Ấn Độ từ chối khoản đầu tư 1 tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất ô tô của hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc BYD

Ấn Độ từ chối khoản đầu tư 1 tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất ô tô của hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc BYD

Mới đây, chính quyền Ấn Độ đã bác bỏ các dự án đầu tư 1 tỷ USD của các hãng xe điện lớn nhất đến từ Trung Quốc là BYD Motors và Great Wall Motor.

Nhật báo The Economic Times có trụ sở tại Mumbai đưa tin chính quyền New Delhi (Ấn Độ) đã từ chối đề xuất của BYD Motors về việc thành lập một cơ sở sản xuất trị giá 1 tỷ USD ở nước này.

Cụ thể, BYD dự định hợp tác với công ty tư nhân Megha Engineering and Infrastructures (MEIL) có trụ sở tại Hyderabad (miền Nam Ấn Độ) để thực hiện dự án này.

Theo đề xuất được gửi lên Cục Xúc tiến công nghiệp và thương mại nội địa (DPIIT) thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ, liên doanh BYD và MEIL đặt mục tiêu sản xuất 10.000 – 15.000 ô tô điện mỗi năm ở Ấn Độ, cùng với đó là ưu tiên sản xuất pin tại quốc gia này.

Kế hoạch dài hạn là sản xuất đầy đủ các dòng xe điện thương hiệu BYD ở Ấn Độ, từ xe hatchback đến các mẫu xe hạng sang, xây dựng các trạm sạc và các trung tâm nghiên cứu, phát triển và đào tạo ở Ấn Độ

BYD hiện cung cấp hai loại xe chạy hoàn toàn bằng điện là Atto 3 và e6 tại thị trường Ấn Độ, đồng thời có kế hoạch ra mắt Seal EV tại thị trường này vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, liên doanh này đã vấp phải rào cản an ninh vốn đang được thắt chặt tại Ấn Độ. Các quan chức quốc gia này đã tiết lộ với The Economic Times rằng việc ngừng chấp thuận cho liên doanh này là do những lo ngại về an ninh đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Ấn Độ, được cảnh báo trong quá trình thảo luận với chính quyền nhà nước.

The Economic Times cho biết vào tháng 4/2020, chính phủ Ấn Độ đã thay đổi chính sách đầu tư trực tiếp của nước ngoài, yêu cầu đầu tư vào Ấn Độ từ các quốc gia có chung biên giới với Ấn Độ phải được chính phủ chấp thuận.

Tại thị trường Việt Nam, BYD hiện diện từ cuối năm 2021 thông qua việc xây dựng nhà máy lắp ráp, sản xuất iPad cho Apple tại Phú Thọ. Dự án có tổng mức đầu tư 268 triệu USD.

Đầu năm nay, BYD có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam, nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Tổng mức đầu tư của nhà máy này có thể lên tới 250 triệu USD.

Nhà máy mới của BYD tại Việt Nam có thể sẽ được đặt tại khu công nghiệp Phú Hà, tỉnh Phú Thọ. Khu vực này dự kiến cung ứng linh kiện cho nhà máy xe điện của BYD đặt tại Thái Lan, với công suất 150.000 xe/năm, đi vào hoạt động từ năm 2024.

Theo: tienphong

Ngắm cận cảnh kho siêu xe, xe sang hàng trăm chiếc của “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ: “Trăm tỷ” xếp lán, phải thuê người chăm

Trong hàng trăm xe mà ông chủ Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu, các mẫu siêu xe, xe siêu sang chiếm tỷ lệ không nhỏ và chúng cần tới đội chuyên nghiệp để bảo dưỡng kỹ thuật.

Ngắm kho xe của Đặng Lê Nguyên Vũ: Trăm tỷ xếp lán, phải thuê người chăm - 1

Kho xe nằm trong khu “Trại ngựa” thuộc trang trại 600ha của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, ở M’Drắk (huyện M’Drắk, Đắk Lắk). Giá trị của riêng những chiếc xe đặt ở đây ước tính hàng trăm tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Vũ tiết lộ đang sở hữu khoảng 500 chiếc xe hơi. Những người am hiểu trong lĩnh vực nhận định rằng nếu cộng tất cả chúng lại thì giá trị có thể lên tới 1.000 tỷ đồng.

Hiện tại, những thương hiệu chiếm đa số trong bộ sưu tập xe của “ông trùm cà phê” gồm Mercedes-Benz, Rolls-Royce, Ferrari, Aston Martin và Porsche.

Ngắm kho xe của Đặng Lê Nguyên Vũ: Trăm tỷ xếp lán, phải thuê người chăm - 2

Không giống những garage xe tiện nghi đầy đủ và nhìn sang trọng, kho siêu xe của Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên chỉ là các khu nhà tiền chế rộng, lợp tole, sàn xi măng, bốn bên bỏ trống.

Đây không phải lần đầu ông Vũ chọn garage xe như vậy. Trước đó đã xuất hiện hình ảnh một nhà để xe khác của ông được lợp mái lá, bốn phía bỏ trống, rất đơn sơ nhất là khi so với giá trị của dàn xe.

Ngắm kho xe của Đặng Lê Nguyên Vũ: Trăm tỷ xếp lán, phải thuê người chăm - 3

Vì nằm tách biệt trong trang trại nên kho xe cũng không cần cổng rào hay khóa. 

Ngắm kho xe của Đặng Lê Nguyên Vũ: Trăm tỷ xếp lán, phải thuê người chăm - 4

Những chiếc xe được xếp theo hàng dày đặc, từ nhà này tới nhà khác.

Ngắm kho xe của Đặng Lê Nguyên Vũ: Trăm tỷ xếp lán, phải thuê người chăm - 5

Các siêu xe của ông Vũ hầu hết được dán chữ UN. Vị Chủ tịch Trung Nguyên chia sẻ với phóng viên Dân trí rằng “UN” có nghĩa là United Nations – Liên Hiệp Quốc.

Ông muốn dùng Liên Hiệp Quốc để định chế trung gian trong quá trình thực hiện “sứ mệnh siêu việt hóa dân tộc, minh triết cho toàn nhân loại”.

Ngắm kho xe của Đặng Lê Nguyên Vũ: Trăm tỷ xếp lán, phải thuê người chăm - 6

Không chỉ có sở thích sưu tầm nhiều mẫu siêu xe độc lạ, vị doanh nhân ngành cà phê còn có thú vui sở hữu xe theo từng cặp như Porsche 911 Turbo – Turbo S, Porsche 911 GT3 số sàn – số tự động, Ford Mustang Shelby thế hệ cũ – mới hay Aston Martin Vantage 007 Edition – F1 Edition.

Ngắm kho xe của Đặng Lê Nguyên Vũ: Trăm tỷ xếp lán, phải thuê người chăm - 7

Hằng tháng sẽ có một đội chuyên nghiệp ở TPHCM được công ty thuê lên đây bảo hành, bảo dưỡng kỹ thuật cho dàn xe của Đặng Lê Nguyên Vũ.

Việc này nhằm tránh xảy ra tình trạng xe nằm trong kho quá lâu, khiến một số bộ phận có thể bị hư hỏng. Điển hình như chiếc Lamborghini Gallardo Spyder từng bị ong làm tổ trong hốc gió hồi tháng 8/2022.

Ngắm kho xe của Đặng Lê Nguyên Vũ: Trăm tỷ xếp lán, phải thuê người chăm - 8

Với số lượng ước tính lên đến 500 chiếc, xe trong kho của ông Đặng Lê Nguyên Vũ thường được xếp cùng model, cùng thương hiệu ở cạnh nhau thành từng dãy.

Ngắm kho xe của Đặng Lê Nguyên Vũ: Trăm tỷ xếp lán, phải thuê người chăm - 9
Ngắm kho xe của Đặng Lê Nguyên Vũ: Trăm tỷ xếp lán, phải thuê người chăm - 10
Ngắm kho xe của Đặng Lê Nguyên Vũ: Trăm tỷ xếp lán, phải thuê người chăm - 11

Bên cạnh siêu xe và xe sang, ông Vũ dành sự quan tâm nhất định cho các mẫu xe việt dã, xe địa hình 

Ngắm kho xe của Đặng Lê Nguyên Vũ: Trăm tỷ xếp lán, phải thuê người chăm - 12

Bộ sưu tập xe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có giá trị vài trăm tỷ đồng ở năm 2022 nhưng đến nay đã ước tính đã tăng thành cả nghìn tỷ đồng, nhờ sự góp mặt của nhiều mẫu với giá lăn bánh hàng triệu USD như cặp đôi Ford GT, Bugatti Veyron, Ferrari 488 Pista Spider, Porsche 918 Spyder…

“Trong thời gian tới, ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thể ghi danh trong giới chơi xe trên thế giới khi ông sẽ đón thêm những mẫu xe siêu hiếm như Ferrari Daytona SP3, hypercar (siêu siêu xe) của Aston Martin…”, một nguồn tin của Dân trí, cho biết.

Nguồn: dantri

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top