầu năm, VinFast đã bán được 11.638 xe ô tô điện và Vingroup đạt doanh thu gần 10.000 tỷ đồng từ mảng sản xuất.

Trong khi đó, mảng chuyển nhượng bất động sản đem về 30.363 tỷ đồng, tăng nhẹ so với quý 4/2022 và quý 1/2023. Các mảng cho thuê bất động sản, du lịch, y tế đi ngang còn doanh thu giáo dục giảm nhẹ.

Giải mã kỷ lục doanh thu 2 tỷ USD của Vingroup quý 2: Bước đột phá lớn từ những chiếc ô tô điện - Ảnh 2.

Sự đột phá từ mảng sản xuất đã khiến cơ cấu doanh thu Vingroup có sự thay đổi đáng kể. Tỷ trọng mảng sản xuất tăng vọt từ 4,5% lên 17%. Trong khi đó, mảng chuyển nhượng bất động sản tỷ trọng giảm xuống 64,4%.

Giải mã kỷ lục doanh thu 2 tỷ USD của Vingroup quý 2: Bước đột phá lớn từ những chiếc ô tô điện - Ảnh 3.

Mới đây, mảng sản xuất của Vingroup tiếp tục đạt được những bước đi quan trọng. Sau khi công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp với Black Spade Acquisition Co.

Để thực hiện việc niêm yết tại Mỹ vào tháng 5 vừa qua, hồ sơ đăng ký theo mẫu F-4 của VinFast liên quan đến giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Space đã được Ủy Ban Chứng khoán Hoa Kỳ công bố hiệu lực vào ngày 28/7/2023 và VinFast dự kiến sẽ niêm yết vào tháng 8 năm nay theo đúng tiến độ đề ra.

Cũng trong tháng 7, VinFast đã chính thức khởi công nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng thị trường, phát triển thương hiệu xe điện toàn cầu và tự chủ nguồn cung của hãng tại khu vực Bắc Mỹ.

Đây sẽ là cơ sở sản xuất xe điện đầu tiên tại Bắc Carolina, đồng thời là dự án phát triển kinh tế lớn nhất trong lịch sử bang cho đến thời điểm hiện tại, đóng góp vào nguồn cung xe điện cho thị trường Bắc Mỹ, thúc đẩy cuộc cách mạng giao thông xanh toàn cầu.

Theo Nhịp sống thị trường

VinFast lên sàn chứng khoán Mỹ từ tháng 8/2023 với định giá 27 tỷ USD: Tự hào thương hiệu Việt ra biển lớn

Ủy ban chứng khoán Mỹ đã tuyên bố hiệu lực hồ sơ đăng ký giao dịch hợp nhất VinFast và Back Spade, giúp nhà sản xuất xe điện này có thể niêm yết ngay tháng sau.

Ngày 28/7/2023, VinFast Auto Pte. Ltd. (VinFast) và Black Spade Acquisition Co (Black Spade) công bố Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã tuyên bố hiệu lực hồ sơ đăng ký theo mẫu F-4 của VinFast liên quan đến giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade.

Black Spade dự kiến sẽ tổ chức Đại hội cổ đông Đặc biệt (“EGM”) để thông qua giao dịch hợp nhất với VinFast vào ngày 10/08/2023.

Trong giao dịch này, VinFast được định giá với giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD và giá trị vốn chủ sở hữu 23 tỷ USD. Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất và VinFast sẽ niêm yết vào tháng 08/2023, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cổ đông, cũng như các điều kiện thông thường khác.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng Giám Đốc VinFast toàn cầu, cho biết: “ Ngày hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tiến trình nâng cao sự hiện diện của VinFast tại Mỹ, khi chúng tôi đang tiến gần mục tiêu niêm yết.

Bên cạnh đó, hôm nay chúng tôi cũng tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại bang Bắc Carolina. Những bước tiến này sẽ giúp củng cố cam kết của VinFast trong việc thúc đẩy cuộc cách mạng di chuyển xanh và mở ra cơ hội gọi vốn mới để thực hiện tham vọng toàn cầu của thương hiệu.”

Ông Dennis Tam, Chủ tịch đồng Tổng Giám Đốc Black Spade, chia sẻ: “ Tuyên bố hiệu lực của SEC là bước quan trọng hướng tới việc hoàn thành giao dịch hợp nhất giữa Black Spade và VinFast. Chúng tôi tìm kiếm một đối tác phù hợp với tầm nhìn của mình và chúng tôi tin tưởng rằng công ty hợp nhất sẽ đạt được thành công lâu dài.

Mô hình lối sống toàn cầu chuyển sang phương tiện di chuyển bằng điện sẽ tăng tốc hơn nữa và VinFast sẽ tiếp tục khẳng định mình là người tiên phong trong lĩnh vực xe điện toàn cầu. Chúng tôi rất vui mừng được cộng tác với toàn bộ đội ngũ lãnh đạo của VinFast trong con đường mang các mẫu xe điện phong phú ra thị trường toàn cầu, tạo ra sự chuyển đổi đáng kể trong bức tranh thị trường xe điện”

Cũng trong ngày 28/7/2023, tại Bắc Mỹ, VinFast đã khởi công nhà máy có tổng đầu tư gần 2 tỷ đô la Mỹ (cho giai đoạn 1). Nhà máy có công suất 150.000 xe/năm trong giai đoạn 1 và sẽ đi vào vận hành từ năm 2025.

Black Spade niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE American. Công ty được thành lập bởi Black Spade Capital hiện đang điều hành một danh mục đầu tư bao gồm nhiều khoản đầu tư xuyên biên giới.

VinFast thành lập năm 2017, là thành viên của Tập đoàn Vingroup (VIC) với tầm nhìn trở thành thương hiệu xe điện thông minh thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện toàn cầu.

Sau 6 năm thành lập, công ty này đã phát triển hệ sinh thái xe điện gồm các dòng xe SUV điện (từ minicar đến 5 phân khúc cơ bản A-B-C-D-E) và dải sản phẩm xe máy điện đa dạng gồm 7 dòng và xe buýt điện.

Công ty đã bàn giao cho khách hàng tại Việt Nam các dòng ôtô điện gồm VinFast VF e34, VinFast VF8, VinFast VF9 và VinFast VF5, đồng thời xuất khẩu hai lô xe VF8 đầu tiên tới Bắc Mỹ vào đầu năm nay. Dự kiến, xe điện VinFast cũng sẽ sớm có mặt tại châu Âu.

Black Spade niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE American. Công ty này là SPAC (thành lập với mục đích đặc biệt). Các SPAC huy động tiền qua IPO và sử dụng chúng để mua cổ phần công ty mục tiêu khác.

Niêm yết trên sàn chứng khoán thông qua sáp nhập với SPAC đang là xu thế gần đây bởi giúp các doanh nghiệp bỏ qua quy trình truyền thống của Wall Street.

Chất như gia đình Đoàn Di Băng – Tậu liền một lúc 2 chiếc Rolls-Royce | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: Vingroup

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top