Hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc BYD gây phản ứng dữ dội do giảm mạnh giá xe điện tại Thái Lan

Hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc BYD gây phản ứng dữ dội do giảm mạnh giá xe điện tại Thái Lan

Hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc BYD vừa mở nhà máy sản xuất đầu tiên tại Đông Nam Á, cụ thể là Thái Lan, thì đồng thời cũng nhận được phản ứng tiêu cực về việc giảm mạnh giá xe điện tại quốc gia này.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Thái Lan đã nhận được khoảng 70 đơn khiếu nại kể từ khi bắt đầu cuộc điều tra về việc BYD giảm giá mạnh các mẫu xe của mình tại đại lý.

Việc giảm giá khiến một số người mua cảm thấy bị hớ, khi họ phải trả quá nhiều tiền cho những chiếc xe điện Trung Quốc trước đó.

Thủ tướng Srettha Thavisin yêu cầu Tổng giám đốc điều hành BYD – Wang Chuanfu, người đang ở Thái Lan để kỷ niệm lễ khai trương nhà máy đầu tiên tại Đông Nam Á vào tuần trước, xem xét lại giá thành để phù hợp với kỳ vọng của khách hàng về giá cả nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi của người mua địa phương.

BYD gây phản ứng dữ dội do giảm mạnh giá xe điện tại Thái Lan

BYD gây phản ứng dữ dội do giảm mạnh giá xe điện tại Thái Lan

Được biết, Wang Chuanfu đã đảm bảo mức giá trong tương lai sẽ phù hợp và những khách hàng bị ảnh hưởng sẽ nhận được hỗ trợ.

Chính phủ Thái Lan đã tiến hành điều tra các đại lý của BYD sau khi có khiếu nại cáo buộc rằng, một nhân viên bán hàng đã khẳng định giá xe sẽ tăng sau đợt giảm giá, nhưng sự thật là đại lý này lại tiếp tục giảm giá sâu thêm nữa.

Trên mạng xã hội, một số chủ xe BYD ở Thái Lan phàn nàn rằng việc hãng xe điện Trung Quốc giảm giá sâu khiến họ cảm thấy bị thiệt thòi.

“Không có gì buồn hơn thế này”, một chủ xe chia sẻ trên Facebook. Anh này cho biết chiếc xe BYD Atto 3 mà anh vừa mua không lâu với giá 1,19 triệu baht hiện được bán với giá 859.000 baht.

Một chủ xe khác cũng tức giận và đăng một video với nội dung viết ngay trên mui chiếc xe BYD của mình là: “Tôi sẽ không bao giờ mua xe của thương hiệu này nữa”.

Hãng xe điện Trung Quốc BYD

Hãng xe điện Trung Quốc BYD

Passakorn Thapmongkol, một quan chức cấp cao tại Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan, chia sẻ với tờ Reuters rằng họ đã yêu cầu BYD cung cấp các tài liệu liên quan đến chương trình giảm giá. Ông cũng cho biết thêm: “Hiện tại đang có nhiều khách hàng khiếu nại hơn”.

Thái Lan là thị trường lớn nhất của BYD bên ngoài Trung Quốc và đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch mở rộng ra toàn cầu của hãng – đặc biệt là sau khi EU áp dụng mức thuế bổ sung 17,4% đối với hãng sản xuất ô tô này.

Theo nghiên cứu của Counterpoint, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc này chiếm 46% thị phần xe điện của Thái Lan trong quý đầu tiên của năm 2024 và là hãng lớn thứ 3 trong lĩnh vực xe du lịch.

Điểm mặt những xế hộp tiền tỷ từng qua tay ‘nữ hoàng nội y’ Ngọc Trinh | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: Cartimes

Không phải Việt Nam, đây mới là quốc gia đầu tiên tại ĐNÁ được BYD “chọn mặt gửi vàng”

Ngày 4/7, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới BYD của Trung Quốc đã khai trương một nhà máy xe điện tại Thái Lan nhà máy đầu tiên của hãng ở khu vực Đông Nam Á.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch BYD Wang Chuanfu tại lễ khai trương, ông nhận định: “Thái Lan có tầm nhìn rõ ràng về xe điện và đang bước vào kỷ nguyên mới của sản xuất ô tô. Chúng tôi sẽ mang công nghệ từ Trung Quốc đến Thái Lan”.

Được công bố từ năm 2022, dự án trị giá 490 triệu USD này có công suất sản xuất 150.000 xe mỗi năm, trong đó bao gồm cả xe plug-in hybrid. Trong khi đó, ông Liu Xueliang, tổng giám đốc BYD khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ lắp ráp pin và các bộ phận quan trọng khác tại nhà máy Thái Lan”.

Mẫu xe điện BYD Dolphin tại một showroom ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters
Mẫu xe điện BYD Dolphin tại một showroom ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Nhà máy BYD là một phần trong làn sóng đầu tư trị giá hơn 1,44 tỷ USD từ các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đang xây dựng nhà máy ở Thái Lan. Theo công ty nghiên cứu Counterpoint, Thái Lan là thị trường nước ngoài lớn nhất của BYD.

Trong quý 1/2024, BYD chiếm 46% thị phần phân khúc xe điện của Thái Lan và đồng thời là nhà sản xuất lớn thứ 3 tại thị trường này về mảng ô tô con. Các đối thủ khác của công ty tại thị trường Thái Lan bao gồm Great Wall Motor, công ty cũng có cơ sở sản xuất tại Thái Lan, và nhà sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ.

Ngoài ra, Thái Lan cũng là thị trường có tiềm năng lớn, đặc biệt là khi cuộc khủng hoảng khí hậu trên toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và các quốc gia trên toàn cầu đang đưa ra các cam kết điện hóa phương tiện giao thông. Kế hoạch của chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu chuyển đổi 30% sản lượng xe mới hàng năm (2,5 triệu phương tiện) thành xe điện vào năm 2030.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh BYD muốn đẩy mạnh việc mở rộng thị trường ra bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt là tại khu vực ASEAN do Thái Lan là một trung tâm xuất khẩu và lắp ráp ô tô nổi bật. Ông Narit Therdsteerasukdi, Tổng thư ký Ban Đầu tư Thái Lan cho biết: “BYD đang sử dụng Thái Lan làm trung tâm sản xuất để xuất khẩu sang ASEAN và nhiều nước khác.

Ngoài việc mở rộng tại Thái Lan, BYD còn đang xây dựng một cơ sở sản xuất châu Âu đầu tiên của mình tại Hungary. Dự kiến bắt đầu hoạt động sau 3 năm tới, cơ sở BYD tại Hungary sẽ sản xuất xe điện và xe hybrid cho thị trường châu Âu, nơi Ủy ban châu Âu đang áp dụng mức thuế lên tới gần 38% đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất.

Theo: Mekong Asean

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top