VinFast sắp “ập” tới 1 quốc gia ĐNÁ – Đầu tư nhà máy gần 5 nghìn tỷ, miếng bánh 9 triệu xe điện đang chờ

VinFast sắp "ập" tới 1 quốc gia ĐNÁ - Đầu tư nhà máy gần 5 nghìn tỷ, miếng bánh 9 triệu xe điện đang chờ

Như tin chung tôi đã đưa, VinFast đã lên kế hoạch đầu tư vào Indonesia với nguồn vốn rất lớn, trong đó có cả xây dựng một nhà máy sản xuất.

Hãng thông tấn Reuters mới đây đã hé lộ kế hoạch mới của VinFast tại một quốc gia ở Đông Nam Á. Cụ thể, trong một tài liệu mà VinFast nộp lên Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ, VinFast cho biết có kế hoạch đầu tư dài hạn vào Indonesia với tổng mức đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD. 

Tài liệu cũng thể hiện rằng VinFast sẽ dành ra từ 150 triệu đến 200 triệu USD (từ 3,6 nghìn tỷ đến 4,8 nghìn tỷ) để xây dựng nhà máy tại quốc gia này, sản lượng ước tính đạt từ 30.000 đến 50.000 chiếc mỗi năm.

Trong khi VinFast kỳ vọng có thể bắt đầu bàn giao những chiếc xe đầu tiên từ năm 2024, nhà máy của VinFast dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2026. Khi đi vào hoạt động, đây có thể sẽ là nhà máy thứ 3 của VinFast, và là nhà máy thứ 2 đặt tại nước ngoài (bên cạnh đó là nhà máy tại bang North Carolina – Mỹ).

VinFast sắp ập tới 1 quốc gia ĐNÁ: Miếng bánh 9 triệu xe điện đang chờ, sẽ đầu tư nhà máy gần 5 nghìn tỷ - Ảnh 2.

Bên trong nhà máy VinFast tại Hải Phòng. Ảnh: VinFast

Indonesia được đánh giá là thị trường ô tô lớn nhất Đông Nam Á, và là công xưởng lớn thứ 2 sau Thái Lan. Quốc gia với gần 280 triệu dân này đã có mức tăng trưởng doanh số xe điện ấn  tượng trong thời gian qua. 

Nếu như năm 2010 chỉ có 125 chiếc xe điện được bán ra thì tới 2021, con số đã tăng lên 687. Tình thế chỉ thực sự thay đổi từ năm 2022 khi doanh số đã tăng hơn 1.500% – 10.327 chiếc. Trong năm nay, thị trường Indonesia đã đón nhận thêm 5.850 chiếc sau khi hết tháng 6.

VinFast sắp ập tới 1 quốc gia ĐNÁ: Miếng bánh 9 triệu xe điện đang chờ, sẽ đầu tư nhà máy gần 5 nghìn tỷ - Ảnh 3.

VinFast từng thông báo về việc phát triển các mẫu xe tay lái nghịch để tiếp cận nhiều thị trường hơn. Ảnh: BAY ISMOYO | AFP | Getty Images

Trong khi ô tô điện đang là quân bài chiến lược của VinFast tại nhiều thị trường trên thế giới như Mỹ hay châu Âu, Indonesia dường như nổi lên là một thị trường xe máy điện đầy tiềm năng. 

Theo thống kê của trang motorcyclesdata.com, Indonesia đang là thị trường xe máy lớn nhất Đông Nam Á trong năm nay với mức tăng trưởng 41,5% tính đến tháng 8/2023. Điều quan trọng nhất là quốc gia này đặt mục tiêu vào năm 2030 sẽ có 9 triệu xe máy điện lăn bánh trên đường. 

Góp phần lớn vào hiện thực hóa mục tiêu này phải kể tới các đơn vị giao vận với hàng triệu phương tiện di chuyển trên đường phố Indonesia mỗi ngày. Gojek được cho là đơn vị vận chuyển lớn nhất quốc gia này, dự kiến sẽ chuyển toàn bộ sang xe máy điện tới năm 2030.

Gojek cho biết rằng công ty đang có khoảng 2 triệu tài xế hợp tác, cả xe máy và ô tô. Bên cạnh Gojek, sàn thương mại điện tử Lazada cũng dự kiến có khoảng 15.000 chiếc xe máy điện phục vụ giao hàng. 

VinFast sắp ập tới 1 quốc gia ĐNÁ: Miếng bánh 9 triệu xe điện đang chờ, sẽ đầu tư nhà máy gần 5 nghìn tỷ - Ảnh 4.

Tương tự tại Việt Nam, các tài xế xe máy tham gia nhiều trong ngành giao vận tại Indonesia. Ảnh: ANTARA FOTO/Fauzan

Anh Aswi Saiful (một tài xế Gojek 25 tuổi tại thủ đô Jakarta) cho biết rằng anh mới chuyển sang sử dụng xe máy điện. Anh sử dụng xe của Gogoro (thương hiệu của Đài Loan – Trung Quốc), có ưu điểm thay pin được mà không nhất thiết phải dành nhiều thời gian sạc. 

Anh chia sẻ rằng trước đây, cứ vài ngày, anh sẽ phải đổ xăng với chi phí quy đổi khoảng 160.000 VNĐ, nhưng từ khi chuyển sang xe điện thì anh không tốn tiền đổ xăng nữa. Nở nụ cười trên môi, anh cho biết: “Tôi có thể tiết kiệm tiền, và khách hàng cũng rất thích một chiếc xe máy không khói xăng”.

Theo Viện nghiên cứu Nomura, chi phí để một người sử dụng xe máy điện so với người sử dụng xe máy xăng cho quãng đường di chuyển hàng ngày khoảng 150km là tương đương nhau. Quãng đường nói trên được coi là quãng đường di chuyển trung bình của các tài xế dịch vụ.

Hiện nay, thị trường xe máy tại Indonesia mức doanh số khoảng 5 triệu chiếc mỗi năm. Thị trường xe máy điện tại Indonesia được dự đoán sẽ bùng nổ trong tương lai khi yêu cầu giảm phát thải các-bon ngày một thắt chặt.

VinFast sắp ập tới 1 quốc gia ĐNÁ: Miếng bánh 9 triệu xe điện đang chờ, sẽ đầu tư nhà máy gần 5 nghìn tỷ - Ảnh 5.

Bên cạnh ô tô điện, xe máy điện và cả xe đạp điện cũng là các sản phẩm mà VinFast đầu tư phát triển. Ảnh: Minh Đức

Tại Việt Nam, VinFast đang cung cấp cho thị trường 7 mẫu xe máy điện, phủ từ phân khúc phổ thông, trung cấp tới cao cấp. Trong khi dòng xe máy điện phổ thông phù hợp với đối tượng học sinh/sinh viên, thì dòng trung và cao cấp lại phù hợp với nhóm sinh viên hoặc người đi làm. 

VinFast chưa công bố cụ thể kế hoạch bán hàng tại Indonesia; song, với tiềm năng lớn của thị trường, nhiều khả năng hãng xe Việt sẽ bán cả ô tô điện và xe máy điện tại đây.

Siêu xe Pambuffetti PJ-01 2022 – “Lai tạp” Toyota, Ferrari động cơ Lamborghini | Tạp Chí Siêu Xe

Theo Minh Đức / Theo phunuso.baophunuthudo.vn

VinFast: Nhiều hơn là một chiếc xe, nhìn từ chiến lược định vị thành công thương hiệu chỉ mới đủ tuổi học lớp 2

VinFast chính là một trong những hãng xe điện non trẻ bậc nhất thế giới khi có tuổi đời chỉ vài tuổi nhưng hãy đánh giá một cách công tâm với những gì VinFast đã và đang làm được, chỉ có 2 từ đó là “lịch sử”.

Xứ Việt Nam có cái tư duy khá lạ, lúc nào cũng hào hùng tự hào lịch sử, thích làm giàu nhưng cứ ai giàu ở xứ này thì bị ch.ê và gh.en gh.ét.

Họ nhận xét về chiếc xe do chính quốc gia họ sản xuất chẳng ra gì, và bắt đầu săm soi từng lỗi lớn nhỏ với những hãng xe trăm năm tuổi đời trên thế giới để hả hê theo cái cách của riêng mình.

Thế nhưng đi ngoài đường chúng ta cũng không ít lần gặp xe của Vinfast, nói như JV là chẳng lẽ ông Vượng đọc tin trên mạng rồi gọi về bảo dẹp thôi không làm nữa cư dân mạng nó ch.ư.ởi tao. Và đâu đó vẫn rất nhiều người âm thầm ủng hộ xe Vinfast, bởi ý nghĩa của nó nhiều hơn một chiếc xe.

Chúng ta thích những câu chuyện vươn lên như của Samsung hay các công ty Nhật Bản với sự ủng hộ của toàn dân, nhưng chúng ta lại làm ngược lại với thương hiệu Việt, xong cứ đi tung hô tiếp mấy công ty nước ngoài, lạ ha.

Chúng ta mua hàng Quảng Châu, thích xài đồ nội địa Trung theo cách người ta quảng cáo là đỉnh cấp xong cứ bảo sao mãi Việt Nam không lên được.

Quay lại nhìn về lần suy thoái kinh tế này, Việt Nam bị ảnh hưởng rất lớn từ ngành bất động sản, vì ngành này chiếm tỉ trọng rất cao trong nền kinh tế, và một phần lớn người dân dù giàu hay nghèo cũng bị ảnh hưởng bởi mảng này là điều không tránh khỏi khi cả quốc gia phụ thuộc vào buôn đất để giàu lên.

Hãy nhìn top các công ty lớn nhất ở Mỹ xem? Đó là Apple, là Facebook, là Google, là Microsoft, là Amazon, tức là họ phát triển từ mảng công nghệ nhiều và cao hơn những mảng khác rất nhiều. Tất nhiên họ vẫn có những công ty trong ngành ngân hàng, thương mại như Bank of America, Cocacola, Zara… nhưng không lệch cán cân như Việt Nam.

Vì vậy Việt Nam cần một Vinfast để phá vỡ thế phụ thuộc này, kéo theo rất nhiều ngành công nghiệp khác đi lên giống như cách mà nước Mỹ cần General Motors trong 100 năm qua vậy.

Và nếu Vinfast thành công, chắc chắn các ngành công nghiệp trong nước sẽ bước vào một giai đoạn phi tốc, dần dà chuyển mũi nhọn sang các lĩnh vực khác ngoài bất động sản. Đây mới là sự phát triển bền vững mà quốc gia cần. (Cái này thủ tướng nói không phải chém gió)

Hãy nhìn vào tốc độ và quyết tâm của Vinfast, chỉ 7 năm thành lập, không hề thua kém nhiều công ty hàng chục năm, liên tục làm các chiến dịch marketing phải làm người khác chú ý.

Vượt qua những nghi ngờ liên tục nhiều năm về chất lượng hay tài chính thua lỗ để đến những bước chuẩn bị nhảy vọt như hiện nay là điều không hề dễ dàng.

Chúc Vinfast thành công thực sự, hứa sẽ mua 100 cổ VIC ủng hộ!

Nguồn: Lê Tiến Dương

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top