Chưa tới tay khách hàng, SUV điện Việt Nam VinFast VF9 đã lộ diện bản facelift cực “ngầu”?

Một chiếc SUV cỡ lớn với phần thân xe đặc trưng của xe điện VinFast VF9, nhưng với phần đầu và đuôi ấn tượng hơn đã bị rò rỉ hình ảnh đăng ký bản quyền.

Từng được VinFast đăng kiểm thành công, trưng bày tại nhiều sự kiện cũng như hứa giao hàng trong tháng 1/2023 nhưng cho tới thời điểm hiện tại, mẫu SUV đầu bảng VinFast VF9 vẫn chưa tới tay người dùng.

Sự chậm trễ này xảy ra ngoài các lý do như đứt gãy chuỗi cung ứng, hoàn thiện phần cứng phần mềm… còn có thể do VinFast đang chuẩn bị đổi thiết kế của xe.

Từ công báo sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, có thể thấy VinFast vừa đăng ký thành công bản quyền kiểu dáng của một chiếc SUV lạ.

Nhìn vào phần cửa kính bóp lại hình đồng hồ cát xoay ngang ở cột C và kích thước của chiếc xe, có thể chắc chắn mẫu ô tô mới này là một phiên bản của VF9.

Tuy nhiên phần còn lại của chiếc xe có nhiều điểm khác biệt với các phiên bản hiện tại.

Trong đó, phần đầu và đuôi xe đã được tái thiết kế hoàn toàn. Đầu của bản VF9 mới trông khá giống với SUV của Mazda với lưới tản nhiệt lớn hình dáng tương tự và các ghốc gió đa giác rất “ngầu”.

Đèn LED định vị của xe cũng có dạng bán nguyệt bo ở nửa dưới bóng projector tương tự Mazda CX-60, nhưng kéo dài chạy ngang để tạo thành hình chữ V ở mặt ca lăng đặc trưng cho VinFast.

Ngoài thân xe hai bên đặc trưng của VF9, phiên bản mới trông giống SUV hơn bởi các tấm ốp nhựa xung quanh thân xe góc cạnh, đầy đặn hơn.

Bộ mâm của chiếc xe được đăng ký bản quyền trông vẫn khá giống VinFast VF9 Plus hiện tại. Cuối cùng, phần đuôi xe vẫn giữ đèn hậu như các bản VF9 hiện tại, nhưng có thêm các khe gió trang trí dưới cản.

Từ việc đăng ký bản quyền, có thể chắc chắn rằng VinFast đang tiếp tục phát triển thêm cho dòng VF9 của mình nhưng hiện chưa rõ hãng sẽ có kế hoạch thế nào với chiếc xe mới.

Có 2 khả năng có thể xảy ra: đây là phiên bản facelift sắp tới của VF9, hoặc là biến thể hiệu năng cao của chiếc xe.

Ngoài ra xét tới kích thước lưới tản nhiệt lớn, cũng không ngoại trừ khả năng chiếc xe vừa được VinFast đăng ký bản quyền là phiên bản chạy động cơ đốt trong của VF9.

Tuy nhiên do hiện tại hãng đã tuyên bố chuyển hoàn toàn sang xe điện, việc đăng ký bản quyền chỉ nhằm bảo vệ thiết kế thay vì cho thấy VinFast sẽ tung ra một chiếc VF9 như vậy.


Ngắm nhìn vẻ đẹp của VinFast VF-99 – SUV ý tưởng đến từ Design 23 tuổi sống tại Nhật

Sau khi được chia sẻ, VinFast VF-99 đã nhận được cơn mưa lời khen từ cộng đồng mạng, để có bản thiết kế đẹp mắt này, chàng trai 23 tuổi Đỗ Duy Anh đã phải bỏ ra thời gian 1 tuần.

Đỗ Duy Anh, 23 tuổi, đang thu hút sự chú ý trên cộng đồng thiết kế đồ họa tại Việt Nam với bản thiết kế VinFast VF-99.

Trong hình, mẫu crossover mang đậm tính concept với đèn pha và đèn hậu mỏng, mâm xe lớn và trần xe thấp.

Đèn định vị và đèn hậu hình cánh chim đặc trưng của VinFast. Lưới tản nhiệt bị lược bỏ cho thấy VinFast VF-99 trong hình dung của Đỗ Duy Anh sẽ sử dụng động cơ điện.

Duy Anh cho biết, bản thiết kế VinFast VF-99 xuất phát từ ý tưởng một mẫu SUV điện sở hữu thiết kế tương lai, lấy sự tối giản làm chủ đạo.

Phần đầu xe có tham khảo thiết kế của Toyota C-HR và Cupra Tavascan. Phía sau lấy cảm hứng từ Toyota C-HR và VinFast VF7.

Bản thiết kế được thực hiện trong vòng 1 tuần. Đỗ Duy Anh, tác giả của bản thiết kế VinFast VF-99, đang theo học ngành thiết kế ô tô tại trường Tokyo Communication Art Training, Nhật Bản.

Chàng sinh viên tận dụng thời gian rảnh thực hiện bản thiết kế để tham dự triển lãm cuối năm của trường. Bản thiết kế VinFast VF-99 mới hoàn thiện 60%.

Bản thiết kế của Đỗ Duy Anh nhận được nhiều lời khen từ phía cộng mạng. Nhiều người cho rằng, VinFast VF-99 mang hơi thở tương lai, kiểu dáng thể thao và hút mắt.

Tuy nhiên, một số bình luận cho rằng xe không phù hợp thực tế vì trần xe quá thấp và chi tiết trang trí “tai thỏ” trên trần xe dư thừa, tăng chỉ số cản gió.

Một năm trở lại đây, VinFast trở thành chủ đề sáng tác của giới mê thiết kế xe trong nước. Trước Duy Anh, đã có nhiều bạn trẻ tự lên ý tưởng phiên bản mới của Fadil, Lux A2.0Lux SA2.0, hay bản độ hiệu suất cao. 

Thiết kế ô tô là một ngành phức tạp, tốn nhiều thời gian và nhiều công đoạn.

Từ bản thiết kế trên giấy, thiết kế phải có nét riêng của thương hiệu, tính hiệu quả và phù hợp trình độ sản xuất, sau đó các kỹ sư sẽ thực hiện mô hình đất sét để chỉnh sửa, sản xuất phiên bản thử nghiệm, ghi nhận đóng góp rồi mới tới công đoạn sản xuất hàng loạt.

VinFast hiện tập trung vào mảng xe điện với VF e34, VF5, VF6, VF7, VF8 và VF9, đồng thời khai tử toàn bộ dải sản phẩm xe xăng, bao gồm Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0. Thiết kế xe của VinFast do các studio danh tiếng thực hiện, như Pininfarina hay Torino Design.

Những điểm vượt trội của VinFast VF e35 so với xe điện của Tesla | Tạp Chí Siêu Xe

Ảnh: Duy Anh Đỗ / MXH

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top