Vì sao nhiều siêu xe, xe sang tại Việt Nam lại “đeo” biển số “80-NG”? Những nhầm tưởng về “đặc quyền” khi tham gia giao thông của những mẫu xe này

Không ít người vẫn nhầm tưởng rằng ô tô mang biển “80-NG” là xe nhà nước và có một số quyền ưu tiên khi tham gia giao thông. Sự thật không phải vậy.

Ý nghĩa biển xe NG

Theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 64/2017/TT-BCA, biển số nền màu trắng, số màu đen, sêri ký hiệu “NG” màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đó.

Riêng biển số xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự có thứ tự đăng ký là số 01 và thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.

Cách bố trí chữ và số trên biển số xe ô tô nước ngoài nói chung được quy định như sau:

– Nhóm thứ nhất gồm hai số, là ký hiệu địa phương đăng ký xe

– Nhóm thứ hai là ký hiệu tên nước, tổ chức quốc tế, gồm 3 số tự nhiên

– Nhóm thứ ba là sêri đăng ký: ký hiệu “NG” màu đỏ dành xe của cơ quan ngoại giao, ký hiệu “QT” màu đỏ dành cho xe của cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, ký hiệu “CV” dành cho xe của các nhân viên hành chính kỹ thuật mang chứng minh thư công vụ của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế, ký hiệu “NN” dành cho xe của tổ chức, văn phòng đại diện, cá nhân nước ngoài (trừ Đại sứ và Tổng Lãnh sự; người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc; và các nhân viên hành chính kỹ thuật mang chứng minh thư công vụ của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế).

– Nhóm thứ tư là thứ tự xe đăng ký, gồm hai chữ số tự nhiên, từ 01 đến 99.

Giữa ký hiệu địa phương, ký hiệu tên nước, sêri đăng ký và thứ tự đăng ký được phân cách bằng gạch ngang (-).

Ô tô mang biển 80-NG có gì đặc biệt, sao lại được đeo trên nhiều siêu xe? - 1
Xe của Đại sứ quán Áo tại Việt Nam (Ảnh: VF).

Theo quy định, biển số xe 80-001-NG-01 như trong ảnh trên được hiểu là xe ngoại giao của Áo (001) đăng ký tại Cục CSGT Đường bộ – Đường sắt (80) dành cho người đứng đầu cơ quan ngoại giao (số thứ tự 01), ở đây là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Áo tại Việt Nam.

Những đặc quyền của xe ngoại giao và quy định pháp luật

Xe ngoại giao được miễn thuế và hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao khi sử dụng tại Việt Nam; vì vậy, không ít người lợi dụng để “lách thuế”, ví dụ như tự ý thay đổi mục đích sử dụng hoặc chuyển nhượng “chui” xe mang biển ngoại giao, xe quá hạn không làm thủ tục chuyển nhượng, tái xuất, tiêu hủy đúng thời gian.

Hình thức phổ biến nhất là mua bán suất ô tô ngoại giao tạm nhập khẩu để gắn biển ngoại giao lên siêu xe và xe sang để “né” số tiền thuế không nhỏ. Giá mua tùy thuộc vào thời gian công tác còn lại của các viên chức ngoại giao tại Việt Nam, khoảng từ vài chục ngàn đến hơn 100.000 USD/suất.

Bằng cách này, dân chơi có cơ hội sở hữu những chiếc xe nhập khẩu đắt đỏ với giá chỉ bằng 1/3 đến 1/2 so với xe phải đóng thuế, phí đầy đủ để ra “biển trắng”.

Về đặc quyền khi tham gia giao thông, nếu người điều khiển xe ngoại giao thuộc trường hợp được hưởng quyền miễn trừ xét xử thì khi xảy ra va chạm, CSGT sẽ gửi hồ sơ đến Bộ Ngoại giao để có thể xử lý theo con đường ngoại giao.

Như vậy, nếu xe gắn biển số ngoại giao, nhưng người lái không có chứng minh thư nhân dân ngoại giao lưu thông trên đường vi phạm giao thông vẫn bị xử lý theo quy định của Luật Giao thông đường bộ Việt Nam.

Ngoài ra, để chấm dứt tình trạng các xe ô tô mang biển “ngoại giao” tại Việt Nam đã quá hạn nhưng chưa thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, tái xuất, tiêu hủy đúng thời gian, vẫn “lách luật” lưu thông, cơ quan chức năng đã siết chặt công tác kiểm tra, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe ngoại giao quá hạn chuyển nhượng, đồng thời rà soát thông tin người đang đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe đối với số xe chưa làm thủ tục chuyển nhượng và thông báo cho Bộ Tài chính. 

Đặc biệt, Bộ Giao thông vận tải đã được Thủ tướng Chính phủ giao chỉ đạo cơ quan đăng kiểm thực hiện dừng đăng kiểm đối với số xe chưa làm thủ tục chuyển nhượng xe mang biển ngoại giao theo danh sách do Bộ Tài chính thông báo.

Một số quy định khác về biển số xe:

Ô tô mang biển 80-NG có gì đặc biệt, sao lại được đeo trên nhiều siêu xe? - 2
Tham khảo: Dantri

Loạt siêu xe giá hàng chục tỷ biển ngoại giao ở Việt Nam

Những chiếc siêu xe, siêu sang như Lamborghini Aventador, Ferrari 488 GTB, McLaren 720S Spider, Rolls-Royce Ghost… mang biển kiểm soát các cơ quan ngoại giao thường được thấy trên đường phố các tỉnh, thành hoặc trong một hành trình của đội chơi.

Tại Việt Nam, bên cạnh các biển số có nền màu vàng, trắng, xanh, đỏ quen thuộc của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, quân đội thì đôi khi người dân cũng nhìn thấy trên đường những biển số có ký tự khá đặc biệt như NN, CV, NG, QT. Thực tế đây là 4 loại biển số dành cho người nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam, được quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn không khỏi choáng ngợp và xuýt xoa bởi thi thoảng bắt gặp những chiếc xe mang biển số dành cho cơ quan ngoại giao thuộc dòng siêu xe, siêu sang độc, hiếm và cực kỳ đắt đỏ. 

Theo quy định hiện hành, các ô tô được nhập khẩu, phục vụ cho việc sử dụng của nhân viên các đại sứ quán đang làm việc tại Việt Nam sẽ được miễn thuế. Bên cạnh đó, theo thông tư liên ngành số 01/TTLN hướng dẫn việc điều tra, xử lý vi phạm luật lệ giao thông đường bộ do người, phương tiện giao thông nước ngoài gây ra, những xe mang biển số NG sẽ được hưởng quyền miễn trừ không bị khám xét, trưng dụng, bắt giữ, không bị áp dụng các biện pháp xử lý.

Dưới đây là những chiếc xe mang biển số ngoại giao, được nhìn thấy thường xuyên lăn bánh ở một số thành phố lớn như TP.HCM, Đà Nẵng, Vũng Tàu…

Lamborghini Aventador LP700-4 độ phiên bản kỷ niệm 50 năm, giá 26 tỷ đồng

Lamborghini Aventador LP 700-4 mang biển số công vụ của cơ quan ngoại giao Campuchia tham dự hành trình siêu xe VietRally tại Mũi Né hồi tháng 4/2021. 

Chiếc siêu xe này được nâng cấp bodykit lấy cảm hứng từ phiên bản giới hạn 50th Anniversario. Giá xe tại Việt Nam vào khoảng 26 tỷ đồng và số tiền để xe lăn bánh sẽ trên 30 tỷ đồng nếu là cá nhân đăng ký biển trắng dân sự.

Lamborghini Aventador LP700-4 được trang bị động cơ V12, dung tích 6,5 lít hút khí tự nhiên, công suất cực đại đạt 700 mã lực và mô-men xoắn 690 Nm. Siêu xe sử dụng hệ dẫn động bốn bánh và hộp số bán tự động ly hợp đơn, có khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong 2,9 giây và tốc độ tối đa 350 km/h.

Rolls-Royce Ghost giá từ 29,9 tỷ đồng

Rolls-Royce Ghost mang biển số ngoại giao của cơ quan ngoại giao Lào trong chuyến hành trình siêu xe tại Đà Lạt đầu năm nay. 

Giá của Rolls-Royce Ghost tại Việt Nam rất đắt đỏ với con số khởi điểm từ 29,9 tỷ đồng. Sở dĩ chiếc xe này đắt và hấp dẫn là vì độ xa xỉ và cảm giác quý tộc gần như không thua kém “người anh em” Phantom là bao nhưng giá xe lại “mềm” hơn hẳn. Chất liệu bên trong xe đều ở đẳng cấp xa hoa khi được làm từ gỗ quý hiếm, da cao cấp và cả sợi carbon.

Động cơ Rolls-Royce Ghost trang bị cỗ máy V12, dung tích 6,75 lít, tăng áp kép, cho công suất tối đa 563 mã lực và mô-men xoắn cực đại 850 Nm. Đi cùng với đó là hộp số tự động ZF 8 cấp, giúp Rolls-Royce Ghost chỉ mất 4,8 giây để tăng tốc từ 0 – 100 km/h.

Ferrari 488 GTB giá từ 16 tỷ đồng

Ferrari 488 GTB có lớp áo bằng chất liệu decal màu hồng mang biển số công vụ của cơ quan ngoại giao Lào, nguyên bản xe sở hữu màu sơn trắng. 

Ferrari 488 GTB bắt đầu xuất hiện nhiều tại Việt Nam từ năm 2016. Thời điểm đó, khách hàng Việt đã phải chi ra ít nhất khoảng 16 tỷ đồng và giá còn tăng lên đáng kể tuỳ vào các trang bị tuỳ chọn kèm theo. Hiện nay, mẫu xe này đã dừng sản xuất và có giá bán dao động khoảng 12 tỷ đồng trên thị trường ôtô cũ Việt Nam.

Siêu xe Ferrari 488 GTB được trang bị cỗ máy V8 tăng áp kép đặt giữa có dung tích 3.9 lít, sản sinh công suất tối đa 661 mã lực tại vòng tua máy 8.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại đạt mức 760 Nm tại vòng tua máy 3.000 vòng/phút. Xe sử dụng hộp số tự động 7 cấp ly hợp kép được phát triển theo công nghệ F1, giúp chỉ mất 3 giây để tăng tốc từ 0-100 km/h, mất 8,3 giây và có tốc độ tối đa 330 km/h.

Ferrari SF90 Stradale giá gần 40 tỷ đồng

Ferrari SF90 Stradale đầu tiên tại Việt Nam mang biển số ngoại giao của cơ quan ngoại giao Lào. Đây là mẫu Ferrari mạnh mẽ nhất tại Việt Nam. Trong hành trình siêu xe tổ chức ở Đà Nẵng, những chiếc Ferrari SF90 Stradale và Lamborghini Aventador SV đều mang biển ngoại giao.

Ferrari SF90 Stradale là chiếc siêu xe hybrid thứ 2 của hãng siêu xe nước Ý đã ra mắt vào tháng 5/2019 nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Scuderia Ferrari. Việt Nam đến nay đã có 3 chiếc Ferrari SF90 Stradale gồm 2 chiếc màu đỏ cập bến hồi năm 2021 và mới nhất là chiếc màu xanh dương của đại gia Cường đô-la mới xuất hiện vào tháng 10/2022.

Mẫu siêu xe mới của Ferrari trang bị động cơ V8 4.0L tăng áp cho công suất 769 mã lực, 800 Nm mô-men xoắn với 3 mô tơ điện (1 nằm giữa động cơ và hộp số ly hợp kép 8 cấp, 2 mô tơ ở cụm bánh trước) mang công suất 217 mã lực. Ước tính, giá lăn bánh chiếc siêu xe Ferrari SF90 Stradale sẽ vào khoảng 35-40 tỷ đồng tuỳ theo trang bị đi kèm.

McLaren 720S Spider giá hơn 23,5 tỷ đồng

McLaren 720S Spider mang biển số ngoại giao của cơ quan ngoại giao Lào. Giới chơi xe đồn thổi chiếc xe từng thuộc sở hữu của ông Nguyễn Quốc Vũ, chồng của ca sĩ Đoàn Di Băng.

Siêu xe McLaren 720S ra đời từ năm 2017 để thay thế cho mẫu xe McLaren 650S. Đến năm 2018, hãng xe Anh quốc đã vén màn phiên bản mui trần của McLaren 720S với tuyên bố hùng hồn rằng đây chính là siêu xe mui trần có tốc độ mở mui nhanh nhất thế giới. Không những vậy, tốc độ của xe cũng rất đáng nể, tăng tốc từ 0-100 km/h trong 2,8 giây và đạt vận tốc tối đa 341 km/h.

McLaren 720S Launch Edition mang biển số công vụ của cơ quan ngoại giao Lào được chụp khi đang dừng trước sảnh một khách sạn lớn ngay trung tâm TP.HCM. Chiếc siêu xe này được khui công vào cuối tháng 12/2017. Trên thị trường xe cũ, xe có giá khoảng 12 tỷ đồng.

Sức mạnh này có được nhờ khối động cơ xăng V8, tăng áp kép, dung tích 4.0 lít, cho công suất tối đa 710 mã lực tại vòng tua máy 7.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 770 Nm tại vòng tua máy 5.500 vòng/phút, điều khiển thông qua hộp số tự động ly hợp kép 7 cấp.

Lamborghini Aventador SVJ giá không dưới 30 tỷ đồng

Lamborghini Aventador SVJ được trang bị gói độ của Novitec và bộ decal mới cũng mang biển số ngoại giao của cơ quan ngoại giao Campuchia. Đây là phiên bản hiệu năng cao của dòng Aventador S và chỉ được sản xuất vỏn vẹn 900 chiếc trên toàn cầu.

“Siêu bò” Lamborghini Aventador SVJ là món đồ chơi đầy mê hoặc của giới đại gia mê tốc độ nhưng không phải ai cũng có thể chạm đến khi cả thế giới chỉ có 900 chiếc.

Cuối tháng 12/2020, một chiếc Aventador SVJ đầu tiên đã về Việt Nam đã có sẵn gói khí động học Aerodinamica Lamborghini Attiva (ALA) của Lamborghini. Đến nay, khi gắn trên mình biển số ngoại giao Campuchia, chiếc siêu xe đã có thêm gói độ ngoại thất của Novitec hấp dẫn hơn hẳn.

Lamborghini Aventador SVJ Roadster được trang bị khối động cơ hút khí tự nhiên V12 6.5L, sản sinh ra công suất 770 mã lực và mô-men xoắn 720 Nm. Kết hợp với hộp số ISR 7 cấp và hệ thống dẫn động 4 bánh, siêu xe có khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong 2,9 giây, và đạt vận tốc tối đa 350 km/h.

Lamborghini Aventador SV giá không dưới 35 tỷ đồng

Lamborghini Aventador SV màu vàng mang biển số công vụ của cơ quan ngoại giao Campuchia. Đây là mẫu xe chỉ được sản xuất giới hạn 500 chiếc trên toàn cầu. 

Lamborghini giới thiệu Aventador SV lần đầu tại Geneva Motor Show 2015. Xe trang bị động cơ loại 6,5 lít V12 nâng công suất lên 750 mã lực ở vòng tua máy 8.400 vòng/phút. Sức mạnh kết hợp với hệ dẫn động 4 bánh giúp “siêu bò” tăng tốc từ 0 lên 100 km/h chỉ trong 2,8 giây và đạt tốc độ tối đa 350 km/h.

Chiếc Lamborghini Aventador SV đầu tiên về Việt Nam vào năm 2016 với giá ước tính khoảng 35 tỷ đồng. Chính vì đắt đỏ nên tại Việt Nam hiện mới chỉ có khoảng 4 chiếc Lamborghini Aventador SV.

Ferrari 488 Pista mui cứng giá khoảng 30 tỷ đồng

Ferrari 488 Pista mang biển số ngoại giao của cơ quan ngoại giao Lào, phiên bản hiệu năng cao của dòng 488 GTB. Đây là bản mui cứng đầu tiên tại Việt Nam của dòng 488 Pista. Ngoài ra còn 3 chiếc khác là bản mui trần. Giá lăn bánh lên tới 30 tỷ đồng nếu ra biển dân sự.

Đây là chiếc 488 Pista mui cứng đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Ferrari 488 Pista sử dụng động cơ V8, dung tích 3.9L, tăng áp kép, sản sinh công suất 720 mã lực tại 8.000 vòng/phút và mô-men xoắn 770 Nm tại 3.000 vòng/phút.

Siêu xe có thể tăng tốc 0-100 km/h trong 2,85 giây, vận tốc tối đa ở mức 340 km/h nhờ các công nghệ hỗ trợ thừa hưởng từ xe đua như hệ thống kiểm soát trượt ngang thế hệ thứ 6, E-Diff3, F1-Trac, hệ thống treo điện từ SCM và hệ thống cải tiến động học FDE. 

Ferrari 812 Superfast giá gần 27 tỷ đồng

Ferrari 812 Superfast mang biển số công vụ của cơ quan ngoại giao Lào, là mẫu xe mạnh thứ hai của Ferrari tại Việt Nam. Chiếc xe trong ảnh đỗ gần quán cà phê Hotel Continental Saigon.

Ra mắt toàn cầu từ năm 2017 nhưng phải đến 2 năm sau, siêu xe Ferrari 812 Superfast mới xuất hiện tại Việt Nam. Hiện tại trong nước đã có 2 chiếc 812 Superfast cho thấy độ hiếm có của mẫu xe này. Giá xe Ferrari 812 Superfast tại Mỹ từ 338 ngàn USD (7,84 tỷ đồng), về Việt Nam có giá sau thuế khoảng 26,95 tỷ đồng. 

Ferrari 812 Superfast được trang bị khối động cơ V12 dung tích 6.5L hút khí tự nhiên có mã F140GC, sản sinh công suất tối đa 800 mã lực tại vòng tua 8.500 vòng/phút, và mô-men xoắn cực đại 718 Nm tại vòng tua 7.000 vòng/phút.

Xe được bố trí dẫn động cầu sau và sử dụng hộp số 7 cấp ly hợp kép được gia công bởi Getrag, giúp khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h chỉ trong khoảng 2,9 giây trước khi đạt vận tốc tối đa khoảng 340 km/h. 

Nỗi khổ của đại gia Minh Nhựa và Mailisa Khánh có Hypercar mà chẳng được đi | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: Vietnamnet

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top