“Quan lớn” của Mỹ gặp muôn vàn khó khăn khi đi ô tô điện vì thiếu trạm sạc và hơn thế nữa trong hành trình 4 ngày đi thực tế

"Quan lớn" của Mỹ gặp muôn vàn khó khăn khi đi ô tô điện vì thiếu trạm sạc và hơn thế nữa trong hành trình 4 ngày đi thực tế

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ vừa thực hiện chuyến đi thực tế bằng ô tô điện và đã gặp đúng trở ngại lớn nhất đối với các chủ xe điện nói chung đó là thiếu trạm sạc, bên cạnh một số vấn đề khác.

Theo ghi nhận hồi tháng 4 của Business Insider, trung bình ở Mỹ chỉ có 3 trạm sạc pin ô tô điện cho 10.000 người. Và thiếu trạm sạc chính là lý do Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cùng các cộng sự của bà đã phải làm việc với cảnh sát.

Đoàn xe điện đi thực tế gồm một chiếc Cadillac Lyriq, một chiếc xe bán tải Ford F-150 và một chiếc Chevy Bolt, cùng một số xe chạy xăng.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cũng gặp rắc rối vì đi ô tô điện mà thiếu trạm sạc - 1
Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm sạc pin cho chiếc Cadillac Lyriq mà bà dùng trong hành trình trải nghiệm (Ảnh: NRP).

Đoàn xe điện xuất phát từ Charlotte tới Memphis, trong hành trình dự kiến kéo dài 4 ngày, đã gặp trục trặc ở Grovestown, bang Georgia. Nhóm định sạc nhanh cho xe nhưng phát hiện rằng không có đủ trạm sạc vì một cái đã bị hỏng, còn những cái khác đang “bận”. 

Do đó, một thành viên trong đoàn đã dùng xe xăng để xếp hàng xí chỗ tiếp theo sau chiếc ô tô điện đang sạc.

Đó là một ngày thời tiết oi ả và có một gia đình cũng đang phải xếp hàng đợi trạm sạc. Tệ hơn, gia đình này có một trẻ nhỏ bên trong xe, nên đã bức xúc gọi cảnh sát khi thấy có xe xăng xí chỗ ở trạm sạc xe điện.

Tuy nhiên, cảnh sát lại không có quyền “ra tay” với chiếc xe xăng chiếm chỗ sạc pin ô tô điện, do việc này không phải là bất hợp pháp ở bang Georgia. 

Nhóm công tác của bà Granholm đã cố gắng xoa dịu tình hình, nhường chỗ sạc cho gia đình này và di chuyển một số xe trong đoàn sang các trụ sạc công suất thấp hơn.

Dù sự việc đã được giải quyết ổn thỏa nhưng nó cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu trạm sạc pin ô tô điện tại Mỹ.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cũng gặp rắc rối vì đi ô tô điện mà thiếu trạm sạc - 2
Không phải tất cả xe tham gia chuyến đi thực tế của Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ đều là ô tô điện. Ví dụ, lực lượng an ninh dùng SUV truyền thống cỡ lớn (Ảnh: NRP).

Ngoài việc thiếu trạm sạc, chuyến đi thực tế của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ và các cộng sự đã cho thấy một số vấn đề khác mà người dùng ô tô điện có thể gặp phải.

Thứ nhất, cần lên kế hoạch chi tiết và cẩn thận trước khi thực hiện hành trình dài, điều không cần làm nếu đi bằng xe xăng. Tìm được trạm sạc phù hợp đã khó, nhưng tìm được cái đang trống và vẫn hoạt động còn khó hơn.  

Thực tế là một phóng viên đi theo đoàn của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ đã sử dụng nhiều ứng dụng để tìm trạm sạc, đọc các ý kiến đánh giá để đảm bảo rằng chúng vẫn hoạt động và tìm các địa điểm tiện cho việc dừng xe 30 phút để sạc (ví dụ như trạm sạc ở nhà hàng, thay vì trạm sạc ở đại lý).

Thứ hai, tốc độ sạc chưa đủ nhanh. Thời điểm xây dựng các trạm sạc nhanh lần đầu tiên, 50kW đã được coi là nhanh. Từ đó tới nay, nhiều thứ đã thay đổi. Nhiều xe đời mới có thể sạc nhanh gấp 3 lần như vậy. Nhưng các trạm sạc cũ vẫn được sử dụng, chiếm một phần không nhỏ trong cơ sở hạ tầng sạc ở Mỹ.

Thứ  ba là nhiều trạm sạc bị hỏng. Ví dụ, trong chuyến đi thực tế của Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ, điểm sạc ở Grovetown có 4 trụ sạc thì 1 trụ không hoạt động. Phóng viên lái chiếc Chevy Bolt đi theo đoàn đã phải sạc ở trụ có công suất chỉ bằng 1/3 thiết kế của xe. 

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cũng gặp rắc rối vì đi ô tô điện mà thiếu trạm sạc - 3
Trạm sạc này ở Grovetown, bang Georgia bị quá tải. Một chiếc xe buýt trường học tham gia sự kiện quảng bá năng lượng sạch chiếm một trụ sạc, trong khi một trụ khác bị hỏng (Ảnh: NRP).

Chính phủ Mỹ, các nhà sản xuất ô tô, các mạng lưới trạm sạc như Electrify America và ChargePoint, cùng các doanh nghiệp như Walmart, Shell và 7-Eleven đều đang tham gia phát triển hệ thống sạc pin cho ô tô điện tại Mỹ.

Các nhà sản xuất ô tô có kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD, khai thác công nghệ của Tesla, và không ngại bắt tay với đối thủ nhằm giải quyết “nút thắt” trạm sạc. Trong khi đó, chính phủ Mỹ đang đầu tư hàng tỷ USD phát triển mạng lưới trạm sạc pin ô tô điện, cố gắng giải quyết từng khó khăn như bà Granholm gặp phải.

Theo www.npr.org / dantri

Ioniq 5 vừa ra mắt, Hyundai quyết định “chơi lớn” với tham vọng phủ sóng trạm sạc ở 80% tỉnh thành Việt Nam

Sau khi ra mắt mẫu xe điện Ioniq 5 tại thị trường Việt Nam, Hyundai cho biết đang cùng các đối tác phát triển mạng lưới trạm sạc trên toàn quốc, hướng đến mục tiêu năm 2024 sẽ phủ 80% các tỉnh thành.

Mẫu xe thuần điện đầu tiên của Hyundai là Ioniq 5 đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam, đồng thời hãng cũng tiết lộ giá bán sản phẩm.

Theo đó, xe sẽ phân phối với 2 phiên bản gồm Exclusive với pin 58 kWh, công suất 170 mã lực, quãng đường di chuyển 384 km cho một lần sạc (chuẩn WLTP). Giá bán của model này sẽ là 1,3 tỷ đồng.

Phiên bản cao cấp hơn là Prestige dùng pin 72,6 kWh, công suất 217 mã lực với quãng đường di chuyển 451 km cho một lần sạc. Phiên bản này cũng được trang bị mâm 20 inch, lốp Michelin kèm giá bán là 1,43 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cũng trong ngày ra mắt Ioniq 5 tại Việt Nam, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) cũng có thông báo quan trọng không kém đó là hãng đang phát triển cùng các đối tác mạng lưới trạm sạc trên toàn quốc, hướng đến mục tiêu năm 2024 sẽ phủ 80% các tỉnh thành.

Đây rất có thể là đối thủ cạnh tranh lớn với VinFast trong việc phát triển nền tảng trạm sạc tại Việt Nam. Hiện tại, danh mục sản phẩm thuần điện của thương hiệu đến từ Hàn Quốc tại Việt Nam mới chỉ có Ioniq 5.

Theo tìm hiểu, Hyundai trước đó đã lên kế hoạch triển khai hệ thống trạm sạc mang tên E-pit, lấy cảm hứng từ pitstop của đua F1. Trong đua Công thức 1, pitstop cho phép các đội đua thay lớp và sửa/tinh chỉnh xe trong thời gian ngắn nhất có thể (kỷ lục hiện tại là 1,82 giây thiết lập năm 2019) và ý tưởng của Hyundai với hệ thống trạm sạc của mình cũng vậy: yêu cầu người dùng phải dừng chân tại đây nhanh nhất có thể.

5425317_hyundai-charging-station-1.jpg

Ở giai đoạn ban đầu, E-pit được triển khai tại Hàn Quốc với nguồn sạc 800V cho phép sạc lại 80% ắc quy Hyundai Ioniq 5 chỉ trong 20 phút hoặc 100 km quãng đường trong 5 phút. Mỗi trạm sạc E-pit theo thiết kế sẽ có 6 buồng sạc khác nhau và chúng được bố trí chủ yếu trên cao tốc, sau đó mới tới trung tâm thành phố.

Người dùng cũng chỉ cần thực hiện những thao tác rất nhỏ và nhanh để sử dụng E-pit qua smartphone cả để đăng ký sạc và thanh toán. Việc là trạm sạc ngoài trời nhưng có mái che cũng sẽ giúp bảo vệ phương tiện khỏi thời tiết, giúp các chủ xe an tâm hơn khi xe mình đang dừng sạc.

Cũng theo một số thông tin khác, trạm của Hyundai tại Việt Nam sẽ là 1 trụ nhưng có nhiều nấc sạc, thay vì 1 trạm nhiều trụ như của VinFast.

5425319_brand-ev-charging-station-pc.png

Nhu cầu sử dụng ô tô điện sớm muộn cũng sẽ phát triển tại Việt Nam theo xu hướng thế giới, nên việc đầu tư các giải pháp sạc là điều tất yếu. Hiện VinFast đang triển khai hệ thống hơn 150.000 cổng sạc rộng khắp cả nước.

Tuy nhiên, hiện tại, chỉ người dùng xe VinFast mới được phép sạc tại trạm sạc của VinFast. Điều này đồng nghĩa với các mẫu xe điện của thương hiệu khác không thể sử dụng.

Ngoài ra, Porsche cũng ra mắt mẫu xe thuần điện Taycan và mới chỉ đầu tư xây dựng trạm chủ yếu ở hai đại lý chính hãng ở TP HCM, Hà Nội và nhà riêng của khách (sở hữu Taycan) có nhu cầu. 

Tương tự với trường hợp của Porsche, Mercedes Việt Nam cho biết, hãng cũng sẽ xây trụ sạc ở một số đại lý lẫn tại nhà cho khách hàng để phục vụ cho việc kinh doanh chiếc EQS thuần điện. Với trụ sạc công cộng trên đường, tuỳ vào nhu cầu và dung lượng xe điện bán ra, hãng sẽ xem xét lắp đặt trong tương lai.

Nhu cầu trạm sạc tại Việt Nam chắc chắn sẽ ngày càng tăng khi nhiều dòng xe điện phổ thông đang lần lượt gia nhập thị trường trong nước như Hyundai Ioniq 5, MG4, Kia EV6.

Theo: markettimes

Hyundai IONIQ 5 chính thức được sản xuất và phân phối tại Việt Nam: Hai phiên bản, giá từ 1,3 tỷ, đối thủ trực tiếp của VF8

Ngày 31/07/2023, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức phân phối mẫu xe điện Hyundai IONIQ 5 được sản xuất tại Việt Nam với giá bán từ 1,3 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT).

Hyundai Ioniq 5 được xây dựng trên nền tảng E-GMP (Electric Global Modular Platform) của Hyundai.

Hyundai Ioniq 5 là mẫu xe thuần điện BEV (Battery Electric Vehicle) với hệ thống pin sạc đáp ứng cấu trúc điện kép 400V/800V tiên tiến bậc nhất, cho phép tương thích bộ sạc nhanh DC 350kW với tốc độ sạc từ 10 – 80% chỉ trong 18 phút và 56 phút với trạm sạc 50kW để sạc từ 20 – 80%. Nếu sử dụng bộ sạc AC công suất 7,7 – 10,9 kW thì chỉ mất khoảng 6 ~ 9 giờ để sạc đầy 100%.

Xe điện Hyundai IONIQ 5 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 1,3 tỷ đồng hyundai-ioniq-5-1.jpg

Mẫu IONIQ 5 được sản xuất tại Việt Nam sở hữu đầy đủ các công nghệ sạc pin cao cấp nhất của Hyundai, sử dụng 1 motor đặt ở trục sau với 2 phiên bản pin:

–       IONIQ 5 Prestige: phiên bản này được trang bị pin dung lượng 72,6 kWh cho công suất đạt 217 mã lực cùng Momen xoắn cực đại đạt 350Nm. Quãng đường di chuyển của xe đạt 451km theo tiêu chuẩn WLTP. Phiên bản này được trang bị vành 20 inches cùng bộ lốp Michelin Pilot Sport Ev kích cỡ 255/45 R20.

–       IONIQ 5 Exclusive: phiên bản này được trang bị pin dung lượng 58 kWh cho công suất đạt 170 mã lực cùng Momen xoắn cực đại đạt 350Nm. Quãng đường di chuyển của xe đạt 384km theo tiêu chuẩn WLTP. Phiên bản này được trang bị vành 19 inches cùng bộ lốp kích cỡ 235/55 R19.

Xe điện Hyundai IONIQ 5 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 1,3 tỷ đồng hyundai-ioniq-5-7.jpg

IONIQ 5 sở hữu thiết kế đậm bản sắc tương lai, khác biệt hoàn toàn so với các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong hiện hành của Hyundai.

Điểm nhấn dấu ấn của IONIQ 5 là thiết kế Parametric Pixel với cụm đèn chiếu sáng trước sau theo phong cách pixels với các ô vuông ánh sáng. Cụm các chi tiết này xuất hiện trên hầu hết các khu vực chiếu sáng của xe: đèn trước, đèn sau, đèn báo mức năng lượng khi sạc,…

Xe điện Hyundai IONIQ 5 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 1,3 tỷ đồng hyundai-ioniq-5-4.jpg

IONIQ 5 sở hữu kích thước tổng thể của 1 mẫu SUV tầm trung với các thông số Dài x Rộng x Cao lần lượt là 4.635 x 1.890 x 1.650 (mm), khoảng sáng gầm xe đạt 160mm.

Điểm nhấn nổi bật là chiều dài cơ sở của IONIQ 5 đạt 3.000mm, tương đương với các mẫu SUV Full Size, giúp bố trí khoang cabin, không gian rộng rãi.

Xe điện Hyundai IONIQ 5 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 1,3 tỷ đồng hyundai-ioniq-5-15.jpg

IONIQ 5 được trang bị cặp màn hình có kích thước 12,3 inch nối liền: màn hình cảm ứng thông tin & màn hình giải trí, thiết lập đa chức năng. Xe được trang bị hệ thống âm thanh Bose cao cấp cùng các chuẩn hệ thống giải trí như Android Auto/Apple Carplay cùng với camera 360 độ.

IONIQ 5 sử dụng cần số điện tử tích hợp trên cụm vô lăng nhờ đó không gian giữa ghế lái và hành khách bên ghế phụ được liên thông. Ghế ngồi, tấm lót đầu, viền cửa, sàn và tay vịn của xe đều được sử dụng từ vật liệu có nguồn gốc tái chế bao như nhựa chai PET tái chế, sợi có nguồn gốc thực vật và sợi len tự nhiên.

Da nội thất đã được xử lý sinh thái, bảng điều khiển, công tắc, vô lăng và cửa ra vào sử dụng sơn sinh học đặc biệt chiết xuất từ thực vật.

Xe điện Hyundai IONIQ 5 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 1,3 tỷ đồng hyundai-ioniq-5-27.jpg

Ở trạng thái bình thường, IONIQ 5 sẽ có dung tích cốp lên đạt 531 lít và nếu gập hết hàng ghế thứ 2, dung tích khoang sau có thể lên tới 1.600 lít.

Bên cạnh đó, các chức năng tiêu chuẩn khác như điều hoà tự động, đèn tự động, khởi động chìa khoá thông minh, cửa sổ tời toàn cảnh, hệ thống hỗ trợ lái 3 chế độ drive-mode,…

Giá bán IONIQ 5 (đã bao gồm thuế VAT):

–       IONIQ 5 Prestige: 1,45 tỷ đồng

–       IONIQ 5 Exclusive: 1,3 tỷ đồng

Theo: autodaily / OTO+ / Tapchibonbanh

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top