Một “ông lớn” xe điện của Mỹ đang đứng trước bờ vực phá sản vì bị huỷ 40.000 đơn đặt hàng, hoàn trả số tiền 9 triệu USD

Một "ông lớn" xe điện của Mỹ đang đứng trước bờ vực phá sản vì bị huỷ 40.000 đơn đặt hàng, hoàn trả số tiền 9 triệu USD

Hãng xe điện Mỹ Fisker có thể phải hoàn trả số tiền lên tới 9 triệu USD cho những người hủy đơn đặt chỗ mua xe. Ước tính số đơn hàng bị hủy lên tới con số 40.000 xe.

Theo dữ liệu bị rò rỉ mà Business Insider thu nhận được, hàng chục nghìn khách hàng của Fisker đã hủy đặt xe khi hãng xe điện này đang cố gắng tìm kiếm nguồn tài chính bổ sung và nguy cơ phá sản có thể xảy ra đối với hãng.

Cho đến nay, hơn 40.000 trong số hơn 70.000 lượt đặt chỗ cho mẫu Fisker Ocean đã bị hủy, theo số liệu nội bộ của công ty được Business Insider ghi nhận.

Fisker bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước vào tháng 11 năm 2019 và thông báo vào tháng 2 năm 2023 rằng họ đã có “khoảng 65.000” đơn đặt hàng trước đợt giao hàng đầu tiên.

Hiện trung bình 7 ngày trở lại đây, hãng Fisker có nhận 70 đến 80 lần hủy đơn đặt mua xe mỗi ngày, theo số liệu nội bộ mà BI xem.

Việc hủy đặt chỗ gây ra vấn đề lớn cho Fisker, điều này thể hiện doanh số bán hàng tiềm năng của hãng đang sụt giảm trong thời điểm công ty rất cần tạo thêm doanh thu.

Bên cạnh đó, việc các đơn đặt chỗ mua xe bị hủy bỏ cũng khiến chi phí công ty gia tăng. Trang web của hãng cho biết mặc dù phải trả 250 USD để đặt trước một chiếc Fisker nhưng số tiền đó sẽ được hoàn lại ngoài khoản phí xử lý 25 USD.

Những cá nhân đặt trước nhiều hơn một trong số các xe điện của công ty sẽ được hoàn lại 100 USD nếu họ hủy, theo điều khoản đặt chỗ trực tuyến của Fisker.

Không rõ Fisker đã hoàn trả bao nhiêu lần đơn hủy đặt chỗ trước kể từ tháng 11 năm 2019, khi họ bắt đầu chấp nhận đặt chỗ, nhưng tổng chi phí cho đến nay của khoảng 40.000 lần hoàn trả đặt chỗ sẽ vào khoảng 9 triệu USD.

Công ty cũng có vài nghìn đơn hàng bị hủy, theo dữ liệu được BI xem, khác với số đơn đặt hàng trước và không được hoàn lại đầy đủ.

Fisker cho biết trên trang web của mình rằng hãng sẽ giữ lại khoản đặt cọc 5.000 USD cũng như phí vận chuyển nếu việc hủy đơn hàng được thực hiện sau khi công ty đã bắt đầu quá trình vận chuyển xe cho khách hàng.

Cho đến nay, Fisker đã giao hơn 6.000 chiếc xe kể từ khi nhà sản xuất ô tô này phát hành mẫu SUV Fisker Ocean vào tháng 6 năm 2023, theo số liệu mà BI xem.

Fisker đã lên tiếng xác nhận việc giao hàng nhưng từ chối bình luận về việc hủy đặt chỗ hoặc đơn đặt hàng trước.

Nhà sản xuất ô tô đã giảm giá 39% cho mẫu xe điện hàng đầu của mình, trong nỗ lực nhằm tăng doanh số bán hàng. Điều này có nghĩa là phiên bản giá cả phải chăng nhất của mẫu SUV Fisker Ocean hiện đang được bán với giá khoảng 25.000 USD.

Một số nguồn tin cho hay, Fisker có thể không có đủ tiền để vận hành vào năm 2024.

Fisker cho biết trong một báo cáo, hãng đã tạm dừng sản xuất ô tô điện trong 6 tuần và có khoảng 121 triệu USD trong ngân hàng tính đến ngày 15 tháng 3.

Vào ngày 18 tháng 3, hãng cho biết đã đảm bảo được cam kết tài trợ bổ sung lên tới 150 triệu USD từ một nhà đầu tư hiện có. Vào ngày 22 tháng 3, Fisker cho biết, các cuộc đàm phán với một nhà sản xuất ô tô lớn đã thất bại và hãng đang tiếp tục lựa chọn các chiến lược thay thế khác.

Công ty cho biết trong hồ sơ quy định rằng việc kết thúc đàm phán với nhà sản xuất ô tô lớn có nghĩa là Fisker không thể đáp ứng điều kiện kết thúc với nhà đầu tư hiện tại về khoản tài trợ lên tới 150 triệu USD đã công bố trước đó, điều đó có nghĩa là số tiền này không còn được đảm bảo nữa.

Fisker cho biết trong hồ sơ rằng họ dự định cố gắng thương lượng việc từ bỏ điều kiện đóng cửa đó hoặc một thỏa thuận tài chính với nhà đầu tư theo các điều khoản khác nhau.

Đánh giá Ferrari F8 Spider – Siêu xe mui trần ‘yên tĩnh’ nhất thế giới | Tạp Chí Siêu Xe

Tham khảo: Yahoonews

“Ông lớn” xe điện Trung Quốc sắp vào Việt Nam đang gặp vấn đề về chất lượng: Xe xuống cấp dù chưa giao, tồn kho số lượng lớn

Xe điện không bán được chất đống trong kho ở châu Âu và các rắc rối liên quan đến chất lượng là những vấn đề mới khiến nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới BYD phải đau đầu.

BYD đang gặp phải một số trở ngại mới khi mở rộng sự hiện diện trên toàn cầu. Các lô xe chuyển đến các nước đang gặp phải các vấn đề về chất lượng.

Hiện tượng xuống cấp ở xe BYD

Nhà sản xuất ô tô được Warren Buffett hậu thuẫn đã trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới vào năm 2023, soán ngôi Tesla. Đây cũng là nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường, sau Tesla và Toyota.

Sai lầm này của hãng xe Trung Quốc muốn vào Việt Nam dễ khiến Elon Musk 'mở cờ trong bụng': Hàng nghìn xe chất đống trong kho vì cong vênh, đầy nấm mốc - Ảnh 2.
Những chiếc xe điện không đảm bảo chất lượng thông quan đang trở thành vấn đề với BYD. Ảnh: WSJ

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ, xe BYD xuất đi từ Trung Quốc cần phải sửa chữa nhiều lần khi cập cảng. Bài báo cho biết, những chiếc xe cập bến Nhật Bản bị trầy xước, trong khi những chiếc đến châu Âu bị nấm mốc.

Nấm mốc không phải hiện tượng hiếm gặp trên ô tô, đặc biệt khi xe nằm một chỗ trong thời gian dài trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Nhưng vấn đề với BYD là họ đã không có biện pháp xử lý thích hợp để loại bỏ nấm mốc.

Trong khi đó, ở Thái Lan, nơi xe điện Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường, các vấn đề về chất lượng của xe BYD dường như đang gia tăng. Những phàn nàn về tình trạng bong tróc sơn, nhựa trở nên phổ biến. Còn ở Israel, xe điện BYD có dấu hiệu bị cong vênh.

Những vấn đề được nêu ra có liên quan đến hậu cần hơn là lỗi sản xuất. Một lãnh đạo BYD nói với WSJ rằng vấn đề này giống như “vào một nhà hàng tử tế song phát hiện ra đĩa bị mẻ”.

BYD có nguy cơ mất ngôi

Hiện tượng “đĩa mẻ” ở BYD khá đáng báo động. Chỉ riêng ở châu Âu đã có khoảng 10.000 xe BYD còn nằm trong các kho hàng, dù dự định được bán ra từ cuối năm ngoái.

Lượng lớn xe nằm cảng không chỉ khiến xe nhanh chóng hết hấp dẫn với người tiêu dùng, mà còn liên quan đến thời hạn cấp phép. Nếu không thể nhanh chóng thông quan, những chiếc xe này sẽ không thể bày bán nữa.

Sai lầm này của hãng xe Trung Quốc muốn vào Việt Nam dễ khiến Elon Musk 'mở cờ trong bụng': Hàng nghìn xe chất đống trong kho vì cong vênh, đầy nấm mốc - Ảnh 4.
Lỗ hổng chất lượng hậu cần của BYD có thể khiến Tesla “mở cờ trong bụng”. Ảnh: WSJ

Kiểm soát chất lượng trong quá trình vận chuyển có thể là thách thức lớn với BYD. Nhưng còn quá sớm để đánh giá đây là sơ suất hay BYD thực sự đang để lỗ hổng nghiêm trọng khi quá cố gắng trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

Nhưng WSJ cho rằng, với việc xe bị găm hàng lâu như vậy, mục tiêu bán 400.000 xe trên thị trường quốc tế trong năm 2024 này có thể không đạt được.

Điều này khiến một số lãnh đạo và nhà đầu tư BYD tỏ ra quan ngại. Các giám đốc châu Âu đánh giá kế hoạch của BYD là quá tham vọng. Theo kế hoạch, BYD muốn tăng gấp 3 thị phần ở châu Âu vào năm 2025, từ mức 1,1% vào năm 2023.

Chưa kể hàng loạt gói đầu tư khổng lồ vào các nước, cả đã chốt (như Thái Lan) hay còn nằm trong khảo sát (như Việt Nam). Việt Nam là thị trường tiếp theo mà BYD nhắm đến.

Có thông tin nói rằng chủ tịch BYD Wang Chuanfu không hài lòng về sự phản đối trên. Do đó, ông dự định đưa các lãnh đạo người Trung Quốc lên thay thế. WSJ đã đặt câu hỏi với BYD về vấn đề này, song hãng từ chối đưa ra lời bình luận.

Theo: Đời sống pháp luật

Thất bại khi đưa xe giá rẻ vào Việt Nam cách đây 10 năm, ô tô Trung Quốc đang “quay trở lại” mạnh mẽ, liệu có làm nên chuyện?

Ô tô Trung Quốc giá rẻ từng thất bại thảm hại khi thâm nhập thị trường Việt Nam khoảng 10 năm trước vì chất lượng không ổn định, còn hiện nay thì sao?

Thời gian gần đây, chỗ đứng của ô tô Trung Quốc ở thị trường Việt Nam được cải thiện khi nhiều hãng xe liên tục mở bán sản phẩm mới.

Dồn dập “tấn công” thị trường Việt

Cuối tháng 1-2024, thương hiệu xe Chery Trung Quốc chính thức giới thiệu mẫu Omoda C5 thuộc phân khúc SUV hạng B với 2 phiên bản deluxe và luxury, sử dụng động cơ 1.5L turbo, giá bán trên dưới 700 triệu đồng/chiếc. Đây là mẫu xe cạnh tranh với Kia Seltos, Hyundai Creta và Honda HR-V.

Ngày 13-1 vừa qua, Lynk & Co Automobile International Sales Co.LtD và Công ty CP GreenLynk Automotives ra mắt thương hiệu ô tô Lynk & Co tại TP HCM, sau khi mở showroom tại Hà Nội hồi tháng 12-2023. Hãng này giới thiệu bộ 3 SUV Lynk & Co 01 với mức giá 999 triệu đồng/chiếc và Lynk & Co 05, 09 cùng có giá bán 1,599 tỉ đồng/chiếc.

Trước đó, tháng 8-2023, thương hiệu Haval mở bán mẫu xe hybrid H6 với giá 986 triệu đồng/chiếc tại Việt Nam. Tuy 4 tháng cuối năm 2023, hãng chỉ bán được 200 chiếc, đạt 40% mục tiêu đề ra song vẫn tự tin sẽ chinh phục được người tiêu dùng Việt nhờ khả năng tiết kiệm xăng lên đến 70%.

Theo giới thiệu của hãng, mẫu xe H6 hoạt động hoàn toàn bằng điện ở vận tốc 0 – 35 km/giờ, hoạt động theo cơ chế vừa xăng vừa điện ở vận tốc trên 35 đến trên 65 km/giờ và quay lại sử dụng điện khi xe đều ga ở vận tốc 80 – 100 km/giờ.

Ô tô Trung Quốc tăng tốc vào thị trường Việt- Ảnh 1.
Các hãng ô tô Trung Quốc đang tìm nhiều cách chinh phục thị trường Việt Nam

Haval dự kiến trong năm nay sẽ mở rộng thêm 25 đại lý ở Việt Nam, nâng tổng số lên 45 đại lý. Đồng thời, hãng sẽ đưa về thêm 2 mẫu khác là Jolion và Tank 300.

Một thương hiệu xe của Anh nhưng đã được SAIC Motor (Trung Quốc) mua lại cũng khai phá thị trường Việt Nam khá thành công là MG với các mẫu MG5, MG ZS và RX5. Ngoài ra, thị trường còn xuất hiện nhiều mẫu ô tô Trung Quốc khác được phân phối bởi Kylin-GX668 như Beijing X7 của Tập đoàn BAIC hay H9, E-HS9 của hãng xe Hongqi.

Đáng chú ý, ô tô thuần điện Trung Quốc cũng được giới thiệu ở thị trường Việt Nam khá nhiều, như mẫu đa dụng 7X, 7X-E của thương hiệu Haima. Haima còn tuyên bố sẽ mở các đại lý tại Hà Nội và TP HCM trong thời gian sớm nhất.

Hãng Chery Trung Quốc dự kiến ra mắt thêm mẫu ô tô thuần điện Omoda C5 EV, di chuyển được 450 km/lần sạc. Tương tự, MG cũng dự kiến đưa về thị trường Việt Nam một số sản phẩm thuần điện trong năm nay.

Nâng chất lượng ô tô xuất sang Việt Nam

Ông Trần Nam Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH SAIC Motor Việt Nam, cho hay khách hàng đã quan tâm đến thương hiệu MG nhiều hơn nên tăng trưởng doanh số của hãng khá tốt.

Nhiều khách hàng phản hồi hãng có chính sách hậu mãi tốt, giá phụ tùng rẻ. Cũng theo ông Thắng, thị trường ô tô trong nước vẫn còn nhiều dư địa để phát triển nên dễ hiểu vì sao các hãng xe Trung Quốc tích cực đưa sản phẩm sang.

Theo ông Vũ Văn Thường, Giám đốc Công ty CP Haval Thành An Sài Gòn – nhà phân phối ô tô Haval, chất lượng xe Trung Quốc hiện nay đã khác trước nhờ sử dụng nhiều công nghệ.

Ông Thường dự báo thời gian tới, nhiều hãng xe Trung Quốc sẽ tiếp tục đổ bộ vào thị trường Việt Nam, tạo nên làn gió mới và tăng sự cạnh tranh. “Ô tô Haval tuy có giá gần 1 tỉ đồng/chiếc nhưng được trang bị công nghệ tương đương dòng xe cao cấp giá tầm 2 tỉ đồng/chiếc. Hầu hết hãng xe Trung Quốc đang đưa ra sản phẩm giá cao với chất lượng ổn định để lấy lại lòng tin của khách hàng” – ông Thường giới thiệu thêm.

Ông Trần Ngọc Phúc, chuyên gia ô tô, cho rằng trước xu hướng chuyển đổi sang sử dụng xe điện trên toàn cầu, các hãng xe Trung Quốc buộc phải thích nghi nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, sẽ có không ít nhà máy không thể chuyển đổi, buộc phải tìm đến những thị trường còn tiềm năng tiêu thụ xe xăng, trong đó có Việt Nam. Cũng dự báo sắp tới sẽ có nhiều hãng xe từ nước láng giềng tràn vào thị trường Việt Nam, ông Phúc giải thích thêm rằng Trung Quốc có chính sách mạnh mẽ về việc chuyển từ sử dụng xe xăng sang xe điện nên nếu các hãng không sớm chinh phục thị trường mới thì sẽ không còn “đất sống”.

Nhiều chuyên gia ô tô đánh giá giai đoạn này, các hãng xe Trung Quốc có khả năng thành công trên đất Việt. Nếu như trước đây, các hãng chủ yếu phân phối xe qua kênh trung gian thì hiện nay, hãng hợp tác với đối tác Việt Nam để cùng xây dựng thương hiệu, mở đại lý chính hãng và chăm sóc khách hàng nên hiệu quả kinh doanh tốt hơn. 

Vẫn còn hoài nghi

Giới chuyên gia ô tô vẫn ít nhiều hoài nghi về sự thành công của xe Trung Quốc ở thị trường Việt, nhất là xe động cơ đốt trong.

Chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng cho biết chưa rõ chất lượng ô tô động cơ đốt trong của Trung Quốc ra sao nhưng riêng dòng xe điện của nước này thì có sức cạnh tranh rất tốt ở thị trường châu Âu, Mỹ. Nhờ đó, người tiêu dùng Việt Nam sẽ dần có cái nhìn khác về sản phẩm ô tô từ công xưởng lớn nhất thế giới.

“Tuy chất lượng xe Trung Quốc đã được chứng minh trên thị trường thế giới nhưng để thị trường Việt Nam chấp nhận còn phải chờ thêm khoảng 5 – 10 năm nữa” – ông Đồng nhận định.

Trung Quốc thuộc tốp đầu bán ô tô cho Việt Nam

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 1-2024, số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu giảm 9,1% so với tháng 12-2023. Theo đó, cả tháng đầu năm nay chỉ nhập về 6.955 ô tô nguyên chiếc.

Đáng chú ý, Indonesia dẫn đầu các thị trường cung cấp xe nguyên chiếc cho Việt Nam với 2.647 chiếc, Trung Quốc vươn lên vị trí thức 2 với 1.987 chiếc và Thái Lan tụt hạng xuống thứ 3 với 1.858 chiếc.

Tháng 2-2024, nhập khẩu xe Trung Quốc giảm còn 1.000 chiếc, về lại thứ 3, trả vị trí thứ 2 cho Thái Lan với 3.788 chiếc. Indonesia vẫn giữ vị trí dẫn đầu với 4.441 ô tô nhập khẩu từ nước này vào Việt Nam.

Theo Người lao động

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top