Công ty tư vấn đầu tư và tài chính Mỹ lý giải nguyên nhân cổ phiếu VinFast tăng “ngoạn mục” hơn 300% chỉ trong 1 tuần

Công ty tư vấn đầu tư và tài chính Mỹ lý giải nguyên nhân cổ phiếu VinFast tăng "ngoạn mục" hơn 300% chỉ trong 1 tuần

The Motley Fool, một công ty tư vấn đầu tư và tài chính tư nhân có trụ sở tại Alexandria, Virginia, Mỹ, đã cố gắng lý giải cú tăng ngoạn mục của cổ phiếu VinFast (VFS) trong tuần qua khi chỉ trong 1 tuần, giá cổ phiếu VFS của VinFast đã tăng hơn 300%.

Trong bài viết về cổ phiếu hãng xe điện VinFast trên trang chủ, The Motley Fool, công ty tư vấn đầu tư có tuổi đời hơn 30 năm (thành lập tháng 7/1993), đã dẫn nhiều thông tin về thương hiệu xe điện Việt Nam đang thu hút sự chú ý với cú tăng ngoạn mục sau khi chào sàn Nasdaq.

The Motley Fool cho biết hãng xe điện Việt đang ngày càng xuất nhiều ô tô hơn tới Mỹ và đang xây dựng một nhà máy tại đây.

Chuyện gì đã xảy ra?

Chỉ hơn 10 ngày kể từ khi cổ phiếu VinFast Auto (VFS) bắt đầu giao dịch tại Mỹ thông qua một công ty SPAC, mức tăng của cổ phiếu này đã khiến thị trường “choáng váng”.

Công ty tư vấn đầu tư của Mỹ lý giải vì sao cổ phiếu VinFast tăng hơn 300% chỉ trong 1 tuần - Ảnh 1.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng trong tuần, cổ phiếu VinFast xác lập mức tăng hơn 310%, The Motley Fool mô tả.

VinFast là doanh nghiệp như thế nào?

Đây là một phần của VinGroup, toàn đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam thuộc sở hữu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Nhà sản xuất xe điện Việt Nam đã tạo được tiếng vang lớn từ trước khi IPO tại Mỹ. Công ty cho biết doanh số bán hàng đã tăng đáng kể trong năm nay khi cố gắng thâm nhập vào thị trường Mỹ và châu Âu.

The Motley Fool dẫn thông tin từ BNI Research cho biết VinFast là doanh nghiệp dẫn đầu về thị phần xe điện ở Việt Nam.

Hồi đầu tuần, cổ phiếu VinFast đã tăng gấp đôi sau khi mang tới cho những người quan tâm một cái nhìn thoáng qua về các phương tiện sử dụng năng lượng điện mà hãng đang sản xuất. Công ty vừa công bố xếp hạng của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) với dòng SUV 7 chỗ có tên VF9 – vượt qua cả kỳ vọng của hãng.

VinFast cho biết bản VinFast VF9 Eco có phạm vi hoạt động được EPA chứng nhận là 330 dặm trong khi phiên bản VinFast VF9 Plus có phạm vi hoạt động được EPA chứng nhận là 291 dặm. Các mẫu xe này có giá lần lượt là 83.000 USD và 91.000 USD với hệ thống hỗ trợ lái tiên tiến.

Điều quan trọng là VinFast cho biết mẫu VinFast VF9, dù đã được bán tại Việt Nam, nhưng hãng đang dự kiến xuất khẩu mẫu xe này sang Bắc Mỹ trong năm nay. Đây là mẫu xe thứ 2 mà VinFast dành cho thị trường Bắc Mỹ. Đến nay, hãng đã đưa 2 lô SUV kích thước nhỏ hơn là VF8 sang thị trường Mỹ.

VinFast cũng đã công bố một con số quan trọng trong tuần này để cung cấp cho thị trường thông tin về hoạt động sản xuất và bán hàng của hãng.

Cụ thể, VinFast đã giao 11.300 xe điện trong nửa đầu năm 2023 và có 26.000 xe đặt trước tính đến ngày 30/6. Cũng tính tới thời điểm đó, công ty có 122 showroom ô tô điện, bao gồm cả một số ở châu Âu….

Những con số hiện tại ra sao?

VinFast hiện có công suất sản xuất hàng năm là 300.000 chiếc và dự kiến tăng thêm 150.000 chiếc nếu nhà máy đầu tiên ở Mỹ đi vào hoạt động sản xuất năm 2025 theo kế hoạch.

Cơ sở sản xuất ở North Carolina cũng là nhà máy xe điện đầu tiên của VinFast ngoài lãnh thổ Việt Nam. Cùng với đà tăng của cổ phiếu, vốn hóa VinFast đã vượt 130 tỷ USD.

The Motley Fool là ai?

Công ty tư vấn đầu tư và tài chính tư nhân này được thành lập tháng 7/1993 bởi anh em David Gardner và Tom Gardner, cùng với Todd Etter và Erik Rydholm. Công ty hiện có khoảng 300 nhân viên trên toàn thế giới.

Cái tên The Motley Fool cũng ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Theo công ty, đây là tên một chú hề trong vở kịch “As You Like It” của đại thi hào William Shakespeare. Chú hề có tên Fool này đặc biệt bởi có thể nói sự thật với vua và nữ hoàng mà không bị chặt đầu. Bên cạnh sự hài hước thâm sâu, Fool cũng không bao giờ ngần ngại đặt câu hỏi để làm sáng tỏ mọi điều.

“Theo cách tương tự, chúng tôi mong muốn nói lên sự thật về tiền bạc và đầu tư đồng thời cung cấp những tư vấn tài chính cho mọi người ở mọi hoàn cảnh cũng như trình độ và kinh nghiệm của họ”, The Motley Fool cho biết trong phần giới thiệu về mình.

Bentley Flying Spur V8 2022 – Sedan 4 chỗ siêu VIP dành cho ĐẠI GIA | Tạp Chí Siêu Xe

Tham khảo: The Motley Fool / Theo Nhịp sống Thị trường

Chuyên gia “giải mã sức mạnh” trên xe điện VinFast: Hơn cả một chiếc xe với loạt công nghệ tối tân, nơi con người tận hưởng cuộc sống!

Xe VinFast không còn dừng lại ở một phương tiện di chuyển mà đã trở thành nơi con người có thể tận hưởng cuộc sống với những công nghệ tối tân. Đó là những thông điệp được các chuyên gia, nhà khoa học đến từ VinFast và VinBigData chia sẻ tại Triển lãm “VinFast – Vì tương lai xanh” diễn ra ở TP.HCM từ ngày 18/8.

Định nghĩa lại giá trị và công năng của những chiếc xe

“Ô tô đã vượt trên giới hạn của một phương tiện di chuyển. Tinh tế hơn, hấp dẫn hơn, vì con người hơn, đó là đặc trưng của ô tô thời đại mới, ô tô điện”, ông Stuart Ian Taylor, Phó Tổng Giám đốc VinFast kiêm Giám đốc Khối Hệ thống và Phần mềm Điện – Điện tử, mở đầu bài phát biểu tại sự kiện.

Chuyên gia “giải mã” sức mạnh công nghệ của VinFast - Ảnh 1.
Ông Stuart Ian Taylor, Phó Tổng Giám đốc VinFast kiêm Giám đốc Khối Hệ thống và Phần mềm Điện – Điện tử.

Theo vị chuyên gia kỳ cựu, ô tô điện là nấc thang tiếp theo của ngành công nghiệp đã có tuổi đời hơn 100 năm. Ông nhấn mạnh, ô tô điện ngày nay giống như một “siêu máy tính di động”, gồm hàng chục máy tính thực hiện các tác vụ.

Khả năng xử lý và giao tiếp của những máy tính này ngày càng nhanh và tinh vi hơn, tạo ra các tính năng phức tạp mà cách đây 10 năm, con người khó có thể tưởng tượng. Hỗ trợ lái cao cấp và giao tiếp bằng giọng nói không còn là viễn cảnh trong phim ảnh, mà đã trở thành hiện thực.

“Nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu”, ông nói. VinFast đang theo đuổi những thứ lớn lao hơn theo cách đơn giản, hiệu quả và tối ưu chi phí, thông qua tầm nhìn với 3 bước nâng cấp: Phát triển hệ thống một số ít máy tính trung tâm để điều khiển; Chuẩn hóa cách giao tiếp và hệ thống xử lý; Tăng sức mạnh xử lý với điện toán đám mây.

Vị chuyên gia tiết lộ VinFast khác biệt và độc đáo ở tầm nhìn tiến tới làm chủ công nghệ về kiến trúc phần cứng. Hãng đã từng hợp tác với hàng chục đối tác để phát triển và tích hợp phần cứng cũng như phần mềm điều khiển, từ đó ra mắt sản phẩm rất nhanh, có được dữ liệu thực tế, hiểu khách hàng hơn và rút ra nhiều bài học. Trong tương lai, VinFast và các đối tác sẽ tiến tới làm chủ toàn bộ hệ thống phần mềm điều khiển xe.

Chuyên gia “giải mã” sức mạnh công nghệ của VinFast - Ảnh 2.
VF 8 trưng bày tại triển lãm VinFast – Vì tương lai xanh ở TP.HCM

Đây là một nhiệm vụ khó khăn với bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào, những người quen làm việc với nhôm, thép, động cơ hơn là phát triển phần mềm. Do đó, sân chơi là bình đẳng và VinFast thậm chí có lợi thế với nguồn nhân lực làm phần mềm đông đảo, thiện chiến, ham học hỏi sẵn có trong nước.

Theo ông, người Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng để làm chủ những công nghệ mới nhất trong ngành ô tô. Đặc biệt, VinFast luôn mở rộng cửa chào đón các nhân tài muốn gia nhập, để cùng nhau khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới.

“VinFast sẽ không hao phí tiền bạc và sức lực vào cuộc cạnh tranh công nghệ một cách thiếu suy nghĩ. Chúng tôi chỉ quan tâm tới những gì thực sự mang lại lợi ích nhanh nhất cho khách hàng. Chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là những công nghệ có thể đi ngay vào đời sống hàng ngày, mang lại trải nghiệm tiện lợi và mới mẻ, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Đó là mục tiêu tối thượng của VinFast”, chuyên gia Stuart Ian Taylor nhấn mạnh.

Tương lai của một thế giới xe xanh đã bắt đầu

Đi sâu chia sẻ về những tính năng đột phá trên xe điện, GS Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigData, tiết lộ VinFast sẽ là hãng xe điện đầu tiên tại Đông Nam Á sử dụng công nghệ AI tạo sinh tiên tiến. Theo ông, một “ChatGPT phiên bản Việt” được tích hợp trên xe có thể cung cấp thông tin chính xác hơn liên quan đến các lĩnh vực đặc thù hay thông tin mang tính bản địa của Việt Nam.

Là đơn vị đầu tiên làm chủ công nghệ AI tạo sinh tại Việt Nam, VinBigData sẽ ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt đầu tiên trong tuần sau. Mô hình được thiết kế để phục vụ tốt nhất cho người Việt, như cung cấp các quy định pháp luật, kiến thức về văn học, lịch sử, địa lý… Việt Nam, tạo sự khác biệt và lợi thế “độc quyền” cho VinFast.

Chuyên gia “giải mã” sức mạnh công nghệ của VinFast - Ảnh 3.
Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigData cho biết AI tạo sinh sẽ được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt trên các dòng xe điện.

VinAI cũng tham dự triển lãm “VinFast – Vì tương lai xanh” với các giải pháp di chuyển thông minh, bao gồm Hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ xuyên thấu và Hệ thống Giám sát Người lái và Hành khách.

Hệ thống Quan sát Toàn cảnh 360 độ cho phép người lái kiểm soát xung quanh ô tô và tự động phát hiện xe cộ, chướng ngại vật ở xung quanh xe và tại “điểm mù”. Với tính năng quan sát 360 độ bao quanh xe và nhìn xuyên qua xe (Jelly View), hệ thống mang đến chế độ nhìn xe trong suốt giúp người lái quan sát được toàn bộ môi trường trước, sau, trái, phải và ngay cả phía dưới xe.

Chuyên gia “giải mã” sức mạnh công nghệ của VinFast - Ảnh 4.
Khách tham quan triển lãm tìm hiểu về công nghệ trợ lý ảo.

Trong khi đó, Hệ thống Giám sát Người lái và Hành khách ứng dụng trí tuệ nhân để nhận diện các hành vi gây nguy hiểm của người lái như buồn ngủ, say xỉn, hút thuốc hay sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông, từ đó đưa ra các cảnh báo kịp thời. Đặc biệt, hệ thống này còn tích hợp tính năng điều chỉnh gương tự động lần đầu tiên được triển khai trên thế giới.

Theo các chuyên gia, tương lai của một thế giới xe xanh đã bắt đầu với dấu ấn rõ nét của những nhà sản xuất tiên phong như VinFast. Trong xu thế đó, người tiêu dùng đều có có hội sở hữu và trải nghiệm những những mẫu xe không chỉ xanh – sạch mà còn thông minh hơn.

Triển lãm “VinFast – Vì tương lai xanh” diễn ra tại Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection, Khu đô thị Vinhomes Central Park, Bình Thạnh, TP.HCM từ ngày 18-20/8. Tại sự kiện, người dân TP.HCM sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hệ sinh thái xe điện có 1-0-2 của VinFast bao gồm: ô tô điện, xe máy điện, xe đạp điện và xe bus điện.

Trong đó, VF 3, VF 6, VF 7 lần đầu được giới thiệu công chúng TP.HCM. Đặc biệt, tại Triển lãm, Quỹ “Vì tương lai xanh” cũng công bố kế hoạch hành động dài hạn và toàn diện trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Bên cạnh đó, các giải pháp “sống xanh” và phát triển bền vững cũng được ra mắt và giới thiệu tại sự kiện.

[Chi tiết] xe thể thao Porsche 911 carrera 2021: Thông số, nội thất, ngoại thất… | Tạp Chí Siêu Xe

Theo: Danviet

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top