Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đích thân đứng lớp đào tạo, khởi động chiến dịch “Người Vingroup lan toả giá trị VinFast”

Tại chương trình đào tạo nội bộ, giảng viên đặc biệt không ai khác chính là Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng – Người sáng lập VinFast, công ty xe điện đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 2/3 theo giờ Việt Nam, hãng xe điện Việt Nam, VinFast, đánh dấu cột mốc quan trọng: Chính thức giao xe cho khách hàng tại Mỹ. Đây là những chiếc xe đầu tiên nằm trong lô 999 xe điện VinFast VF8 xuất khẩu sang thị trường này vào cuối năm ngoái.

Tại Việt Nam, theo một nguồn tin nội bộ tiết lộ Vingroup, công ty mẹ VinFast, đã khởi động chiến dịch truyền thông “Người Vingroup lan toả giá trị VinFast” bằng một chương trình đào tạo nội bộ mà vị giảng viên đặc biệt không ai khác chính là Chủ tịch tập đoàn Phạm Nhật Vượng. 

 Ông Phạm Nhật Vượng bên xe VinFast. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình/Video VinFast).

VinFast là một dự án kinh doanh

Mở đầu buổi hội thảo, ông Phạm Nhật Vượng khẳng định VinFast không phải là một công việc xã hội mà là một dự án kinh doanh của tập đoàn.

“VinFast không làm chính trị, cũng không lẫn lộn kinh doanh với công việc xã hội. VinFast rõ ràng là một dự án kinh doanh”, ông Vượng nói. Tuy nhiên, theo ông Vượng, ở VinFast có một điều đặc biệt là nó được tạo lập với sứ mệnh lớn hơn, đó là xây dựng bằng được một thương hiệu Việt Nam có đẳng cấp trên thị trường quốc tế. 

“Vì đây là sản phẩm phục vụ cho việc phát triển xã hội, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh, bảo vệ môi trường, giúp cho nhân loại có cuộc sống an toàn hơn, tốt hơn. Chính vì sứ mệnh cao cả này, nên dù vô vàn khó khăn, ban lãnh đạo tập đoàn quyết tâm làm và sẽ làm cho bằng được”, Chủ tịch Vingroup nêu quan điểm.

Theo ông Vượng, có ba khó khăn mà VinFast cần vượt qua, bao gồm: Xuất phát điểm rất thấp; Chuẩn mực hưởng tới lại rất cao với sản phẩm công nghệ có độ phức tạp lớn; Cuối cùng là nguồn vốn cần đầu tư lớn.

Trong điều kiện đó, theo ông Vượng, hàng loạt các dự án tối ưu chất lượng sản phẩm đã được triển khai. Nhưng để đáp ứng ba cam kết trọng tâm của VinFast dành cho khách hàng “Sản phẩm tốt, giá tốt, dịch vụ hậu mãi cực tốt” thì còn rất nhiều việc phải làm và phải làm ngay.

Tất cả các tồn tại của VinFast phải khắc phục trong tháng 3

Tại buổi hội thảo, Chủ tịch tập đoàn Vingroup nhấn mạnh: “Việc xây dựng thương hiệu quốc gia đẳng cấp quốc tế không phải là việc mà một doanh nghiệp có thể tự mình làm. VinFast tiên phong, làm gương và kêu gọi sự đồng hành của tất cả mọi người và trước hết là người Vingroup phải hiểu, tự hào và hành động cho niềm tự hào đó”.

Theo vị chủ tịch, trước hết, sẽ thật không đúng nếu như người Vingroup, người VinFast lại không lan tỏa được tinh thần đó, lại không hiểu hết được các giá trị, các cam kết trọng tâm của VinFast hưởng tới khách hàng cũng như sứ mệnh và giá trị mà VinFast dành cho khách hàng. 

“Chúng ta đang làm việc rất kém, và cần phải thay đổi”, ông Vượng nói. “Đồng thời cả ba cam kết trọng tâm chúng ta cũng làm chưa tốt. Xe vẫn còn nhiều lỗi dù đã khắc phục nhanh được phần lớn các lỗi, kinh doanh thì chỉ biết khuyến mại, hậu mãi thì yếu kém. Tất cả các việc này chúng ta phải chấn chỉnh xong trong tháng 3 này”.

Ông Phạm Nhật Vượng yêu cầu mỗi người Vingroup nói chung và VinFast nói riêng phải hành động để hiện thực hóa cam kết của VinFast với khách hàng.

Cụ thể:

Đầu tiên, luôn lắng nghe ý kiến phản hồi từ tất cả mọi người. 70.000 cán bộ nhân viên, là 70.000 nguồn tin giúp VinFast lắng nghe được ý kiến khách hàng và nhanh chóng cải thiện sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu họp lý của khách hàng.

Tiếp theo đó là lan tỏa các giả trị, để khách hàng hiểu được giá trị thực sự của các sản phẩm VinFast. Không có lý do gì để khách hàng phải lo lắng khi sử dụng các sản phẩm của VinFast.

Nếu có bất kỳ điều gì phát sinh, VinFast sẽ chịu trách nhiệm bảo hành chu đảo, cực tốt trong vòng 10 năm. Chúng ta bảo hành 10 năm, các hãng khác chỉ bảo hành 5 năm, tại sao khách hàng còn phải lo lắng?

Và cuối cùng hãy tự mình trải nghiệm, trải nghiệm sản phẩm của VinFast rồi so sánh với sản phẩm của các thương hiệu nhập khẩu khác để thấy sự khác biệt rõ nét về giá trị “Sản phẩm VinFast tốt, giá tốt và dịch vụ hậu mãi cực tốt” đó là lời hứa thương hiệu mà bất kỳ người Vingroup, người VinFast nào cũng phải có trách nhiệm chung tay thực hiện và tự hào về điều đó.

Ngay sau buổi hội thảo, những người tham dự được yêu cầu có trách nhiệm “truyền đạt thông tin và giữ nguyên tinh thần trách nhiệm tới toàn thể cán bộ nhân viên trước ngày 7/3/2023”. Đồng thời, mọi câu hỏi thắc mắc sẽ được gửi về mail điện tử để Chủ tịch tập đoàn Phạm Nhật Vượng đích thân chỉ đạo giải quyết.

Giá bán xe điện VinFast VF8 tại Mỹ khác Việt Nam thế nào?

Xe VinFast bán ra ở Mỹ đã được hưởng gói ưu đãi tín dụng 7.500 USD/xe dù không trực tiếp sản xuất tại đây. Với việc được hưởng ưu đãi tín dụng, giá xe VinFast tại thị trường Mỹ đang ở mức cạnh tranh so với các đối thủ trong phân khúc.

Ngày 3/3, trao đổi với chúng tôi, phía VinFast cho biết các mẫu xe điện bán ra tại Mỹ của hãng đã được phê chuẩn, đạt điều kiện cho Chương trình ưu đãi xe điện. 

Xe VinFast VF 8 tại Mỹ: Ưu đãi chồng ưu đãi

Cụ thể, theo theo IRS, đối với xe commercial (công ty mua để kinh doanh cho thuê) thì không bị áp điều kiện pin và lắp ráp tại Mỹ nên bên mua xe VinFast để cho thuê có thể được hưởng khoản ưu đãi lên tới 7.500 USD.

“Tên VinFast đã được đề cập trong danh sách các OEM (nhà sản xuất) đạt điều kiện này”, phía VinFast thông tin. 

Đầu năm nay, công ty công bố giảm giá hai phiên bản VF 8 Eco City Edition và VF 8 Plus City Edition tại thị trường Mỹ về mức giá mới lần lượt là 49.000 và 56.000 USD. So với mức giá cũ, giá bán mới thấp hơn 6.500 USD.

Ngoài ra, mức giá mới này chưa bao gồm khuyến mại 3.000 USD dành riêng cho biến thể City Edition của dòng xe VF 8 và 1.200 USD tiền phí vận chuyển. Cộng thêm khoản ưu đãi tín dụng lên tới 7.500 USD kể trên, khách hàng theo diện điều kiện do IRS thông báo, có thể sở hữu xe VinFast VF 8 với giá lần lượt 37.300 USD và 44.300 USD, tức khoảng 882 triệu đồng và hơn 1 tỷ đồng.

Thậm chí, nếu chưa cộng khoản ưu đãi 7.500 USD, xe VinFast vẫn đang có giá khá cạnh tranh so với các dòng xe cùng phân khúc tại thị trường Mỹ cũng như ở Việt Nam, bởi sau khi mua xe, khách hàng phải đi làm thủ tục yêu cầu hưởng ưu đãi này, không được trừ thẳng vào giá bán ban đầu.

Nếu so với giá xe VinFast VF 8 đang được bán ra tại Việt Nam,VF8 Eco (1,094 tỷ đồng) vàVF8 Plus (1,263 tỷ đồng), khách hàng mua xe tại Mỹ đang được hưởng mức giá rẻ hơn người mua trong nước.

Ngoài ra, đây mới chỉ là mức giá niêm yết, khách hàng tại Việt Nam còn phải chịu các khoản thuế phí khác như phí trước bạ, phí đăng kiểm,…. để chiếc xe được lăn bánh trên đường.

Hiện Việt Nam gần như chưa có các ưu đãi cho các dòng xe điện đúng nghĩa. Xe điện đến nay mới chỉ nhận được ưu đãi về thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt, thấp hơn so với xe chạy xăng/dầu thông thường cụ thể, cao nhất là 15%, thấp nhất là 5% đối với xe hybrid.

Cuối tháng 11 năm ngoái, trong khuôn khổ triển lãm Los Angeles Auto Show 2022 (LAAS 2022), VinFast công bố nhận được đơn đặt hàng xe VF 8 và VF 9 từ Autonomy – công ty cho thuê xe lớn nhất của Mỹ. Đây cũng là một trong những đơn đặt hàng xe điện lớn nhất của Autonomy từ trước đến nay.

Theo chia sẻ từ phía doanh nghiệp, ban đầu Autonomy dự kiến đặt mua 400 chiếc xe VF 8 và VF 9 của VinFast. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, Autonomy đã chính thức nâng số lượng đặt hàng lên hơn 2.500 xe. Theo thỏa thuận, VinFast sẽ bàn giao xe cho Autonomy trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm bắt đầu xuất khẩu xe tới các thị trường quốc tế.

Chiến lược đường dài của VinFast tại Mỹ

VinFast tiến vào thị trường Mỹ được đánh dấu bằng việc hãng xe này đã xuất khẩu 999 chiếc xe điện VF 8 vào cuối năm 2022. Ngày 2/3 vừa qua, công ty đã chính thức giao xe tới khách hàng đặt trước.

VinFast cho biết mẫu xe của hãng đã nhận được chứng chỉ EPA COC để nhập xe và lưu hành xe tại Mỹ, CARB EO để giao xe cho khách hàng tại bang California và các bang áp dụng quy định CARB (gồm 14 bang khác và Washington DC). 

Đồng thời, VinFast VF8 cũng đã hoàn thành đạt các bài kiểm thử FMVSS theo quy định của Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA).

Về gói tin dụng 7.500 USD, đây là khoản tín dụng kích cầu việc sử dụng xe năng lượng sạch được Washington ban hành. Các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân được miễn thuế mua xe năng lượng sạch thương mại, đủ điều kiện có thể nhận khoản tín dụng liên bang có giá trị lên tới 7.500 USD/xe.

Tuy nhiên, ngày 16/8/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê duyệt Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022 (Inflation Reduction Act), trong đó có sửa đổi lại chính sách hỗ trợ mua xe điện. Theo đó, tiêu chí để các mẫu xe điện được hỗ trợ 7.500 USD đã trở nên khó hơn.

Luật mới bên cạnh các yêu cầu khắt khe cũ, lại có thêm một yêu cầu đối với các hãng xe để có thể nhận ưu đãi tín dụng thuế đó là các phương tiện hiện phải được sản xuất ở Bắc Mỹ để đủ điều kiện và cần ít nhất 40% nguyên liệu pin của chúng có nguồn gốc ở Mỹ hoặc từ một đối tác thương mại của Mỹ.

Trên thực tế, rất nhiều hãng xe điện không đáp ứng các yêu cầu trên của điều luật mới tại Mỹ. Ngoài VinFast, Hyundai, Kia, Genesis hay các hãng xe điện hạng sang như Porsche, Audi, Mercedes-Benz theo đó cũng sẽ không được hưởng ưu đãi này.

Với các điều kiện mới trong Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022, khách hàng cá nhân mua xe của VinFast sẽ không có cơ hội được nhận ưu đãi 7.500 USD vì không đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Như vậy có thể thấy, trong tương lai, VinFast sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các thương hiệu có sẵn tại Mỹ và lại còn được nhận các ưu đãi từ chính phủ.

Tuy nhiên, hãng xe Việt đã tính đường dài khi lên kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 4 tỷ USD tại Mỹ. Công ty đã được cấp giấy phép cần thiết để khởi công giai đoạn một vào cuối tháng 2 vừa qua.

Giai đoạn một của dự án bao gồm khoản đầu tư 2 tỷ USD để xây dựng nhà máy có công suất 150.000 xe mỗi năm. Giai đoạn thứ hai của công ty sẽ tập trung vào sản xuất pin. VinFast cho biết khi nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động năm 2024, dự kiến sẽ tạo ra hơn 7.000 việc làm địa phương.

https://www.youtube.com/watch?v=p_Yyfibu-nc
Đại gia chốt 2 chiếc Rivian R1T – Có thể quay xe 360 độ? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top