Dân tình dành lời khen có cánh cho VinFast VF9 khi băng qua đoạn đường ngập nước sâu: “Xe điện mà cứ ngỡ tàu ngầm”

Dân tình dành lời khen có cánh cho VinFast VF9 khi băng qua đoạn đường ngập nước sâu: "Xe điện mà cứ ngỡ tàu ngầm"

Một video mới đây được chia sẻ lên MXH cho thấy chiếc xe điện VinFast VF9 màu xanh đã băng băng vượt qua đọn đường ngập sâu tại Lâm Đông sau trận mưa lớn bất chấp bị các xe ngược chiều chạy nhanh làm nước dâng lên tới nắp capo.

Không sử dụng động cơ đốt trong như ô tô truyền thống nên khả năng lội nước của xe điện nhỉnh hơn đáng kể. Dù vậy, đoạn video ghi lại cảnh chiếc xe VinFast VF9 được “thực chiến” trong điều kiện ngập sâu ở Lâm Đồng vẫn nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Hình ảnh cho thấy nước ngập gần hết bánh chiếc VinFast VF9 nhưng xe vẫn có thể vượt qua một cách nhẹ nhàng. Đặc biệt tại một số đoạn có xe đi ngược chiều, còn tạo sóng khiến nước tràn lên ngang nắp ca-pô, tuy nhiên điều đó dường như không làm khó mẫu xe của VinFast.

“Xem quảng cáo ô tô điện ở nước ngoài lội nước trên Internet nhiều rồi nhưng nay mới thấy người Việt Nam “test” thực tế và lại còn với sản phẩm Việt nữa. Xét riêng về khoản này thì xe xăng khó lòng có cửa, thêm phần tự tin khi đi lại khi mùa mưa về”, tài khoản Vũ Hoàng bình luận trong một nhóm Facebook. 

Trong khi đó, nick Giang Anh thì cho rằng xe đi được qua đường ngập là một chuyện nhưng các hệ lụy sau đó cũng là vấn đề đáng bàn. “Nhiều mẫu xe gầm cao, cộng thêm người lái có kỹ năng cũng có thể đi qua đoạn đường ngập nước tương tự. Vấn đề ở đây còn là nguy cơ nước vào sàn xe, các bộ phận không hỏng ngay nhưng về lâu dài mới rõ”, bình luận nêu.

Trên website của VinFast, hãng cho biết “VF9 được trang bị loại pin lithium-ion (NCA) đạt tiêu chuẩn IP67, đảm bảo an toàn khi di chuyển trong trời mưa hoặc đường ngập, giúp người dùng yên tâm hơn trong quá trình sử dụng”.

Tuy nhiên, thương hiệu ô tô Việt cũng khuyến cáo “người dùng không nên chủ quan khi di chuyển ô tô điện đi đường ngập sâu trong thời gian dài, vượt quá điều kiện cho phép để hạn chế rủi ro xảy ra”.

Với các thiết bị công nghệ, chống nước được xem là một tính năng mở rộng của nhà sản xuất để người dùng an tâm hơn khi sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, thường các lỗi dẫn đến hỏng do bị nước vào sẽ không được bảo hành. Với ô tô điện, không kể phần động cơ và pin thì còn nhiều bộ phận khác có nguy cơ hỏng, rỉ sét, bốc mùi… nếu ngập nước.


Ô tô điện đi đường ngập nước có an toàn không?

Với cấu tạo đơn giản hơn xe sử dụng động cơ đốt trong, xe điện có khối pin được bảo vệ khi xe đi qua vùng nước ngập sâu.

Cùng với xu thế hướng tới tương lai xanh trên toàn cầu, xe điện ngày càng trở nên phổ biến trên đường phố Việt Nam. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết mưa nhiều và có thể xảy ra ngập lụt tại các thành phố lớn, một số người dùng lo ngại rằng liệu ô tô điện đi đường ngập nước có an toàn không?

Vậy, ô tô điện có thể đi trên đường ngập hay không? Ô tô điện đi qua đường ngập nước có bị chết máy như xe dùng động cơ đốt trong hay không? Hãy cùng tìm hiểu những điều đó qua bài viết dưới đây.

Ô tô điện có lội nước được không?

Trước khi xe điện xuất hiện trên thị trường, hiện tượng thủy kích thường xảy ra ở xe sử dụng động cơ đốt trong khi di chuyển trong điều kiện mưa lớn hay vùng nước ngập sâu khiến người dùng ái ngại.

Bởi lẽ, vị trí cổ gió hay ống xả trên xe xăng, dầu dễ dàng đưa nước tràn vào khoang động cơ gây chết máy.

Ngoài ra, dòng xe này sử dụng dầu nhớt và chất lỏng để bôi trơn, làm mát. Khi nước tràn vào hòa lẫn với các chất lỏng này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hộp số, dẫn đến hư hỏng cho các hệ thống khác trên xe.

Trong khi đó, xe ôtô điện được đánh giá là có khả năng di chuyển khi ngập nước tốt hơn so với xe chạy bằng xăng, dầu trong điều kiện cho phép. Các dòng xe chạy điện có cấu tạo đơn giản hơn với motor và khối pin. Khối pin trên ôtô điện được hàn kín giống như motor điện và bộ điều khiển.

Do đó, những rủi ro của một chiếc xe động cơ đốt trong gây ra được giảm thiểu đáng kể, người dùng có thể yên tâm hơn khi vận hành ôtô điện đi đường ngập.

Ôtô điện đi đường ngập sâu trong thời gian dài có an toàn không?

Theo phân tích của Financial Express (tạp chí chuyên về tin tức tài chính và kinh doanh của Ấn Độ và quốc tế), xe ôtô điện đi đường ngập khá an toàn nhờ có hệ thống bảo vệ chống xâm nhập theo tiêu chuẩn IP67 hoặc IP65, tùy thuộc vào các loại xe khác nhau. Chỉ số IP càng cao thì khả năng chống bụi và nước càng tốt.

Do đó, các dòng xe điện hiện đại ngày nay có thể di chuyển ở mực nước cao tới 1m trong khoảng 30 phút mà vẫn an toàn. Ngoài ra, khối pin bên trong xe thường được trang bị nhiều lớp bảo vệ và có khả năng tự cách điện với phần còn lại.

Vì vậy, nguy cơ rò rỉ điện hay chập, cháy khi di chuyển qua vùng nước ngập có thể không phải là vấn đề nguy hại.

Mặc dù ôtô điện có khả năng lội nước tốt hơn xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch nhưng không có nghĩa chúng có thể biến thành những chiếc thuyền.

Xe điện có thể đảm bảo an toàn khi vận hành trong điều kiện mực nước cho phép và thời gian di chuyển nhất định để tránh bị mắc kẹt trong tình huống bất khả kháng chứ không phải trường hợp nào cũng an toàn.

Khi lái xe điện ở mực nước sâu trong thời gian dài quá điều kiện cho phép, khả năng nước tràn vào bộ pin hoặc motor điện là có thể xảy ra. Điều này gây ra nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến an toàn cho người ngồi trên xe.

Ngoài ra, việc lái xe trong thời tiết xấu và gặp phải dòng nước chảy xiết, xe rất dễ bị cuốn trôi. Vì vậy, người dùng nên hạn chế di chuyển ôtô điện đi đường ngập thường xuyên để vừa đảm bảo an toàn, vừa tăng tuổi thọ cho phương tiện.

3 mẫu siêu xe điện tăng tốc nhanh nhất hành tinh: Chớp mắt đã ‘mất hút’ | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: autobikes

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top