Tin không vui cho thị trường xe điện ở Mỹ: Chỉ 10 mẫu xe đủ điều kiện nhận khoản ưu đãi thuế liên bang, VinFast không nằm trong số đó

Dù số lượng xe điện tại Mỹ tăng mạnh so với năm ngoái, cùng với đó là hàng loạt thương hiệu mới xuất hiện tại Mỹ, tuy nhiên chỉ 10 mẫu xe đủ điều kiện nhận khoản ưu đãi thuế liên bang trị giá 7.500 USD khoảng 180 triệu đồng.

 Các điều kiện nghiêm ngặt hơn khiến phần lớn xe điện tại Mỹ không đủ điều kiện nhận khoản hỗ trợ thuế trị giá hàng nghìn USD. Ảnh: Erin Kirkland/Bloomberg.

Các điều kiện nghiêm ngặt hơn khiến phần lớn xe điện tại Mỹ không đủ điều kiện nhận khoản hỗ trợ thuế trị giá hàng nghìn USD. Ảnh: Erin Kirkland/Bloomberg.

Theo Reuters, những quy tắc chặt chẽ hơn về nguồn nguyên liệu đã khiến số lượng xe điện đủ điều kiện nhận khoản ưu đãi thuế liên bang trị giá 7.500 USD bị hạn chế đáng kể.

Hiện, chỉ có tổng cộng 10 mẫu xe thuần điện và plug-in hybrid (PHEV) thỏa mãn các yêu cầu được hưởng ưu đãi, trong khi phần lớn xe xanh trên thị trường ôtô xứ cờ hoa phải đứng ngoài chính sách hỗ trợ này.

8 xe thuần điện, 2 xe PHEV

General Motors, Tesla và Ford đều có ít nhất một mẫu xe đủ điều kiện nhận khoản ưu đãi thuế liên bang trị giá 7.500 USD. Ford và Stellantis cũng có cho mình một mẫu PHEV lọt vào danh sách 10 cái tên đủ điều kiện nhận khoản hỗ trợ đầy đủ từ chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Bộ Tài chính Mỹ xác nhận sẽ không có thêm mẫu ôtô điện nào có thể đáp ứng các tiêu chí vừa được thông qua hồi tháng trước. Chính sách mới về ưu đãi thuế dành cho xe điện tại Mỹ sẽ chính thức có hiệu lực ngay từ tuần này.

Các yêu cầu mới trong Đạo luật Giảm lạm phát của Chính phủ Mỹ sẽ giảm một nửa số lượng phương tiện được hưởng trọn khoản thuế ưu đãi trị giá 7.500 USD so với giai đoạn đầu năm.

Bên cạnh 10 mẫu xe được hưởng ưu đãi thuế trị giá 7.500 USD, sẽ có thêm 7 mẫu xe khác được hưởng mức ưu đãi thuế trị giá 3.750 USD theo các tiêu chí mới.

Trong số này, Tesla Model 3 là trường hợp đặc biệt khi phiên bản Performance đủ điều kiện nhận khoản hỗ trợ thuế trị giá 7.500 USD, còn phiên bản Standard Range chỉ được nhận khoản hỗ trợ trị giá 3.750 USD.

Dù không nằm trong danh sách nói trên, khách hàng mua VinFast VF8 tại California có thể được hoàn thuế tối đa 7.500 USD theo chương trình hoàn thuế xe sạch được áp dụng riêng tại tiểu bang bờ Tây.

Cụ thể, khách hàng Mỹ sau khi mua VinFast VF8 có thể đăng ký hoàn thuế theo chương trình nói trên. Nếu đủ điều kiện, các chủ xe VF8 có thể nhận khoản hoàn thuế từ 2.000 USD đến tối đa 7.500 USD.

 VinFast VF 8 đủ điều kiện hoàn thuế theo chương trình áp dụng riêng tại tiểu bang California.

VinFast VF 8 đủ điều kiện hoàn thuế theo chương trình áp dụng riêng tại tiểu bang California.

Danh sách được Bộ Năng lượng Mỹ công bố hồi đầu tuần đã chỉ ra vấn đề mà nhiều nhà sản xuất ôtô đang e ngại.

Theo đó, các nhà sản xuất ôtô tại Mỹ lo ngại rằng người tiêu dùng sẽ bỏ lỡ các khoản ưu đãi thuế liên bang vì ôtô điện của mình không có đủ thành phần pin hoặc nguyên liệu thô có nguồn gốc Bắc Mỹ, hoặc xuất phát từ các quốc gia có hiệp định thương mại tự do với Mỹ.

Volkswagen, Hyundai, Nissan, BMW, Volvo và Vivian từng sở hữu các mẫu ôtô điện đủ điều kiện nhận ít nhất một phần ưu đãi thuế vào giai đoạn đầu năm nay.

Tuy nhiên, tất cả ôtô điện đến từ những hãng sản xuất kể trên đã không còn xuất hiện trong danh sách hưởng ưu đãi thuế được đăng tải trên website của Bộ Năng lượng Mỹ.

 Tesla Model 3 đủ điều kiện nhận khoản ưu đãi thuế liên bang tại Mỹ. Ảnh: Tesla.

Tesla Model 3 đủ điều kiện nhận khoản ưu đãi thuế liên bang tại Mỹ. Ảnh: Tesla.

Trong khi đó, một số cái tên như Ford Mustang Mach-E của Ford hay Tesla Model 3 phiên bản Standard Range sẽ chỉ đủ điều kiện nhận khoản ưu đãi thuế trị giá 3.750 USD thay vì 7.500 USD như giai đoạn đầu năm.

Mặt khác, ba trong số 10 mẫu xe điện đủ điều kiện nhận khoản ưu đãi thuế liên bang trị giá 7.500 USD sẽ chỉ có hàng vào mùa hè hoặc mùa thu năm nay. Những mẫu xe được nhắc đến bao gồm bán tải Chevrolet Silverado cùng 2 dòng SUV Chevrolet Blazer và Chevrolet Equinox của General Motors.

Quý đầu năm bùng nổ

Theo báo cáo của Kelley Blue Book, thị trường ôtô điện tại Mỹ đã khởi đầu năm 2023 đầy lạc quan. Cụ thể, doanh số ôtô điện tại nước này trong quý đầu năm đạt 258.885 xe, tăng trưởng 44,9% so với thành tích bán hàng chỉ 178.697 xe điện đạt được ở cùng kỳ năm ngoái.

Hồi tháng 12/2022, các chuyên gia phân tích của Cox Automotive từng dự đoán doanh số xe điện tại Mỹ sẽ có lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu xe vào năm 2023. Với thành tích bán hàng hơn 250.000 xe đạt được trong quý I, dự báo nói trên hoàn toàn có cơ sở.

Các số liệu của Cox Automotive cho biết nguồn cung ôtô điện tại thị trường Mỹ đã tăng trưởng đến 70% trong quý đầu năm. Chuyên trang này nhận định khi nguồn cung được cải thiện, doanh số xe điện sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Nếu trong quý đầu năm 2022, người tiêu dùng Mỹ chỉ có 34 lựa chọn ôtô điện thì sang năm mới, người dân xứ cờ hoa đã có thể cân nhắc giữa 42 mẫu ôtô điện khác nhau trên thị trường.

Trong quý I, Tesla dẫn đầu thị trường Mỹ khi tăng trưởng doanh số 24,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, thị phần của Tesla tại Mỹ đã giảm từ 64,2% trong quý I/2022 xuống chỉ còn 62,4% ở quý đầu năm nay.

Nhờ doanh số tăng trưởng tốt của Chevrolet Bolt, thương hiệu ôtô thuộc tập đoàn General Motors đã vươn lên đứng thứ 2 tại thị trường xe điện Mỹ với doanh số 19.700 xe.

Ford xếp thứ ba khi doanh số tăng trưởng 41% trong quý đầu năm, còn Hyundai và Kia đều giảm doanh số so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở mảng xe sang chạy điện, doanh số Audi và Mercedes đạt mức tăng trưởng lần lượt 36,5% và 141,7% tại thị trường Mỹ.

Ấn tượng hơn, xe điện của BMW ghi nhận mức tăng trưởng 441,5% tại xứ cờ hoa, đạt doanh số 6.585 xe trong quý đầu năm 2023.

https://www.youtube.com/watch?v=aHeVoBUq1Es&list=RDCMUChe8fjO-LdDVjP6EPoazgfw&index=5
So sánh Mercedes-AMG GT, Porsche 911 GT3 và Audi R8 – Xe thể thao nào đỉnh nhất? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: Zingnews

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top