Không phải Mỹ hay Trung Quốc, đây mới là thị trường xe điện hấp dẫn nhất mà VinFast cần nhắm tới và nhanh chóng dành thị phần

Không phải Mỹ hay Trung Quốc, đây mới là thị trường xe điện hấp dẫn nhất mà VinFast cũng vừa đặt chân tới

Tính riêng xe thuần điện, quốc gia này ghi nhận mức tăng đến 70% so với năm trước, đây cũng là đất nước đã được VinFast nhắm tới khi đã mở đại lý tại đây.

Không phải Mỹ hay Trung Quốc, đây mới là thị trường xe điện hấp dẫn nhất hiện nay: Doanh số bán xe điện tăng đến 70%, là nơi VinFast vừa đặt chân - Ảnh 1.
Ảnh minh họa

Đức đang nổi lên là một trong những thị trường xe điện hấp dẫn nhất đối với các nhà sản xuất khi số liệu thống kê của ngành ô tô mới đây đã chỉ ra doanh số bán xe thuần điện (BEV) đã tăng gần 70% so với năm trước.

Cụ thể trong tháng 7, số lượng đăng ký xe du lịch chung ở Đức đã tăng 18% so với cùng kỳ năm trước lên 243.277 chiếc. Trong 7 tháng đầu năm, 1.640.147 ô tô mới đã được đăng ký mới tại Đức, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào tháng 7, số lượng đăng ký ô tô thuần điện lên tới 48.682 (tăng 69% so với năm trước), chiếm 20% thị phần (tăng so với 14% trong cùng kỳ năm trước. Đó là tỷ lệ BEV cao nhất từ đầu năm đến nay.

Tổng số đăng ký ô tô plug-in electric (xe điện lai sạc điện mới lên tới 63.027 chiếc, tăng 20% so với năm trước), chiếm 25,9% tổng số lượng (so với 25,5% một năm trước).

Mặt khác, số lượng đăng ký xe plug-in hybrid (xe điện lai xăng) giảm so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng thứ bảy liên tiếp. Nguyên nhân là bởi phân khúc xe này không còn được hỗ trợ bởi các ưu đãi hào phóng như trước đây.

Không phải Mỹ hay Trung Quốc, đây mới là thị trường xe điện hấp dẫn nhất hiện nay: Doanh số bán xe điện tăng đến 70%, là nơi VinFast vừa đặt chân - Ảnh 2.

Nhờ doanh số tăng cao trong tháng 7, Volkswagen trở thành thương hiệu số một về số lượng đăng ký ô tô chạy hoàn toàn bằng điện ở Đức với 41.475 chiếc, vượt qua Tesla với 40.289 chiếc.

Đức nói riêng và châu Âu nói chung đang ngày càng hấp dẫn các hãng xe điện lớn như Tesla, BYD và các thương hiệu xe điện Trung Quốc khác. Tesla đang có kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất tại nhà máy của mình ở Đức, hãng dự kiến sẽ mở rộng gấp đôi quy mô nhà máy hiện tại và nâng số lượng nhân viên từ 10.000 lên hơn 22.000 người.

Sau khi hoàn tất, nhà máy này có thể đạt công suất 1 triệu xe/năm, đứng số 1 tại Đức và còn sản xuất một lượng lớn pin xe điện. Doanh số xe Tesla cũng được kỳ vọng sẽ tăng mạnh vào cuối năm vì đây thường là thời điểm Tesla bán chạy nhất.

Về phía VinFast, hãng xe điện Việt Nam cũng không thể bỏ qua thị trường hấp dẫn này. Hãng đã chính thức khai trương cửa hàng tại thành phố Berlin. Đây là cửa hàng VinFast thứ ba tại Đức, khẳng định mục tiêu tiếp tục mở rộng mạng lưới tại Châu Âu.

VinFast đã khai trương các cửa hàng tại Châu Âu ở Cologne và Oberhausen (Đức); Paris Madeleine, Paris Raspail và Rennes (Pháp); và Amsterdam, Rotterdam (Hà Lan) và số lượng các cửa hàng mới sẽ tiếp tục được mở rộng trong thời gian tới.

Kể từ năm 2023, tại Đức, đối với những xe điện có giá trước thuế dưới 40.000 Euro, người mua được nhận khoản hỗ trợ tối đa 4.500 Euro từ nhà nước thay vì 6.000 Euro như hiện nay.

Với những xe điện đắt tiền hơn, mức giá trước thuế tới 65.000 Euro, khoản hỗ trợ sẽ giảm xuống còn 3.000 Euro thay vì 5.000 Euro.

Theo InsideEVs / Nhịp sống thị trường

Bloomberg: Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ tăng lên 16 tỷ đô la khi VinFast IPO thành công vào Mỹ?

Như chúng tôi đã đưa tin, VinFast chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ trong thời gian tới, điều này đã giúp ông Phạm Nhật Vượng có thêm 11 tỷ USD, nhờ đó ông sẽ lọt vào nhóm xếp hạng cao hơn trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Tờ Bloomberg tính toán, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng – người đàn ông giàu nhất Việt Nam sắp tăng vọt thêm 11 tỷ USD. Khi ấy, ông Vượng sẽ lọt vào nhóm xếp hạng cao hơn trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Theo đó, hiện ông Phạm Nhật Vượng đã chuẩn bị sẵn sàng đưa nhà sản xuất xe điện VinFast của mình IPO thông qua sáp nhập với một công ty SPAC do ông trùm sòng bạc Lawrence Ho thành lập. Thỏa thuận này sẽ mang lại cho VinFast định giá ở mức 23 tỷ USD.

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng sắp tăng từ 5 tỷ USD lên 16 tỷ USD nhờ Vinfast? - Ảnh 1.

Vào thứ năm tuần này, các cổ đông của Black Spade Acquisition Co. sẽ bỏ phiếu về việc có hoàn tất thương vụ hay không. Nếu suôn sẻ, đây sẽ là giao dịch mua lại công ty có mục đích đặc biệt lớn thứ ba trong lịch sử và trên giấy tờ, tài sản của ông Vượng có thể tăng từ khoảng 5 tỷ USD lên tới 16 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

VinFast dự báo doanh số bán hàng sẽ đạt 45.000 đến 50.000 chiếc trong năm nay và cho biết họ có thể sản xuất xe bán tải điện, ô tô mini và các mẫu xe khác nếu thị trường có nhu cầu. Công ty cũng đã bắt đầu xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina vào tháng trước và ông Vượng dự đoán VinFast sẽ hòa vốn vào cuối năm 2024.

Về phần mình, ông Vượng vẫn cam kết tài chính với VinFast, công ty đã bắt đầu sản xuất ô tô động cơ đốt trong trước khi tập trung vào xe điện. Ông đã đầu tư ít nhất 300 triệu USD vào VinFast và ông đã cam kết thêm 1 tỷ USD nữa.

Ông Vượng khởi nghiệp ở Ukraine với mì ăn liền. Vào năm 2010, ông đã bán doanh nghiệp mì cho Nestle SA với số tiền không được tiết lộ.

Trong khi đó, ông đã bắt đầu đặt nền móng cho một doanh nghiệp Việt Nam là Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup. Ban đầu tập trung vào bất động sản, hoạt động của tập đoàn mở rộng sang các khu nghỉ dưỡng, trường học, trung tâm mua sắm… Tập đoàn có doanh thu 4,3 tỷ USD vào năm 2022, tương đương khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

VinFast là bước đột phá đầu tiên của tập đoàn vào lĩnh vực sản xuất xe. Trong những năm qua, công ty đã đưa một lượng lớn người nước ngoài có kinh nghiệm từ các nhà sản xuất ô tô như Ford Motor và General Motors đến Việt Nam.

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng sắp tăng từ 5 tỷ USD lên 16 tỷ USD nhờ Vinfast? - Ảnh 2.

VinFast cho biết với tư cách là một công ty khởi nghiệp, họ đòi hỏi nhân viên có “mức độ linh hoạt nhất định trong công việc và tốc độ thực hiện không phù hợp với tất cả mọi người”.

Hồ sơ pháp lý cho thấy ông Vượng sẽ kiểm soát 99% cổ phần sau khi sáp nhập, một phần thông qua cổ phần do vợ ông là bà Phạm Thu Hương và Vingroup nắm giữ. Tỷ phú sòng bạc Ho và nhánh đầu tư của ông, cùng với một nhóm người khác có liên kết với công ty SPAC, sẽ nắm giữ số cổ phần còn lại.

IPO thông qua việc sáp nhập SPAC mang lại nhiều lợi thế cho ông Vượng, cho phép ông bán cổ phần trong tương lai, trao thưởng cho các giám đốc điều hành bằng cổ phần và giúp VinFast nổi tiếng hơn trước công chúng, đặc biệt là ở Mỹ.

“Điều quan trọng cần lưu ý là mục tiêu chính của chúng tôi thông qua giao dịch được đề xuất với Blank Spade luôn là trở thành một công ty niêm yết đại chúng, chứ không phải huy động vốn”, VinFast cho biết. “Tuy nhiên, việc niêm yết tại Mỹ cung cấp cho chúng tôi khả năng tiếp cận các nguồn vốn bổ sung cho bất kỳ nhu cầu tiềm năng nào trong tương lai và chúng tôi sẽ xem xét một đề nghị tiếp theo khi thời điểm thích hợp”.

Nỗi khổ của đại gia Minh Nhựa và Mailisa Khánh có Hypercar mà chẳng được đi | Tạp Chí Siêu Xe

Nguồn: Bloomberg / Nhịp sống thị trường

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top