Siêu SUV “vạn người mê” Lotus Eletre EV sắp có mặt tại Đông Nam Á: Dáng như Urus, bản thể thao mạnh gần 1.000 mã lực

Siêu SUV điện đầu tiên trên thế giới Lotus Eletre sẽ ra mắt thị trường Malaysia với 3 cấu hình. Trong đó phiên bản hiệu năng cao đạt công suất đến 905 mã lực.

 Chiếc Lotus Eletre mà hãng xe Anh gọi là 'siêu SUV chạy hoàn toàn bằng điện', đã được xác nhận sẽ sớm ra mắt tại Malaysia. Theo Paultan, mẫu xe điện đã có hơn 100 lượt đặt trước mặc dù Lotus Cars Malaysia (LCM) chưa có hoạt động tiếp thị nào.

Chiếc Lotus Eletre mà hãng xe Anh gọi là ‘siêu SUV chạy hoàn toàn bằng điện’, đã được xác nhận sẽ sớm ra mắt tại Malaysia.

Theo Paultan, mẫu xe điện đã có hơn 100 lượt đặt trước mặc dù Lotus Cars Malaysia (LCM) chưa có hoạt động tiếp thị nào.

 LCM sẽ giới thiệu cả ba biến thể của chiếc SUV điện, lần lượt là Eletre, Eletre S và Eletre R. Giá khởi điểm dự kiến được cho là từ RM630.000 (140.452 USD), tận dụng các ưu đãi về thuế xe điện tại nước này. Giá bán lẻ đề xuất có thể còn thấp hơn.

LCM sẽ giới thiệu cả ba biến thể của chiếc SUV điện, lần lượt là Eletre, Eletre S và Eletre R. Giá khởi điểm dự kiến được cho là từ RM630.000 (140.452 USD), tận dụng các ưu đãi về thuế xe điện tại nước này. Giá bán lẻ đề xuất có thể còn thấp hơn.

 Eletre bản thường và S được cung cấp năng lượng bởi một động cơ điện duy nhất, trang bị pin 112 kWh. Cả hai đều có công suất 450 kW (603 mã lực) và mô-men xoắn 710 Nm. Khả năng tăng tốc 0-120 km/h là 4,5 giây. Tầm vận hành theo tiêu chuẩn WLTP là 600 km. Tốc độ tối đa của Eletre bản thường và S đạt 258 km/h, sử dụng động cơ đơn.

Eletre bản thường và S được cung cấp năng lượng bởi một động cơ điện duy nhất, trang bị pin 112 kWh. Cả hai đều có công suất 450 kW (603 mã lực) và mô-men xoắn 710 Nm.

Khả năng tăng tốc 0-120 km/h là 4,5 giây. Tầm vận hành theo tiêu chuẩn WLTP là 600 km. Tốc độ tối đa của Eletre bản thường và S đạt 258 km/h, sử dụng động cơ đơn.

 Đối với cấu hình mạnh nhất và cũng là phiên bản hiệu năng cao, Eletre R trang bị động cơ kép tạo ra công suất 675 kW (905 mã lực) và mô-men xoắn 985 Nm, khả năng tăng tốc 0-100 km/h của xe là 2,95 giây và tăng tốc 80-120 km/h mất chưa đến 1,9 giây. Nó sử dụng cùng loại pin 112 kWh và tầm vận hành theo tiêu chuẩn WLTP là 490 km, do đó cấu hình này chỉ dành cho những vị khách đam mê tốc độ đúng nghĩa khi mà tầm vận hành không phải là một điểm mạnh. Tốc độ tối đa của Eletre R đạt 265 km/h, sử dụng động cơ kép.

Đối với cấu hình mạnh nhất và cũng là phiên bản hiệu năng cao, Eletre R trang bị động cơ kép tạo ra công suất 675 kW (905 mã lực) và mô-men xoắn 985 Nm, khả năng tăng tốc 0-100 km/h của xe là 2,95 giây và tăng tốc 80-120 km/h mất chưa đến 1,9 giây.

Nó sử dụng cùng loại pin 112 kWh và tầm vận hành theo tiêu chuẩn WLTP là 490 km, do đó cấu hình này chỉ dành cho những vị khách đam mê tốc độ đúng nghĩa khi mà tầm vận hành không phải là một điểm mạnh. Tốc độ tối đa của Eletre R đạt 265 km/h, sử dụng động cơ kép.

 Về khả năng sạc, vì các cấu hình đều dùng pin 112kWh nên có thể sạc lại từ 10 lên 80% trong 20 phút bằng cách sử dụng sạc nhanh. Thời điểm cụ thể ra mắt xe tại thị trường Malaysia vẫn chưa được tiết lộ.

Về khả năng sạc, vì các cấu hình đều dùng pin 112kWh nên có thể sạc lại từ 10 lên 80% trong 20 phút bằng cách sử dụng sạc nhanh. Thời điểm cụ thể ra mắt xe tại thị trường Malaysia vẫn chưa được tiết lộ.

Diện kiến siêu SUV điện Lotus Eletre: Nhiều phiên bản động cơ, bản thể thao mạnh gần 1.000 mã lực

Đúng như những dự đoán trước đó, mẫu SUV chạy điện Lotus Eletre không chỉ có một phiên bản duy nhất mạnh 600 mã lực. Chiếc xe còn có bản hiệu năng cao R đem tới tận 905 mã lực.

Chi tiết các phiên bản động cơ của siêu SUV điện Lotus Eletre: bản thể thao mạnh gần 1.000 mã lực   ảnh 1

Khi ra mắt mẫu SUV điện đầu tay Eletre vào tháng 3 năm nay, Lotus đã không công bố nhiều thông tin về hệ động lực của chiếc xe.

Chi tiết các phiên bản động cơ của siêu SUV điện Lotus Eletre: bản thể thao mạnh gần 1.000 mã lực   ảnh 2

Phải tới nay, hãng mới sẵn sàng hé lộ những thông số đầu tiên của đủ 3 phiên bản Lotus Eletre: thường, S và R.

Chi tiết các phiên bản động cơ của siêu SUV điện Lotus Eletre: bản thể thao mạnh gần 1.000 mã lực   ảnh 3

Bắt đầu từ bản thường và S, Eletre sẽ được trang bị hệ động lực điện mạnh 603 mã lực/710Nm và có 1 cấp số.

Chi tiết các phiên bản động cơ của siêu SUV điện Lotus Eletre: bản thể thao mạnh gần 1.000 mã lực   ảnh 4

Trong khi đó Lotus Eletre S sẽ có 2 cấp số, công suất lên tới 905 mã lực và mô-men xoắn 985Nm, khiến chiếc xe chỉ mất 2,95 giây để đạt 0-100km/h và tốc độ tối đa lên tới 265km/h. Các bản thấp hơn phải mất 4,5 giây để đạt 0-100km/h và đạt tốc độ tối đa 258km/h.

Chi tiết các phiên bản động cơ của siêu SUV điện Lotus Eletre: bản thể thao mạnh gần 1.000 mã lực   ảnh 5

 Lotus cho biết chiếc SUV bản thường và S sẽ có phạm vi hoạt động lên tới 600km mỗi lần sạc đầy.

Chi tiết các phiên bản động cơ của siêu SUV điện Lotus Eletre: bản thể thao mạnh gần 1.000 mã lực   ảnh 6

Lotus Eletre R mạnh mẽ hơn, nhưng bị hạn chế trong phạm vi tối đa là 490km. Mọi phiên bản đều dùng pin 112kWh, có thể sạc lại từ 10 đến 80% trong 20 phút bằng cách sử dụng sạc nhanh.

Chi tiết các phiên bản động cơ của siêu SUV điện Lotus Eletre: bản thể thao mạnh gần 1.000 mã lực   ảnh 7

Eletre sẽ được bán đầu tiên ở Trung Quốc, Vương quốc Anh và Châu Âu với 6 màu sắc cơ bản. Sẽ có 5 thiết kế bánh xe khác nhau với kích thước 20, 22 và 23 inch, và tổng cộng 6 màu heo phanh.

Chi tiết các phiên bản động cơ của siêu SUV điện Lotus Eletre: bản thể thao mạnh gần 1.000 mã lực   ảnh 8

 Bên trong, nhà sản xuất ô tô sẽ cung cấp cho chiếc SUV 1 trong 6 nội thất khác nhau. Lotus cũng sẽ đưa các giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho da vào cabin, cũng như sử dụng sợi nhân tạo cho thảm và lớp lót hàng hóa.

Chi tiết các phiên bản động cơ của siêu SUV điện Lotus Eletre: bản thể thao mạnh gần 1.000 mã lực   ảnh 9

Nhìn chung nội thất của Eletre sẽ được làm 100% từ vật liệu tái chế và ngược lại, 100% vật liệu cũng có thể tái chế được khi chiếc xe hết vòng đời.

Chi tiết các phiên bản động cơ của siêu SUV điện Lotus Eletre: bản thể thao mạnh gần 1.000 mã lực   ảnh 10

 Những chiếc xe đầu tiên sẽ được giao tới tay khách hàng vào đầu năm sau. Theo Lotus, hãng đã có kế hoạch phân phối xe ở Bắc Mỹ, Trung Đông và Châu Á – Thái Bình Dương sau châu Âu.

Xe thể thao “bé hạt tiêu” độc nhất Việt Nam – Lotus Elise S2 lên sàn xe cũ, kích thước bé hơn Hyundai I10, sử dụng động cơ 1.8 lít 190 mã lực

Lotus Elise S2 là dòng xe thể thao đến từ Anh quốc nhưng ít người biết đến và đến nay mới chỉ có duy nhất một chiếc đời 2010 xuất hiện tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, chỉ có một chiếc Lotus Elise S2 đời 2005. Khi về nước vào năm 2010, xe có màu sơn vàng và chủ yếu ở TP HCM. Sau nhiều lần đổi chủ, xe được chủ nhân tại Hà Nội mua lại và sơn lại màu xanh British Racing. Biển số vẫn được giữ nguyên từ ban đầu bởi chủ nhân cho rằng đây là biển số đẹp.

Elise được hãng xe Anh quốc Lotus phát triển vào năm 1994, ra mắt vào 1996.

Thế hệ thứ hai của Elise được thiết kế lại, phía trước làm hầm hố hơn. Nắp ca-pô có 2 khe thoát gió nhằm tăng khả năng khí động học. Cụm đèn pha kiểu mắt nhện chia đôi đậm chất thiết kế những năm 2005.

Mới đây, chiếc xe thể thao Lotus Elise S2 này bất ngờ lên sàn xe cũ. Tuy nhiên, đơn vị rao bán chưa công bố giá cụ thể và tình trạng xe hiện tại.

Tổng thể, Lotus Elise S2 có chiều dài 3.785 mm, rộng 1.719 mm, cao 1.143 mm và trục cơ sở 2.300 mm, với kích thước này xe bé hơn một số mẫu xe cỡ A như Hyundai i10.

Lotus Elise là mẫu xe thể thao hai chỗ sử dụng động cơ đặt giữa và hệ dẫn động cầu sau. Phiên bản mui trần được phát triển từ năm 1994, lần đầu xuất hiện vào năm 1996.

Sau khi thế hệ đầu tiên đã trở nên lỗi thời và không đáp ứng được những tiêu chuẩn an toàn khắt khe của châu Âu, Lotus Elise S2 (thế hệ thứ 2) lên kế hoạch sản xuất và có mặt trên thị trường từ năm 2000. Đối tác tài trợ cho dự án này chính là General Motors (GM).

Thiết kế thân xe nhằm tôn vinh chiếc M250 và đây cũng là chiếc Lotus đầu tiên được tạo hình trên máy tính. Xe mang triết lý mới thuần tính thể thao, với trọng lượng 860 kg. Phần mui xe có thể thao rời bằng tay.

Xe sử dụng bộ la-zăng 8 chấu kép, kích thước 16 inch. Cùm phanh sơn lại từ màu đỏ sang màu vàng. Elise S2 được sản xuất trên cùng một dây chuyền với Opel Speedster và Vauxhall VX220, do đó xe chung nhiều bộ phận bao gồm cả khung gầm.

Nền tảng khung gầm của Elise S2 còn được sử dụng trên mẫu Tesla Roadster hay một trong những chiếc xe nhanh nhất thế giới, Hennessey Venom GT.

Phần đuôi có các khe thoát gió bên hông, khe thoát gió tản nhiệt ở động cơ và cản sau đều được làm bằng carbon. Cụm đèn hậu tròn kép, logo được chủ nhân sơn lại màu đen và ống xả được nâng cấp lên thương hiệu Marco Gold.

Cửa xe loại bỏ nhiều chi tiết nhằm giảm trọng lượng, trang bị hai nút đóng/mở cửa sổ.

Chiếc xe cuốn hút nhờ thiết kế hầm hố, đậm chất khí động học. Cụm đèn chiếu sáng trên xe có thiết kế lạ mắt và được bố trí độc đáo, lưới tản nhiệt được làm từ sợi carbon. Tên xe được đặt dựa theo tên Elisa, cháu gái của Romano Artioli – Chủ tịch của Lotus và Bugatti tại thời điểm xe ra mắt.

Khoang nội thất của Elise S2 tối giản, tập trung vào cảm giác lái thể thao. Không gian khoang cabin khá nhỏ, chủ xe chia sẻ rằng vô-lăng nguyên bản có phần cổ dài, khi ra vào xe đầu gối bị chạm, do đó anh thay bằng vô-lăng của NRG Innovations, có cơ chế tháo lắp nhanh (Quick Release Steering Wheels).

Bảng đồ hồ cơ học phía sau vô-lăng hiển thị vòng tua, tốc độ theo đơn vị dặm/h.

Toàn bộ da nội thất đều được chủ nhân bọc lại thành màu đen, hai ghế chỉnh cơ, thiết kế ôm người và cảm giác ngồi hơi hướng xe đua.

Bảng táp-lô tối giản, trang bị đầu radio, CD và hệ thống điều chỉnh điều hòa.

Elise S2 sử dụng động cơ DOHC 2ZZ-GE 1,8 lít 4 xi-lanh làm từ hợp kim nhôm của Toyota, sản sinh công suất 190 mã lực và mô-men xoắn 181 Nm. Elise S2 có thể đạt tốc độ tối đa 240 km/h thông qua hộp số sàn 6 cấp của Toyota C64.

Trên thị trường xe cũ ở Mỹ, Elise S2 có giá giao động từ 17.000 USD đến 42.000 USD tùy theo tình trạng, số km đã đi. Tại Việt Nam xe đang được chủ nhân rao bán cho những ai muốn sưu tầm một mẫu xe hiếm, giá bán không tiết lộ.

https://www.youtube.com/watch?v=2GM0IvEiDKM
Tóm gọn dàn siêu xe của nhà Khánh Mailisa | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: Motor1 / Theo Paultan

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top