VinFast và Black Spade công bố đã thông qua kế hoạch hợp nhất kinh doanh, sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ vào 15/8

VinFast và Black Spade công bố đã thông qua kế hoạch hợp nhất kinh doanh, sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ vào 15/8

VinFast Auto Pte. Ltd. (“VinFast”) và Black Spade Acquisition Co (NYSE: BSAQ) (“Black Spade”) công bố Cổ đông Black Spade đã thông qua kế hoạch hợp nhất kinh doanh tại Đại hội Cổ đông Đặc biệt (“EGM”) diễn ra vào ngày 10/08/2023. VinFast và Black Spade dự kiến hoàn tất giao dịch hợp nhất kinh doanh vào ngày 14/08/2023

Kết quả bỏ phiếu chính thức sẽ được bổ sung trong Báo cáo theo Mẫu 8-K, do Black Spade nộp cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ (“SEC”).

Giao dịch hợp nhất dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 14/08/2023. Sau giao dịch, VinFast sẽ hoạt động như một công ty hợp nhất. Cổ phiếu phổ thông và chứng quyền VinFast dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq Stock Market LLC (“Nasdaq”) vào, hoặc khoảng, ngày 15/08/2023, dưới các mã niêm yết mới lần lượt là “VFS” và “VFSWW”.

VinFast là công ty con của Vingroup và được thành lập năm 2017. Với sứ mệnh xây dựng môt tương lai bền vững hơn cho mọi người, VinFast đã chuyển đổi hoàn toàn sang sản xuất xe điện vào năm 2022. Hiện VinFast đã phát triển thành công hệ sinh thái xe điện toàn diện gồm các dòng xe SUV điện (từ minicar đến 5 phân khúc cơ bản: A-B-C-D-E); xe máy điện và xe buýt điện.

VinFast sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ vào 15/8 anh-xe-vinfast-vf-8-tren-duong-pho-my.jpeg

Xe của VinFast được bán tại Việt Nam, Bắc Mỹ và sắp tới là châu Âu. VinFast sở hữu cơ sở sản xuất ô tô hiện đại tại Hải Phòng, Việt Nam với tỷ lệ tự động hóa lên tới 90% và công suất sản xuất hàng năm lên đến 300.000 xe trong giai đoạn 1.

Các mẫu ô tô điện VinFast đã được bàn giao tại thị trường Việt Nam bao gồm: VinFast VF e34, VF 8, VinFast VF9 và VinFast VF5. Đầu năm 2023, VinFast cũng đã xuất khẩu 2 lô xe VinFast VF8 đầu tiên tới Bắc Mỹ, ghi dấu mốc quan trọng trong hành trình trở thành thương hiệu xe điện được công nhận toàn cầu. Ngày 28/7 vừa qua, VinFast đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Carolina, đánh dấu bước tiến lớn trong quá trình mở rộng toàn cầu và phát triển chuỗi cung ứng của công ty tại thị trường Bắc Mỹ.

Black Spade được thành lập bởi Black Spade Capital và niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE American. Black Spade Capital hiện đang điều hành một danh mục đầu tư bao gồm nhiều khoản đầu tư xuyên biên giới và thường xuyên tìm kiếm các cơ hội mở rộng danh mục này.

Thông tin bổ sung về giao dịch hợp nhất, bao gồm bản sao của thỏa thuận sáp nhập, được cung cấp trong Báo cáo theo Mẫu 8-K do BSAQ nộp cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ (“SEC”) ngày 12/05/2023 tại www.sec.gov.  

Thông tin chi tiết về giao dịch hợp nhất cũng được mô tả trong hồ sơ đăng ký của VinFast, bao gồm bản lấy ý kiến cổ đông của BSAQ và bản cáo bạch của VinFast liên quan đến giao dịch hợp nhất kinh doanh nộp cho SEC ngày 15/06/2023.

Theo: Vingroup

Bloomberg: Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ tăng lên 16 tỷ đô la khi VinFast IPO thành công vào Mỹ?

Như chúng tôi đã đưa tin, VinFast chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ trong thời gian tới, điều này đã giúp ông Phạm Nhật Vượng có thêm 11 tỷ USD, nhờ đó ông sẽ lọt vào nhóm xếp hạng cao hơn trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Tờ Bloomberg tính toán, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng – người đàn ông giàu nhất Việt Nam sắp tăng vọt thêm 11 tỷ USD. Khi ấy, ông Vượng sẽ lọt vào nhóm xếp hạng cao hơn trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Theo đó, hiện ông Phạm Nhật Vượng đã chuẩn bị sẵn sàng đưa nhà sản xuất xe điện VinFast của mình IPO thông qua sáp nhập với một công ty SPAC do ông trùm sòng bạc Lawrence Ho thành lập. Thỏa thuận này sẽ mang lại cho VinFast định giá ở mức 23 tỷ USD.

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng sắp tăng từ 5 tỷ USD lên 16 tỷ USD nhờ Vinfast? - Ảnh 1.

Vào thứ năm tuần này, các cổ đông của Black Spade Acquisition Co. sẽ bỏ phiếu về việc có hoàn tất thương vụ hay không. Nếu suôn sẻ, đây sẽ là giao dịch mua lại công ty có mục đích đặc biệt lớn thứ ba trong lịch sử và trên giấy tờ, tài sản của ông Vượng có thể tăng từ khoảng 5 tỷ USD lên tới 16 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

VinFast dự báo doanh số bán hàng sẽ đạt 45.000 đến 50.000 chiếc trong năm nay và cho biết họ có thể sản xuất xe bán tải điện, ô tô mini và các mẫu xe khác nếu thị trường có nhu cầu. Công ty cũng đã bắt đầu xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina vào tháng trước và ông Vượng dự đoán VinFast sẽ hòa vốn vào cuối năm 2024.

Về phần mình, ông Vượng vẫn cam kết tài chính với VinFast, công ty đã bắt đầu sản xuất ô tô động cơ đốt trong trước khi tập trung vào xe điện. Ông đã đầu tư ít nhất 300 triệu USD vào VinFast và ông đã cam kết thêm 1 tỷ USD nữa.

Ông Vượng khởi nghiệp ở Ukraine với mì ăn liền. Vào năm 2010, ông đã bán doanh nghiệp mì cho Nestle SA với số tiền không được tiết lộ.

Trong khi đó, ông đã bắt đầu đặt nền móng cho một doanh nghiệp Việt Nam là Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup. Ban đầu tập trung vào bất động sản, hoạt động của tập đoàn mở rộng sang các khu nghỉ dưỡng, trường học, trung tâm mua sắm… Tập đoàn có doanh thu 4,3 tỷ USD vào năm 2022, tương đương khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

VinFast là bước đột phá đầu tiên của tập đoàn vào lĩnh vực sản xuất xe. Trong những năm qua, công ty đã đưa một lượng lớn người nước ngoài có kinh nghiệm từ các nhà sản xuất ô tô như Ford Motor và General Motors đến Việt Nam.

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng sắp tăng từ 5 tỷ USD lên 16 tỷ USD nhờ Vinfast? - Ảnh 2.

VinFast cho biết với tư cách là một công ty khởi nghiệp, họ đòi hỏi nhân viên có “mức độ linh hoạt nhất định trong công việc và tốc độ thực hiện không phù hợp với tất cả mọi người”.

Hồ sơ pháp lý cho thấy ông Vượng sẽ kiểm soát 99% cổ phần sau khi sáp nhập, một phần thông qua cổ phần do vợ ông là bà Phạm Thu Hương và Vingroup nắm giữ. Tỷ phú sòng bạc Ho và nhánh đầu tư của ông, cùng với một nhóm người khác có liên kết với công ty SPAC, sẽ nắm giữ số cổ phần còn lại.

IPO thông qua việc sáp nhập SPAC mang lại nhiều lợi thế cho ông Vượng, cho phép ông bán cổ phần trong tương lai, trao thưởng cho các giám đốc điều hành bằng cổ phần và giúp VinFast nổi tiếng hơn trước công chúng, đặc biệt là ở Mỹ.

“Điều quan trọng cần lưu ý là mục tiêu chính của chúng tôi thông qua giao dịch được đề xuất với Blank Spade luôn là trở thành một công ty niêm yết đại chúng, chứ không phải huy động vốn”, VinFast cho biết. “Tuy nhiên, việc niêm yết tại Mỹ cung cấp cho chúng tôi khả năng tiếp cận các nguồn vốn bổ sung cho bất kỳ nhu cầu tiềm năng nào trong tương lai và chúng tôi sẽ xem xét một đề nghị tiếp theo khi thời điểm thích hợp”.

Nguồn: Bloomberg / Nhịp sống thị trường

Lộ diện quân bài chiến lược và quan trọng nhất của VinFast giúp hãng xe điện Việt Nam “so găng” với các ông lớn như Tesla, BYD,…

CEO VinFast bà Lê Thị Thu Thủy trong cuộc phỏng vấn gần đây đã thừa nhận cạnh tranh rất khốc liệt trong lĩnh vực xe điện ở Mỹ nhưng Vinfast nắm chắc 1 yếu tố.

Tờ CNBC đưa tin, Vinfast sẽ bắt đầu khởi công nhà máy sản xuất xe điện tại North Carolina vào sáng thứ 6 (giờ Mỹ). “Chúng tôi vừa nhận được giấy phép xây dựng. Chúng tôi rất vui mừng khi đây sẽ trở thành cột mốc lớn trong lịch sử Vinfast tại Mỹ và chúng tôi sẽ bắt đầu khởi công nhà máy”, CEO Vinfast Lê Thị Thu Thủy nói.

Vinfast nói rằng nhà máy rộng 1.800 mẫu này được thiết kế để sản xuất được tới 150.000 xe mỗi năm trong giai đoạn 1. Nhà máy dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2025 – chậm 1 năm so với mục tiêu ban đầu là 2024.

Được phóng viên đặt câu hỏi sẽ cạnh tranh ra sao với Tesla, BYD, CEO Vinfast có câu trả lời dứt khoát - Ảnh 1.

“Chúng tôi chứng kiến rất nhiều tiềm năng ở thị trường Mỹ với cơ sở hạ tầng xe điện và những quy định buộc lưu thông xe điện ở những thành phố lớn vào năm 2025. Vì vậy, tôi nghĩ quá trình chuyển từ xe xăng sang xe điện đang có một thị trường lớn và một thế giới lớn”, bà Thủy nói trong bài phỏng vấn.

Vinfast sẽ nhận trợ cấp trị giá 1,2 tỷ USD từ chính quyền bang North Carolina cho dự án này.

Cũng trong bài phỏng vấn, bà Thủy thừa nhận rằng sự cạnh tranh đang gia tăng ở thị trường Mỹ khi nhận được câu hỏi từ phóng viên. “Chúng tôi nghĩ rằng vẫn có nhiều room phát triển cho những công ty mới. Tôi cho rằng người tiêu dùng Mỹ cũng rất chào đón những thương hiệu mới miễn là chúng tôi mang tới những sản phẩm chất lượng tốt”.

Vinfast vào Mỹ có nghĩa là họ sẽ phải cạnh tranh với Tesla và BYD cũng như cả những hãng ô tô truyền thống đang gia tăng tập trung vào xe hybrid và xe điện.

Tuy nhiên điều quan trọng là xe điện được sản xuất tại nhà máy mới của Vinfast có thể đủ tiêu chuẩn cho gói tín dụng thuế 7.500 USD của chính phủ Mỹ. Xe của Vinfast hiện không đủ tiêu chuẩn để được hưởng ưu đãi này do không được sản xuất ở Mỹ.

Công ty cũng đang định giá mẫu VF 9 của mình với mức chiết khấu đáng kể so với Tesla Model X ở cùng phân khác. Giá cho VF 9 của VinFast dự kiến sẽ vào khoảng 85.000 USD cho mẫu Eco, theo Motor Trend. Một chiếc Tesla Model X có giá khoảng 100.000 USD.

“Chiến lược của chúng tôi ngay từ đầu luôn là cung cấp các sản phẩm chất lượng cao với giá cả phải chăng, cùng với dịch vụ khách hàng tuyệt vời. Vì vậy, chúng tôi vẫn trung thành với chiến lược đó”, bà Thủy nói.

“Chúng tôi là công ty duy nhất trên thị trường có dòng xe đa dạng gồm từ dạng xe thành phố cỡ nhỏ giá 12.000 USD tới xe SUV như VF9 sẽ tới thị trường Mỹ vào cuối năm nay”.

Sự mở rộng của Vinfast đang đối mặt với nhiều khó khăn gồm cả việc hoãn giao xe tới tay những khách hàng đầu tiên vì lỗi phần mềm vào hồi tháng 5. Công ty cũng cắt giảm nhân sự ở Mỹ vào tháng 1.

“Chúng tôi đã phải triệu hồi lại xe do màn hình có thể bị tối đen trong vài giây. Vì vậy, chúng tôi đã nâng cấp phần mềm để sửa lỗi này. Chúng tôi tuyên bố thu hồi xe nhưng thực tế chỉ là cập nhập phần mềm”, bà Thủy nói.

Hồi tháng 5, công ty tuyên bố kế hoạch niêm yết tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với 1 công ty SPAC.

3 siêu xe đình đám sắp ‘nhập tịch’ Việt Nam, có chiếc phá kỷ lục về giá | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: CNBC / Theo Nhịp sống thị trường

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top