“Ông lớn” châu Âu Volkswagen sẽ đưa xe điện tới Mỹ để “đấu” VinFast khi hay tin VF6 và VF7 sắp ra mắt tại đây

"Ông lớn" châu Âu Volkswagen sẽ đưa xe điện tới Mỹ để "đấu" VinFast khi hay tin VF6 và VF7 sắp ra mắt tại đây

Phân khúc xe điện dưới 40.000 USD tại Mỹ sẽ nóng lên trong thời gian tới khi “ông lớn” châu Âu Volkswagen sẽ mang xe tới cạnh tranh trực tiếp với VinFast và Tesla.

Cách đây chưa lâu, VinFast đã tổ chức một buổi gặp gỡ với các nhà phân phối tương lai tại Mỹ. Nhân sự kiện này, chuyên gia kỳ cựu ngành xe tại Mỹ, ông Duke Hale, cũng đã có nhận định về các sản phẩm và VinFast sẽ mang tới đây.

Ông Duke Hale dự đoán VinFast VF6 và VF7 sẽ có giá lần lượt 30.000 USD (730 triệu đồng) và 37.000 USD (900 triệu đồng). Cũng theo ông, hai mẫu xe này được quy hoạch trong vị trí rất thuận lợi khi có mức giá dưới 40.000 USD (973 triệu đồng).

Được biết, chuyên gia Duke Hale cũng đang là cố vấn cho VinFast tại thị trường Mỹ.

Phân hạng VF 6, VF 7 nóng: Hãng xe lớn nhất châu Âu quyết đánh phá nhưng VinFast sẽ đi trước vài năm - Ảnh 1.

VinFast VF 6 được dự đoán có giá từ 30.000 USD tại Mỹ.

Theo mô hình Diffusion of Innovation (DOI), còn gọi là Mô hình khuếch tán cải tiến, do Everett Rogers đề xuất từ năm 1962, có 5 nhóm khách hàng khi một sản phẩm hoàn toàn mới xuất hiện trên thị trường: Innovators (Người đổi mới), Early Adopters (Người dùng đầu tiên), Early Majority (Số đông chấp nhận sớm), Late Majority (Số đông chấp nhận trễ), và Laggards (Người bảo thủ).

Một điều đáng nhắc tới là doanh số xe điện tại Mỹ đang có dấu hiệu giảm sút. Xét trên tình hình chung, xe điện vẫn tăng trưởng nhưng tốc độ tăng thì chậm rõ rệt khi so sánh với tốc độ của năm ngoái.

Một trong những lý do được đưa ra là bởi hầu hết nhóm khách hàng Early Adopters đã có xe cho mình, các hãng muốn tăng doanh số thì cần thuyết phục nhóm khách khác – Early Majority.

Trong khi nhóm Early Adopters sẵn sàng thử nghiệm công nghệ mới và không phiền với những lỗi vặt của sản phẩm khi vừa được phát triển, nhóm Early Majority lại có yêu cầu rất khác. Theo nhận định của giới chuyên gia, Early Majority thực tế và lý trí hơn. Để bán được xe cho nhóm này, các hãng cần có sản phẩm ở mức giá vừa tầm hơn.

Phân hạng VF 6, VF 7 nóng: Hãng xe lớn nhất châu Âu quyết đánh phá nhưng VinFast sẽ đi trước vài năm - Ảnh 3.

Ảnh đồ họa mô phỏng Tesla Model 2.

Trên thực tế, xe điện giá phổ thông là phân khúc mà nhiều nhà sản xuất xe đang chú trọng.

Tesla đã nhiều lần hé lộ kế hoạch sản xuất một mẫu xe nhỏ hơn Model 3, có mức giá khoảng 25.000 USD (608 triệu đồng). So với Tesla Model 3, Model 2 sẽ có quãng đường di chuyển lẫn công suất phù hợp với những người chỉ di chuyển trong nội thành; trong khi đó, Tesla Model 3 có công suất chẳng kém xe thể thao, quãng đường di chuyển tối đa mỗi lần sạc khoảng 500 km khiến chiếc xe có phần dư thừa so với nhu cầu đi lại hàng ngày trong phố.

Không chỉ có Tesla, Volkswagen cũng đang phát triển những mẫu xe điện nhỏ và khớp với nhu cầu của những người cần phương tiện đi phố. Đó là Volkswagen ID.1 và ID.2all với mức giá dự đoán lần lượt là 20.000 USD (khoảng 486 triệu đồng) và 27.000 USD (656 triệu đồng).

Phân hạng VF 6, VF 7 nóng: Hãng xe lớn nhất châu Âu quyết đánh phá nhưng VinFast sẽ đi trước vài năm - Ảnh 4.

Volkswagen ID.2all dự kiến ra bắt đầu bán ra từ năm 2025. Ảnh: Alexander-93 / Wikimedia

Tại Mỹ, Volkswagen – hãng xe lớn nhất châu Âu về doanh số – mới đây đã hé lộ kế hoạch bán một mẫu xe điện mới với mức giá dưới 35.000 USD (851 triệu đồng).

Dù xe điện tại Mỹ có dấu hiệu giảm nhiệt nhưng phó chủ tịch và giám đốc chiến lược của tập đoàn Volkswagen tại Mỹ, ông Reinhard Fischer cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng”.

Trao đổi với Reuters, ông Fischer cũng cho biết rằng mẫu xe điện giá dưới 35.000 USD sẽ được sản xuất tại Mỹ hoặc Mexico; cùng với đó, pin sử dụng trên mẫu xe cũng sẽ sản xuất tại khu vực. Điều này cốt để khớp với tiêu chí nhận hỗ trợ theo đạo luật IRA của Mỹ.

Với IRA, khách hàng khi mua các mẫu xe đạt tiêu chí sẽ được chính phủ Mỹ hỗ trợ lên tới 7.500 USD, giúp xe điện thêm phần hấp dẫn so với xe sử dụng động cơ đốt trong.

Phân hạng VF 6, VF 7 nóng: Hãng xe lớn nhất châu Âu quyết đánh phá nhưng VinFast sẽ đi trước vài năm - Ảnh 6.

VinFast VF7 có thể được bán ra tại Việt Nam từ năm sau.

Tuy nhiên, kế hoạch của Volkswagen sẽ chưa diễn ra trong thời gian gần. Theo chia sẻ của giám đốc chiến lược Reinhard Fischer, mẫu xe điện giá dưới 35.000 USD sẽ có mặt tại Mỹ trong từ 3 đến 4 năm tới.

Đối với VinFast, hãng xe điện Việt đã từng giới thiệu tới toàn thế giới dải sản phẩm của mình tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES năm 2021; dàn xe của VinFast trải từ xe hạng A đến E với 5 mẫu, tương ứng với tên gọi từ VinFast VF5 đến VinFast VF9.

Tới nay, mẫu VinFast VF6 đã chính thức nhận đặt cọc tại Việt Nam từ ngày 20/10 vừa qua; VinFast VF7 được dự đoán sẽ bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2024.

Tại Mỹ, VinFast không chỉ định nhập khẩu, hãng xe Việt có thể sẽ sản xuất VF6 và VF7 tại nhà máy của hãng ở bang North Carolina từ năm 2025.

So sánh Mercedes-AMG GT, Porsche 911 GT3 và Audi R8 – Xe thể thao nào đỉnh nhất? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo Phụ Nữ Mới

Giám đốc GSM Nguyễn Văn Thanh tiết lộ lý do lựa chọn Lào cho hành trình vươn ra thế giới? Sau Lào sẽ là quốc gia nào đây?

“Xanh SM với sứ mệnh giới thiệu dịch vụ taxi xanh 5 sao, nâng tầm trải nghiệm của khách hàng Lào trong lĩnh vực di chuyển và hướng tới bảo vệ môi trường”, Tổng giám đốc GSM Nguyễn Văn Thanh nói.

Dưới đây là những chia sẻ của lãnh đạo GSM về lý do chọn Lào để bắt đầu hành trình tiến ra quốc tế.

Lợi thế để GSM cạnh tranh tại Lào

Vì sao điểm đến quốc tế đầu tiên là Lào và taxi Xanh SM sẽ mang sứ mệnh gì tại thị trường này?

– Đúng là nhiều người cũng đặt ra câu hỏi như vậy với tôi. Trước khi đi tới quyết định này, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường và nhận thấy Lào là một quốc gia đang phát triển nhanh chóng, có chính sách ủng hộ và khuyến khích sử dụng xe điện trong các cơ quan Nhà nước cũng như toàn dân.

Lãnh đạo GSM tiết lộ lý do chọn Lào, bắt đầu hành trình tiến ra quốc tế - 1
Ông Nguyễn Văn Thanh – Tổng giám đốc công ty GSM toàn cầu phát biểu tại sự kiện ra mắt taxi “Xanh SM” tại Lào hôm 9/11 (Ảnh: GSM).

Ngoài ra, Lào là quốc gia lân cận Việt Nam, gần gũi về địa lý, có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, cũng như có sự khăng khít trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. Do đó, Lào là lựa chọn thích hợp để GSM bắt đầu hành trình tiến ra quốc tế.

Tại đây, sứ mệnh của chúng tôi không gì quan trọng hơn là giới thiệu dịch vụ taxi xanh theo chuẩn 5 sao, nâng tầm trải nghiệm của khách hàng Lào trong lĩnh vực di chuyển và hướng tới những giá trị tốt đẹp trong xã hội về bảo vệ môi trường.

Đối tượng khách hàng mà GSM hướng tới tại thị trường Lào?

– Đối tượng chúng tôi hướng tới là người dân địa phương, các khách du lịch quốc tế cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Lào (khách hàng B2C). Bên cạnh đó, GSM sẽ hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, điện tử, viễn thông, xây dựng và ngân hàng cũng như nghiên cứu hợp tác với các đối tác trong ngành du lịch tại Lào (khách hàng B2B).

Ngoài các dịch vụ gọi xe truyền thống, thị trường Lào hiện cũng đã có ứng dụng đặt xe sử dụng ô tô điện. Vậy đâu là lợi thế cạnh tranh của GSM khi gia nhập thị trường Lào?

– Chúng tôi có nhiều lợi thế để tự tin cạnh tranh tại thị trường Lào. Đầu tiên, chúng tôi tự tin bởi GSM là hãng taxi sử dụng 100% xe điện VinFast – loại xe đã được kiểm chứng trên những thị trường khó tính nhất, bao gồm cả Bắc Mỹ và châu Âu.

Về công nghệ, ngoài những trang bị, tiện ích công nghệ vượt trội trên xe VinFast, GSM cũng trang bị hệ thống định vị chia sẻ hành trình, giúp theo dõi và quản lý mọi chuyến đi hiệu quả hơn.

Lãnh đạo GSM tiết lộ lý do chọn Lào, bắt đầu hành trình tiến ra quốc tế - 2
Dàn xe Xanh SM đã sẵn sàng phục vụ hành khách tại Lào (Ảnh: GSM).

Đặc biệt, chúng tôi tự tin khi so sánh về dịch vụ. GSM có lợi thế lớn với khả năng cung cấp dịch vụ xe mới, đồng đều cùng đội ngũ tài xế được đào tạo bài bản theo quy chuẩn. Để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, chúng tôi cung cấp nhiều hình thức đặt xe đa dạng cùng đội ngũ chăm sóc khách hàng hoạt động 24/7 sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ khách hàng xuyên suốt hành trình.

Cuối cùng, chúng tôi tự hào là hãng taxi thuần điện 100% đầu tiên tại Lào và sẽ đồng hành cùng khách hàng tham gia vào việc bảo vệ môi trường trên mỗi km di chuyển, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Lào.

Taxi điện VinFast sẽ phủ rộng ở Lào, chuẩn bị sang Campuchia năm 2024

Dù có lợi thế cạnh tranh về dịch vụ, công nghệ nhưng thực tế, hạ tầng xe điện tại Lào vẫn còn nhiều hạn chế. GSM giải bài toán này ra sao để đảm bảo phục vụ người dùng tại đây?

– Việc phát triển hạ tầng sạc đang được chúng tôi triển khai gấp rút. Hiện tại, GSM đang có 6 trạm sạc với 36 cổng sạc và là đơn vị sở hữu nhiều trạm sạc, cổng sạc ô tô điện nhất Vientiane. Dự kiến đến hết quý I/2024, chúng tôi sẽ xây dựng 13 trạm sạc và 72 cổng sạc tại nhiều thành phố của Lào như Vientiane, Luang Prabang, Vang Vieng, Savanakhet, Champasak.

Lãnh đạo GSM tiết lộ lý do chọn Lào, bắt đầu hành trình tiến ra quốc tế - 3
Sau khi ra mắt tại Lào, Xanh SM sẽ tiếp tục kế hoạch mở rộng ra các thị trường khác trong khu vực (Ảnh: GSM).

Về vị trí, GSM sẽ phân bổ các trạm sạc ở nhiều vị trí chiến lược trong thành phố để đáp ứng nhu cầu di chuyển thuận tiện của khách hàng. Các trạm sạc đều được trang bị công nghệ tiên tiến nhằm tối ưu hóa quá trình sạc, đảm bảo hiệu suất và tiêu chuẩn an toàn cho xe điện.

Vậy GSM đặt ra lộ trình mở rộng thị trường cũng như kỳ vọng gì về mục tiêu doanh số tại Lào?

– Bắt đầu từ Vientiane, Xanh SM sẽ mở rộng mạng lưới dịch vụ taxi điện để có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố khác, bao gồm Vang Vieng, Luang Prabang, Savannakhet, Champasak và nhiều điểm đến khác.

Chúng tôi kỳ vọng, trong ngắn hạn, chất lượng dịch vụ của GSM sẽ chinh phục những khách hàng khó tính nhất để trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người dân Lào.

Về dài hạn, chúng tôi mong muốn đóng góp vào sự thay đổi thói quen di chuyển xanh của người dân Lào và thúc đẩy sự phát triển bền vững tại đất nước này thông qua việc cung cấp các phương tiện xanh, thông minh và thân thiện với môi trường.

Sau Lào, ông có thể tiết lộ về kế hoạch mở rộng thị trường quốc tế của GSM tại Đông Nam Á hay xa hơn là tại các thị trường Bắc Mỹ, châu Âu – nơi có sự hiện diện của xe điện VinFast?

– Sau bước đi đầu tiên tới Lào, chúng tôi đã lên kế hoạch mở rộng tại Campuchia vào đầu năm 2024. Với những thị trường khác như Bắc Mỹ và châu Âu, hiện tại chúng tôi chưa thể công bố kế hoạch cụ thể.

Tuy nhiên, quan điểm nhất quán của chúng tôi là không ngừng nghiên cứu các cơ hội phù hợp để cùng nhau phát triển bền vững và đóng góp vào mục tiêu “vì một tương lai xanh cho nhân loại”.

Theo: Dantri

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top