Diện kiến hypercar De Tomaso P900: Đẹp như “đàn anh” P72, dùng động cơ V12 nhỏ và nhẹ nhất thế giới

De Tomaso P900 là một hypercar thuần chất được trang bị khối động cơ V12 tua máy lên tới 12.300rpm và tỷ lệ công suất/trọng lượng đạt 1:1.

Từng được hé lộ vào tuần trước, mẫu hypercar De Tomaso P900 cuối cùng cũng đã chính thức xuất hiện với những thông số kỹ thuật thách thức các giới hạn của siêu xe – mặc dù không dùng tới bất kỳ giải pháp điện hoá nào.

Đây là một điều cần thiết vì nó sẽ phải “so găng” với những hypercar chuyên dụng để chạy trong đường đua khác như Aston Martin Valkyrie AMR Pro hay GMA T.50s. Sẽ chỉ có 18 chiếc P900 được sản xuất với giá lên tới 3 triệu USD/chiếc.

Về thiết kế, P900 giống sự kết hợp giữa chiếc P72 trước đó của De Tomaso với mẫu hypercar Apollo Intensa Emozione tới từ thương hiệu Apollo nằm cùng chủ đầu tư Ideal Team Ventures.

Chính vì vậy nó cũng có những đường cong mỹ miều như P72 nhưng đồng thời đạt sự dữ dằn nhờ các vây, cánh và khe gió khí động học theo kiểu Apollo IE.

Thân xe bằng sợi carbon trần của P900 đã được cân chỉnh khí động học dựa vào hầm gió được sử dụng để thử nghiệm xe đua F1, và bản thân cánh đuôi chủ động phía sau hypercar này cũng có khả năng điều chỉnh lực cản gió DRS theo kiểu Công thức 1.

Dù De Tomaso chưa công bố cụ thể thông số kỹ thuật, nhưng điểm nổi bật nhất của P900 sẽ là động cơ. Và đây là một kỳ quan cơ khí thực sự khi hãng cho biết nó là khối động cơ V12 nhỏ và nhẹ nhất từng được sản xuất khi chỉ nặng 220kg.

Mặc dù vậy nó có thể đạt tua máy lên tới 12.300rpm – cao hơn 200rpm so với cỗ máy V12 của GMA T.50. Động cơ này cũng có khả năng đạt carbon trung tính do được thiết kế để chạy được nhiên liệu tổng hợp.

Động cơ hút khí tự nhiên tạo ra công suất 900 mã lực trong một chiếc xe có trọng lượng khô 900kg, do đó mang lại cho P900 tỷ lệ công suất trên trọng lượng là 1:1 giống như Koenigsegg One:1.

Tất cả sức mạnh đó được truyền tới trục sau thông qua hộp số tuần tự Xtrac, nhưng động cơ V12 mạnh mẽ sẽ chỉ được sản xuất kể từ gần cuối năm 2024.

Những khách hàng thiếu kiên nhẫn có thể nhận xe sớm nhất là vào mùa hè năm sau nếu họ sẵn sàng chấp nhận cỗ máy Judd V10, có liên quan đến động cơ được sử dụng bởi mẫu xe đua Benetton B197.

Đó là chiếc xe Công thức 1 do Jean Alesi và Gerhard Berger điều khiển trong mùa giải 1997. Động cơ này “chỉ” có công suất 750 mã lực.

Hiện tại De Tomaso mới chỉ hé lộ rằng P900 sẽ nhanh như một chiếc xe đua ở thể thức cao nhất LMP ở giải vô địch sức bền Thế giới FIA WEC.

Và do là một siêu xe chỉ dành riêng cho đường đua, De Tomaso sẽ tổ chức riêng một series giải đua dành riêng cho P900 để các chủ xe giàu có được trải nghiệm tối đa hiệu năng của nó. Phải tới mùa Xuân 2023, hãng mới chính thức công bố mọi thông tin chi tiết của xe.

Đối với “đàn anh” De Tomaso P72, tại sự kiện Concorso D’Eleganza Villa D’Este 2022 ở Lake Como, Italy, hãng De Tomaso đã đem đến trình diễn mẫu hypercar De Tomaso P72 và thực sự ấn tượng, thanh nhã với ngoại thất màu xanh “Baby Blue” phối cùng bộ mâm màu bạc kim loại và nội thất bọc da màu kem. 

De Tomaso P72 là mẫu hypercar có thiết kế có phần dị thường trong thế giới siêu xe ngày nay, nhưng nó cũng đẹp theo một cách riêng.

Mẫu xe này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và những người hâm mô đang mong chờ phiên bản sản xuất hàng loạt sớm được tung ra thời gian tới. Chiếc P72 Baby Blue trong bài viết này cũng vẫn chỉ là một chiếc xe nguyên mẫu prototype. 

Vào năm 2019 tại sự kiện kiện Goodwood Festival of Speed, thương hiệu De Tomaso đã chính thức quay trở lại bằng nguyên mẫu siêu xe De Tomaso P72 – một hypercar thuần chất với động cơ V8 5.0l siêu nạp của Ford nhưng được độ lại bởi Roush Performance.

Cho đến nay, các chi tiết về hệ động lực của P72 vẫn chưa được hãng công bố, nhưng có thể những vị khách đặt mua xe đã biết rõ từng chi tiết. 

Theo thông tin được De Tomaso công bố, sẽ chỉ có đúng 72 chiếc P72 được sản xuất.

https://www.youtube.com/watch?v=GlnNEyYKE6o
Audi Grandsphere Concept – Siêu phẩm “đẹp từng cen-ti-met” | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: Tạp Chí Siêu Xe / carscoops

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top