“Nữ tướng” của hãng xe điện VinFast tại thị trường Thái Lan là ai? Tìm hiểu profile mới thấy tại sao đủ sức ngồi “ghế nóng”

“Nữ tướng” của hãng xe điện VinFast tại thị trường Thái Lan là ai? Tìm hiểu Profile mới thấy tại sao đủ sức ngồi “ghế nóng”

Người đứng đầu VinFast Thái Lan bà Vũ Đặng Yến Hằng đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền hình-marketing. Với profile “khủng” đây là lý do bà được chọn giữ “ghế nóng” của VinFast tại thị trường Thái Lan.

Màn ra mắt thành công của VinFast tại triển lãm Bangkok International Motor Show (BIMS) 2024 đánh dấu mốc quan trọng của hãng xe Việt Nam khi bước ra thế giới.

Bên lề cuộc triển lãm, Autolife Thailand, trang ô tô nổi tiếng của Thái Lan, đã có cuộc phỏng vấn với Tổng giám đốc VinFast Thái Lan về kế hoạch kinh doanh của hãng xe điện Việt Nam tại thị trường này.

CEO VinFast Thái Lan: Ngồi 'ghế nóng' 6 tháng đã có màn ra mắt quan trọng, từng giữ vị trí quan trọng trong nhiều công ty truyền hình - Ảnh 2.
VinFast mang đến BIMS 2024 chiếc ô tô điện mini VF 3; VF 5, VF e34, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9 thuộc phân khúc từ A-SUV đến E-SUV; và VF Wild. Ảnh: VinFast

Theo đó, VinFast đã đặt mục tiêu bán 20.000 xe điện trong năm 2024. Theo kế hoạch, hãng sẽ cho ra mắt 4 mẫu xe điện gồm VinFast VF e34, VF 5, VF 6 và VinFast VF7 ngay trong quý 2 và quý 3-2024. Đến năm 2025, VinFast sẽ ra mắt thêm hai mẫu xe điện VinFast VF8 và VF 9.

Người đứng đầu VinFast Thái Lan chính là nữ doanh nhân Vũ Đặng Yến Hằng. Ở vị trí này, bà Hằng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa thương hiệu Việt ghi tên vào bản đồ thị trường ô tô Thái Lan nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Tổng giám đốc VinFast Thái Lan là ai?

Bà Vũ Đặng Yến Hằng sinh năm 1976, tốt nghiệp chuyên ngành Quan hệ Kinh tế Quốc tế, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) trường Washington State University năm 2003-2005.

CEO VinFast Thái Lan: Ngồi 'ghế nóng' 6 tháng đã có màn ra mắt quan trọng, từng giữ vị trí quan trọng trong nhiều công ty truyền hình - Ảnh 3.
Bà Vũ Đặng Yến Hằng (thứ tư từ phải sang) cùng đại diện các đại lý tại Thái Lan. Ảnh: VinFast

Trước khi gia nhập VinFast, bà Hằng đã đảm nhiệm các cương vị quản lý cấp cao tại nhiều công ty khác nhau. Có thể kể đến người đứng đầu, giám đốc điều hành, phó tổng giám đốc các công ty như Công ty CP Truyền thông Thanh thiếu nhi (kênh truyền hình HTV3), kênh miền Nam của Truyền hình An Viên, YAN TV, SCTV, Vinpearl… Bà cũng chính là nữ phó tổng giám đốc đầu tiên của SCTV.

Theo tài khoản Linkedin, bà trở thành tổng giám đốc VinFast Thái Lan từ tháng 10-2023, 5 tháng sau khi VinFast tham dự triển lãm Future Mobility Asia. Đây là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên VinFast công bố định hướng mở rộng sang thị trường Đông Nam Á, trong đó có Thái Lan.

CEO VinFast Thái Lan: Ngồi 'ghế nóng' 6 tháng đã có màn ra mắt quan trọng, từng giữ vị trí quan trọng trong nhiều công ty truyền hình - Ảnh 4.
Bà Hằng đã đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trước khi trở thành CEO VinFast Thái Lan. Ảnh: VinFast

Bà chia sẻ tại BIMS 2024: “VinFast tự hào mang đến BIMS 2024 những mẫu xe thông minh, sáng tạo và thân thiện với môi trường. Dải sản phẩm đa dạng và chất lượng vượt trội khẳng định vị thế dẫn dắt trong thị trường xe điện khu vực và toàn cầu của VinFast.

Với dịch vụ hậu mãi vượt trội, chúng tôi sẽ mang đến những trải nghiệm điện hóa thú vị, cam kết đồng hành cùng người tiêu dùng Thái Lan trong cuộc cách mạng giao thông xanh”.

Kế hoạch của VinFast ở Thái Lan

Là người đứng đầu VinFast Thái Lan, sau màn ra mắt đáng chú ý của VinFast ở BIMS 2024, bà Vũ Đặng Yến Hằng sẽ giữ trọng trách triển khai các kế hoạch của thương hiệu Việt ở thị trường này. Ngoài kinh doanh xe điện, hãng cũng có kế hoạch thâm nhập thị trường xe máy điện tại Thái Lan.

CEO VinFast Thái Lan: Ngồi 'ghế nóng' 6 tháng đã có màn ra mắt quan trọng, từng giữ vị trí quan trọng trong nhiều công ty truyền hình - Ảnh 5.
Bà Hằng bên cạnh chiếc VinFast VF 7 tại BIMS 2024. Ảnh: AP

Thị trường xe điện Thái Lan tuy còn nhỏ nhưng đang phát triển nhanh chóng. Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, Thái Lan chiếm 58% tổng doanh số bán xe điện ở Đông Nam Á vào năm 2022, xếp trước cả Việt Nam và Indonesia. Dù vậy, thị trường xe điện Thái Lan cũng chỉ tương đương 0,5% toàn cầu.

Điều này sẽ thay đổi nhờ các ưu đãi và trợ cấp từ chính phủ. Đất nước với hơn 70 triệu dân này có kế hoạch đưa xe điện chiếm khoảng 30% số xe sản xuất mới trong năm 2030 (hiện tại đang ở mức 2,5 triệu phương tiện sản xuất hằng năm).

“Trước khi mở rộng sang Thái Lan, VinFast đã tiến hành nghiên cứu thị trường sâu rộng để tìm hiểu sở thích của người tiêu dùng Thái Lan. Điều này khiến chúng tôi lên kế hoạch ra mắt bốn mẫu ô tô điện trong nước (Thái Lan – PV) trong năm nay”, bà Vũ Đặng Yến Hằng nói với Khaosod English, tờ nhật báo của Thái Lan.

Khác với Indonesia nhận được sự đầu tư xây dựng nhà máy, Thái Lan là thị trường mà VinFast lựa chọn đi theo con đường tập trung bán lẻ, ít nhất trong một thời gian tương đối dài.

CEO VinFast Thái Lan: Ngồi 'ghế nóng' 6 tháng đã có màn ra mắt quan trọng, từng giữ vị trí quan trọng trong nhiều công ty truyền hình - Ảnh 6.
Bà Hằng cho biết: “Thỏa thuận hợp tác sẽ nâng cao sự hiện diện và trở thành bệ phóng vững chắc cho đà phát triển tương lai của VinFast tại thị trường Thái Lan”. Ảnh: AP

Giai đoạn đầu, VinFast sẽ tập trung mở rộng mạng lưới đại lý tại Thái Lan theo hình thức showroom 1S+. Với mô hình này, đại lý sẽ linh hoạt trong việc đầu tư kinh doanh và chờ đợi phản hồi từ người tiêu dùng. Sau đó, hãng sẽ tiếp tục mở rộng thêm các trung tâm bán hàng và dịch vụ theo hình thức 3S.

Gần đây, VinFast đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 15 đại lý để mở 22 showroom, tập trung vào các tuyến đường chính tại Bangkok và các khu vực xung quanh, trong đó có các tỉnh lớn như Chiang Mai, Khon Kaen, Ubon Ratchathani, Ayutthaya và Chonburi.

Ban đầu, những chiếc xe VinFast ở Thái Lan sẽ dùng chung trạm sạc với các xe khác. Nhưng hãng cũng có kế hoạch hợp tác với công ty xây dựng trạm sạc thuộc sở hữu của VinFast, V-Green.

“Chúng tôi đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới phân phối xe điện phủ khắp các thành phố lớn của Thái Lan, bắt nhịp với cuộc cách mạng giao thông xanh mạnh mẽ của đất nước và trên toàn cầu”, bà Hằng cho hay.

Bên cạnh đó, VinFast đang nghiên cứu kế hoạch sản xuất xe điện tại Thái Lan nhằm đáp ứng các điều kiện để được nhận trợ cấp của chính phủ. Tuy nhiên, điều này có thể không diễn ra trong tương lai gần.

“Chúng tôi cần phải xem xét phản ứng sau khi sản phẩm được tung ra thị trường Thái Lan”, Tổng giám đốc VinFast Thái Lan cho biết.

Siêu xe Ferrari mới được Cường Đô La đặt mua chính hãng có gì đặc biệt? | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: Đời sống Pháp luật

Nhanh như một cơn gió: Vừa ra mắt “xứ sở chùa vàng”, VinFast liền ký kết ý định thư hợp tác với 15 đại lý tại Thái Lan

Ngày 27/3, trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Quốc tế Bangkok (BIMS) 2024, VinFast chính thức ký kết Ý định Thư hợp tác với 15 đại lý đầu tiên tại Thái Lan. Đây là dấu mốc quan trọng trong việc mở rộng mạng lưới phân phối và nâng cao sự hiện diện của VinFast, khẳng định vị thế và sức hút của thương hiệu Việt Nam tại thị trường ô tô hàng đầu khu vực.

VinFast ký kết ý định thư hợp tác với 15 đại lý tại Thái Lan - Ảnh 1.
Bà Vũ Đặng Yến Hằng, CEO VinFast Thái Lan cùng đại diện các đại lý tại Thái Lan.

Theo thỏa thuận, VinFast và các đại lý sẽ tích cực làm việc để hướng tới khai thác 22 showroom, tập trung ở những tuyến đường lớn tại Vùng đại đô thị Bangkok. Với tỷ lệ giao thông điện hóa cao và cơ sở hạ tầng trạm sạc phát triển, đây là khu vực mũi nhọn trong chiến lược mở rộng của VinFast tại thị trường Thái Lan nhằm tận dụng lợi thế từ dải sản phẩm xe điện đô thị đa dạng.

Đồng hành với VinFast trong những dấu mốc đầu tiên tại thị trường, các đại lý hàng đầu Thái Lan nhận thấy cơ hội từ xu thế giao thông bền vững qua việc hợp tác cùng những thương hiệu xe thuần điện như VinFast. Uy tín thương hiệu và dải sản phẩm đa dạng của VinFast cũng củng cố niềm tin của các đại lý vào triển vọng kinh doanh của hãng xe điện Việt Nam.

Ngoài thủ đô Bangkok và năm tỉnh lân cận thuộc Vùng đại đô thị, mạng lưới đại lý của VinFast cũng sẽ mở rộng sang các thành phố lớn như Chiang Mai, Khon Kaen, Ubon Ratchathani, Ayutthaya và Chonburi.

Việc ký kết thành công với 15 đại lý mở ra cơ hội khai thác tiềm lực to lớn tại Thái Lan, một trong những thị trường ô tô hàng đầu khu vực. Bước đi này cũng phù hợp với mục tiêu mở rộng mạng lưới bán hàng trên toàn cầu, tăng trưởng doanh thu và tối ưu chi phí của VinFast trong năm 2024.

Các đại lý tại Thái Lan dự kiến kinh doanh mẫu VF e34, VF 5, VF 6 và VF 7 trong giai đoạn đầu, ngay sau khi những mẫu xe này ra mắt tại thị trường. Thời gian nhận đặt hàng, giá cả và chính sách hậu mãi sẽ được chính thức công bố trong năm 2024. Ngoài ra, các đại lý Thái Lan cũng sẽ kinh doanh các sản phẩm xe máy điện của VinFast.

Thông qua hệ sinh thái xe điện toàn diện và các giải pháp di chuyển xanh đa dạng, thông minh, VinFast sẽ đáp ứng trọn vẹn nhu cầu di chuyển linh hoạt và thân thiện với môi trường của người tiêu dùng Thái Lan.

Bà Vũ Đặng Yến Hằng, Tổng giám đốc VinFast Thái Lan, chia sẻ: “Hợp tác với những đại lý uy tín và giàu kinh nghiệm về cả năng lực bán hàng lẫn chăm sóc khách hàng, chúng tôi mong muốn nhanh chóng mang đến cho người tiêu dùng những giải pháp di chuyển điện hóa thông minh với trải nghiệm thú vị và an tâm.

Thỏa thuận hợp tác sẽ nâng cao sự hiện diện và trở thành bệ phóng vững chắc cho đà phát triển tương lai của VinFast tại thị trường Thái Lan. Chúng tôi cũng đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới phân phối xe điện phủ khắp các thành phố lớn của Thái Lan, bắt nhịp với cuộc cách mạng giao thông xanh mạnh mẽ của đất nước và trên toàn cầu.”

Việc nhanh chóng mở rộng mạng lưới đại lý đã khẳng định vị thế và khả năng bứt tốc mạnh mẽ của VinFast tại thị trường Thái Lan. Khởi đầu này cho thấy tiềm lực phát triển to lớn của VinFast và củng cố vị thế dẫn dắt của hãng xe điện Việt Nam trong làn sóng chuyển đổi xanh trên khu vực và toàn cầu.

Theo kế hoạch, trong năm 2024, VinFast sẽ mở rộng hoạt động tại tối thiểu 50 quốc gia trên thế giới. Bên cạnh các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada và châu Âu, VinFast đang mạnh mẽ tiến ra những quốc gia láng giềng trong khu vực châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Philippines cùng khu vực Trung Đông và châu Phi. Ngoài Việt Nam, VinFast cũng xúc tiến xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ, Ấn Độ và sẽ xây nhà máy tại Indonesia.

Theo: VinFast

VinFast của 6 năm trước và hiện tại: Từ “vô danh” đến niềm tự hào dân tộc “mãnh liệt tinh thần Việt Nam”

Một hãng xe non trẻ, nhưng VinFast Việt Nam đã làm được những điều mà chưa ai làm được với nền công nghiệp ô tô tại Việt Nam.

Thêm một bài viết rất ý nghĩa và chi tiết về hành trình 6 năm vương ra thế giới của VinFast được một người dùng khá nổi tiếng trên MXH đăng tải và chúng tôi xin phép được trích nguyên văn:

VINFAST CỦA 6 NĂM TRƯỚC VÀ HIỆN TẠI: TỪ MỘT BÃI ĐẤT TRỐNG Ở CÁT HẢI ĐẾN NHỮNG NHÀ MÁY TOÀN CẦU

Channel Donut là một trong những kênh review xe nổi tiếng nhất thế giới. Trong clip đầu tiên nói về Vinfast, những reviewer của Donut đã dành những đánh giá “không tốt gì mấy” về Vinfast.

Nhưng ở clip sau, Donut đã đánh giá và trải nghiệm lại chiếc Vinfast VF8 và đã dành nhiều lời khen hơn vì sự cầu thị, lắng nghe, cải tiến liên tục, không ngừng… Vinfast VF8 đến đất nước cờ hoa vì mong muốn thực sự chứ không phải là “đòn gió”, không phải đơn vị nào cũng có thể biến những lời chê trở thành động lực cải tiến sản phẩm và kết quả là nhận được nhiều đánh giá tích cực hơn.

Có một đánh giá nhận được nhiều sự chú ý: “Trở thành công ty ô tô đầu tiên ở Việt Nam đã là một điều khá khó tin. Thiết kế và sản xuất hàng loạt một chiếc ô tô hiện đại đòi hỏi một lượng lớn nguồn lực kiến ​​thức, chuyên môn, thể chế… Việc tạo ra một chuỗi cung ứng đủ tốt ở một thị trường chưa phát triển được ngành ô tô nội địa là đáng tôn trọng”.

“Hình như đây là lần đầu tiên Donut đánh giá một chiếc xe không phải từ một quốc gia phát triển. Thậm chí tôi vẫn còn nghĩ Việt Nam vẫn đang có xung đột như ở châu Phi nữa cơ vậy mà giờ họ đã có một chiếc xe, đáng quan tâm đấy”

“Là một công ty khởi nghiệp, Vinfast lắng nghe ý kiến ​​của các bạn và làm việc nghiêm túc (trong thời gian ngắn) để khắc phục hầu hết các lỗi. Nếu họ có thể tạo ra một chiếc ô tô hoàn toàn mới (và họ đang xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina và muốn bán ô tô trên toàn cầu), tôi tin rằng họ sẽ liên tục cải tiến nó.

Nhìn vào thế hệ đầu tiên của Tesla và Cybertruck bây giờ, vẫn còn rất nhiều vấn đề cần khắc phục. Mong các bạn làm video thứ 3 để check model 2024/2025 nhé. Tôi tôn trọng tham vọng và quyết tâm của Vinfast (một công ty đến từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá trước đây) khi thâm nhập vào các thị trường có yêu cầu cao”.

Khoảng 6 năm trước, Vinfast ra đời và thực ra là cũng có khá nhiều không lạc quan mấy về trưởng thành ở một quốc gia mà ngành công nghiệp ô tô vẫn còn yếu so với thế giới. Một quyết định mạo hiểm, tham vọng, đã có cái tên Việt Nam đặt tham vọng sản xuất rồi biến mất trên thị trường không dấu tích.

Hiện tại, Vinfast đã đi được một quãng đường xa hơn những gì mà nhiều người ban đầu nghĩ đến. Không chỉ ở Việt Nam, Vinfast đã “đi” đến bên kia bán cầu, xây dựng nhà máy tại Ấn Độ – Indonesia, Xanh SM đã phủ sóng khắp Việt Nam và có mặt ở quốc gia khác.

Vinfast đã khiến nhiều nguyên thủ quốc gia khác lái thử và đánh giá cao như là một thương hiệu quốc gia của Việt Nam. Việt Nam đã quen với việc nhận FDI và có lẽ chúng ta cũng cần làm quen với hiện thực rằng, Việt Nam đã, đang đầu tư vào những quốc gia khác thông qua những đơn vị Viettel, Vinamilk, BIDV và cả Vinfast. Không những chỉ vài chục triệu USD mà còn là hàng tỷ USD…

Những chiếc Vinfast ở Cát Hải đã đi khắp nơi, không những trong nước mà còn quốc tế. Hàng triệu người Việt Nam đã đi Vinfast thông qua Xanh SM và mong rằng trong một tương lai xa,

Khoảng 6 năm cho một doanh nghiệp không phải là một quãng thời gian dài, có những doanh nghiệp đã kéo dài hàng trăm năm, có những doanh nghiệp manh nha ra đã tàn lụi. Rất nhiều những gã khổng lồ như Sharp, Toshiba, Hitachi, Daewoo… đã phải bán mình hoặc chấm dứt.

Trong bài viết này, mình sẽ không nói rằng Vinfast là là một niềm tự hào quốc gia của Việt Nam nhưng mình thực sự đánh giá cao những gì Vinfast đã làm được. Đó không phải chỉ là niềm tự hào, mà đó còn là hình ảnh, vị thế, sự đánh giá, khẳng định và vươn lên của một Việt Nam đầy mãnh liệt… Những những bước tiến trong 6 năm qua của Vinfast thực sự “mãnh liệt tinh thần Việt Nam”.

(C) Vinfast tại Montreal, Canada – Reddit

Cre: Tifosi

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top