Đài NHK nổi tiếng Nhật Bản đưa tin về VinFast và gọi đó là “hiện tượng đi tắt đón đầu” trong lĩnh vực xe điện

Mới đây, NHK một đài nổi tiếng tại Nhật Bản đã đăng tải một phóng sự về việc các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Lào, đang ‘đi tắt đón đầu’ trong xu hướng dịch chuyển sang xe điện.

Xu hướng chuyển sang sử dụng xe điện trên toàn cầu đang bắt đầu lan sang các nước Đông Nam Á, điển hình là Lào và Việt Nam, NHK nhận xét.

Sự tiến bộ nhanh chóng ở các nước mới nổi so với các nước phát triển trong một số công nghệ, được gọi là “hiện tượng đi tắt đón đầu” . Ở Đông Nam Á, hiện tượng này đang xảy ra trong lĩnh vực xe điện và sắp sửa thay đổi đáng kể bộ mặt của ngành.

Đài NHK nổi tiếng Nhật Bản đưa tin về VinFast và gọi đó là “hiện tượng đi tắt đón đầu” trong lĩnh vực xe điện

Lào là một quốc gia đang phát triển ở Đông Nam Á, đứng thứ 8 ASEAN về GDP bình quân đầu người. Nhiều mẫu xe điện từ khắp nơi trên thế giới đã có mặt tại sự kiện bán xe được tổ chức ở thủ đô Viêng Chăn. Đến năm 2030, chính phủ Lào có kế hoạch sản xuất 30% phương tiện trong nước là xe điện.

Hiện ngày càng có nhiều người dân Lào chuyển sang sử dụng xe điện. Xu hướng này phù hợp với chính sách của Bộ Năng lượng và Mỏ Lào về việc thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch trong ngành giao thông vận tải, quy hoạch phát triển đến năm 2025, chiến lược đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Chính phủ Lào phê duyệt.

Khi phóng viên NHK nói chuyện với những người lái xe điện tại Lào, những người này cho biết, xe điện rất tiết kiệm vì hóa đơn tiền điện không cao.

Thủy điện chiếm tới 70% tổng sản lượng điện ở Lào và được xuất khẩu sang các nước láng giềng. Giá điện ở Lào cũng tương đối rẻ. Ngược lại, giá xăng dầu lại tiếp tục tăng do phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Vì xe điện có thể giảm đáng kể chi phí bảo dưỡng so với xe chạy xăng, nên việc chuyển sang xe điện đang có xu hướng tăng.

Trong khi đó, tại Việt Nam, một nhà máy ô tô ở miền Bắc đang sản xuất những chiếc xe điện nội địa đầu tiên của Việt Nam.

Những chiếc xe được sản xuất bởi nhà sản xuất mới nổi VinFast. Đây là một công ty trẻ được thành lập bởi tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Và từ năm 2022, công ty này đã chuyển hẳn sang sản xuất xe điện.

VinFast VF9 bàn giao tới tay khách hàng

Trong khi Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển các sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao và sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh, sự bùng nổ xe điện đã thúc đẩy điều đó. Vì xe điện có ít bộ phận hơn so với xe chạy bằng động cơ xăng, nên những công ty mới có thể dễ dàng tham gia thị trường hơn.

“Ở Đông Nam Á, chúng tôi là nhà sản xuất đầu tiên sản xuất xe điện. Chúng tôi mong muốn đóng góp cho sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam và nâng tầm và vị thế của Việt Nam trên thế giới”, phó tổng giám đốc điều hành hãng xe cho biết.

Nhà sản xuất này bắt đầu bán hàng tại Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2011 và đã nhận được hơn 60.000 đơn đặt hàng tại Nhật Bản và nước ngoài. Họ có kế hoạch thuê các kỹ sư nước ngoài và tiếp tục mở rộng kinh doanh trong tương lai.

Công ty GSM công bố bảng giá dịch vụ cho thuê xe điện VinFast: Thấp nhất 9,5 triệu/tháng với VF5, cao nhất 20 triệu/tháng với VF8

Công ty cổ phần di chuyển xanh và thông minh (GSM) vừa công bố bảng giá dịch vụ cho thuê xe máy điện và ô tô điện VinFast. Tuy nhiên mới có 3 mẫu xe ô tô điện VinFast được công bố giá cho thuê gồm VinFast VF e34, VF5 và VF8.

Công ty cổ phần di chuyển xanh và thông minh (GSM) do chủ tịch Phạm Nhật Vượng thành lập đang thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng mê xe, nhất là những tài xế đang có ý định gắn bó với công ty xe taxi điện đầu tiên tại Việt Nam.

Cách đây ít ngày, công ty GSM đã có cuộc phỏng vẫn và sát hạch với hàng nghìn lái xe từ khắp nơi quy tụ về Hà Nội. Với mức lương và hậu mãi tốt, công ty Taxi điện đầu tiên Việt Nam hứa hẹn henjlan tỏa thông điệp vì một Việt Nam xanh tới người dân.

Tổng giám đốc của GSM

Mới đây, Công ty cổ phần di chuyển xanh và thông minh (GSM) đã thông báo về bảng giá dịch vụ cho thuê đối với 3 mẫu ô tô điện tới từ thương hiệu VinFast bao gồm VinFast VF e34, VinFast VF5 và cuối cùng là VinFast VF8.

Bảng báo giá dịch vụ cho thuê xe điện VinFast

Cụ thể, Đối với mẫu xe điện VinFast VF e34 giá cho thuê là 11.000.000 triệu đồng/tháng, giá thuê pin theo tháng là 3.160.000 nghìn đồng, số KM tối đa là 2.500 km, đơn giá của 1 km phụ trội 1,265 đồng/km.

Đối với mẫu xe sắp ra mắt VinFast VF5, mức giá cho thê là 9,5 triệu đồng/tháng, giá thuê pin theo tháng là 2.700.0000 nghìn đồng, số KM tối đa là 2.500 km, đơn giá của 1 km phụ trội 1,082 đồng/km.

Đối với mẫu xe điện VinFast VF8, mức giá cho thê là 20.000.000 triệu đồng/tháng, giá thuê pin theo tháng là 4.640.0000 nghìn đồng, số KM tối đa là 2.500 km, đơn giá của 1 km phụ trội 1,850 đồng/km. (Tất cả mức giá trên đã bao gồm VAT và tính bằng VNĐ).

  • Hình thức thuê xe không có lái
  • Thời gian thuê xe theo thỏa thuận, tối thiểu 3 năm nếu thay đổi màu sơn
  • Thanh toán theo tháng, hàng tháng bên cho thuê sẽ chốt số KM và gửi thông báo đến bên Thuê, bên Thuê thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.
  • Xe được bảo hành và cứu hộ theo đúng chính sách của nhà sản xuất VinFast được công bố trên website của hãng.

Công ty taxi điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tuyển tài xế, yêu cầu kinh nghiệm 6 tháng, lương cứng 11 triệu đồng

Để gia nhập hãng taxi GSM mà tỷ phú ông Phạm Nhật Vượng vừa thành lập, tài xế cần sở hữu bằng lái xe B2 trở lên, độ tuổi từ 21 tới 55, có kinh nghiệm lái xe 6 tháng.

Ngày 9/3, CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) mới thành lập do ông Phạm Nhật Vượng –  Chủ tịch Tập đoàn Vingroup sở hữu phần lớn cổ phần, cho biết sẽ tiến hành tuyển đối tác tài xế.

Khi trở thành đối tác, tài xế sẽ được cam kết mức lương cứng 11 triệu đồng/tháng, kèm theo hoa hồng lên đến 25% tổng doanh thu tháng. Tài xế được tham gia bảo hiểm xã hội sau hai tháng thử việc, được đào tạo về ngành dịch vụ vận tải.

Để gia nhập GSM, tài xế cần sở hữu bằng lái xe B2 trở lên, độ tuổi từ 21 tới 55, có kinh nghiệm lái xe 6 tháng, từng cộng tác với các hãng xe công nghệ, taxi truyền thống, lái xe hợp đồng là một lợi thế.

Ngoài ra, GSM yêu cầu tài xế phải thông thạo khu vự địa lý nội – ngoại thành Hà Nội, lý lịch tư pháp rõ ràng. 

Trước đó, ngày 6/3 tại Hà Nội, ông Vượng đã công bố quyết định thành lập GSM. GSM có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, do ông Phạm Nhật Vượng sở hữu 95% tỷ lệ cổ phần. GSM hoạt động trong hai mảng chính: cho thuê ô tô – xe máy điện và taxi điện.

GSM sẽ cho các hãng dịch vụ vận chuyển như taxi, xe ôm công nghệ và nhân viên của họ thuê ô tô – xe máy điện để chở khách. 

Đồng thời, GSM cũng tự vận hành dịch vụ taxi bằng ô tô điện. Theo kế hoạch, hãng taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam do GSM thành lập sẽ đi vào hoạt động ngay trong tháng tới tại Hà Nội, tiến tới phủ sóng toàn quốc trong năm 2023.

Toàn bộ xe do GSM cung cấp và sử dụng là ô tô và xe máy điện VinFast, với quy mô đầu tư là 10.000 ô tô và 100.000 xe máy.

Công ty cho biết đây là mô hình dịch vụ vận tải phức hợp xanh lần đầu tiên được triển khai trên thế giới nhằm phổ cập trải nghiệm di chuyển điện hóa, qua đó thúc đẩy lối sống xanh bền vững cho cộng đồng.

Mục tiêu của GSM là xe điện VinFast tiếp cận sâu rộng và linh hoạt nhất tới mọi tầng lớp khách hàng, từng bước kiến tạo thói quen sử dụng phương tiện xanh, thông minh và thân thiện với môi trường trong đời sống hàng ngày.

https://www.youtube.com/watch?v=aQ1tiNgS_KA&list=RDCMUChe8fjO-LdDVjP6EPoazgfw&start_radio=1&rv=aQ1tiNgS_KA&t=0
9 thiết kế cực tiện dụng trên những chiếc siêu xe không phải ai cũng biết | Tạp Chí Siêu Xe

Nguồn: NHK / Nhịp sống thị trường

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top