Mỹ có thể phải tăng ưu đãi thuế với xe điện Việt Nam: VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được hưởng lợi?

Mỹ có thể phải tăng ưu đãi thuế đặc biệt với xe điện Việt Nam: VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được hưởng lợi?

Mỹ nên mở rộng ưu đãi thuế cho xe điện Việt Nam VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nếu muốn khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực sản xuất của Mỹ, theo ông Ted Osius, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC), cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

VinFast đã khởi công xây dựng nhà máy EV 4 tỉ USD ở North Carolina, Mỹ (Ảnh: Reuters)

VinFast đã khởi công xây dựng nhà máy EV 4 tỉ USD ở North Carolina, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, các quy tắc trong Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ (IRA) nhằm giảm sự phụ thuộc của nước này vào chuỗi cung ứng pin xe điện (EV) của Trung Quốc hiện chỉ mang lại lợi ích cho các quốc gia có hiệp định thương mại tự do với Washington – trong đó không bao gồm Việt Nam.

Tuần trước, như chúng tôi đã đưa tin, hãng xe VinFast đã bắt đầu khởi công xây dựng nhà máy 4 tỉ USD để sản xuất EV tại bang North Carolina cung cấp cho thị trường Mỹ.

Nhà máy của VinFast có diện tích lên tới 800ha, với công suất dự kiến 150.000 xe/năm trong giai đoạn 1. Giai đoạn 2 của nhà máy dự kiến được triển khai vào năm 2025, chậm hơn 1 năm so với kế hoạch ban đầu. VinFast đã nhận được khoản ưu đãi trị giá 1,2 tỉ USD từ bang North Carolina cho dự án này.

Tuy nhiên, theo ông Ted Osius, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, công ty này có thể gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ nếu không được hưởng ưu đãi thuế.

Trả lời phỏng vấn CNBC, CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy cũng thừa nhận mức độ cạnh tranh ngày càng cao ở thị trường Mỹ. “Chúng tôi nghĩ rằng vẫn còn nhiều chỗ dành cho những người mới gia nhập thị trường. Tôi nghĩ rằng người tiêu dùng Mỹ cởi mở với những công ty mới, miễn là chúng tôi có các sản phẩm chất lượng”, bà Thủy nhấn mạnh.

Gia nhập thị trường Mỹ đồng nghĩa với việc VinFast sẽ phải cạnh tranh với Tesla và BYD, đó là chưa kể các nhà sản xuất ô tô truyền thống cũng đang nỗ lực bắt kịp xu hướng xe hybrid và EV.

Phép thử IRA

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 3/8, ông Osius nói rằng VinFast đã hưởng ứng lời kêu gọi sản xuất EV trên lãnh thổ Mỹ của Tổng thống Joe Biden. “Họ sẽ muốn trở thành một phần của chuỗi cung ứng EV và họ sẽ không muốn bị phân biệt so với các nhà sản xuất EV khác”.

Hiện vẫn “chưa có hướng đi rõ ràng” để Việt Nam hưởng các ưu đãi thuế ở thời điểm hiện tại, nhưng việc VinFast tiếp tục dự án nhà máy EV cho thấy “niềm tin khá chắc chắn rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn – và tôi cũng có niềm tin như vậy”, ông Osius nói.

Việc chính quyền Tổng thống Biden có thể đưa ra một giải pháp dành cho VinFast hay không, sẽ là một phép thử xem các lợi ích kinh tế mà IRA mang lại có thể được mở rộng đến đâu.

IRA cung cấp khoản tín dụng thuế đối với những chiếc EV được mua tại Mỹ, với điều kiện là phải có một tỷ lệ các khoáng chất quan trọng chế tạo pin phải có nguồn gốc từ Mỹ hoặc một đối tác thương mại tự do của Mỹ.

Trong tháng 3, Mỹ đã ký một thỏa thuận với Nhật Bản về các khoáng chất quan trọng để đảm bảo rằng ô tô của Nhật sẽ được hưởng lợi từ tín dụng thuế. Hiện tại, cả EU và Anh đều muốn thỏa thuận tương tự.

Tuần trước, ông Biden nói rằng ông có thể gặp gỡ nhà lãnh đạo Việt Nam tại hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ trong tháng 9, nơi mà hai bên dự kiến sẽ nhất trí về tăng cường mối quan hệ ngày càng tốt đẹp trong những năm gần đây.

Ông Osius cho rằng Washington nên tăng các ưu đãi thuế cho các bên ký kết Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương (IPEF), sáng kiến thương mại bao gồm 14 nước, trong đó có Việt Nam và Indonesia, nơi có trữ lượng lớn khoáng sản quan trọng để sản xuất pin EV.

Chính quyền Tổng thống Biden đã khởi động IPEF như một phần nỗ lực nhằm tăng cường cam kết kinh tế với khu vực châu Á, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, IPEF vẫn thiếu các điều khoản về tiếp cận thị trường mà các nước ASEAN mong muốn./.

Nguồn Reuters, CNBC / VietTimes

Hãng xe điện VinFast sẵn sàng lên sàn chứng khoán Mỹ từ tháng 8/2023, được định giá 27 tỷ USD: Niềm tự hào dân tộc khi thương hiệu Việt ra biển lớn

Ủy ban chứng khoán Mỹ đã tuyên bố hiệu lực hồ sơ đăng ký giao dịch hợp nhất VinFast và Back Spade, giúp nhà sản xuất xe điện này có thể niêm yết ngay tháng sau.

Ngày 28/7/2023, VinFast Auto Pte. Ltd. (VinFast) và Black Spade Acquisition Co (Black Spade) công bố Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã tuyên bố hiệu lực hồ sơ đăng ký theo mẫu F-4 của VinFast liên quan đến giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade.

Black Spade dự kiến sẽ tổ chức Đại hội cổ đông Đặc biệt (“EGM”) để thông qua giao dịch hợp nhất với VinFast vào ngày 10/08/2023.

Trong giao dịch này, VinFast được định giá với giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD và giá trị vốn chủ sở hữu 23 tỷ USD. Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất và VinFast sẽ niêm yết vào tháng 08/2023, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cổ đông, cũng như các điều kiện thông thường khác.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng Giám Đốc VinFast toàn cầu, cho biết: “ Ngày hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tiến trình nâng cao sự hiện diện của VinFast tại Mỹ, khi chúng tôi đang tiến gần mục tiêu niêm yết.

Bên cạnh đó, hôm nay chúng tôi cũng tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại bang Bắc Carolina. Những bước tiến này sẽ giúp củng cố cam kết của VinFast trong việc thúc đẩy cuộc cách mạng di chuyển xanh và mở ra cơ hội gọi vốn mới để thực hiện tham vọng toàn cầu của thương hiệu.”

Ông Dennis Tam, Chủ tịch đồng Tổng Giám Đốc Black Spade, chia sẻ: “ Tuyên bố hiệu lực của SEC là bước quan trọng hướng tới việc hoàn thành giao dịch hợp nhất giữa Black Spade và VinFast. Chúng tôi tìm kiếm một đối tác phù hợp với tầm nhìn của mình và chúng tôi tin tưởng rằng công ty hợp nhất sẽ đạt được thành công lâu dài.

Mô hình lối sống toàn cầu chuyển sang phương tiện di chuyển bằng điện sẽ tăng tốc hơn nữa và VinFast sẽ tiếp tục khẳng định mình là người tiên phong trong lĩnh vực xe điện toàn cầu. Chúng tôi rất vui mừng được cộng tác với toàn bộ đội ngũ lãnh đạo của VinFast trong con đường mang các mẫu xe điện phong phú ra thị trường toàn cầu, tạo ra sự chuyển đổi đáng kể trong bức tranh thị trường xe điện”

Cũng trong ngày 28/7/2023, tại Bắc Mỹ, VinFast đã khởi công nhà máy có tổng đầu tư gần 2 tỷ đô la Mỹ (cho giai đoạn 1). Nhà máy có công suất 150.000 xe/năm trong giai đoạn 1 và sẽ đi vào vận hành từ năm 2025.

Black Spade niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE American. Công ty được thành lập bởi Black Spade Capital hiện đang điều hành một danh mục đầu tư bao gồm nhiều khoản đầu tư xuyên biên giới.

VinFast thành lập năm 2017, là thành viên của Tập đoàn Vingroup (VIC) với tầm nhìn trở thành thương hiệu xe điện thông minh thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện toàn cầu.

Sau 6 năm thành lập, công ty này đã phát triển hệ sinh thái xe điện gồm các dòng xe SUV điện (từ minicar đến 5 phân khúc cơ bản A-B-C-D-E) và dải sản phẩm xe máy điện đa dạng gồm 7 dòng và xe buýt điện.

Công ty đã bàn giao cho khách hàng tại Việt Nam các dòng ôtô điện gồm VinFast VF e34, VinFast VF8, VinFast VF9 và VinFast VF5, đồng thời xuất khẩu hai lô xe VF8 đầu tiên tới Bắc Mỹ vào đầu năm nay. Dự kiến, xe điện VinFast cũng sẽ sớm có mặt tại châu Âu.

Black Spade niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE American. Công ty này là SPAC (thành lập với mục đích đặc biệt). Các SPAC huy động tiền qua IPO và sử dụng chúng để mua cổ phần công ty mục tiêu khác. Niêm yết trên sàn chứng khoán thông qua sáp nhập với SPAC đang là xu thế gần đây bởi giúp các doanh nghiệp bỏ qua quy trình truyền thống của Wall Street.

Siêu xe Ferrari mới được Cường Đô La đặt mua chính hãng có gì đặc biệt? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: Vingroup

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top