Đại siêu phẩm hypercar Bugatti Bolide chỉ hơn 100 tỷ “rũ bỏ xiêm y” khoe bộ khung siêu cứng, bất chấp tác động lực 7,5 tấn

Đại siêu phẩm hypercar Bugatti Bolide chỉ hơn 100 tỷ "rũ bỏ xiêm y" khoe bộ khung siêu cứng, bất chấp tác động lực 7,5 tấn

Bộ khung nguyên khối bằng sợi carbon của hypercar dành cho đường đua Bugatti Bolide đạt đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe nhất và chịu được lực tác động lên tới 7,5 tấn.

Bugatti Bolide được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 10/2020. Sau 3 năm phát triển, Bolide cuối cùng cũng được hoàn thiện vào tháng 4/2023.

Siêu phẩm triệu đô này chỉ được sản xuất với số lượng giới hạn 40 chiếc trên toàn cầu, xe có giá bán 4,3 triệu USD. Mặc dù có giá bán vô cùng đắt đỏ, nhưng ngay từ ngày đầu ra mắt, tất cả 40 chiếc Bugatti Bolide đều đã được bán hết.

Mới đây, nhà sản xuất ô tô hiệu suất cao của Pháp đã hé lộ một thông tin rất thú vị trên chiếc Bolide. Theo đó, khi trút bỏ lớp vỏ ngoại thất, chiếc siêu xe thuần đua của Bugatti để lộ ra bộ khung liền khối bằng sợi carbon.

Dù sử dụng khung gầm Chiron nhưng Bugatti Bolide sở hữu khả năng vận hành trong trường đua tốt hơn đáng kể nhờ tỷ lệ công suất/trọng lượng chỉ 0,91 kg/kW.

Nhà sản xuất cho biết, “bộ xương” trên Bugatti Bolide không chỉ cứng hơn và khỏe hơn mà còn được phát triển để đạt chuẩn LMH và LMDh của đường đua Le Mans, vốn yêu cầu cao hơn chuẩn an toàn trên ô tô phổ thông.

Minh chứng là Bugatti Bolide đã phải trải qua những bài thử nghiệm vô cùng khắt khe. Cụ thể, FIA đã tác động lực tương đương 7,5 tấn lên cột A của Bolide.

Chiếc siêu xe hiệu suất cao chỉ được cấp chứng nhận đạt chuẩn khi khung xe không biến dạng quá 50 mm ở điểm tác động. Ngoài ra, kết cấu 100 mm xung quanh khu vực tác động cũng phải chịu được lực tác động nói trên.

Chưa hết, Bugatti Bolide còn phải trải qua bài thử lật xe với tải trọng lên tới 12 tấn được đặt lên cột B. Mặc dù phải trải qua rất nhiều “cửa ải” nhưng bộ khung của Bolide thậm chí không có một vết nứt và nó vượt qua các bài đánh giá khác một cách xuất sắc.

Để đạt chuẩn an toàn xe đua, Bugatti đã thay đổi một số chi tiết trên Bolide, như hệ thống dây an toàn 6 điểm, bình cứu hỏa, ghế ngồi riêng với hệ thống bảo vệ và cố định đầu người lái.

“Trái tim” của Bugatti Bolide là khối động cơ W16 dung tích 8.0L có công suất 1.577 mã lực và 1.600Nm mô-men xoắn. Sức mạnh được truyền tới cả bốn bánh thông qua hệ dẫn động 2 cầu điều khiển điện tử có khả năng phân bổ lực kéo từng bánh khác nhau.

Theo: Tuoitrethudo

Nếu bạn nghĩ có trong tay 70 tỷ để tậu Bugatti Chiron là đủ thì có lẽ bạn đã nhầm, và đây là lý do

Có số tiền 3 triệu USD (71,5 tỉ đồng) để mua Bugatti Chiron thôi là chưa đủ. “Số dư ngân hàng” của bạn phải đảm bảo đủ “nuôi” khi chi phí có thể tương đương mua mới một số siêu xe, xe sang khác.

Bugatti Chiron bản rẻ nhất có giá khởi điểm lên tới 2,6 triệu USD khi lần đầu ra mắt. Trên thị trường xe đã qua sử dụng, Bugatti Chiron không chỉnh sửa có giá khoảng 4 triệu USD. Còn nếu mua mới hoặc phiên bản giới hạn, giá có thể lên đến 6 – 7 triệu USD. 

Nhưng đó mới chỉ là số tiền ban đầu phải bỏ ra. 

Một khoản phải tính kỹ là chi phí bảo dưỡng. Bugatti Chiron mới được bảo hành 4 năm với số km không giới hạn. Sau khi hết hạn, chủ xe sẽ quyết định mua gia hạn hoặc trả tiền cho mỗi lần bảo dưỡng.

Một khoản phải tính kỹ là chi phí bảo dưỡng. Bugatti Chiron mới được bảo hành 4 năm với số km không giới hạn. Sau khi hết hạn, chủ xe sẽ quyết định mua gia hạn hoặc trả tiền cho mỗi lần bảo dưỡng.

Nếu mua một gói Passeport Tranquillité 4 năm, khách sẽ cần bỏ ra 204.000 USD. Số tiền này đủ mua bản cao cấp Porsche 911, Mercedes-Maybach S hay Aston Martin DBX707 (với giá bán ở thị trường Mỹ). Còn nếu trả lẻ từng lần bảo dưỡng, con số còn cao hơn thế nhiều

Nếu mua một gói Passeport Tranquillité 4 năm, khách sẽ cần bỏ ra 204.000 USD. Số tiền này đủ mua bản cao cấp Porsche 911, Mercedes-Maybach S hay Aston Martin DBX707 (với giá bán ở thị trường Mỹ). Còn nếu trả lẻ từng lần bảo dưỡng, con số còn cao hơn thế nhiều.

Bảo dưỡng định kỳ Bugatti Chiron

Chi phí kiểm tra định kỳ một năm đối với Bugatti Chiron là 11.500 USD. Các thợ máy lành nghề sẽ kiểm tra mọi bộ phận có khả năng sai sót khi điều khiển một chiếc xe có tốc độ trên 402km/h nếu điều kiện đường sá cho phép

Chi phí kiểm tra định kỳ một năm đối với Bugatti Chiron là 11.500 USD. Các thợ máy lành nghề sẽ kiểm tra mọi bộ phận có khả năng sai sót khi điều khiển một chiếc xe có tốc độ trên 402km/h nếu điều kiện đường sá cho phép.

Bugatti khuyến nghị thay dầu trên khối động cơ 16 xi lanh, tăng áp kép, dung tích 8.0L sau mỗi 14 tháng hoặc 16.000km. Mỗi lần thay, bao gồm cả xả dầu, chất làm mát, bộ lọc cùng dầu Castrol Edge 10W-60 được đề xuất, có chi phí là 22.000 USD, đủ mua Toyota Corolla hay Kia Seltos ở Mỹ

Bugatti khuyến nghị thay dầu trên khối động cơ 16 xi lanh, tăng áp kép, dung tích 8.0L sau mỗi 14 tháng hoặc 16.000km. Mỗi lần thay, bao gồm cả xả dầu, chất làm mát, bộ lọc cùng dầu Castrol Edge 10W-60 được đề xuất, có chi phí là 22.000 USD, đủ mua Toyota Corolla hay Kia Seltos ở Mỹ.

Thay bất cứ bộ phận nào trên Bugatti Chiron cũng phải trả giá rất cao. Chẳng hạn, đèn hậu LED có giá lên tới 10.000 USD, chìa khóa từ xa có giá 13.500 USD

Thay bất cứ bộ phận nào trên Bugatti Chiron cũng phải trả giá rất cao. Chẳng hạn, đèn hậu LED có giá lên tới 10.000 USD, chìa khóa từ xa có giá 13.500 USD.

Lốp, mâm và phanh Bugatti Chiron

Bugatti Chiron có tốc độ hơn 400km/h, nặng gần bằng một chiếc SUV cỡ trung. Vì vậy, lốp cũng phải là loại đặc biệt. So với Veyron, bánh dành cho Chiron nhiều lựa chọn hơn và giá cũng đã "mềm" đi nhiều. "Mềm" ở đây là khoảng 7.200 USD. Đó là mức giá cho loại lốp run-flat tiêu chuẩn Michelin Pilot Sport PAX (lốp đa mùa) hoặc Michelin Pilot Sport Cup 2 XL (lốp mùa hè). Loại đặc biệt có Michelin Pilot Sport Cup 2R TR giá 38.000 USD

Bugatti Chiron có tốc độ hơn 400km/h, nặng gần bằng một chiếc SUV cỡ trung. Vì vậy, lốp cũng phải là loại đặc biệt. So với Veyron, bánh dành cho Chiron nhiều lựa chọn hơn và giá cũng đã “mềm” đi nhiều. “Mềm” ở đây là khoảng 7.200 USD.

Đó là mức giá cho loại lốp run-flat tiêu chuẩn Michelin Pilot Sport PAX (lốp đa mùa) hoặc Michelin Pilot Sport Cup 2 XL (lốp mùa hè). Loại đặc biệt có Michelin Pilot Sport Cup 2R TR giá 38.000 USD.

Chỉ có 3 triệu USD thì đừng mua Bugatti Chiron - Ảnh 7.
Bugatti khuyến cáo chủ xe nên thay mâm sau mỗi 16.000km di chuyển. Chi phí là 45.000 USD cho loại "tiêu chuẩn" nhất

Bugatti khuyến cáo chủ xe nên thay mâm sau mỗi 16.000km di chuyển. Chi phí là 45.000 USD cho loại “tiêu chuẩn” nhất.

Chỉ có 3 triệu USD thì đừng mua Bugatti Chiron - Ảnh 9.
Chi phí thay phanh mới thực sự khổng lồ: rotor bằng gốm carbon bánh trước giá 45.000 USD, má phanh titan in 3D bánh trước 8.100 USD (bánh sau có thể rẻ hơn một chút), dầu phanh, làm sạch và thay thế các bộ phận khác tốn thêm 54.000 USD

Chi phí thay phanh mới thực sự khổng lồ: rotor bằng gốm carbon bánh trước giá 45.000 USD, má phanh titan in 3D bánh trước 8.100 USD (bánh sau có thể rẻ hơn một chút), dầu phanh, làm sạch và thay thế các bộ phận khác tốn thêm 54.000 USD.

Bảo trì và sửa chữa dài hạn khác

Giống Veyron, Bugatti Chiron sở hữu 10 bộ tản nhiệt để làm mát "quái vật" 16 xi lanh 8.0L. Bộ làm mát này cần được thay thế sau 3-4 năm sử dụng, tốn khoảng 19.800 USD

Giống Veyron, Bugatti Chiron sở hữu 10 bộ tản nhiệt để làm mát “quái vật” 16 xi lanh 8.0L. Bộ làm mát này cần được thay thế sau 3-4 năm sử dụng, tốn khoảng 19.800 USD.

Bộ tăng áp động cơ có giá 23.400 USD. Hiệu chỉnh động cơ tốn 26.000 USD. Đắt nhất là hộp số, với số tiền đáng kinh ngạc là 185.000 USD để thay thế. Tổng chi phí cho một động cơ W16 hoàn toàn mới, 8.0L, tăng áp kép là 856.000 USD, gần bằng 1/3 giá bán Chiron tiêu chuẩn mới

Bộ tăng áp động cơ có giá 23.400 USD. Hiệu chỉnh động cơ tốn 26.000 USD. Đắt nhất là hộp số, với số tiền đáng kinh ngạc là 185.000 USD để thay thế. Tổng chi phí cho một động cơ W16 hoàn toàn mới, 8.0L, tăng áp kép là 856.000 USD, gần bằng 1/3 giá bán Chiron tiêu chuẩn mới.

Một vài bộ phận khác cũng có mức chi phí đáng chú ý: kính chắn gió 54.000 USD, cần gạt nước 3.400 USD.

Sơn mới rẻ nhất là 49.000 USD. Với một lớp sơn sang chảnh như vậy, Bugatti khuyến cáo không rửa xe tự động

Sơn mới rẻ nhất là 49.000 USD. Với một lớp sơn sang chảnh như vậy, Bugatti khuyến cáo không rửa xe tự động.

Tóm lại, để tận hưởng một chiếc xe như Bugatti Chiron, vừa là quái vật tốc độ vừa là thiên đường nội thất xa hoa như căn penthouse thu nhỏ, người chủ sẽ phải bỏ ra một số tiền tương xứng. Điều đó cũng dễ hiểu thôi, những thứ tốt thường ít khi rẻ. Còn nếu muốn "rẻ" thì đã có gói dịch vụ 204.000 USD cho 4 năm bảo hành, dù đây vẫn là mức giá của một chiếc xe siêu sang mới

Tóm lại, để tận hưởng một chiếc xe như Bugatti Chiron, vừa là quái vật tốc độ vừa là thiên đường nội thất xa hoa như căn penthouse thu nhỏ, người chủ sẽ phải bỏ ra một số tiền tương xứng.

Điều đó cũng dễ hiểu thôi, những thứ tốt thường ít khi rẻ. Còn nếu muốn “rẻ” thì đã có gói dịch vụ 204.000 USD cho 4 năm bảo hành, dù đây vẫn là mức giá của một chiếc xe siêu sang mới.

Nữ doanh nhân Sài thành “chơi lớn” sắm bộ đôi xe sang trị giá hàng chục tỷ đồng | Tạp Chí Siêu Xe

Ảnh: Bugatti / Nguồn: Tuoitre

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top