Cuối năm, ngân hàng xiết nợ loạt xe sang của “đại gia”: Từ Bentley, Rolls-Royce đến Porsche, Maybach

Nhiều xe sang tới từ các thương hiệu như Bentley, Rolls-Royce đến Porsche, Maybach,… của các ”đại gia” bất động sản, chứng khoán bị ngân hàng thu giữ, bán đấu giá để thu hồi nợ vay.

Thời gian gần đây, các ngân hàng lớn liên tục phát đi thông báo về việc thu giữ và bán đấu giá tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu là bất động sản, ôtô,…

Đáng chú ý, nhiều tài sản đã được rao bán nhiều lần với giá rẻ hơn vài chục tỷ cho tới hàng trăm tỷ đồng nhưng vẫn chưa có người mua.

Hiện, các loại tài sản đảm bảo được ngân hàng rao bán theo hai hình thức là mua bán trực tiếp hoặc thông qua đấu giá. Với hình thức bán trực tiếp, người mua liên hệ với ngân hàng và làm các thủ tục. Hình thức còn lại là bán đấu giá thông qua công ty thứ ba.

Loạt xe sang của các đại gia “lên thớt”

Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBAMC) mới đây thông báo đã tìm được tổ chức bán đấu giá tài sản xe Bentley Continental Flying Spur khách hàng Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Á Đông.

Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Á Đông được thành lập vào năm 2003, do ông Nguyễn Ngọc Sơn làm đại diện theo pháp luật.

Trước đó, MBAMC đã có thông báo tới Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Á Đông và ông Nguyễn Ngọc Sơn về việc về việc thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ. Cụ thể, MBAMC cho biết sẽ thu giữ 1 xe Bentley Mulsanne và 1 ô tô con thuộc sở hữu của ông Nguyễn Ngọc Sơn, cùng với 1 xe tải thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Á Đông.

Theo tìm hiểu, giá xe Bentley Mulsanne tại Việt Nam hiện nằm trong khoảng từ hơn 15 – 32 tỷ đồng, tùy từng phiên bản cụ thể.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng đã tổ chức bán đấu giá tài sản là xe ô tô nhãn hiệu Rolls-Royce của Công ty FLC Land. OCB đưa ra mức giá khởi điểm cho chiếc siêu xe này là hơn 28 tỷ đồng.

Tuy nhiên, buổi đấu giá bất thành do trong suốt thời gian mở bán hồ sơ đấu thầu, không có người tham gia.

Rolls-Royce Phantom Lửa Thiêng được coi là chiếc xe độc nhất được chế tác riêng và gắn liền với tên tuổi ông Trịnh Văn Quyết. Chiếc xe được đưa về Việt Nam hồi cuối năm 2015 với giá trị thời điểm đó lên tới 50 tỷ đồng.

Đây là chiếc Rolls-Royce thứ hai gắn liên với ông Trịnh Văn Quyết bị đưa ra bán đấu giá. Trước đó, BIDV từng nhiều lần đấu giá chiếc xe Rolls-Royce Ghost mạ vàng thuộc sở hữu của Công ty CP Đầu tư Du thuyền và sân golf FLC Biscom). Trong lần đấu giá gần nhất (tổ chức ngày 17/11), chiếc xe này được chào giá khởi điểm là 9,4 tỷ đồng.

Hồi giữa năm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SHB) cũng thông báo thu một loạt xe sang của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice (Louis Holdings) để xử lý thu hồi nợ.

Cụ thể, số oto bị thu giữ bao gồm: 2 ô tô Ford 7 chỗ, 1 xe ô tô 5 chỗ hiệu RAM 1500, đăng ký ngày 27/12/2021, đây là mẫu xe bán tải hạng sang có giá bán khoảng 5,5 tỷ đồng; 1 xe ô tô 4 chỗ nhãn hiệu Porsche 911 Targa 4S, đăng ký ngày 12/10/2021, đây là mẫu xe mui trần đình đám, có giá bán trung bình hiện nay khoảng 9,17 tỷ đồng; 1 xe ô tô 4 chỗ Maybach nhãn hiệu Mercedes-Benz, đăng ký ngày 19/1/2022, có giá dao động 7,5 – 15 tỷ đồng.

Louis Holdings không còn là cái tên xa lạ khi từng thâu tóm nhiều doanh nghiệp trên sàn chứng khoán trong đó ông Đỗ Thành Nhân đóng vai trò hạt nhân.

Ông Nhân là nguyên Chủ tịch HĐQT Louis Holdings, nguyên thành viên HĐQT Louis Capital, Louis Land đã bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 20/4 về tội thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại CTCP Chứng khoán Trí Việt, CTCP Louis Holdings, CTCP Louis Capital (Mã: TGG), CTCP Louis Land (Mã: BII) và các đơn vị liên quan.

Đấu giá vài chục lần chẳng ai thèm mua

Ngoài ôtô, nhiều ngân hàng cũng chật vật thanh lý tài sản khác dù hạ giá vài chục lần. Đơn cử, BIDV chi nhánh Nam Sài Gòn đang thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH XD và KD nhà Bách Giang, Công ty TNHH XD TM Cao Nguyên với giá khởi điểm hơn 235 tỷ đồng.

Tài sản bao gồm toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đầu tư trên đất tại Khu đất I, II, III và IV thuộc về Công ty Bách Giang thuộc Dự án KDC khu phố 4, quận 9 và toàn bộ quyền lợi của Công ty Cao Nguyên hình thành từ vốn vay và vốn tự có trong việc liên doanh đầu tư – kinh doanh dự án này; toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất tại khu đất I5 và I7 thuộc Công ty Bách Giang.

Đáng chú ý, đây đã là lần thứ 13 ngân hàng rao bán số tài sản kể trên và giá khởi điểm đã giảm khoảng 226 tỷ đồng so với giá ban đầu hơn 461 tỷ đồng.

Ngoài BIDV, nhiều ngân hàng lớn khác cũng không ít lần hạ giá các khoản nợ, tài sản để thanh lý nhưng không thành.

Chẳng hạn, VietinBank Bắc Phú Thọ thông báo bán đấu giá khoản nợ Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bắc Á lần thứ 10 bao gồm máy móc thiết bị dự án, 3 nhà xe, nhà bảo vệ, nhà điều hành… và ôtô nhãn hiệu Toyota Camry. Giá khởi điểm số tài sản trên là 13 tỷ đồng.

Vì sao tài sản ngân hàng khó bán?

Trao đổi với p/v, đại diện một công ty chuyên đấu giá tài sản của nhiều ngân hàng cho biết những tài sản ế người mua của ngân hàng thường là những tài sản có giá cao.

Ngân hàng luôn muốn bán giá cao, để tránh khiếu nại từ chủ cũ nên họ sẽ đưa ra giá khởi điểm cao hơn giá trị thực rồi hạ dần. Đồng thời ngân hàng cũng sẽ lọc được khách hàng tiềm năng quan tâm đến tài sản.

51 1

“Bên cạnh đó, với những người không chuyên họ cảm thấy rất rườm rà ở các thủ tục qua đấu giá như đặt cọc trước, thanh toán đủ tiền mới ký hợp đồng mua bán rồi mới thu nợ xuất sổ.

Thời gian nhanh hay chậm tùy ngân hàng, với ngân hàng Nhà nước nhanh nhất khoảng 2-5 ngày còn ngân hàng thương mại khoảng 7-15 ngày”, người này lý giải.

Theo vị này, đa số người dân mua xe đấu giá thường không hiểu rõ luật, cơ quan chức năng gây khó, không hướng dẫn nên nhiều người khó khăn trong việc làm hồ sơ, thủ tục sang tên. Đặc biệt với tài sản là bất động sản càng khó hơn, chủ yếu người mua đất đấu giá là các dân buôn.

“Ngoài ra, tài sản thanh lý, đấu giá từ ngân hàng là tài sản siết nợ nên tâm lý người dân khi mua tài sản đấu giá, thanh lý từ ngân hàng sẽ không mang lại may mắn”, đại diện công ty đấu giá cho biết thêm.

52

Riêng đối với tài sản là bất động sản, vị này cho biết còn nhiều vấn đề phát sinh gây khó khăn khi thanh lý, nhất là vấn đề thủ tục. “Chẳng hạn, có trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất nhưng thực tế trên đất còn có nhà ở không giấy phép khiến người mua không được cấp giấy sở hữu nhà lại không sang tên được. Do đó phải đập bỏ nhà hoặc để vậy”, người này dẫn chứng.

Trước đó, kế toán trưởng một ngân hàng thương mại lớn tại Hà Nội cho biết với những khoản nợ xấu giá trị vài nghìn tỷ, việc đưa giá khởi điểm bằng tổng dư nợ (gốc và lãi) chỉ mang tính thủ tục, bởi thực tế đã là nợ xấu thì khách hàng đã không còn khả năng trả nợ.

“Tuy nhiên, ngân hàng không được phép bán rẻ các khoản nợ mà phải giảm giá dần theo nguyên tắc và đảm bảo không thấp hơn giá trị nợ gốc”, vị này cho biết.

Theo kế toán trưởng này, trường hợp thu hồi được nợ gốc đã là thành công với ngân hàng. Nguyên nhân vì các khoản nợ này đều đã được trích lập dự phòng theo nhóm nợ.

Trường hợp thu hồi được nợ gốc, ngân hàng vừa có nguồn tiền từ số nợ thu hồi được để mang đi cho vay mới vừa có nguồn thu từ hoàn nhập dự phòng với khoản nợ xấu đó.

https://www.youtube.com/watch?v=9zZ0XZtypLU
Cận cảnh Lincoln Navigator L 2021 – “Cá voi” Mỹ bệ vệ tại Việt Nam | Tạp Chí Siêu Xe

Tham khảo: Nhịp sống thị trường / Tạp Chí Siêu Xe

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top