Tesla của tỷ phú Elon Musk đút túi 36 nghìn tỷ chỉ nhờ tiền đặt cọc mẫu chưa ra mắt này?

Tesla của tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk có vẻ đã nhận được 1,5 triệu đơn hàng cho dòng bán tải Tesla Cybertruck – con số mà chắc chắn phải mất nhiều năm họ mới sản xuất kịp.

Theo bộ theo dõi đặt hàng online từ bên thứ 3, Tesla Cybertruck đã nhận được số đơn hàng lên tới 1,5 triệu chiếc. Con số này thực sự đáng mơ ước cho bất cứ dòng xe nào dù là xe xăng hay xe điện, và cho thấy dù còn nhiều tranh cãi vì thiết kế lạ và thiếu an toàn, Tesla Cybertruck vẫn nhận được sự quan tâm cực lớn từ phía cộng đồng.

Sau 3 lần và 2 năm lùi lịch sản xuất, Tesla Cybertruck có vẻ cuối cùng cũng được thương hiệu chủ quản ấn định thời điểm bắt đầu lăn bánh khỏi nhà máy vào cuối năm 2023.

Con số trên cũng đồng nghĩa chỉ với tiền đặt cọc trước của khách hàng, Tesla Cybertruck đã mang về cho thương hiệu xe điện Mỹ 1,5 tỉ USD (khoảng 36 nghìn tỷ đồng) dù khách hàng có thể yêu cầu hoàn lại tiền và trả đơn bất kỳ lúc nào.

Cần nói thêm rằng vào tháng 8, dòng xe này mới chỉ có khoảng 1,2 triệu đơn, đồng nghĩa với chỉ sau 3 tháng từ khi thông tin xe được đưa vào sản xuất bị rò rỉ, Tesla đã nhận về thêm 300.000 đơn hàng nữa.

Nếu không có khách hàng nào hủy đơn, Tesla sẽ phải mất rất lâu để hoàn tất số đơn hàng đã nhận chỉ riêng cho mẫu bán tải của mình. Nhà máy lâu năm nhất của họ đặt tại Fremont mới đạt tổng sản lượng 2 triệu xe trong năm nay sau 12 năm vận hành.

Dù Tesla đã xây dựng nhiều nhà máy hơn tại khắp nơi trên thế giới, tạm thời sẽ chỉ có các cơ sở Mỹ có khả năng lắp ráp Cybertruck vì nguồn cung linh kiện.

Giá Tesla Cybertruck, theo thừa nhận của CEO Elon Musk, sẽ không thể chạm mức dưới 40.000 USD như kỳ vọng vào cuối thập kỷ trước vì lý do lạm phát, thậm chí con số cuối cùng có thể cao hơn mức trên rất nhiều.

Ngay cả với Ford có dây chuyền sản xuất và mạng lưới cung ứng quy mô đã xây dựng trong nhiều năm, dòng bán tải Ford F-150 Lightning của họ hiện cũng đã tăng giá 12.000 USD (40.000 lên 52.000 USD) trong năm 2022.

Cách đây không lâu, CEO Tesla là tỷ phú Elon Musk bất ngờ chia sẻ thêm thông tin gây sốc khi cho biết mẫu bán tải điện Tesla Cybertruck có thể đi trên nước như thuyền.

Động thái trên của tỷ phú giàu nhất hành tinh đã khiến nhiều người tỏ ra ngờ vực. Còn nhớ ngày ra mắt Tesla Cybertruck, chính tỷ phú Elon Musk đã thông báo kính chiếc xe có thể chống đạn nhưng khi thử nó với bị sắt thì tấm kính không thể chịu được lực từ viên bi sắt.

Nhiều người cho rằng, việc chiếc bán tải điện Tesla Cybertruck có thể “bơi” như thuyền là một điều không thể, đây chỉ là phát ngôn để đẩy cổ phiếu Tesla lên cao, một “hành động” quen thuộc của tỷ phú Elon Musk.

Bên cạnh đó, Tỷ phú người Mỹ Elon Musk và là CEO Tesla hiện tại chia sẻ tại buổi họp cổ đông ở nhà máy mới của họ tại Texas rằng, giá bán mẫu Tesla Cybertruck thành phẩm sẽ tăng, và thông số xe sẽ không giống như những gì hãng đã công bố cách đây 3 năm.

Trên thực tế, nếu đi đúng theo quỹ đạo ban đầu, Tesla Cybertruck đã có mặt trên thị trường gần 2 năm (từ đầu 2021 tới nay) nhưng tới giờ xe vẫn chưa thể đi vào lắp ráp hoàn chỉnh. Dây chuyền lắp ráp Tesla Cybertruck dự kiến chỉ có thể đi vào hoạt động từ giữa năm 2023, và mốc này vẫn có thể bị lùi thêm nữa.

CEO Tesla chia sẻ: “Tôi ngại nói tin xấu, nhưng phải thừa nhận thông số và giá bán xe sẽ khác. Tôi nghĩ không ai có thể lường được mức độ lạm phát mà chúng ta đang thấy”. Tạm thời những thay đổi xoay quanh Tesla Cybertruck ra sao vẫn chưa rõ.

Tầm vận hành của Tesla Cybertruck được khẳng định ở 800km mỗi lần sạc, khả năng kéo 6.350kg, tải trọng xấp xỉ 1.600kg.

Vào đầu năm nay, một đối thủ của Tesla là Rivian khi công bố tăng giá xe tải điện R1T ngay cả với những người dùng đã đặt cọc trước đã bị phản đối dữ dội. 

https://www.youtube.com/watch?v=94oT69YqHy8
Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk sở hữu bộ sưu tập siêu xe khủng cỡ nào? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: https://tuoitre.vn/tesla-dut-tui-1-5-ti-usd-chi-nho-tien-dat-coc-mau-chua-ra-mat-20221124145059212.htm

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top