Lãnh đạo Taxi xanh SM Nguyễn Văn Thanh lần đầu tiết lộ lý do chọn Lào là nơi bắt đầu hành trình tiến ra quốc tế: Sau Lào sẽ là Campuchia?

Lãnh đạo Taxi xanh SM Nguyễn Văn Thanh lần đầu tiết lộ lý do chọn Lào là nơi bắt đầu hành trình tiến ra quốc tế: Sau Lào sẽ là Campuchia?

“Xanh SM với sứ mệnh giới thiệu dịch vụ taxi xanh 5 sao, nâng tầm trải nghiệm của khách hàng Lào trong lĩnh vực di chuyển và hướng tới bảo vệ môi trường”, Tổng giám đốc GSM Nguyễn Văn Thanh nói.

Dưới đây là những chia sẻ của lãnh đạo GSM về lý do chọn Lào để bắt đầu hành trình tiến ra quốc tế.

Lợi thế để GSM cạnh tranh tại Lào

Vì sao điểm đến quốc tế đầu tiên là Lào và taxi Xanh SM sẽ mang sứ mệnh gì tại thị trường này?

– Đúng là nhiều người cũng đặt ra câu hỏi như vậy với tôi. Trước khi đi tới quyết định này, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường và nhận thấy Lào là một quốc gia đang phát triển nhanh chóng, có chính sách ủng hộ và khuyến khích sử dụng xe điện trong các cơ quan Nhà nước cũng như toàn dân.

Lãnh đạo GSM tiết lộ lý do chọn Lào, bắt đầu hành trình tiến ra quốc tế - 1
Ông Nguyễn Văn Thanh – Tổng giám đốc công ty GSM toàn cầu phát biểu tại sự kiện ra mắt taxi “Xanh SM” tại Lào hôm 9/11 (Ảnh: GSM).

Ngoài ra, Lào là quốc gia lân cận Việt Nam, gần gũi về địa lý, có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, cũng như có sự khăng khít trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. Do đó, Lào là lựa chọn thích hợp để GSM bắt đầu hành trình tiến ra quốc tế.

Tại đây, sứ mệnh của chúng tôi không gì quan trọng hơn là giới thiệu dịch vụ taxi xanh theo chuẩn 5 sao, nâng tầm trải nghiệm của khách hàng Lào trong lĩnh vực di chuyển và hướng tới những giá trị tốt đẹp trong xã hội về bảo vệ môi trường.

Đối tượng khách hàng mà GSM hướng tới tại thị trường Lào?

– Đối tượng chúng tôi hướng tới là người dân địa phương, các khách du lịch quốc tế cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Lào (khách hàng B2C). Bên cạnh đó, GSM sẽ hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, điện tử, viễn thông, xây dựng và ngân hàng cũng như nghiên cứu hợp tác với các đối tác trong ngành du lịch tại Lào (khách hàng B2B).

Ngoài các dịch vụ gọi xe truyền thống, thị trường Lào hiện cũng đã có ứng dụng đặt xe sử dụng ô tô điện. Vậy đâu là lợi thế cạnh tranh của GSM khi gia nhập thị trường Lào?

– Chúng tôi có nhiều lợi thế để tự tin cạnh tranh tại thị trường Lào. Đầu tiên, chúng tôi tự tin bởi GSM là hãng taxi sử dụng 100% xe điện VinFast – loại xe đã được kiểm chứng trên những thị trường khó tính nhất, bao gồm cả Bắc Mỹ và châu Âu.

Về công nghệ, ngoài những trang bị, tiện ích công nghệ vượt trội trên xe VinFast, GSM cũng trang bị hệ thống định vị chia sẻ hành trình, giúp theo dõi và quản lý mọi chuyến đi hiệu quả hơn.

Lãnh đạo GSM tiết lộ lý do chọn Lào, bắt đầu hành trình tiến ra quốc tế - 2
Dàn xe Xanh SM đã sẵn sàng phục vụ hành khách tại Lào (Ảnh: GSM).

Đặc biệt, chúng tôi tự tin khi so sánh về dịch vụ. GSM có lợi thế lớn với khả năng cung cấp dịch vụ xe mới, đồng đều cùng đội ngũ tài xế được đào tạo bài bản theo quy chuẩn. Để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, chúng tôi cung cấp nhiều hình thức đặt xe đa dạng cùng đội ngũ chăm sóc khách hàng hoạt động 24/7 sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ khách hàng xuyên suốt hành trình.

Cuối cùng, chúng tôi tự hào là hãng taxi thuần điện 100% đầu tiên tại Lào và sẽ đồng hành cùng khách hàng tham gia vào việc bảo vệ môi trường trên mỗi km di chuyển, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Lào.

Taxi điện VinFast sẽ phủ rộng ở Lào, chuẩn bị sang Campuchia năm 2024

Dù có lợi thế cạnh tranh về dịch vụ, công nghệ nhưng thực tế, hạ tầng xe điện tại Lào vẫn còn nhiều hạn chế. GSM giải bài toán này ra sao để đảm bảo phục vụ người dùng tại đây?

– Việc phát triển hạ tầng sạc đang được chúng tôi triển khai gấp rút. Hiện tại, GSM đang có 6 trạm sạc với 36 cổng sạc và là đơn vị sở hữu nhiều trạm sạc, cổng sạc ô tô điện nhất Vientiane. Dự kiến đến hết quý I/2024, chúng tôi sẽ xây dựng 13 trạm sạc và 72 cổng sạc tại nhiều thành phố của Lào như Vientiane, Luang Prabang, Vang Vieng, Savanakhet, Champasak.

Lãnh đạo GSM tiết lộ lý do chọn Lào, bắt đầu hành trình tiến ra quốc tế - 3
Sau khi ra mắt tại Lào, Xanh SM sẽ tiếp tục kế hoạch mở rộng ra các thị trường khác trong khu vực (Ảnh: GSM).

Về vị trí, GSM sẽ phân bổ các trạm sạc ở nhiều vị trí chiến lược trong thành phố để đáp ứng nhu cầu di chuyển thuận tiện của khách hàng. Các trạm sạc đều được trang bị công nghệ tiên tiến nhằm tối ưu hóa quá trình sạc, đảm bảo hiệu suất và tiêu chuẩn an toàn cho xe điện.

Vậy GSM đặt ra lộ trình mở rộng thị trường cũng như kỳ vọng gì về mục tiêu doanh số tại Lào?

– Bắt đầu từ Vientiane, Xanh SM sẽ mở rộng mạng lưới dịch vụ taxi điện để có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố khác, bao gồm Vang Vieng, Luang Prabang, Savannakhet, Champasak và nhiều điểm đến khác.

Chúng tôi kỳ vọng, trong ngắn hạn, chất lượng dịch vụ của GSM sẽ chinh phục những khách hàng khó tính nhất để trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người dân Lào.

Về dài hạn, chúng tôi mong muốn đóng góp vào sự thay đổi thói quen di chuyển xanh của người dân Lào và thúc đẩy sự phát triển bền vững tại đất nước này thông qua việc cung cấp các phương tiện xanh, thông minh và thân thiện với môi trường.

Sau Lào, ông có thể tiết lộ về kế hoạch mở rộng thị trường quốc tế của GSM tại Đông Nam Á hay xa hơn là tại các thị trường Bắc Mỹ, châu Âu – nơi có sự hiện diện của xe điện VinFast?

– Sau bước đi đầu tiên tới Lào, chúng tôi đã lên kế hoạch mở rộng tại Campuchia vào đầu năm 2024. Với những thị trường khác như Bắc Mỹ và châu Âu, hiện tại chúng tôi chưa thể công bố kế hoạch cụ thể.

Tuy nhiên, quan điểm nhất quán của chúng tôi là không ngừng nghiên cứu các cơ hội phù hợp để cùng nhau phát triển bền vững và đóng góp vào mục tiêu “vì một tương lai xanh cho nhân loại”.

Theo: Dantri

Vẫn đang phát triển những đã chậm lại, các hãng xe điện đối diện nguy cơ thua lỗ khi nhu cầu không như mong đợi

Chi phí đầu tư lớn, trong khi nhu cầu thị trường đang giảm rõ rệt cùng lãi suất gia tăng khiến các nhà sản xuất, kinh doanh ô tô điện đối diện nguy cơ thua lỗ.

Ô tô điện đang ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới khi các nhà sản xuất, phân phối liên tục tung ra thị trường những sản phẩm mới, đáp ứng đa dụng nhu cầu của khách hàng.

Các hãng ô tô điện đối diện nguy cơ lỗ khi nhu cầu không như mong đợi - Ảnh 1.
Các nhà sản xuất ô tô điện đang đối diện không ít thử thách

Ô tô điện còn nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển… tuy nhiên các nhà sản xuất xe điện cũng đang đối diện không ít thử thách. Các chuyên gia lo ngại rằng nhu cầu về xe điện không đồng bộ với lượng đầu tư mà các nhà sản xuất ô tô đổ vào.

Doanh số bán ô tô điện chạy bằng pin đang tăng đều đặn trên toàn cầu, tuy nhiên hàng tỉ USD đầu tư vào mảng xe điện có thể không mang lại lợi nhuận như mong đợi, thậm chí có nguy cơ thua lỗ.

Bên cạnh chi phí sản xuất, phát triển mạng lưới hạ tầng trạm sạc… theo các chuyên gia trong ngành, việc lãi suất cho vay mua xe tăng cao thời gian gần đây cũng khiến nhiều công ty xe điện lớn lo ngại.

Ông Elon Musk – Giám đốc điều hành Tesla tỏ ra e ngại khi lãi suất cho vay mua xe tăng cao có thể khiến nhu cầu mua xe không được như mong đợi khi phần lớn những người mua ô tô tại Mỹ thường chọn hình thức trả góp hàng tháng. “Nếu lãi suất vẫn ở mức cao hoặc thậm chí còn cao hơn nữa thì mọi người sẽ khó mua xe hơn rất nhiều”. Elon Musk chia sẻ.

Các hãng ô tô điện đối diện nguy cơ lỗ khi nhu cầu không như mong đợi - Ảnh 2.
Lãi suất cho vay mua xe tăng cao thời gian gần đây cũng khiến nhiều công ty xe điện lớn lo ngại

Tesla thông báo rằng họ đang giảm tiến độ xây dựng một nhà máy ở Mexico. Động thái này một phần xuất phát từ những lo ngại của hãng về tình hình tài chính hiện tại. Trong khi đó, Honda và General Motors (GM) đã hủy bỏ dự án phát triển chung trị giá 5 tỉ USD tập trung vào việc phát triển những chiếc SUV chạy điện có giá cả phải chăng.

Ford cũng có động thái tương tự khi mới đây đã thông báo rằng việc sản xuất mẫu bán tải chạy điện F-150 Lightning sẽ tạm thời bị chậm lại. Vào tháng 7.2023, Ford cho biết sẽ chuyển hướng đầu tư vào các loại xe thương mại và xe hybrid, F-150 Lightning sẽ chỉ được sản xuất trong hai ca thay vì ba ca như tuyên bố trước đây.

Nhu cầu sụt giảm, các hãng xe điện điều chỉnh kế hoạch sản xuất khiến giá nguyên liệu thô sử dụng để sản xuất xe điện giảm mạnh. Theo báo cáo từ Reuters, giá lithium đã giảm 67%, coban giảm 20% vào năm 2023 và giảm một nửa kể từ tháng 5.2022.

Các hãng ô tô điện đối diện nguy cơ lỗ khi nhu cầu không như mong đợi - Ảnh 3.
Chuông báo động có thể đang vang lên trong ngành sản xuất ô tô điện

Không chỉ các nhà sản xuất ô tô điện tại Mỹ cảm thấy khó khăn. Tại Trung Quốc – quốc gia đang dẫn đầu thế giới về sản xuất, tiêu thụ xe điện cũng cảm thấy áp lực.

Nhà sản xuất pin CATL của Trung Quốc cho biết quý 3 chứng kiến sức mua giảm mạnh từ đầu năm đến nay, do nhu cầu sụt giảm và cạnh tranh gia tăng. Trong khi đó, tại châu Âu, Volkswagen cắt giảm triển vọng tỷ suất lợi nhuận.

Trang Carscoop bình luận, “chuông báo động có thể đang vang lên trong ngành sản xuất ô tô điện” dù người tiêu dùng vẫn tiếp tục ưa chuộng xe điện khi số liệu bán hàng tăng dần.

Vào quý 3/2023, lần đầu tiên số lượng ô tô điện mới bán ra tại Mỹ đạt 300.000 chiếc. Doanh số bán xe điện cũng tăng 14,3% ở châu Âu và 22% ở Trung Quốc

Theo: thanhnien

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top