Chi phí sử dụng ô tô điện ổn định và tiết kiệm hơn xe xăng: Người dùng “thở dài” vì giá xăng liên tục tăng cao nhưng giảm lại ít

Chi phí sử dụng ô tô điện ổn định và tiết kiệm hơn xe xăng: Người dùng "thở dài" vì giá xăng liên tục tăng cao nhưng giảm lại ít

Người sử dụng xe xăng nói riêng và nhiên liệu hóa thạch nói chung thường bị ảnh hưởng bởi diễn biến giá nhiên liệu, trong khi xe điện ổn định hơn cả về chi phí năng lượng lẫn tính kinh tế trong quá trình sử dụng.

Người dùng “mếu” vì giá xăng tăng nhiều, giảm ít

“Chi phí xăng xe hàng tháng đã tăng lên hơn 30%, mỗi tuần tôi phải chi trả gần 1,5 triệu đồng. Tổng chi phí nuôi xe đắt ngang nuôi một đứa trẻ“, anh Trần Minh (Hà Nội) thở dài.

Lo lắng của anh Minh cũng là tâm sự chung của rất nhiều người sử dụng xe xăng, dầu truyền thống khi “giá vàng đen” tăng gần 30% trong khoảng thời gian từ tháng 7 cho tới nay. Từ đầu năm đến nay, giá nhiên liệu trong nước có 28 đợt điều chỉnh, trong đó có tới 16 lần tăng, chỉ 8 lần giảm và 4 kỳ giữ nguyên giá.

Đà tăng giá thậm chí có thể còn kéo dài hơn bởi giới quan sát nhận định, giá dầu thế giới hoàn toàn có thể vượt ngưỡng 100 USD/thùng trước thềm năm mới 2024 – mức cao nhất trong hơn 1 năm qua.

“Nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu khởi sắc và nếu quốc gia này quay trở lại nhịp tăng trưởng thì giá dầu sẽ còn tiếp tục tăng”, anh Nguyễn Quốc Thịnh, một chuyên gia đầu tư nhận định.

Trái ngược với những lo lắng về giá xăng, dầu, nhiều người sử dụng xe điện tại Việt Nam tỏ ra khá thoải mái. Trong đợt điều chỉnh gần nhất cách đây vài tháng, giá bán lẻ điện bình quân chỉ tăng 3%, tức là chỉ bằng 1/10 mức độ tăng giá xăng dầu.

“Chi phí sạc của tôi khá ổn định, mỗi tháng khoảng 1,5 triệu đồng, chỉ tương đương tiền đổ xăng 1 tuần của nhiều người”, anh Nguyễn Chí Hiếu – một người dùng xe ô tô điện tại Hà Nội chia sẻ.

Chi phí sử dụng ô tô điện: Ổn định và tiết kiệm hơn xe xăng - Ảnh 1.
Chi phí sạc xe VF 8 chỉ ở mức khoảng 1,5 triệu đồng/tháng

Không chỉ riêng tiền nhiêu liệu, nhiều chủ xe cho rằng, chi phí bảo dưỡng với xe điện cũng tiết kiệm hơn xe xăng rất nhiều. Trung bình, mỗi 5.000 km, chủ xe xăng phải chi khoảng 2 triệu đồng tiền bảo dưỡng.

Trong khi đó, thời gian bảo dưỡng định kỳ của xe điện được kéo dài hơn rất nhiều, đồng nghĩa tần suất phải chi trả thấp hơn. Đơn cử, VinFast VF8 bảo dưỡng lần đầu ở mức 12.000 km – quãng đường dài gấp 2,5 lần xe xăng.

Đặc biệt, với thiết kế, cấu tạo đặc thù, chi phí bảo dưỡng của xe điện cũng tiết kiệm hơn hẳn xe xăng. “Lần bảo dưỡng VinFast VF8 gần nhất tôi chỉ tốn 800.000 đồng.

Dù trong bối cảnh giá xăng dầu thấp hồi tháng 7, chi phí nuôi xe của tôi vẫn thấp hơn rất nhiều so với bạn bè đi xe xăng”, anh Nguyễn Thành Vinh – một trong những khách hàng tiên phong sở hữu VF8 khẳng định.

Tối ưu chi phí nhờ xe điện

Với nhiều khách hàng, khi tính toán mua xe lần đầu thường chỉ để tâm đến giá niêm yết mà quên mất để xe có thể lăn bánh trên đường còn phải chi thêm cho các loại thuế phí. Số tiền này có thể lên đến cả trăm triệu đồng.

“Mua xe lần đầu, do chưa có kinh nghiệm nên tôi gần như tin tưởng hoàn toàn vào tư vấn của nhân viên bán hàng. Tuy nhiên, đến khi quyết định mua xe, tính ra giá lăn bánh tôi mới tá hoả khi phải bỏ thêm cả trăm triệu đồng cho chiếc Toyota Yaris Cross này”, chị Nguyễn Thị Thanh Hoa chia sẻ về khoản thuế, phí để lăn bánh bằng số tiền thuê nhà cả năm của gia đình chị.

Ở bối cảnh hiện tại, mua xe điện giúp người tiêu dùng tiết kiệm được khoản lớn trong chi phí lăn bánh. Nhờ chính sách miễn lệ phí trước bạ của Chính phủ, chủ xe điện chỉ phải chi thêm tối đa khoảng 20 triệu đồng vào giá niêm yết (phí đăng ký cấp biển số xe).

“Hơn 100 triệu đồng lệ phí trước bạ đủ cho tôi sạc xe điện trong suốt 6 năm, vì mỗi tháng tôi chỉ mất hơn 1 triệu đồng tiền sạc xe”, anh Nguyễn Thành Vinh khẳng định.

Chi phí sử dụng ô tô điện: Ổn định và tiết kiệm hơn xe xăng - Ảnh 2.
Người dùng xe điện tiết kiệm nhiều chi phí năng lượng.

Ngoài tiết kiệm chi phí, theo anh Vinh, điều khiến anh hài lòng là chiếc xe điện của mình không những đầy đủ công nghệ hiện đại mà còn thông minh hơn theo thời gian.

“Mua xe xăng, bạn không có thêm bất kì một tính năng mới mẻ nào trong suốt vòng đời xe. Xe chỉ cũ và lạc hậu đi theo thời gian, nên nhiều người thường phải chi thêm tiền để thay linh kiện hoặc độ chế thêm đồ chơi cho chiếc xe trở nên thú vị hơn.

Trong khi đó, xe điện được tích hợp đủ công nghệ chính hãng, lại được bổ sung thêm tính năng mới sau mỗi lần cập nhật phần mềm. Đặc biệt là càng dùng, xe điện lại càng ổn định và thú vị hơn theo thời gian“, anh Vinh “khoe” chiếc xe điện sau khi được cập nhật phần mềm của mình.

Với sự tối ưu về chi phí lăn bánh và chi phí sử dụng cùng những trải nghiệm thông minh, an toàn, có thể hiểu vì sao xe điện ngày càng được nhiều người dùng coi là lựa chọn số 1.

Bóc giá xế ‘chủ tịch’ đả nữ Ngô Thanh Vân tự tặng bản thân dịp sinh nhật | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: Danviet

Báo Singapore “bóc tách” công nghệ mới giúp pin xe điện có khả năng chống cháy nổ gần như tuyệt đối

Theo Technode Global – tờ báo hàng đầu về công nghệ và đổi mới sáng tạo của Singapore, pin lithium-ion sử dụng trên những chiếc xe điện như VinFast hiện nay được đánh giá là rất an toàn. Đó là nhờ các công nghệ đột phá được ứng dụng trong sản xuất pin xe điện.

Xoay quanh vụ cháy chung cư ở Việt Nam mới đây, một số đồn đoán cho rằng nguyên nhân liên quan đến ắc quy xe điện. Tuy nhiên, nguyên nhân cuối cùng được xác định bắt nguồn từ một chiếc xe máy xăng.

Điều này đặt ra câu hỏi: Xe điện hay xe xăng dễ gây cháy nổ hơn? Trên thực tế, nhờ công nghệ sản xuất tiên tiến, pin lithium-ion hiện nay được đánh giá rất an toàn.

Những công nghệ mới trên pin xe điện, đặc biệt là các cải tiến về khả năng chống cháy, là yếu tố chủ lực của cuộc cách mạng xanh. Những đột phá công nghệ này không chỉ giải quyết các vấn đề về pin mà còn giúp xe điện an toàn hơn cũng như có lợi hơn cho môi trường.

Hệ thống quản lý pin tiên tiến có khả năng can thiệp “ngay tức thì”

Hệ thống quản lý pin tiên tiến (BMS) đóng vai trò quan trọng góp phần nâng cao độ an toàn của pin xe điện, có nhiệm vụ quản lý và theo dõi tình trạng pin. BMS hiện nay sử dụng nhiều loại cảm biến và thuật toán để giữ cho pin hoạt động trong giới hạn an toàn.

Theo đó, nhiệt độ pin được theo dõi thường xuyên bằng cảm biến nhiệt để đảm bảo luôn nằm trong giới hạn an toàn. Nếu bắt đầu có dấu hiệu tăng nhiệt đáng kể, BMS sẽ can thiệp bằng cách giảm tốc độ sạc hoặc thậm chí ngắt kết nối ngay lập tức để tránh hiện tượng quá nhiệt.

Bên cạnh đó, mức điện áp của pin được theo dõi thông qua cảm biến điện áp, có thể báo hiệu các sự cố tiềm ẩn. Nếu điện áp không ổn định hoặc vượt quá giới hạn cho phép, BMS cũng sẽ nhanh chóng can thiệp để đảm bảo an toàn.

Cân bằng tế bào pin (cell pin) giảm nguy cơ quá nhiệt

Một nhiệm vụ quan trọng khác trong quản lý pin là cân bằng cell pin, hay còn gọi là tế bào pin. Thông thường, các cell pin riêng lẻ trong pack pin lithium-ion có thể không đồng đều về dung lượng và đặc tính. Điều này có thể dẫn tới hiện tượng sạc và xả không đều qua thời gian, làm tăng nguy cơ quá nhiệt.

Tuy nhiên, vấn đề này đã được giải quyết ở các hệ thống BMS hiện đại nhờ sử dụng các quy trình cân bằng cell pin, giúp duy trì hiệu suất đồng đều trên tất cả các tế bào, giảm khả năng có một cell pin không ổn định hoặc bị quá nhiệt.

Công nghệ quản lý nhiệt làm mát pin trong mọi điều kiện

Nhằm hạn chế hiện tượng quá nhiệt, các nhà sản xuất xe điện đã và đang đầu tư vào các công nghệ quản lý nhiệt nâng cao có thể đảm bảo mức nhiệt lý tưởng cho pin trong mọi trường hợp.

Hệ thống làm mát bằng chất lỏng được sử dụng khá phổ biến trên nhiều xe điện hiện nay. Hệ thống này sử dụng mạng lưới đường ống chứa nước hoặc dung dịch làm mát để tản nhiệt sinh ra trong quá trình sạc và xả.

Một số xe điện thậm chí còn có tính năng làm mát chủ động với quạt hoặc máy bơm giúp kiểm soát nhiệt độ hiệu quả hơn.

Không giống như xe xăng thông thường, xe điện có “vũ khí” là hệ thống quản lý nhiệt tinh vi, vỏ pin bền chắc và tuân thủ các quy định an toàn nghiêm ngặt, nhờ đó giảm đáng kể nguy cơ hỏa hoạn, đặc biệt là ở các gara tầng hầm.

Các vật liệu mới có khả năng chống chịu nhiệt độ cao

Các vật liệu sử dụng trong sản xuất pin cũng đã có nhiều cải tiến nhằm nâng cao mức độ an toàn. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra các vật liệu điện cực mới có tính ổn định hơn ở nhiệt độ cao và ít bị ảnh hưởng bởi sự thoát nhiệt.

Ví dụ, cực dương làm bằng silicon đang được xem như một giải pháp thay thế cho loại làm bằng than chì truyền thống, nhờ đó pin có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn.

Vỏ pin chống cháy và hệ thống an toàn chuyên dụng  

Ngoài các tính năng an toàn chủ động, các nhà sản xuất xe điện cũng đang tích hợp các giải pháp bổ trợ như vỏ pin có khả năng chống cháy và hệ thống an toàn chuyên dụng có thể cô lập một cell pin bị hỏng hoặc quá nóng.

Thậm chí trong trường hợp xảy ra va chạm hoặc hư hỏng bên ngoài, các cảm biến và hệ thống an toàn có thể nhanh chóng ngắt kết nối và “cách ly” phần bị ảnh hưởng để tránh gây hỏng hóc nghiêm trọng. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe mà còn giảm thiểu nguy cơ cháy lan rộng nếu xảy ra hỏa hoạn.

Pin xe điện đáp ứng các quy định an toàn nghiêm ngặt

Để đảm bảo an toàn cho pin xe điện, các chính phủ và cơ quan quản lý đã thiết lập các hệ thống kiểm tra và chứng nhận nghiêm ngặt. Theo đó, các nhà sản xuất xe điện phải tuân thủ các tiêu chuẩn cụ thể của từng thị trường, bao gồm nhiều khía cạnh từ hiệu suất, mức độ an toàn đến độ bền của pin.

Điển hình như Quy định kỹ thuật toàn cầu của Liên Hợp Quốc về an toàn xe điện đã đề ra các tiêu chí an toàn cho xe điện, trong đó bao gồm cả an toàn về pin. Việc tuân thủ các quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt, từ đó giảm nguy cơ xảy ra sự cố liên quan đến pin.

Sự phát triển của công nghệ pin ô tô điện luôn song hành với tiêu chí đặt an toàn lên hàng đầu, đặc biệt là giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Công nghệ và thiết kế pin xe điện hiện nay đã có những đột phá vượt bậc giúp mang lại hành trình an toàn hơn cho mọi người.

Thực tế là các vụ cháy pin xe điện rất hiếm khi xảy ra. Chính những nỗ lực cải tiến công nghệ an toàn và các tiêu chuẩn quản lý nghiêm ngặt đã chứng minh cho mức độ an toàn của xe điện cũng như tạo dựng niềm tin trong cộng đồng đối với loại phương tiện mới này.

Những tiến bộ công nghệ sẽ đóng vai trò then chốt nhằm thúc đẩy sự đón nhận của công chúng. Chắc chắn tương lai của công nghệ pin xe điện không chỉ ở việc mở rộng phạm vi hoạt động và nâng cao hiệu suất mà còn hơn thế nữa!

Hiện nay trên thế giới, nhiều tòa nhà cao tầng, dù là văn phòng hay chung cư, đều đã bố trí khuôn viên dành cho sạc xe điện theo quy định. Điển hình như tại Nhật Bản, Chính phủ đã có các chính sách nới lỏng quy định về xây dựng trạm sạc nhanh cho ô tô điện nhằm kiện toàn hạ tầng trạm sạc, đáp ứng cho nhu cầu ngày càng tăng. Mục tiêu đến năm 2030, Nhật Bản sẽ lắp đặt 150.000 trạm sạc trên toàn quốc, trong đó có 30.000 trạm sạc nhanh.

                                                                                                            Theo Technode Global

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top