Bán xe điện nhưng lại không có trạm sạc công cộng như VinFast, các hãng phải chăng đang “dạo chơi” tại Việt Nam?

Bán xe điện nhưng lại không có trạm sạc công cộng như VinFast, các hãng phải chăng đang "dạo chơi" tại Việt Nam?

Trạm sạc công cộng là vấn đề cót lõi và quan trọng nhất của xe điện giống như cây xăng hiện phủ sóng ở mọi nơi đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, ngoài VinFast, vẫn chưa có hãng xe nào có trạm sạc công cộng dù đã bán xe tại thị trường Việt Nam.

Ô tô điện là xu hướng phát triển trong tương lai của ngành công nghiệp ô tô trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Thực tế cho thấy, nhiều quốc gia trên thế giới đang dành rất nhiều ưu đãi cho loại phương tiện mới này. 

Ở Việt Nam, Chính phủ cũng đang áp dụng Nghị định số 10/2022/NĐ-CP, trong vòng 3 năm kể từ ngày 1/3/2022, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô điện chạy pin là 0%. Từ ngày 1/3/2025 – 28/2/2027, lệ phí trước bạ đối với ô tô điện chạy pin từ 9 chỗ ngồi trở xuống bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ của xe xăng có cùng số chỗ ngồi.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đang đề xuất Chính phủ hỗ trợ 1.000 USD/xe điện cho người dùng và dành nhiều ưu đãi để phát triển trạm sạc. Điều đó cho thấy sự nghiêm túc của Nhà nước trong phát triển các loại phương tiện chạy bằng pin 100% này.

Ô tô điện đổ bộ Việt Nam

Việt Nam là thị trường ô tô tiềm năng trong khu vực, điều này đã khiến các hãng xe đua nhau “nhảy vào” cuộc đua thị phần.

Đến thời điểm hiện tại, Hyundai IONIQ 5 là mẫu xe mới nhất gia nhập thị trường trong nước hướng đến việc cạnh tranh cùng VinFast VF8. Wuling Hongguang MINI EV cũng đã mở bán chính thức ở nước ta. Ở phân khúc xe sang, BMW iX3, X4 cũng vừa ra mắt thị trường.

Làm xe điện không có trạm sạc như VinFast, các hãng liệu đang "dạo chơi", người dùng có dám đặt niềm tin? - Ảnh 1.
Xe điện đổ bộ thị trường Việt Nam. Ảnh Thaco.

Trước đó, hàng loạt các thương hiệu xe sang như Porsche, Audi, Mercedes-Benz, BMW… cũng đã có những sản phẩm mới. Thậm chí, Mercedes-Benz sẽ mở bán đến 3 sản phẩm xe điện mới trong quý III này.

Có thể dễ dàng nhận thấy, các hãng xe trên đều là xe sang, hoặc thị phần xe điện rất nhỏ chỉ hướng đến một bộ phận khách hàng khiêm tốn. Trong khi đó, VinFast đang là thương hiệu ô tô điện mạnh nhất Việt Nam với hàng loạt sản phẩm sắp phủ kín các phân khúc mang đến đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng.

Sự nhộn nhịp của thị trường xe điện ở Việt Nam còn được minh chứng bởi những hãng xe sắp gia nhập trong thời gian tới. 

Điển hình nhất trong số này phải kể đến hãng xe thuần điện 100% BYD của Trung Quốc đang có doanh số bán vượt Tesla ở quê nhà. Các dòng sản phẩm của BYD rất đa dạng phân khúc nên khách hàng dễ dàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu khách hàng. Khi vào Việt Nam, BYD sẽ là đối trọng thực sự với VinFast.

Ngoài ra, những hãng xe điện khác sẽ gia nhập Việt Nam thời gian tới có thể kể đến như Chery, Geely, Thaco cũng sắp mở bán KIA EV6.

Bán xe điện không trạm sạc, các hãng liệu đang “dạo chơi”, người dùng có dám đặt niềm tin?

Điểm chung của tất cả các thương hiệu xe điện kể trên đều không có trạm sạc pin công cộng dù đã hứa hẹn sẽ phát triển, nhưng việc thực hiện vẫn là của tương lai. Những hãng xe sắp vào thị trường đến giờ vẫn chưa xúc tiến việc hợp tác, mở đại lý hay trạm sạc.

Để sạc pin cho xe, các hãng xe như Hyundai, Audi, Porsche tặng khách hàng mua xe bộ sạc tại nhà với nguồn điện dân dụng 220V và đương nhiên sạc chậm phải mất hàng chục giờ đồng hồ để sạc đầy.

Hiện đại hơn, Audi có một trạm sạc với phòng chờ thương gia nhưng chỉ sạc cùng lúc 3 xe và khách hàng trung tâm Quận 1 mới có thể sử dụng.

Việc sạc của tất cả các hãng xe trên đều cho thấy sự bất tiện trong sử dụng xe hàng ngày của người Việt, những người vốn quen với những thứ tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Đổi từ xe xăng sang xe điện, người dùng đã phải dần thay đổi thói quen sử dụng xe từ “tiện là đi” đến việc phải lên kế hoạch chi tiết cho các chuyến đi để điểm dừng chân có trạm sạc.

Tuy nhiên, việc các hãng xe (trừ VinFast) không có trạm sạc cộng cộng là rào cản lớn với việc tiếp cận khách hàng. Đa số người dùng hiện nay không có hoặc không thể sạc chậm với nguồn điện dân dùng vì không phải ai cũng có nhà mặt đất mà có nhà thì ô tô cũng chưa chắc đã đỗ tận cửa khi ở thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh.

Làm xe điện không có trạm sạc như VinFast, các hãng liệu đang "dạo chơi", người dùng có dám đặt niềm tin? - Ảnh 2.
Nhiều hãng đang bán xe điện không trạm sạc. Ảnh Khải Phạm.

Trong khi đó, nếu khách hàng ở chung cư hay tập thể, việc sạc pin đối với ô tô điện gần như là không thể ở thời điểm hiện tại. Do đó, để người dân chuyển dịch từ xe xăng sang xe điện với nhiều hãng xe đến giờ vẫn là bài toán nan giải.

Mặc dù chưa có trạm sạc, nhưng các hãng xe đã tung ra các sản phẩm và việc không có trạm sạc khiến doanh số sẽ bị đặt dấu hỏi lớn. Nhiều hãng sẽ không quan trọng doanh số bởi sản phẩm của họ chỉ định hướng đến một đối tượng khách hàng rất nhỏ.

Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Thanh Hải (Hải Kar), trạm sạc là điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định mua xe của người dùng. Nếu mua ô tô mà không thể đi xa vì không có trạm sạc công cộng, sẽ chẳng nhiều người sẵn sàng “trút hầu bao” để thay đổi thói quen sử dụng.

“VinFast bỏ ra hàng trăm triệu USD để xây dựng trạm sạc, các hãng khác chưa thể sạc chung nên ở Việt Nam, khó có hãng xe điện nào cạnh tranh được”, ông Hải Kar chia sẻ.

Nhìn vào thực tế xe điện hiện nay, người dùng vẫn còn nhiều băn khoăn liệu các hãng xe điện đang “dạo chơi”, thăm dò thị trường, bán được mới xây trạm sạc để giành thị phần hay… chỉ “bán cho vui”. Khi lòng tin của người dùng vào xe điện của các hãng xe vẫn bị đặt dấu hỏi lớn thì việc nhiều người lựa chọn những hãng xe khác gần như bất khả năng thi.

Thời điểm này, chỉ có VinFast mới đáp ứng được vấn đề trạm sạc khi họ đã bỏ ra hàng trăm triệu USD để xây dựng cơ sở hạ tầng là trạm sạc công cộng ở khắp 63 tỉnh thành để sẵn sàng thay đổi thói quen người dùng, sử dụng “phương tiện xanh”.

Theo: danviet

Ioniq 5 vừa ra mắt, Hyundai quyết định “chơi lớn” với tham vọng phủ sóng trạm sạc ở 80% tỉnh thành Việt Nam

Sau khi ra mắt mẫu xe điện Ioniq 5 tại thị trường Việt Nam, Hyundai cho biết đang cùng các đối tác phát triển mạng lưới trạm sạc trên toàn quốc, hướng đến mục tiêu năm 2024 sẽ phủ 80% các tỉnh thành.

Mẫu xe thuần điện đầu tiên của Hyundai là Ioniq 5 đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam, đồng thời hãng cũng tiết lộ giá bán sản phẩm.

Theo đó, xe sẽ phân phối với 2 phiên bản gồm Exclusive với pin 58 kWh, công suất 170 mã lực, quãng đường di chuyển 384 km cho một lần sạc (chuẩn WLTP). Giá bán của model này sẽ là 1,3 tỷ đồng.

Phiên bản cao cấp hơn là Prestige dùng pin 72,6 kWh, công suất 217 mã lực với quãng đường di chuyển 451 km cho một lần sạc. Phiên bản này cũng được trang bị mâm 20 inch, lốp Michelin kèm giá bán là 1,43 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cũng trong ngày ra mắt Ioniq 5 tại Việt Nam, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) cũng có thông báo quan trọng không kém đó là hãng đang phát triển cùng các đối tác mạng lưới trạm sạc trên toàn quốc, hướng đến mục tiêu năm 2024 sẽ phủ 80% các tỉnh thành.

Đây rất có thể là đối thủ cạnh tranh lớn với VinFast trong việc phát triển nền tảng trạm sạc tại Việt Nam. Hiện tại, danh mục sản phẩm thuần điện của thương hiệu đến từ Hàn Quốc tại Việt Nam mới chỉ có Ioniq 5.

Theo tìm hiểu, Hyundai trước đó đã lên kế hoạch triển khai hệ thống trạm sạc mang tên E-pit, lấy cảm hứng từ pitstop của đua F1. Trong đua Công thức 1, pitstop cho phép các đội đua thay lớp và sửa/tinh chỉnh xe trong thời gian ngắn nhất có thể (kỷ lục hiện tại là 1,82 giây thiết lập năm 2019) và ý tưởng của Hyundai với hệ thống trạm sạc của mình cũng vậy: yêu cầu người dùng phải dừng chân tại đây nhanh nhất có thể.

5425317_hyundai-charging-station-1.jpg

Ở giai đoạn ban đầu, E-pit được triển khai tại Hàn Quốc với nguồn sạc 800V cho phép sạc lại 80% ắc quy Hyundai Ioniq 5 chỉ trong 20 phút hoặc 100 km quãng đường trong 5 phút. Mỗi trạm sạc E-pit theo thiết kế sẽ có 6 buồng sạc khác nhau và chúng được bố trí chủ yếu trên cao tốc, sau đó mới tới trung tâm thành phố.

Người dùng cũng chỉ cần thực hiện những thao tác rất nhỏ và nhanh để sử dụng E-pit qua smartphone cả để đăng ký sạc và thanh toán. Việc là trạm sạc ngoài trời nhưng có mái che cũng sẽ giúp bảo vệ phương tiện khỏi thời tiết, giúp các chủ xe an tâm hơn khi xe mình đang dừng sạc.

Cũng theo một số thông tin khác, trạm của Hyundai tại Việt Nam sẽ là 1 trụ nhưng có nhiều nấc sạc, thay vì 1 trạm nhiều trụ như của VinFast.

5425319_brand-ev-charging-station-pc.png

Nhu cầu sử dụng ô tô điện sớm muộn cũng sẽ phát triển tại Việt Nam theo xu hướng thế giới, nên việc đầu tư các giải pháp sạc là điều tất yếu. Hiện VinFast đang triển khai hệ thống hơn 150.000 cổng sạc rộng khắp cả nước.

Tuy nhiên, hiện tại, chỉ người dùng xe VinFast mới được phép sạc tại trạm sạc của VinFast. Điều này đồng nghĩa với các mẫu xe điện của thương hiệu khác không thể sử dụng.

Ngoài ra, Porsche cũng ra mắt mẫu xe thuần điện Taycan và mới chỉ đầu tư xây dựng trạm chủ yếu ở hai đại lý chính hãng ở TP HCM, Hà Nội và nhà riêng của khách (sở hữu Taycan) có nhu cầu. 

Tương tự với trường hợp của Porsche, Mercedes Việt Nam cho biết, hãng cũng sẽ xây trụ sạc ở một số đại lý lẫn tại nhà cho khách hàng để phục vụ cho việc kinh doanh chiếc EQS thuần điện. Với trụ sạc công cộng trên đường, tuỳ vào nhu cầu và dung lượng xe điện bán ra, hãng sẽ xem xét lắp đặt trong tương lai.

Nhu cầu trạm sạc tại Việt Nam chắc chắn sẽ ngày càng tăng khi nhiều dòng xe điện phổ thông đang lần lượt gia nhập thị trường trong nước như Hyundai Ioniq 5, MG4, Kia EV6.

Lamborghini Countach LPI 800-4 2022 – Tại sao thiết kế cổ điển mà bán vẫn chạy? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: markettimes

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top