Chiếc Tesla Roadster từng được Elon Musk phóng vào vũ trụ hiện giờ ra sao sau 5 năm?

Đã nửa thập kỷ trôi qua kể từ khi SpaceX quyết định phóng chiếc Tesla Roadster cá nhân của Elon Musk ra ngoài vũ trụ, vị trí và sự tồn tại của nó vẫn là điều không ai trả lời được.

Chiếc ô tô Tesla của tỉ phú Elon Musk được phóng vào vũ trụ trên đỉnh tên lửa Falcon Heavy bắt đầu ngày 6-2-2018. Tính đến nay, hành trình vào vùng hoang dã vũ trụ, nơi nó được cho là sẽ tồn tại trong nhiều thiên niên kỷ tới, đã kéo dài được 5 năm.

Chiếc Tesla Roadster được phóng vào vũ trụ hiện ra sao? - Ảnh 1.
Hiện tại, chiếc Tesla Roadster thực sự còn nguyên vẹn hay không và đang ở vị trí nào trong vũ trụ bao la là điều các nhà khoa học cũng không nắm rõ – Ảnh: GETTY

Chiếc xe bay vào vũ trụ

Dữ liệu thu được ước tính cho thấy chiếc Tesla Roadster này đã hoàn thành khoảng 3/4 vòng quanh Mặt trời và ở vị trí cách Trái đất khoảng 203 triệu dặm (327 triệu km), theo trang web theo dõi whereisroadster.com.

Tính đến nay, chiếc Tesla Roadster đã di chuyển hơn 2,5 tỉ dặm trong không gian (4 tỉ km). Vào năm 2020, chiếc xe này đã lần đầu tiên tiếp cận gần sao Hỏa ở khoảng cách rất gần, chỉ bằng 20 lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng.

Mặc dù vậy, rất khó để nói chắc chắn tuyệt đối vị trí của chiếc xe. Ngay cả việc xác định xem nó có còn nguyên vẹn hay không cũng là điều vô cùng khó. Rất có thể chiếc xe đã bị thiên thạch va phải dẫn đến biến dạng hoặc bị ảnh hưởng bức xạ tới mức không thể nhận ra.

Tất cả những điều này không một ai có câu trả lời, bởi dữ liệu hiện tại chỉ dựa trên các ước tính được tính toán về quỹ đạo của ô tô mà ra. Cho đến nay chưa có bất kỳ quan sát trực tiếp nào về chiếc Roadster kể từ năm 2018.

Mặc dù trong kho dữ liệu Horizons của NASA, chiếc Tesla Roadster có mục nhập riêng, các nhà thiên văn học cũng không theo dõi chiếc xe, vì nó không mang lại nhiều giá trị khoa học. 

Horizons là kho cơ sở dữ liệu theo dõi tất cả các “vật thể” của Hệ Mặt trời, bao gồm tàu thăm dò, hành tinh, Mặt trăng, sao chổi và tiểu hành tinh. 

‘Mong Roadster trở lại và vào viện bảo tàng’

Tesla được đặt tên là T-143205, “SpaceX Roadster”. Kể từ khi được phóng lên vũ trụ, chiếc xe vẫn đi theo một quỹ đạo hình chữ nhật.

SpaceX đã đưa lên xe nhiều món đồ khác nhau, bao gồm một hình nộm mặc bộ đồ phi hành gia có biệt danh Starman ngồi sau tay lái. Ngoài ra còn có một thiết bị lưu trữ dữ liệu chứa các tác phẩm của nhà văn khoa học viễn tưởng Isaac Asminov và một tấm bảng ghi tên hàng nghìn nhân viên SpaceX.

Vào thời điểm công bố kế hoạch phóng, Musk cho biết ông hy vọng một ngày nào đó con người sẽ thiết lập các khu định cư trên các hành tinh khác trong Hệ Mặt trời. Đây cũng chính là điều mà SpaceX hướng tới. 

“Nếu điều đó xảy ra, tôi hy vọng hậu duệ của mình sẽ có thể kéo chiếc Roadster trở lại và đưa nó vào viện bảo tàng”, tỉ phú Musk cho biết.

Tuy nhiên, theo dự đoán của NASA thì chiếc Tesla Roadster không có khả năng đi gần một hành tinh nào khác. Chỉ đến năm 2035, nó lướt qua sao Hỏa một lần nữa rồi thực hiện hai lần đi qua Trái đất vào năm 2047 và 2050. 

Một đánh giá khoa học năm 2018 cũng ước tính rằng khả năng chiếc ô tô va chạm với Trái đất trong vòng 15 triệu năm tới là khoảng 22%. Khả năng nó đâm vào sao Kim hoặc Mặt trời là 12%.

SpaceX được trao hợp đồng dùng chung của NASA trị giá tới 100 triệu USD

SPACE Exploration Technologies là một phần của “hợp đồng tải trọng” mà NASA đã trao cho SpaceX trị giá 100 triệu USD.

Hợp đồng này sẽ được SpaceX chia sẻ cùng Astrotech Space Operations, một đơn vị của hãng Lockheed Martin trong vòng một thập kỷ.

Đây là hợp đồng về “các dịch vụ xử lý tải trọng thương mại” không xác định, bao gồm việc chuẩn bị phóng tàu vũ trụ và các nhiệm vụ ở tầng khí quyển thấp trước chuyến bay vào vũ trụ.


Tesla của tỷ phú Elon Musk đút túi 36 nghìn tỷ chỉ nhờ tiền đặt cọc mẫu chưa ra mắt này?

Tesla của tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk có vẻ đã nhận được 1,5 triệu đơn hàng cho dòng bán tải Tesla Cybertruck – con số mà chắc chắn phải mất nhiều năm họ mới sản xuất kịp.

Theo bộ theo dõi đặt hàng online từ bên thứ 3, Tesla Cybertruck đã nhận được số đơn hàng lên tới 1,5 triệu chiếc. Con số này thực sự đáng mơ ước cho bất cứ dòng xe nào dù là xe xăng hay xe điện, và cho thấy dù còn nhiều tranh cãi vì thiết kế lạ và thiếu an toàn, Tesla Cybertruck vẫn nhận được sự quan tâm cực lớn từ phía cộng đồng.

Sau 3 lần và 2 năm lùi lịch sản xuất, Tesla Cybertruck có vẻ cuối cùng cũng được thương hiệu chủ quản ấn định thời điểm bắt đầu lăn bánh khỏi nhà máy vào cuối năm 2023.

Con số trên cũng đồng nghĩa chỉ với tiền đặt cọc trước của khách hàng, Tesla Cybertruck đã mang về cho thương hiệu xe điện Mỹ 1,5 tỉ USD (khoảng 36 nghìn tỷ đồng) dù khách hàng có thể yêu cầu hoàn lại tiền và trả đơn bất kỳ lúc nào.

Cần nói thêm rằng vào tháng 8, dòng xe này mới chỉ có khoảng 1,2 triệu đơn, đồng nghĩa với chỉ sau 3 tháng từ khi thông tin xe được đưa vào sản xuất bị rò rỉ, Tesla đã nhận về thêm 300.000 đơn hàng nữa.

Nếu không có khách hàng nào hủy đơn, Tesla sẽ phải mất rất lâu để hoàn tất số đơn hàng đã nhận chỉ riêng cho mẫu bán tải của mình. Nhà máy lâu năm nhất của họ đặt tại Fremont mới đạt tổng sản lượng 2 triệu xe trong năm nay sau 12 năm vận hành.

Dù Tesla đã xây dựng nhiều nhà máy hơn tại khắp nơi trên thế giới, tạm thời sẽ chỉ có các cơ sở Mỹ có khả năng lắp ráp Cybertruck vì nguồn cung linh kiện.

Giá Tesla Cybertruck, theo thừa nhận của CEO Elon Musk, sẽ không thể chạm mức dưới 40.000 USD như kỳ vọng vào cuối thập kỷ trước vì lý do lạm phát, thậm chí con số cuối cùng có thể cao hơn mức trên rất nhiều.

Ngay cả với Ford có dây chuyền sản xuất và mạng lưới cung ứng quy mô đã xây dựng trong nhiều năm, dòng bán tải Ford F-150 Lightning của họ hiện cũng đã tăng giá 12.000 USD (40.000 lên 52.000 USD) trong năm 2022.

Cách đây không lâu, CEO Tesla là tỷ phú Elon Musk bất ngờ chia sẻ thêm thông tin gây sốc khi cho biết mẫu bán tải điện Tesla Cybertruck có thể đi trên nước như thuyền.

Động thái trên của tỷ phú giàu nhất hành tinh đã khiến nhiều người tỏ ra ngờ vực. Còn nhớ ngày ra mắt Tesla Cybertruck, chính tỷ phú Elon Musk đã thông báo kính chiếc xe có thể chống đạn nhưng khi thử nó với bị sắt thì tấm kính không thể chịu được lực từ viên bi sắt.

Nhiều người cho rằng, việc chiếc bán tải điện Tesla Cybertruck có thể “bơi” như thuyền là một điều không thể, đây chỉ là phát ngôn để đẩy cổ phiếu Tesla lên cao, một “hành động” quen thuộc của tỷ phú Elon Musk.

Bên cạnh đó, Tỷ phú người Mỹ Elon Musk và là CEO Tesla hiện tại chia sẻ tại buổi họp cổ đông ở nhà máy mới của họ tại Texas rằng, giá bán mẫu Tesla Cybertruck thành phẩm sẽ tăng, và thông số xe sẽ không giống như những gì hãng đã công bố cách đây 3 năm.

Trên thực tế, nếu đi đúng theo quỹ đạo ban đầu, Tesla Cybertruck đã có mặt trên thị trường gần 2 năm (từ đầu 2021 tới nay) nhưng tới giờ xe vẫn chưa thể đi vào lắp ráp hoàn chỉnh. Dây chuyền lắp ráp Tesla Cybertruck dự kiến chỉ có thể đi vào hoạt động từ giữa năm 2023, và mốc này vẫn có thể bị lùi thêm nữa.

CEO Tesla chia sẻ: “Tôi ngại nói tin xấu, nhưng phải thừa nhận thông số và giá bán xe sẽ khác. Tôi nghĩ không ai có thể lường được mức độ lạm phát mà chúng ta đang thấy”. Tạm thời những thay đổi xoay quanh Tesla Cybertruck ra sao vẫn chưa rõ.

Tầm vận hành của Tesla Cybertruck được khẳng định ở 800km mỗi lần sạc, khả năng kéo 6.350kg, tải trọng xấp xỉ 1.600kg.

Vào đầu năm nay, một đối thủ của Tesla là Rivian khi công bố tăng giá xe tải điện R1T ngay cả với những người dùng đã đặt cọc trước đã bị phản đối dữ dội. 

https://www.youtube.com/watch?v=94oT69YqHy8
Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk sở hữu bộ sưu tập siêu xe khủng cỡ nào? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: tuoitre.vn

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top