Con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu xuất hiện trước công chúng: Cánh tay phải đắc lực của bố trong ngành ô tô khi tuổi đời chưa đến 30

Con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu xuất hiện trước công chúng: Cánh tay phải đắc lực của bố trong ngành ô tô khi tuổi đời chưa đến 30

Đây là lần đầu tiên ông Phạm Nhật Quân Anh – Phó Tổng Giám đốc Khối sản xuất VinFast và là con trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn Vingroup

Ngày 18/12, VinFast và Tập đoàn Marubeni (Marubeni) chính thức công bố Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác tái sử dụng pin xe điện hướng đến mục tiêu phát triển nền kinh tế tuần hoàn. Biên bản ghi nhớ đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên, cũng như đóng góp mạnh mẽ cho mục tiêu giảm mức khí thải nhà kính của Việt Nam và thế giới.

Đặc biệt, trong buổi lễ ký kết này có sự góp mặt của ông Phạm Nhật Quân Anh – Phó Tổng Giám đốc Khối sản xuất VinFast và là con trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn Vingroup. Dù có bố là người giàu nhất Việt Nam theo Forbes nhưng đời tư của ông Phạm Nhật Quân Anh rất kín tiếng.

Theo tìm hiểu, vị doanh nhân này sinh năm 1993 và không nắm giữ chức vụ nào tại Vingroup. Ông đã từng nắm giữ 0,5% vốn điều lệ của VinFast vào năm 2021. Trong đợt phát hành ESOP tới đây của tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Quân Anh sẽ mua 150.000 cổ phiếu VIC, dự kiến vào ngày 21/12.

Những 'rich kid' 9X là con của các doanh nhân F1 đình đám: Người trở thành 'cánh tay' đắc lực của bố mẹ, người chọn sự nghiệp của riêng mình - Ảnh 1.
Ông Phạm Nhật Quân Anh (bên trái) đang bắt tay với lãnh đạo Marubeni.

Ông Quân Anh lần đầu tiên được công chúng biết đến một cách chính thức là qua lời kể của tỷ phú Phạm Nhật Vượng về câu chuyện dạy con trên báo Tuổi trẻ đầu năm 2019. “Cậu cả” được ông Vượng đưa đến gặp cùng trong buổi phỏng vấn. “Để cho anh ấy học hỏi. Nghe xem các chú các bác, rồi bố làm việc như thế nào. Chứ bình thường bạn ấy toàn tiếp xúc với đội trẻ hơn mình thì khó vươn lên được”, ông Vượng chia sẻ.

Tuy nhiên, hiện nay có không ít những thiếu gia, thiên kim trong thế hệ 9X (sinh năm 1990 trở lại đây) cũng đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh giống như cha mẹ mình. Có người đã trở thành “cánh tay” đắc lực cho chính bố mẹ của mình, tuy nhiên cũng có những người chọn đi theo con đường riêng. 

Thế hệ thứ 2: Con trai ông Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Anh Tuấn… trở thành cánh tay đắc lực của bố trong ngành ô tô khi tuổi đời chưa đến 30 - Ảnh 2.

 Những thiếu gia, thiên kim đang làm giúp đỡ công việc kinh doanh của bố mẹ

Một trong những vị thiếu gia nổi bật là con của thế hệ doanh nhân F1 phải kể đến ông Đỗ Vinh Quang, Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội, Phó Tổng giám đốc T&T Group. Ông được biết đến là con trai thứ hai của ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch SHB và là chồng của hoa hậu Đỗ Mỹ Linh. 

Đỗ Vinh Quang sinh năm 1995, tốt nghiệp Cao học ngành Tài chính tại Anh. Khi mới 20 tuổi, vị thiếu gia này đã gây chú ý với việc mời được CLB Manchester City sang Việt Nam thi đấu giao hữu. Ông cũng là người xúc tiến thương vụ cho SC Heerenveen (Hà Lan) mượn Đoàn Văn Hậu với thời hạn 1 năm.

Đến năm 2020, khi mới 25 tuổi ông Đỗ Vinh Quang đã trở thành Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội và là Chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Hiện tại, ngoài chức cao nhất tại CLB Hà Nội, ông còn là Phó Chủ tịch tập đoàn T&T. Hiện vị doanh nhân sinh năm 1995 này đang sở hữu gần 91 triệu cổ phiếu SHB với tổng giá trị khoảng gần 1.000 tỷ đồng. 

Những 'rich kid' 9X là con của các doanh nhân F1 đình đám: Người trở thành 'cánh tay' đắc lực của bố mẹ, người chọn sự nghiệp của riêng mình - Ảnh 3.
Ông Đỗ Vinh Quang, Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội

Người thứ hai có thể kể đến là bà Tiên Nguyễn, Phó tổng giám đốc phát triển thị trường thời trang cao cấp DAFC. Tiên Nguyễn tên thật là Nguyễn Thảo Tiên, sinh năm 1997, hiện đang sinh sống tại TP.HCM, là một trong những gương mặt nổi tiếng thuộc hội “rich kid” Việt Nam. Bà là ái nữ của “vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn và doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên.

Dù còn rất trẻ nhưng hiện Tiên Nguyễn đã được bố tin tưởng và giao cho nhiều vị trí khác nhau ở Tập đoàn IPP như Giám đốc Quỹ vì cộng đồng IPP kiêm Phó tổng giám đốc phát triển thị trường thời trang cao cấp của “đế chế” xa xỉ DAFC.

Tiên Nguyễn và anh trai Phillip Nguyễn từng nhận giải thưởng Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu 2020. ‘Rich kid 9x’ cũng vừa nhận giải thưởng Female Icon tại Male Icon Awards 2022 hồi đầu năm nay. Dấu ấn mảng thời trang của con gái ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng vô cùng ấn tượng. Những lần xuất hiện của tiểu thư 9x đều “gây bão” bởi gu thời trang và khí chất chuẩn “fashionista”. Cô trở thành cái tên được săn đón, thường xuyên có mặt tại các show diễn thời trang đình đám trên thế giới như: Chanel, Roberto Cavalli, Giorgio Armani, Dolce&Gabbana,…

Những 'rich kid' 9X là con của các doanh nhân F1 đình đám: Người trở thành 'cánh tay' đắc lực của bố mẹ, người chọn sự nghiệp của riêng mình - Ảnh 4.
Tiên Nguyễn, Phó Chủ tịch DAFC.

Một gương mặt trẻ đáng chú ý khác trong ngành ô tô là ông Nguyễn Anh Tú – sinh năm 1998 – Tổng giám đốc củaCTCP Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam – một trong những nhà sản xuất lắp ráp ô tô lớn nhất trên thị trường thuộc hệ sinh thái TC Group.

Ông Nguyễn Anh Tú là con trai của ông Nguyễn Anh Tuấn, chủ tịch TC Group. Doanh nhân 25 tuổi này cũng đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc TC Group và nhiều vị trí khác tại các công ty thành viên trong tập đoàn.

Thế hệ thứ 2: Con trai ông Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Anh Tuấn… trở thành cánh tay đắc lực của bố trong ngành ô tô khi tuổi đời chưa đến 30 - Ảnh 5.
CEO Hyundai Thành Công Việt Nam – Nguyễn Anh Tú.

Một trong những vị doanh nhân đang gây chú ý trên thị trường chứng khoán phải kể đến ông Nguyễn Đức Anh, Chủ tịch Chứng khoán DSC. Vị doanh nhân này sinh năm 1995, hiện nắm giữ trực tiếp và gián tiếp tổng cộng khoảng 143 triệu cổ phiếu DSC, tương đương với gần 70% vốn doanh nghiệp.

Ông Đức Anh là con trai của ông Nguyễn Quốc Hoàn – Chủ tịch Tập đoàn Thành An. Ông Hoàn là anh trai ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn Thành Công. Chứng khoán DSC được giới thiệu là một thành viên của TC Group.

Lượng cổ phiếu DSC ông Nguyễn Đức Anh vào danh sách người trẻ giàu có bậc nhất thị trường chứng khoán với lượng tài sản khoảng 2.800 tỷ đồng.

Những 'rich kid' 9X là con của các doanh nhân F1 đình đám: Người trở thành 'cánh tay' đắc lực của bố mẹ, người chọn sự nghiệp của riêng mình - Ảnh 5.
Ông Nguyễn Đức Anh, Chủ tịch DSC.

Những doanh nhân 9X tự xây dựng “cơ nghiệp” riêng

Dù sinh ra trong gia đình có bố/mẹ là doanh nhân sở hữu “núi” tài sản khổng lồ, những vẫn có những thiếu gia, thiên kim vẫn chọn cho mình lối đi riêng mà không phụ thuộc vào người nhà. Trong đó phải kể đến ông Nguyễn Tấn Danh, Chủ tịch HĐQT CTCP Filmore

Ông Nguyễn Tấn Danh sinh năm 1990, tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh, tiếp thị và tài chính tại Đại học San Francisco (Mỹ). Sau khi trở về Việt Nam, ông Danh gia nhập vào Quỹ Đầu tư Openasia và công ty Chứng khoán Bản Việt với vai trò Chuyên viên nghiên cứu, phân tích thị trường.

Sau đó, sự nghiệp của ông Nguyễn Tấn Danh rất thuận buồm xuôi gió, sớm giữ nhiều vị trị quan trọng tại Tập Đoàn. Ở tuổi 26, ông được bổ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Phát Đạt. Tuy nhiên, đến tháng 6/2018, ông Nguyễn Tấn Danh đã tách ra và thành lập CTCP Phát triển Bất động sản Filmore, tập trung vào ngách high-touch (bất động sản cao cấp). 

Chia sẻ về việc tách ra lập Filmore, ông Nguyễn Tấn Dnah từng cho biết trong thời gian làm tại Phát Đạt, có một người bác đã nói với ông rằng, những cây non lúc nào cũng được tán cây đại thụ xung quanh che phủ trước mưa bão thì sẽ khó có thể vươn cao được. Câu nói đó đã góp phần thúc đẩy vị doanh nhân bước ra khỏi vùng an toàn.

“Bạn có nhớ lời một câu rap của Đen Vâu không? “Ai cũng nghĩ mình thật to tát đến khi đời cho một cái tát to. Hoặc trường hợp khác, việc đó tạo cho mình sự tự ti, sợ sai vì không có trải nghiệm, va vấp để rút ra bài học kinh nghiệm. Tôi sợ mình rơi vào những trường hợp đó”, ông Tấn Danh chia sẻ. 

Những 'rich kid' 9X là con của các doanh nhân F1 đình đám: Người trở thành 'cánh tay' đắc lực của bố mẹ, người chọn sự nghiệp của riêng mình - Ảnh 6.
Ông Nguyễn Tấn Danh, Chủ tịch HĐQT Filmore.

Vị doanh nhân đặc biệt trong danh sách này hiện đang là Youtuber, Founder của một start-up là ông Lê Đắc Giang. Vị doanh nhân này là con trai thứ hai của ông Lê Đắc Sơn, nguyên Tổng Giám đốc VPBank (từ năm 2002 – 2009) và hiện là Chủ tịch HĐQT Đại học Đại Nam.

Ông Đắc Giang đã có thời gian dài 4 năm sinh sống và học tập tại Mỹ. Sau khi học xong, “cậu út” nhà ông Lê Đắc Sơn cũng thử sức ở một vài công việc nhưng vì không đủ đam mê nên anh sớm bỏ cuộc. Ông cũng đang làm việc trong một ngân hàng với vị trí cao và nhiều cơ hội nhưng vẫn quyết định nghỉ việc vì môi trường đúng là “khó giúp người không muốn giúp mình”.

Sau một thời gian nghỉ ngơi và nghiên cứu, ông Lê Đắc Giang nhận ra ở Việt Nam chưa có kênh YouTube chuyên về điện ảnh, trong khi mô hình này lại rất thành công ở nước ngoài. Từ đó, tìm những người bạn có cùng chí hướng và bắt đầu tạo kênh Youtube Phê Phim. Kênh YouTube của Lê Đắc Giang không chỉ dừng lại ở mảng phim và hệ sinh thái mà còn phát triển thêm nhiều kênh như Phê Truyện, Phê Game, Phê Vlog, tất cả đều đạt vài trăm nghìn lượt theo dõi.

Ra mắt vào tháng 5/2017, Phê Phim là kênh YouTube review phim số 1 Việt Nam. Hiện tại, sau gần 6 năm thành lập, Phê Phim đã có gần 1,7 triệu người đăng ký, thu hút tổng cộng hơn 700 triệu lượt xem.

Thế hệ thứ 2: Con trai ông Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Anh Tuấn… trở thành cánh tay đắc lực của bố trong ngành ô tô khi tuổi đời chưa đến 30 - Ảnh 8.

Bên cạnh những doanh nhân đã có những thành tựu riêng nói trên, trong thời gian gần đây, rất nhiều những “rich kid” trong thế hệ 9X và cả sinh năm 2000 đang nổi lên khi sở hữu khối tài sản “kếch xù”. Họ cũng đều là con của những vị “đại gia” đình đám trên sàn chứng khoán. 

Những 'rich kid' 9X là con của các doanh nhân F1 đình đám: Người trở thành 'cánh tay' đắc lực của bố mẹ, người chọn sự nghiệp của riêng mình - Ảnh 8.
Số ước tính đến ngày 18/12.
[Chi tiết] xe thể thao Porsche 911 carrera 2021: Thông số, nội thất, ngoại thất… | Tạp Chí Siêu Xe

Theo An ninh Tiền tệ

Tham vọng lớn của VinFast: Nhà sản xuất ô tô điện đầu tiên Việt Nam có kế hoạch mở rộng khắp Đông Nam Á và cả thế giới

VinFast- hãng sản xuất xe điện (EV) của Việt Nam có tham vọng lớn. Họ quyết tâm biến thành công của mình ở quê nhà thành một dấu ấn khổng lồ trên toàn bộ Đông Nam Á và có thể xa hơn nữa.

“Chúng tôi sẽ rất tập trung vào việc mở rộng khắp Đông Nam Á; Indonesia là mục tiêu đầu tiên của chúng tôi”, CEO Lê Thị Thu Thủy nói trong một cuộc phỏng vấn với Insider. “Cuối cùng, chúng tôi muốn huy động nhiều vốn để mở rộng toàn cầu”, cô nói thêm!

Đông Nam Á còn nhiều tiềm năng tăng trưởng- Theo CEO Lê Thị Thu Thủy

Giám đốc điều hành VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết: “Đông Nam Á có tiềm năng phát triển lớn khi các chính phủ trong khu vực tìm cách thúc đẩy việc sử dụng xe điện”.

VinFast sẽ tích cực thâm nhập thị trường ASEAN, bắt đầu từ Indonesia, nơi hãng đã công bố kế hoạch mở rộng và đặt mục tiêu bắt đầu giao hàng tại đây vào năm tới.

Công ty đã tiết lộ tham vọng vào năm 2024, bao gồm kế hoạch bán xe điện của mình tại thêm 7 thị trường châu Á.

Việc mở rộng của họ thực sự đẩy nhanh mục tiêu dài hạn của họ là thành lập nhà máy ở Indonesia vào năm 2026.

VinFast cũng có kế hoạch đầu tư khoảng. 1,2 tỷ USD ở thị trường Indonesia

Được thành lập và kiểm soát bởi tỷ phú giàu nhất Việt Nam – Phạm Nhật Vượng, VinFast là một trong số các công ty Đông Nam Á hy vọng thúc đẩy làn sóng xe điện và thách thức các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang nhận thức được nhu cầu cấp thiết của Trái đất về phương tiện giao thông sạch hơn.

Công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD vào thị trường Indonesia trong dài hạn. VinFast đã nộp báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào ngày 12/9. Theo hồ sơ trao đổi, VinFast đã giao 10.027 ô tô và 28.220 xe máy điện trong quý 3 năm nay.

Cho đến nay (báo cáo cho biết), lượng giao hàng tích lũy của hãng đạt tổng cộng 28.727 xe. Họ cho biết họ đã bán 7.100 xe cho Công ty Cổ phần Di động Thông minh và Xanh GSM, một công ty taxi mà Phạm nắm giữ đa số (95%) cổ phần.

VinFast cuối cùng sẽ huy động được nhiều vốn

Theo giám đốc điều hành, VinFast cuối cùng sẽ huy động được “rất nhiều vốn” để thúc đẩy sự phát triển và mở rộng của mình, nhưng hãng vẫn đang thực hiện một số động thái chiến lược trước khi “bóp cò”.

VinFast – một công ty con của tập đoàn lớn nhất Việt Nam – Tập đoàn VinGroup – được thành lập bởi người giàu nhất đất nước Phạm Nhật Vượng. CEO Lê Thị Thu Thủy cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV rằng công ty có kế hoạch phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ cả hai đơn vị trong ít nhất 18 tháng tới.

VinFast đang xây dựng một tổ hợp sản xuất trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina và có kế hoạch xây dựng thêm nhiều nhà máy như vậy ở Indonesia và Ấn Độ. Kết quả quý 3 của công ty cho thấy khoản lỗ lớn hơn một năm trước mặc dù hoạt động của công ty chỉ mới bắt đầu trong năm nay. Tuy nhiên, nếu mọi việc suôn sẻ, họ đặt mục tiêu hòa vốn vào cuối năm 2024 và thậm chí có thể có lãi sau năm 2025.

VinFast cũng đang nỗ lực tăng cường cơ sở nhà đầu tư

Theo dữ liệu của Bloomberg, VinFast đang thực hiện các giao dịch để tăng cơ sở nhà đầu tư.

Công ty Cổ phần VinFast sở hữu trực tiếp 50,8% cổ phiếu VinFast tính đến ngày 21/9, trong khi VIG Holdings Ltd có 32,9% cổ phần và Asian Star Trading & Investment Ltd sở hữu 12,9%. Cả ba đều thuộc sở hữu đa số của tập đoàn VinGroup của ông Phạm Nhật Vượng.

Các cổ đông chủ chốt VIG và Asian Star có kế hoạch bán tổng cộng 46 triệu cổ phiếu “để tài trợ cho kế hoạch mở rộng”, theo hồ sơ của VinFast gửi cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

Vì vậy, có vẻ như VinFast đang có ý định huy động vốn từ rất nhiều nhà đầu tư!

Điểm mấu chốt

VinFast đang tìm cách mở rộng khắp Đông Nam Á và đặc biệt đặt mục tiêu vào Indonesia, nơi hãng dự kiến ​​đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Hãy cũng Tạp Chí Siêu Xe cùng chờ xem VinFast liệu có thành công với những “siêu kế hoạch” tại nhiều thị trường lớn không nhé!

Theo evtopcars / Tapchisieuxe

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top